TikTok cho doanh nghiệp: 7 Bước sử dụng TikTok cho hoạt động kinh doanh

TikTok cho doanh nghiệp – Tạo tài khoản doanh nghiệp TikTok và tạo chiến lược marketing và bán hàng hiệu quả trên nền tảng hơn 1 tỷ người dùng tích cực hàng tháng.

Nếu bạn vẫn cho rằng đây là chỉ là nơi của những video nhảy, hát nhép, hay giải trí đơn thuần của các bạn trẻ dưới 24 tuổi, thì có lẽ bạn sẽ cần dành một chút thời gian để xem lại vị thế của TikTok trên chiến trường truyền thông mạng xã hội, và theo dõi sự dẫn đầu của các thương hiệu lớn, những người đã tối ưu hóa tiềm năng của TikTok, đồng thời khai thác các chủ đề thịnh hành và để tạo video dạng ngắn giúp lan tỏa thông điệp thương hiệu và bán hàng trên TikTok.

Nếu bạn phân vân liệu khách hàng của bạn có trên TikTok hay không, thì chúng tôi đã có một bài viết về Chiến lược marketing cho doanh nghiệp trên TikTok, bạn sẽ tìm thấy được các số liệu được cập nhật mới về nhân khẩu học của người dùng TikTok hiện nay cũng như những mẹo hay giúp bạn hướng đến thành công trong kinh doanh trên TikTok.

tiktok cho doanh nghiệp
Xây dựng kênh TikTok phục vụ kinh doanh 

Giờ thì chúng ta sẽ trở lại với cách để doanh nghiệp của bạn triển khai TikTok cho hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất.

7 Bước sử dụng TikTok cho hoạt động kinh doanh

Bước 1: Tạo tài khoản Doanh nghiệp TikTok

TikTok cho phép bạn tạo tài khoản doanh nghiệp miễn phí và dễ dàng. Nếu bạn đã có tài khoản cá nhân, hãy chuyển sang tài khoản doanh nghiệp ngay để chuẩn bị cho một kế hoạch phát triển kênh TikTok phục vụ kinh doanh.

Các bước để tạo tài khoản doanh nghiệp.

 • Tải xuống và mở ứng dụng TikTok.
 • Tạo một tài khoản cá nhân mới. Bạn có thể sử dụng email của mình hoặc đăng nhập bằng tài khoản Google, Twitter hoặc Facebook.
 • Nhấn vào Tôi ở góc dưới bên phải, sau đó nhấn vào Chỉnh sửa hồ sơ. Tại đây, bạn có thể thêm ảnh hồ sơ và tiểu sử, cùng với các liên kết đến các tài khoản xã hội khác.

  Affiliate marketing trên TikTok
  Thiết lập tài khoản doanh nghiệp trên TikTok một cách dễ dàng

Để chuyển sang Tài khoản doanh nghiệp, hãy nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải, sau đó nhấn vào Quản lý tài khoản.

 • Nhấn Chuyển sang tài khoản chuyên nghiệp và chọn giữa Doanh nghiệp hoặc Người sáng tạo.
 • Bây giờ, hãy chọn danh mục mô tả tốt nhất thương hiệu của bạn và nhấn Tiếp theo.
 • Thêm một trang web và địa chỉ email vào hồ sơ của bạn.

Giờ thì bạn đã có thể đăng video rồi, nhưng trước khi làm điều đó, hãy dành chút thời gian cho việc khám phá TikTok để nắm vững cách vận hành cũng như cách sử dụng video để tối ưu các chiến lược bán hàng và marketing của bạn nhé.

Bước 2: Khám phá TikTok

Ngay cả khi bạn là một chuyên gia tiếp thị thì khi bước sang một nền tảng mới bạn cũng sẽ cần phải khám phá về nền tảng. Và dưới đây là một vài điều quan trọng:

Làm quen với cách hoạt động của TikTok

Trước khi xây dựng chiến lược TikTok, bạn cần phải tìm hiểu kỹ nền tảng từ trong ra ngoài. Làm quen với TikTok: dành thời gian duyệt qua các video trên trang Dành cho bạn. Trải nghiệm với các tính năng chỉnh sửa, bộ lọc và hiệu ứng.

content video tiktok
Trải nghiệm Tiktok

Hiểu thuật toán TikTok

Thuật toán TikTok đang không ngừng phát triển và bạn phải thường xuyên cập nhật nó nếu muốn thành công trên nền tảng này. Tìm hiểu thuật toán xếp hạng của TikTok để biết cách họ phân phối video cũng như cách các video được đẩy lên xu hướng.

Tìm hiểu về những người hoặc thương hiệu đang làm tốt trên nền tảng này

Ngành hoặc thị trường ngách của bạn có thể đang có những người chơi quyền lực, nắm giữ một tệp khán giả nhất định. Hãy để mắt đến những người hoặc doanh nghiệp đang làm tốt trên nền tảng này, và cả những người đang có tiềm năng phát triển.

Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Bạn cần viết khán giả của bạn là ai, đây là điều kiện tiên quyết để đạt được thành công khi bạn muốn triển khai các chiến lược marketing trên mạng xã hội. Và TikTok cũng không ngoại lệ.

Thị trường mục tiêu của bạn trùng lặp với người dùng TikTok ở đâu? Hay có đối tượng mới hoặc đối tượng không mong đợi để tiếp cận ở đây? Sau khi bạn đã nắm rõ người mà bạn đang trò chuyện, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch nội dung.

Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn

Kẻ thù kinh doanh của bạn đã có trên TikTok chưa? Xem những gì họ đang làm để biết trước những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả với khán giả được chia sẻ của bạn.

Những người có ảnh hưởng hoặc người sáng tạo trên TikTok cũng có thể thuộc loại “cạnh tranh” ở đây trên ứng dụng, vì vậy, đừng loại trừ họ là nguồn cảm hứng hoặc thông tin.

Xây dựng kế hoạch và lịch đăng nội dung khoa học

Chắc chắn có điều gì đó đặc biệt về thời điểm bất chợt, khi nguồn cảm hứng xuất hiện, nhưng việc vạch ra nội dung trước thường là một ý tưởng hay cho một người quản lý truyền thông xã hội bận rộn.

Lịch nội dung trên mạng xã hội đảm bảo bạn không bỏ lỡ những ngày quan trọng và cho phép bạn có đủ thời gian để sản xuất sáng tạo. Tìm kiếm cơ hội tận dụng các ngày lễ hoặc sự kiện hoặc phát triển các chủ đề hoặc chuỗi chương trình có thể hướng dẫn sự sáng tạo của bạn.

Lý tưởng nhất là bài đăng của bạn sẽ tăng lên khi khán giả TikTok của bạn trực tuyến và khao khát nội dung video mới. Xem ngay bài viết của chúng tôi về khung giờ vàng để đăng TikTok.

Bước 3: Tối ưu hóa hồ sơ TikTok của bạn

Với mục đích xây dựng kênh TikTok cho kinh doanh, bán hàng và marketing thương hiệu, việc tối ưu hóa hồ sơ TikTok là một điều rất quan trọng. Bạn cần đảm bảo sự đồng nhất trong cách nhận diện thương hiệu trên tất cả các nền tảng, nội dung trên TikTok có thể sẽ có thể khác hơn với các kênh truyền thông khác, nhưng hãy đảm bảo các thông tin về nhận diện thương hiệu là tương đồng, bao gồm:

 • Ảnh hồ sơ / ảnh đại diện mang màu sắc hoặc mang tính đại diện thương hiệu
 • Tiểu sử ngắn gọn và hấp dẫn
 • Chọn URL trang đích hợp lý, có thể là trang web thương mại điện tử, các tài khoản xã hội khác hay một bài đăng blog hiện tại không.

  xây dựng thương hiệu trên tiktok
  Tăng nhận thức thương hiệu trên TikTok

Bước 4: Tạo nội dung mà mọi người sẽ muốn xem

Đúng là không có một công thức cố định nào để bạn làm điều này. Nhưng sẽ có những mẹo cũng như giải pháp để bạn có thể làm điều đó.

Đầu tiên, bạn có thể tham khảo những ý tưởng nội dung đang được yêu thích nhất hiện nay trên TikTok, và chúng tôi đã tổng hợp nó tại đây.

Tiếp theo bạn cần xác định đâu là thế mạnh của bạn, cân đối nó với nguồn lực hiện tại của bạn để có thể tạo ra những nội dung thực sự hấp dẫn.

4 Chiến lược marketing trên TikTok hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là

 • Quảng cáo TikTok
 • Cộng tác với những người có ảnh hưởng trên TikTok
 • Khuyến khích nội dung do người dùng tạo
 • video cho kênh TikTok của doanh nghiệp

>>> Xem chi tiết cách triển khai và đánh giá hiệu quả tại đây.

Bước 5: Thu hút khán giả và tăng lượng người theo dõi

Dù rằng thuật toán của TikTok có thể khiến một video của một kênh TikTok mới thành lập trở nên viral chỉ sau 1 đêm (theo đúng nghĩa đen), nhưng điều đó thường là không dễ để đạt được. Điều chắc chắn hơn để bạn có thể tăng lượng người theo dõi và tương tác với video chính là xây dựng chiến lược phát triển kênh TikTok một cách khoa học và hiệu quả.

cách viral tiktok
Bạn có 3s để làm gây ấn tượng với khán giả tiềm năng

Cuối cùng, tạo nội dung tuyệt vời (xem ở trên!) Là cách số 1 để có được những lượt xem và lượt theo dõi hấp dẫn, ngọt ngào đó. Để giữ cho những người theo dõi đó quan tâm và tương tác sau khi họ tham gia, các quy tắc chung áp dụng cho bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác:

 • Tham gia các xu hướng
 • Thử nghiệm với các cuộc thăm dò và câu hỏi
 • Trả lời các bình luận
 • Bình luận và thích nội dung trên các tài khoản TikTok khác.
 • Tạo ra các thử thách

Đó chỉ là một vài mẹo cơ bản; tìm thêm về cách thu hút người theo dõi TikTok và cách tăng mức độ tương tác trên mạng xã hội tại đây.

Bước 6: Đi sâu vào phân tích

Bước tiếp theo trong quá trình triển khai TikTok cho doanh nghiệp chính là đi sâu vào phân tích các chỉ số về hiệu suất kênh của bạn. Các chỉ số về phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác của bạn như thế nào? Những video hướng dẫn đó có thực sự thành công không? Ai đang thực sự xem và theo dõi nội dung của bạn?

thời điểm đăng video TikTok
Analics là công cụ của TikTok giúp bạn phân tích hiệu suất kênh TikTok của bạn

Analytics – Công cụ phân tích trong nền tảng của TikTok có thể hiển thị cho bạn một số chỉ số thực sự thú vị để giúp bạn có được một đánh giá chính xác hơn với hiệu suất hiện tại và đưa ra phương hướng cải thiện cũng như phát triển hiệu quả.

Bước 7: Tiếp tục phát triển kênh và tăng độ tín nhiệm với thương hiệu

Để kinh doanh hiệu quả trên TikTok, ngoài các chỉ số có thể được đo lường một cách dễ dàng như lượt xem, lượt thả tim, bình luận hay lượt theo dõi, thì một thông số khác, dù khó do lường hơn nhưng lại vô cùng quan trọng chính là độ tín nhiệm của khán giả dành cho thương hiệu.

Thực tế, mục tiêu cuối cùng cho những nỗ lực của doanh nghiệp trên TikTok là tỷ lệ chuyển đổi, doanh số bán hàng hay sự gắn bó với thương hiệu, tất cả các yếu tố này đều có liên quan mật thiết với độ tín nhiệm. Và để đạt được điều này, doanh nghiệp cần có một chiến lược marketing hiệu quả và đó sẽ là một quá trình được nghiên cứu và tối ưu liên tục >>> Chúng tôi đã xây dựng một chuỗi bài viết về cách marketing trên TikTok, nó sẽ giúp con đường chinh phục TikTok của bạn trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Đừng bỏ qua nhé.

Đọc thêm bài viết về các xu hướng truyền thông mạng xã hội 2022 với những số liệu thống kê cụ thể về triển vọng của các kênh social trong tương lai nếu bạn vẫn còn đang phân vân “Liệu TikTok có thật sự đáng để đầu tư? Ưu tiên kênh social nào là tốt nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai?”

 

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng