Hiểu về thuật toán Tiktok để đưa video của bạn lên xu hướng

Thuật toán Tiktok là những gì mà bạn cần phải biết nếu bạn đang muốn video của mình được lên xu hướng, trở nên viral.

Bạn đã đầu tư rất nhiều vào nội dung và hình ảnh nhưng vẫn chưa thể lên xu hướng? Lý do không hẳn là do bạn chưa đủ may mắn mà có thể là do bạn chưa biết cách mà Tiktok vận hành.

Với Tiktok, cơ hội lên xu hướng thuộc về tất cả mọi người, thậm chí là một người mới tham gia, chỉ cần bạn có một video đủ hấp dẫn những đối tượng người xem nhất định. Đó là lý do nền tảng này thu hút rất nhiều nhà sáng tạo trẻ, những thương hiệu và một tệp người dùng khổng lồ.

Dưới đây là mọi điều mà các thương hiệu, các fluencer hay các tiktoker tương lai cần biết về cách hoạt động của thuật toán TikTok vào năm 2021.

thuật toán TikTok
Tìm hiểu về cách hoạt động của thuật toán TikTok vào năm 2021.

Thuật toán TikTok là gì?

Thuật toán TikTok là một hệ thống đề xuất xác định video nào sẽ xuất hiện trên trang “Dành cho bạn” (For you). Thuật toán này cho phép tiktok cá nhân hóa người dùng, vì thế không ai nhìn thấy các video giống nhau trên “For you” và các video bạn xem có thể thay đổi theo thời gian dựa trên sở thích xem và thậm chí cả trạng thái sở thích hiện tại của bạn.

Đây là cách TikTok tự định nghĩa thuật toán trang TikTok For You: “Luồng video được sắp xếp theo sở thích của bạn, giúp bạn dễ dàng tìm thấy nội dung và những người sáng tạo mà bạn yêu thích … được hỗ trợ bởi hệ thống đề xuất cung cấp nội dung cho từng người dùng có khả năng quan tâm đến người dùng cụ thể đó. ”

Thuật toán TikTok hoạt động như thế nào?

Thuật toán của mỗi nền tảng mạng xã hội khác nhau sẽ là lý do chính khiến nó trở nên thu hút và khác biệt. Vì thế hầu hết các thuật toán đều không được chia sẻ vào thời điểm ra mắt để tránh mất đi tính cạnh tranh và bị đối thủ “chơi xấu”. Tuy nhiên, khi mọi người ngày càng nghi ngờ về hoạt động bên trong của mạng xã hội, hầu hết các nền tảng đã tiết lộ hoạt động cơ bản của các thuật toán của họ. May mắn thay, điều đó có nghĩa là bây giờ chúng ta đã biết một số tín hiệu xếp hạng chính cho thuật toán TikTok do chính Tiktok công bố.

Tương tác của người dùng

Giống như thuật toán Instagram, thuật toán TikTok dựa trên các đề xuất về tương tác của người dùng với nội dung trên ứng dụng.

Những loại tương tác nào của người có tính quyết định trong đề xuất?

Câu trả lời là bất cứ thứ gì cung cấp manh mối về loại nội dung mà người dùng thích hoặc không thích, như:

 • Bạn theo dõi những tài khoản nào.
 • Những người sáng tạo mà bạn đã ẩn.
 • Nhận xét bạn đã đăng.
 • Các video bạn đã thích hoặc đã chia sẻ trên ứng dụng.
 • Video bạn đã thêm vào danh sách yêu thích của mình.
 • Video bạn đã đánh dấu là “Không quan tâm”.
 • Video bạn đã báo cáo là không phù hợp.
 • Các video dài hơn mà bạn xem từ đầu đến cuối (hay còn gọi là tỷ lệ hoàn thành video).
 • Nội dung bạn tạo trên tài khoản của riêng mình.

  thuật toán TikTok
  Xem cách người dùng tương tác với video của bạn

Thông tin video

Mặc dù việc đề xuất video dựa trên những tín hiệu tương tác của người xem, nhưng khi tìm kiếm trên thanh khám phá hay thanh search thì nội dung sẽ mang tính quyết định. Đó là lý do mà bạn cần phải cung cấp thông tin về video trong mô tả.

Điều này có thể bao gồm các chi tiết như:

 • Chú thích
 • Âm thanh
 • Hashtags
 • Các hiệu ứng
 • Chủ đề thịnh hành

Cài đặt thiết bị và tài khoản

Đây là những cài đặt TikTok sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất. Tuy nhiên, vì chúng dựa trên các lựa chọn cài đặt một lần chứ không phải tương tác tích cực, chúng không có nhiều ảnh hưởng đến những gì bạn thấy trên nền tảng như tín hiệu tương tác của người dùng và thông tin video.

Một số cài đặt thiết bị và tài khoản có trong thuật toán TikTok là:

 • Tùy chọn Ngôn ngữ.
 • Cài đặt quốc gia (bạn có thể có nhiều khả năng xem nội dung từ những người ở quốc gia của mình hơn).
 • Loại thiết bị di động.
 • Danh mục quan tâm mà bạn đã chọn khi đăng ký.

Những gì không được bao gồm trong thuật toán TikTok

Thuật toán sẽ KHÔNG đề xuất các loại nội dung sau:

 • Nội dung trùng lặp
 • Nội dung bạn đã xem
 • Nội dung thuật toán gắn cờ là spam
 • Nội dung có khả năng gây khó chịu

Và đây là tin tốt cho tất cả người dùng TikTok mới hoặc những người chưa tạo dựng được lượng người theo dõi lớn. TikTok KHÔNG đề xuất dựa trên số lượng người theo dõi hoặc dựa trên thành công trước đó với một video có hiệu suất cao.

Chắc chắn rằng những tài khoản có nhiều người theo dõi nhiều hơn sẽ có nhiều lượt xem hơn vì mọi người đang tích cực tìm kiếm nội dung đó. Tuy nhiên, nếu bạn tạo nội dung tuyệt vời phù hợp với những gì đối tượng mục tiêu của bạn đang quan tâm, bạn có nhiều cơ hội được đề xuất trong “For You” của họ giống như những Tiktoker có hàng triệu follower.

Bạn đang nghi ngại về những gì tôi nói? Đừng lo, đây đích thực là những gì mà Tiktok đã công bố.

Cách tối ưu Video để Lên xu hướng Tiktok

 1. Chuyển sang tài khoản TikTok Pro

TikTok cung cấp hai loại tài khoản chuyên nghiệp, tùy thuộc vào việc bạn là người sáng tạo hay doanh nghiệp. Bản thân việc có tài khoản Pro sẽ không giúp đưa video của bạn lên trang “Dành cho bạn” (For you), nhưng việc chuyển sang tài khoản này dù sao cũng là một phần quan trọng để nắm vững thuật toán TikTok.

Đó là vì tài khoản Người sáng tạo hoặc Tài khoản doanh nghiệp cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các chỉ số và thông tin chi tiết có thể giúp định hướng chiến lược TikTok của bạn. Việc hiểu khán giả của bạn là ai, thời điểm họ hoạt động trên ứng dụng và loại nội dung họ thích là rất quan trọng nếu bạn muốn tạo nội dung mà họ thích và muốn tương tác.

thuật toán TikTok
Tối ưu video tải lên Tiktok để được đề xuất
 1. Dành thời gian để lướt Tiktok

Điều này có thể hơi bất ngờ nhưng điều khiến Tiktok khác biệt chính là những điều mới mẻ mà nó mang đến mỗi ngày. Nếu các trang mạng xã hội khác, mọi người dành nhiều thời gian để tương tác với các tài khoản mà họ đã theo dõi, nhưng với Tiktok, người dùng lại dành phần lớn thời gian của họ trên trang “For you”. Và dù bạn là người sáng tạo nội dung thì bạn vẫn nên dành thời gian để lướt Tiktok. Nó không chỉ giúp bạn học hỏi từ những nhà phát triển nội dung cùng chủ đề, mà bạn còn có khả năng được tiếp cận với đúng đối tượng hơn.

Thật may mắn là Tiktok phân chia các chủ đề thông qua các thẻ Hashtag #từkhóa và nó sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với đối tượng người xem mục tiêu của bạn. Hiểu được văn hóa và hành vi của tệp người xem mục tiêu có thể giúp bạn tạo nội dung kết nối, xây dựng được uy tín và lòng trung thành với thương hiệu và thậm chí là hiển thị nhiều hơn.

 1. Hãy thu hút từ 3 giây đầu tiên

Nội dung trên Tiktok đang ngày càng đa dạng và độc đáo, và một điều bạn cần biết là, đây không phải là nền tảng để thêm phần giới thiệu dài dòng trước khi bạn đi sâu vào phần nội dung của video. Mấu chốt cho video của bạn là cần truyền cảm hứng để người xem ngừng lướt qua video của bạn để đến với video của người khác.

Thu hút sự chú ý và thể hiện giá trị của việc xem trong những giây đầu tiên trên TikTok của bạn là nhiệm vụ mà bạn cần đặt lên hàng đầu khi sản xuất video cho nền tảng đặc biệt này.

 1. Viết mô tả hấp dẫn

Bạn chỉ nhận được 150 ký tự cho mô tả video TikTok của mình, bao gồm cả thẻ bắt đầu bằng #. Nhưng đó không phải là lý do để bỏ qua việc thêm một đoạn mô tả hay. Mô tả cho người đọc biết lý do họ nên xem video của bạn, điều này giúp tăng mức độ tương tác và tín hiệu xếp hạng hoàn thành video đối với thuật toán.

Sử dụng chú thích của bạn để tạo sự tò mò hoặc đặt một câu hỏi tạo ra cuộc trò chuyện trong các nhận xét.

thuật toán TikTok
Thu hút người xem với nội dung và đoạn mô tả hấp dẫn
 1. Tạo video chất lượng cao dành riêng cho TikTok

Đây hẳn là một điều hiển nhiên, phải không? Nội dung chất lượng thấp sẽ không đưa bạn đến với “xu hướng”.

Bạn không cần một thiết bị quá chất lượng – trên thực tế, điện thoại của bạn là công cụ tốt nhất để tạo video chân thực. Những gì bạn làm cần là ánh sáng phù hợp, một micrô tốt nếu có thể và một số app chỉnh sửa nhanh để giúp hình ảnh sinh động hơn. Một video có thể dài từ 5 giây đến 3 phút, nhưng hãy đặt mục tiêu là 12-15 giây đầu tiên bạn phải mang đến thông tin giá trị và thu hút người xem của bạn.

Định dạng video dọc theo tỷ lệ 9:16. Các video được quay theo chiều dọc có tỷ lệ xem qua trung bình trong 6 giây cao hơn 25%. Thiết kế video của bạn để phát khi bật âm thanh. 88% người dùng TikTok cho biết âm thanh là “thiết yếu” trên nền tảng này. Các bản nhạc nhịp độ nhanh phát ở 120 nhịp trở lên mỗi phút có tỷ lệ xem qua cao nhất.

Và hãy đảm bảo sử dụng các tính năng tích hợp của TikTok như hiệu ứng và xử lý văn bản. Theo TikTok: “Những tính năng gốc này giúp giữ cho nội dung của bạn có cảm giác giống với nền tảng, điều này cũng có thể giúp đưa nội dung đó lên nhiều trang For You hơn!”

 1. Đăng vào đúng thời điểm cho khán giả của bạn

Mặc dù điều này quan trọng đối với tất cả các nền tảng truyền thông xã hội, nhưng điều này đặc biệt quan trọng đối với TikTok. Tương tác tích cực với nội dung của bạn là một tín hiệu chính cho thuật toán. Để tìm những thời điểm mà khán giả của bạn hoạt động tích cực nhất trên ứng dụng, hãy kiểm tra số liệu phân tích tài khoản Doanh nghiệp hoặc Người sáng tạo của bạn.

 1. Tương tác với những người dùng TikTok khác

21% người dùng tiktok cho biết họ cảm thấy được kết nối nhiều hơn với các thương hiệu phản hồi nhận xét và tương tác với bài đăng của người khác. Luôn cập nhật các nhận xét về video của chính bạn cũng là chìa khóa để xây dựng tín hiệu tương tác cho thuật toán.

TikTok cung cấp một số cách độc đáo để tương tác với những người sáng tạo TikTok khác, chẳng hạn như Duets, Stitch và video trả lời nhận xét.

 • Stitch là một công cụ cho phép bạn cắt và lồng ghép các khoảnh khắc từ nội dung của TikTokers khác vào nội dung của riêng bạn.
 • Song ca cho phép một người dùng ghi lại một bản “song ca” với một người dùng khác bằng cách nhận xét cùng với video của người sáng tạo ban đầu trong thời gian thực.
 • Video trả lời nhận xét cho phép bạn tạo nội dung video mới dựa trên nhận xét hoặc câu hỏi trên các bài đăng trước của bạn.

Cài đặt mặc định trên TikTok cho phép người khác tạo video Duets và Stitch bằng nội dung của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi điều này cho bất kỳ video cụ thể nào, hãy nhấn vào biểu tượng ba chấm trên video để mở Cài đặt quyền riêng tư, sau đó điều chỉnh nếu cần.

Bạn cũng có thể tắt các tính năng này cho toàn bộ tài khoản của mình, nhưng điều đó sẽ hạn chế cơ hội cho những người dùng TikTok khác tương tác với nội dung của bạn, làm giảm tiềm năng khám phá.

thuật toán TikTok
Tương tác để cùng phát triển
 1. Sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # phù hợp

Cũng giống như các nền tảng xã hội khác, Tiktok có các thẻ hashtag bắt đầu bằng # để hiểu nội dung và chủ đề video của bạn và phân phối video đến những đối tượng quan tâm. Vì thế việc sử dụng hashtag có thể giúp nâng cao giá trị video của bạn trong mắt của thuật toán TikTok.

Hashtag là một cách hay để đưa ra những ý tưởng mới cho nội dung hay một xu hướng mới, đồng thời gửi cho thuật toán một số tín hiệu để đề xuất nội dung tốt hơn.

Và hãy lưu ý: 61% người dùng Tiktok cho biết họ thích thương hiệu hơn khi họ tạo hoặc tham gia vào một xu hướng TikTok.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng # thịnh hành theo khu vực trong Trung tâm Sáng tạo TikTok. Nếu đang tìm kiếm nguồn cảm hứng, bạn cũng có thể xem các TikTok thịnh hành nhất theo khu vực trong bảy hoặc 30 ngày qua.

 1. Sử dụng âm thanh và âm nhạc thịnh hành

67% người dùng Tiktok cho biết họ thích các video thương hiệu có các bài hát thịnh hành hoặc thịnh hành. Và, như chúng tôi đã nói, tham gia vào bất kỳ loại xu hướng nào cũng là một lựa chọn tốt khi nhắm đến trang “Dành cho bạn”.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm ra những bài hát và âm thanh đang thịnh hành?

Từ màn hình chính của TikTok, hãy nhấn vào biểu tượng + ở dưới cùng, sau đó nhấn vào Âm thanh trên trang Quay video. Bạn sẽ thấy danh sách các âm thanh thịnh hành nhất.

Để biết âm thanh nào đang thịnh hành với khán giả cụ thể của bạn, bạn cần kiểm tra Phân tích TikTok. Tìm dữ liệu này trong tab Người theo dõi.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng