Tìm hiểu 6 loại Video Marketing phổ biến mà các Marketer không nên bỏ qua

Mang tính sáng tạo cao cùng với hiệu quả mà nó đem lại, Video Marketing ngày càng được ứng dụng nhiều trong các chiến dịch quảng cáo nói riêng, cũng như được sử dụng trong chiến lược Digital Marketing nói chung.

Vậy đối với người mới bắt đầu tiếp cận Video marketing, cần quan tâm và tìm hiểu những loại Video nào?

Làm sao để biết chúng hoạt động hiệu quả và phù hợp với nhu cầu thực thế. Sau đây là top 5 loại video marketing phổ biến phù hợp với xu hướng hiện nay mà bạn không thể bỏ qua.

loại video marketing
Những loại Video Marketing phổ biến mà các Marketer không nên bỏ qua.

Hiểu đúng về Video Marketing

Trước khi đi sâu vào các loại video marketing, chúng ta cần hiểu được khái niệm về video marketing.

Như tên gọi của nó, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là video để tiếp thị, quảng cáo, giới thiệu cho một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó của doanh nghiệp, hoặc mang thông điệp truyền thông.

Mục đích chính là quảng bá những sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp, hoặc cá nhân đến người tiêu dùng.

Lợi ích của video Marketing mang lại nhiều như thế nào?

Với sự kết hợp hài hòa giữ hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng đã giúp Video marketing truyền tải thông điệp một cách nhanh chóng, chính xác nhất đến khán giả. Sau đây là một số lợi ích mà chỉ có video marketing mang lại:

 • Video chiếm nhiều lưu lượng: với một website có video marketing sẽ thúc đẩy hơn 82% lượng người dùng Internet truy cập vào website.
 • Hưởng lợi từ quảng cáo: theo khảo sát của Công ty phân tích dữ liệu WARC tại 10 quốc gia, người dùng thường dành khoảng 4h/ ngày để xem các video online và 75% trong số đó cho biết sẽ tiếp tục duy trì thói quen này. Điều này sẽ giúp video marketing của bạn hưởng được lợi ích từ quảng cáo thông qua các video marketing (bao gồm dạng văn bản, giải thích, giới thiệu sản phẩm,..)
 • Tăng khả năng quyết định mua hàng: đã có hơn 90% người xem các video nói rằng họ đã quyết định mua hàng bởi các bài đánh giá sản phẩm hay những video giới thiệu.
 • Lan tỏa thông điệp và thương hiệu một cách nhanh chóng: các video marketing hấp dẫn sẽ giúp thương hiệu được lan tỏa và chia sản một cách rộng rãi, giúp cho nhận thức về thương hiệu tốt hơn.
 • Phù hợp với thị hiếu, xu hướng và sở thích của đại đa số khách hàng hiện nay. Tạo được góc nhìn trực quan hơn sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp muốn giới thiệu đến người dùng.
loại video marketing
Lợi ích của video Marketing.

Các dạng video marketing không nên bỏ qua

Mỗi loại video đều mang đặc trưng riêng, phù hợp với các chiến dịch và đối tượng khách hàng khác nhau. Để hiểu rõ hơn các dạng video marketing phổ biến hiện nay, mà bạn có thể tham khảo thêm:

Video thể hiện câu chuyện

Đây là loại video marketing phù hợp cho những thương hiệu muốn lan tỏa thông điệp một cách tinh tế. Những thông điệp ý nghĩa sẽ luôn đánh đúng vào tâm lý của người xem, có thể thấy những câu chuyện cảm động sẽ thu hút nhiều hơn lượng người quan tâm đến video của bạn truyền tải.

Nó sẽ tường thuật lại và ẩn sâu vào trong tâm trí người xem nhiều hơn. Video marketing này không nhất thiết phải là câu chuyện của thương hiệu mà nó là sự lòng ghép hài hòa giữa thương hiệu vào các chủ đề đang được người dùng quan tâm.

Ví dụ: Bạn có thể không xa lạ với những video thấm đượm tình thân mỗi dịp tết đến xuân về của các nhãn hàng lớn như: Coca Cola, Knorr, Bitis,… . Đây là cách làm video Marketing mà các doanh nghiệp rất chuộng để sử dụng hiện nay: truyền đạt nhiều thông điệp hơn, tác động vào cảm xúc của người xem một cách trực diện.

Video quảng cáo sản phẩm, dịch vụ có thời lượng ngắn

Đa số các video quảng cáo ngắn hiện nay đều có thời lượng từ 3 phút trở xuống. Tuy nhiên mỗi kênh tiếp thị lại có quy tắc thời lượng tối ưu riêng với xu hướng của người dùng, cụ thể:

 • Đối với Instagram: Cung cấp cho người dùng thời lượng video lên đến 60 giây. Tuy nhiên với video quảng cáo ngắn 30 giây là đủ để thu hút những khán giả bận rộn. Do đó, bạn nên cố gắng trình bày thông điệp chính trong 15 giây đầu tiên.
 • Nền tảng Facebook: Một video trên News Feed Facebook thường có xu hướng độ dài từ 24 đến 90 giây. Với video quảng cáo ngắn, hãy đưa những thông tin hấp dẫn nhất trong 5 đến 10 giây đầu tiên.
 • Đối với Youtube: Dạng video Youtube Shorts cho phép thời lượng từ 15 đến 60 giây. Còn với video ads trên Youtube, bạn nên làm video ngắn 15 – 20 giây với Pre-roll Ads và 6 giây với Bumper Ads để nâng cao nhận diện thương hiệu.
 • Nền tảng Tiktok: Đối với nền tảng này, bạn có thể tạo những video ngắn với độ dài tối đa 15 giây, có thể xâu chuỗi các video lại thành video dài 60 giây. Đặc điểm của nền tảng này là người dùng sẽ lướt qua video rất nhanh, vì vậy với 5 giây đầu tiên, hãy cố gắng tạo được điểm nhấn và đưa vào thông điệp chính.
loại video marketing
Các dạng video marketing phổ biến mang lại hiệu suất cao.

Video review, trải nghiệm khách hàng

Đây có thể nói là loại video marketing đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội hiện nay. Video review, đánh giá sản phẩm, dịch vụ của khách hàng giúp tái hiện chân thật trải nghiệm của họ, từ đó sẽ cho cái nhìn thực tế và khách quan nhất. Chính điều này đã giúp người xem tin tưởng và quyết định mua hàng.

Một cách hiệu quả cao cho các thương hiệu làm việc với những người có ảnh hưởng là cộng tác và tài trợ bài viết liên tục cho các KOL, KOC. Đây là một cách để khởi chạy một sản phẩm mới ra thị trường vì nó cho phép những người có ảnh hưởng tạo nội dung cho bạn và chia sẻ các đánh giá của họ, điều này sẽ xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Chuỗi Video tips

Loại video này thường nằm ở phần đầu hoặc cuối trong các chiến dịch Marketing nhằm để khách hàng có được các thông tin hữu ích trong việc sử dụng các dịch vụ/ sản phẩm từ đó giữ chân họ lại với nhãn hàng của mình.

Những video này thường được đăng tải thường xuyên trên các nền tảng mạng xã hội của nhãn hàng từ Facebook, Instagram,… để tiếp cận và giới thiệu các kiến thức cần thiết liên quan đến sản phẩm tới khách hàng một cách dễ dàng nhất.

Viral video đang là xu hướng không thể bỏ qua

Có thể nói trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, các nhãn hàng luôn muốn mình nổi bật hơn đối thủ.

Điều này rất khó, trừ khi bạn phải có một ý tưởng video đặc sắc ghi sâu vào tâm trí của người xem. Nó là con dao hai lưỡi có thể đưa thương hiệu lên đỉnh cao nhưng điều này cũng có thể gây khó chịu với người xem.

Thành công của Điện máy xanh là một điển hình, mặc dù thị trường cửa hàng điện tử cạnh tranh khốc liệt, nhưng nói không ngoa viral video của Điện máy xanh có thể trở thành “huyền thoại” trong ngành quảng cáo truyền thông.

Nội dung Video do người dùng tạo ra (UGC – User Generated Content)

Tận dụng sức mạnh của UGC là cách tuyệt vời, tiết kiệm chi phí để doanh nghiệp sản xuất được video quảng cáo ngắn có nội dung chân thực với người xem. Thương hiệu có thể sử dụng Influencer Marketing, cộng tác với các content creator nổi tiếng, đưa ra những ý tưởng sáng tạo, vui nhộn và có khả năng viral.

Người tiêu dùng có xu hướng tin tưởng nội dung UGC hơn 2,4 lần so với nội dung do chính thương hiệu tạo lên. Đây chính là dạng content mà người xem video dạng ngắn yêu thích nhất. Khi đó người dùng sản phẩm sẽ quảng cáo thay cho chính doanh nghiệp.

Các bước cơ bản cần có khi triển khai Video Marketing

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của một video marketing, tuy nhiên dù ý tưởng của bạn là gì, bạn làm video cho sản phẩm nào, đối tượng là ai, đăng tải ở kênh nào đi nữa. Bạn cũng cần nắm các bước triển khai cơ bản sau:

Xác định đối tượng sẽ xem video

Khi làm video marketing, bạn cần xác định đối tượng người xem chính, xác định dựa trên các yếu tố như: độ tuổi, thị hiếu, nhu cầu và hành vi tìm kiếm thông tin của họ trên các nền tảng.

Việc này giúp bạn định hướng cảnh quay, màu sắc, nhạc nền và thông tin kèm theo phù hợp. Thông điệp, slogan vào nhắm đúng đối tượng thì mới mang lại kết quả cao.

Xác định của nội dung Video

Để bắt đầu triển khai một video marketing, bạn cần có ý tưởng và xác định được nội dung chủ đề cho nó. Sau khi có nội dung, bạn lên kịch bản chi tiết cho video để đảm bảo nội dung được thực hiện xuyên suốt và đi đúng theo ý tưởng đã xác định ban đầu.

Lựa chọn kênh đăng tải video

Sau khi đã xác định được đối tượng người xem, nội dung chính. Bạn sẽ có thông tin về nền tảng xuất bản video.

Điều này phụ thuộc vào sản phẩm và dịch vụ của bạn là gì? Đối tượng mà bạn hướng đến để quảng cáo có thói quen truy cập thông tin ở kênh nào. Thời điểm mà những đối tượng này online nhiều nhất. Hãy xem xét những thông tin này để chọn giờ đăng và kênh đăng video thích hợp nhất.

Mỗi nền tảng sẽ có những thuận lợi và hạn chế riêng, hãy đảm bảo bạn hiểu về nền tảng, thói quen hoạt động của người xem trên đó để có kế hoạch quay dựng phù hợp.

Lên kế hoạch sản xuất nội dung và quay

Kế hoạch quay dựng phim, bố cục từng phân cảnh cho thời lượng chung. Hoặc quay ở góc quay nào là điều rất quan trọng.

Đạo diễn quay sẽ phải tối ưu hóa được nội dung phù hợp với từ khóa. Hiện nay Youtube và các công cụ tìm kiếm đã thông minh hơn. Những tool này có thể sàng lọc nội dung chính sau khi xem video.

loại video marketing
Các bước cơ bản cần có khi triển khai Video Marketing.

Đo lường hiệu suất của video marketing

Mỗi kênh thông tin do bạn quản lý có hiển thị lượt view, lượt mua sắm, lượt gọi điện… sau khi họ xem video này. Đối tượng xem là nam hay nữ, độ tuổi của họ, thời gian họ xem video của bạn…

Sau khi xây dựng video marketing và đăng tải trên các kênh thông tin thì việc đo lường kết quả tương tác là điều quan trọng. Qua sự đo lường và thống kê lượt view, mua sản phẩm… này bạn sẽ rút ra được ưu và nhược điểm để cải thiện ở những video tiếp theo.

Cần lưu ý những gì khi xây dựng Video Marketing

Công thức để có video hiệu quả

Muốn cho Video marketing có được hiệu quả nhất thì không thể không nói tới công thức Video Marketing sau, đây được xem là công thức hạ gục mọi khách hàng. Công thức đó bao gồm các yếu tố sau:

 • Chú ý: Đây là giai đoạn đầu tiên nhằm mục đích gây sự chú ý với khách hàng
 • Thu hút: Đây là giai đoạn bạn sẽ thu hút và khiến khách hàng tò mò và muốn xem sản phẩm của bạn, từ đó bạn sẽ biết đâu là khách hàng tiềm năng để bạn nhắm tới.
 • Chứng minh: Sau khi đã có được sự chú ý từ khách hàng thì đây là bước bạn cho khách hàng tiền năng biết sản phẩm của bạn có uy tín hay không, có đem lại giá trị với họ hay không thông qua video marketing.
 • Chia sẻ: Đây là bước mà video marketing của bạn đem tới giá trị cho khách hàng để từ đó họ đặt niềm tin và hành động.
 • Kêu gọi hành động: Khi khách hàng đã biết và tin tưởng bạn thì đây là giai đoạn mà video marketing của bạn tiến tới bước kêu gọi hành động để tạo ra động lực cho doanh nghiệp.

Lưu ý khi làm chọn nội dung cho video marketing

 • Ngoài ra, video marketing phải có tính nhân văn: nhằm tạo kết nối với người xem một cách lâu dài, các video phải được truyền tải bởi người thật, việc thật với những nội dung nhân văn, không xây dựng video sáo rỗng hoặc chứa những nội dung sai lệch.
 • Dùng sản phẩm mẫu: trước khi tung sản phẩm ra thị trường, các sản phẩm dùng trong video cần giới thiệu các sản phẩm mẫu việc này sẽ tăng tính nhận diện thương hiệu và lượng người quan tâm đến nhãn hàng.
 • Thông điệp cần đơn giản: để tiếp cận khách hàng nhanh nhất thì các video marketing cần mang thông điệp đơn giản và tối ưu nhất.
 • Video marketing khung dọc sẽ thu hút hơn khung ngang: các video có khung dọc sẽ thu hút người xem gấp 9 lần so với khung ngang (theo nghiên cứu của Snapchat).
loại video marketing
Cần lưu ý những gì khi xây dựng Video Marketing.

Tham khảo một số Video Marketing nổi tiếng như:

Video marketing với câu chuyện #TAYLOR vs TREADMILL của Apple

Video marketing quảng cáo sản phẩm viral nhiều năm của Thái Lan với 91 triệu lượt xem trên Youtube: Unsung Hero (Thai Life Insurance)

Biti’s Hunter với video marketing: Đi để trở về 4.

Video marketing với bài hát quảng cáo của Điện Máy Xanh.

Ngày nay, có thể thấy rất nhiều thương hiệu áp dụng video để truyền thông, nhưng không phải ai cũng thành công.

Để bắt đầu một chiến dịch marketing các marketer hiểu được video marketing là gì? Và đương nhiên bạn sẽ phải có những nội dung hay, chất lượng cao thì mới thành công và tạo được sức cạnh tranh.

Điều này cũng vừa là thử thách, vừa là cơ hội cho các marketer trải nghiệm, thử sức và sáng tạo hơn trong việc phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng