Influencer Marketing là gì? Tầm quan trọng của nó trong chiến lược marketing 2023

Influencer marketing hiện là một hình thức tiếp thị trực tuyến chủ đạo. Nó đã là một từ thông dụng trong một thời gian, và các phương tiện truyền thông chính thống thường xuyên đề cập đến nó. Tuy nhiên, vẫn có những người không thực sự hiểu influencer marketing là gì. Thật vậy, một số người lần đầu tiên bắt gặp cụm từ này và ngay lập tức suy ngẫm, “Tiếp thị người ảnh hưởng là gì?”

Influencer Marketing là sự kết hợp giữa các công cụ tiếp thị cũ và mới. Nó lấy ý tưởng về sự chứng thực của người nổi tiếng và đưa nó vào một chiến dịch tiếp thị theo hướng nội dung hiện đại. Điểm khác biệt chính trong trường hợp tiếp thị theo người ảnh hưởng là kết quả của chiến dịch là sự hợp tác giữa thương hiệu và người có ảnh hưởng.

Influencer Marketing là gì
Influencer Marketing là gì?

Tiếp thị người ảnh hưởng không chỉ liên quan đến những người nổi tiếng mà nó xoay quanh những người có ảnh hưởng trong một cộng đồng nhất định hoặc một ngách cụ thể.

Influencer Marketing – Tiếp thị người ảnh hưởng

Trước khi nói về Influecer marketing, chúng ta hãy bắt đầu với Influencer – Người có ảnh hưởng là gì, chúng tôi đã định nghĩa người có ảnh hưởng là người có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác vì quyền hạn, kiến ​​thức, vị trí hoặc mối quan hệ của họ với khán giả của họ. Họ có những người theo dõi trong một thị trường ngách riêng biệt, luôn có những tương tác tích cực với nội dung mà họ chia sẻ.

Không giống như những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng có thể ở bất cứ đâu. Họ có thể là bất kỳ ai. Điều khiến họ có ảnh hưởng là lượng theo dõi lớn của họ trên web và mạng xã hội.

Người có ảnh hưởng có thể là một nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng trên Instagram hoặc một blogger hoặc một giám đốc điều hành tiếp thị được kính trọng trên LinkedIn. Trong bất kỳ ngành nào, đều có những người có ảnh hưởng — bạn chỉ cần tìm ra họ. Một vài đặc điểm của những người có ảnh hưởng:

 • Số lượng người theo dõi của họ có thể có từ vài ngàn đến vài triệu người theo dõi, họ thường là người nổi tiếng là chuyên gia trong lĩnh vực của họ.
 • Họ là những người thường xuyên cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi của mọi người, tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn của họ.
 • Họ là những người thực hiện các bài đăng xã hội hấp dẫn nhất về các chủ đề chuyên môn đó và nhận được lượng tương tác lớn.
 • Họ chia sẻ những bức ảnh đẹp nhất, tạo những video thú vị nhất và điều hành các cuộc thảo luận trực tuyến nhiều thông tin nhất.

Influencer Marketing là gì?

Influecer marketing liên quan đến việc một thương hiệu hợp tác với một người có ảnh hưởng trực tuyến để tiếp thị một trong những sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu đó. Trong một số trường hợp sự hợp tác tiếp thị với người ảnh hưởng ít hữu hình hơn – các thương hiệu chỉ đơn giản là làm việc với những người có ảnh hưởng để cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu.

Ở cấp độ cơ bản, tiếp thị người ảnh hưởng là một loại tiếp thị truyền thông xã hội sử dụng xác nhận và đề cập đến sản phẩm từ những người có ảnh hưởng – những cá nhân có lượng người theo dõi trên mạng xã hội chuyên dụng và được coi là chuyên gia trong thị trường ngách của họ.

Influencer Marketing là gì
Influencer Marketing là xu hướng nổi bật của 2022

Tiếp thị người ảnh hưởng hoạt động nhờ sự tin tưởng cao mà những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã xây dựng với những người theo dõi họ và các đề xuất từ họ đóng vai trò như một hình thức bằng chứng xã hội đối với khách hàng tiềm năng của thương hiệu của bạn.

Các hình thức hợp tác trong chiến lược Influencer marketing

Influencer marketing có thể bao gồm:

 • Đánh giá sản phẩm trên mạng xã hội
 • Video unboxing sản phẩm (video đập hộp)
 • Vị trí sản phẩm trong nội dung sáng tạo (có hoặc không có đề cập trực tiếp từ người có ảnh hưởng)
 • Chia sẻ các chiến dịch của thương hiệu và ra mắt sản phẩm mới
 • Chia sẻ mã phiếu giảm giá duy nhất để khán giả của người có ảnh hưởng có thể nhận được nhiều ưu đãi
 • Hợp tác với người có ảnh hưởng để tạo ra một sản phẩm hoặc chiến dịch đồng thương hiệu
 • Quà tặng trên nền tảng của người có ảnh hưởng
 • Quảng cáo các sự kiện mà người có ảnh hưởng hoặc thương hiệu của bạn sẽ tham dự
 • Hỗ trợ mục tiêu của những người có ảnh hưởng bằng cách tặng sản phẩm cho những người gây quỹ và sự kiện của họ
 • Sử dụng những người có ảnh hưởng để tạo nội dung như video, bài đăng trên blog và quảng cáo trên mạng xã hội cho thương hiệu của bạn.
 • Nhiều cách hợp tác khác.

Tầm quan trọng của Influencer marketing trong chiến lược marketing 2023

Tiếp thị người ảnh hưởng có liên quan chặt chẽ đến tiếp thị truyền thông xã hội, là cách mà hầu hết các doanh nghiệp thu thập khán giả của họ từ các nền tảng xã hội. Kênh này giúp bạn tiếp cận với lượng lớn khán giả – một nửa dân số toàn cầu sử dụng mạng xã hội.

Influencer marketing là một trong những xu hướng digital marketing nổi bật nhất 2022

Tiếp thị người ảnh hưởng cho phép bạn tiếp cận những người mà bạn không thể tiếp cận thông qua quảng cáo truyền thống. Hai phần ba người tiêu dùng sử dụng trình chặn quảng cáo, nhưng cũng có những người sẵn sàng nhận lời khuyên từ những người có ảnh hưởng. 80% người dùng đã mua thứ gì đó dựa trên đề xuất của người có ảnh hưởng.

Các thương hiệu đã sử dụng tiếp thị người ảnh hưởng đã chứng minh tính hiệu quả của kênh này. 89% nhà tiếp thị nói rằng ROI từ tiếp thị người ảnh hưởng có thể so sánh bằng hoặc tốt hơn các kênh tiếp thị khác. Không có gì ngạc nhiên khi 17% công ty dành hơn một nửa ngân sách tiếp thị cho những người có ảnh hưởng.

Vì vậy, tiếp thị người ảnh hưởng là rất quan trọng trong thời đại truyền thông xã hội và quảng cáo trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Kênh này giúp xây dựng lòng tin cho thương hiệu của bạn và mang lại kết quả ấn tượng.

Influencer Marketing là gì
Tiếp thị người ảnh hưởng là rất quan trọng trong thời đại truyền thông xã hội

Đó là lý do mà Influencer Marketing được dự đoán một trong những xu hướng digital marketing hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2022.

Bạn biết đấy, đây là thời đại của số liệu và các chuyên gia đã không thể khẳng định điều đó nếu không có các số liệu thống kê và nghiên cứu kỹ càng.

Thêm vài số liệu khác đã chứng minh về tương lai tươi sáng của hình thức tiếp thị này:

 • Tiếp thị người ảnh hưởng đã tăng lên 13,8 tỷ đô la vào năm 2021.
 • Các doanh nghiệp đang kiếm được 5,78 đô la ROI cho mỗi 1 đô la chi tiêu cho tiếp thị người ảnh hưởng.
 • 90% người trả lời khảo sát tin rằng influencer marketing là một hình thức tiếp thị hiệu quả.
 • 67% thương hiệu sử dụng Instagram để tiếp thị người ảnh hưởng.
 • 1360 Các nền tảng và đại lý tập trung vào tiếp thị người ảnh hưởng đã tham gia vào thị trường chỉ trong 5 năm qua.

Những lợi ích tiêu biểu của Influencer marketing

 • Giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận
 • Nâng cao uy tín thương hiệu
 • Giúp tiếp cận và thúc đẩy hành động mua hàng của đối tượng mục tiêu của bạn
 • Là cách tiếp cận người dùng trẻ Millennial & Gen Z hiệu quả
 • Người có ảnh hưởng mang lại lợi ích lâu dài
 • Giúp doanh nghiệp thu thập khách hàng tiềm năng
 • Giúp tạo ra một chiến lược tiếp thị nội dung phong phú
 • Mang lại hiệu quả về chi phí
 • Cải thiện SEO của bạn

  Influencer Marketing là gì
  Influencer Marketing mang lại nhiều lợi ích về ROI và xây dựng thương hiệu

>>> Xem chi tiết hơn về các lợi ích của Influencer marketing tại đây

Một số lầm tưởng về Influencer Marketing

Người có ảnh hưởng và người nổi tiếng là giống nhau?

Một trong những sai lầm lớn nhất mà truyền thông truyền thống mắc phải là không nhìn thấy sự khác biệt giữa người nổi tiếng và người có ảnh hưởng trực tuyến. Đó là lý do mà nhiều thương hiệu mới tham gia digital marketing thường ái ngại về Influencer Marketing, vì họ cho rằng việc hợp tác với người nổi tiếng sẽ đòi hỏi ngân sách lớn.

Nhưng thực tế thì chi phí cho các chiến lược Influencer marketing có chi phí tối ưu hơn khi lựa chọn một Influencer phù hợp, thậm chí các doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể triển khai Influencer marketing thông qua các micro influencer – người có ảnh hưởng với số lượng người theo dõi nhỏ.

Thương hiệu phải nắm quyền chi phối nội dung của Influencer?

Nhiều người cho rằng Influencer Marketing là việc tìm kiếm một người nào đó có khán giả và cung cấp tiền hoặc khả năng hiển thị cho họ để họ có thể nói những điều tốt đẹp về bạn. Thương hiệu có toàn quyền chi phối nội dung của Influencer? Đây có thể là một nhầm lẫn tai hại.

Người có ảnh hưởng thông minh và tạo ra nhiều ảnh hưởng là những người đã dành thời gian xây dựng thương hiệu của riêng họ và thu hút khán giả mục tiêu của họ; Họ đủ thông thái để hiểu và bảo vệ danh tiếng của chính mình và niềm tin của những người đang theo dõi họ.

Họ là những người có sự kiên nhẫn và tập trung để thành công trên mạng xã hội và những người như vậy không chỉ quan tâm đến tiền. Họ cần biết về thương hiệu và cách mà thương hiệu muốn tiếp cận những người theo dõi của họ. Họ sẽ muốn hợp tác với thương hiệu khi các thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải không đi ngược với các mục tiêu phát triển thương hiệu cá nhân của họ.

Và vì họ biết cách để thu hút người theo dõi, điều họ muốn xem, nên nếu thương hiệu cố gắng chi phối hoàn toàn nội dung mà không quan tâm đến sự sáng tạo từ Influencer, hiệu quả của chiến lược chắc chắn sẽ không thể đạt được.

Influencer Marketing là gì
Đừng cố chi phối người ảnh hưởng mà hãy hợp tác cùng họ tạo ra một chiến lược thành công

Influencer Marketing đơn giản là hợp tác với người có một lượng khán giả lớn?

Số lượng người theo dõi là tiêu chí hàng đầu để đánh giá mức độ ảnh hưởng của một người ảnh hưởng? Người có nhiều người theo dõi nhất sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất cho thương hiệu?

Hãy tập trung vào chất lượng và sự phù hợp thay vì số lượng!

Trước khi chọn đối tác cho chiến lược này bạn cần xem xét từng ứng cử viên có thực sự phù hợp với bản sắc văn hóa của thương hiệu, người theo dõi của họ có phải là đối tượng mục tiêu của chiến dịch và họ có đáp ứng được các yếu tố khác trong mục tiêu chung của chiến lược tổng thể mà bạn đang nhắm tới.

Quá trình đánh giá người ảnh hưởng rất quan trọng, nó không đơn giản là chi phí và số lượng người theo dõi mà họ nắm giữ. Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là thu hút một hành động cụ thể từ khách hàng của bạn. Đừng tự động cho rằng những người có nhiều người theo dõi nhất là những người có ảnh hưởng của một thị trường ngách.

Influencer Marketing sẽ giúp tăng doanh thu nhanh chóng?

Đó có thể là mong muốn của nhiều doanh nghiệp nhưng thực tế thì đó không phải là cách khiến doanh thu tăng nhanh chóng. Nó thực sự là một loại phương pháp tiếp cận chậm và ổn định giống như Truyền thông xã hội và Tiếp thị nội dung, trong đó chiến dịch của bạn không trực tiếp bán sản phẩm mà chủ yếu là marketing thương hiệu.

Các Influencer thường chỉ nhắc đến sản phẩm trong nội dung của họ một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Vì thế doanh số không sẽ không tăng nhanh như kỳ vọng.

Tổng kết

Hiệu quả của Influencer Marketing đang được chứng minh hằng ngày và việc bạn cần làm là triển khai nó một cách hiệu quả. Mặc dù có một số cân nhắc khi làm việc với những người có ảnh hưởng nhưng mọi thứ là cần thiết để đạt được thành công cho chiến lược.

Cách thiết lập một chiến dịch Influencer Marketing cũng giống như hầu hết các chiến dịch tiếp thị khác: nghiên cứu, đặt ngân sách, xác định mục tiêu, tìm những người có ảnh hưởng của bạn và xem xét và sửa đổi.

Bạn có thể xem thêm 9 Loại chiến dịch influencer marketing mang lại hiệu quả cao nhất để tìm thêm các gợi ý giúp triển khai chiến lược này một cách hiệu quả.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng