7 yếu tố cần thiết khi triển khai Inbound Marketing

Hiểu đơn giản thì Inbound Marketing là chiến lược thông qua nội dung, từ đó giải quyết những vấn đề khách hàng đang gặp phải có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

68% khách hàng doanh nghiệp thường có xu hướng tự mình nghiên cứu thông tin qua mạng thay vì liên hệ trực tiếp với thương hiệu để được tư vấn. Điều này cũng mang ý nghĩa, “chiến trường” chính của các doanh nghiệp B2B hiện giờ – không đâu khác – chính là những kênh online.

Inbound Marketing liên quan đến việc sáng tạo và xuất bản nội dung có giá trị cho khách hàng doanh nghiệp, bao gồm nội dung trên truyền thông xã hội, SEO, website và video,…

yếu tố cần thiết khi triển khai Inbound Marketing
Inbound Marketing liên quan đến việc sáng tạo và xuất bản nội dung có giá trị cho khách hàng doanh nghiệp.

Website là yếu tố cần thiết khi triển khai Inbound Marketing

Đối với Inbound Marketing thì website doanh nghiệp là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định thành bại. Website được xem là công cụ bán hàng 24/7, nơi liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Ý nghĩa của việc giữ chân người dùng không phải làm tăng khả năng bán hàng mà là giúp các công cụ tìm kiếm như: Google, Bing, Yandex,… đánh giá cao về website, tạo những dấu hiệu tích cực và giúp website đạt được thứ hạng tìm kiếm cao một cách tự nhiên trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên nếu chỉ tiếp cận được lượt truy cập mục tiêu thôi là chưa đủ – việc chuyển đổi lượt truy cập thành khách hàng tiềm năng hoặc cao hơn là khách hàng thân thiết và lấy được thông tin số điện thoại, email của họ dựa vào Website của bạn.

Vị trí của SEO trong Inbound Marketing

SEO đóng một vai trò quan trọng trong Inbound Marketing, nó giúp website của bạn tăng trưởng nhanh chóng. Và giúp cho khách hàng tiềm năng tìm đến được với website của bạn.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao bạn cần phát triển nội dung website phù hợp với những truy vấn của khách hàng. Google sẽ đề xuất những website mà nó đánh giá là có nội dung hữu ích, liên quan đến những gì khách truy cập đang tìm kiếm.

Nếu bạn đang sở hữu một website và muốn SEO để đạt thứ hàng cao, bạn cần thực hiện chỉnh sửa website thân thiện với công cụ tìm kiếm được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là phương pháp giúp tăng lượng truy cập vào website với những lợi ích lớn như:

 • Tiết kiệm chi phí.
 • Tăng lượng truy cập từ khách hàng tiềm năng.
 • Đánh giá được trải nghiệm của người dùng trên website.
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ.

Phát triển nội dung blog phù hợp

Xây dựng nội dung blog là một trong những cách tiếp thị tuyệt vời nhằm cung cấp giá trị và xây dựng lòng tin với khách hàng tiềm năng.

Nội dung được xây dựng phù hợp, mang lại giá trị và câu trả lời cho người dùng sẽ đạt được sự tin tưởng từ họ. Ngoài ra, blog là yếu tố cần thiết khi triển khai Inbound Marketing khi bạn có thể triển khai nội dung chi tiết về sản phẩm, dịch vụ, tầm nhìn, cách sử dụng và nhiều hơn thế nữa.

Bạn cũng có thể áp dụng các kỹ thuật SEO cho các bài đăng trên blog, nhằm tăng thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Ở phía cuối mỗi bài viết, doanh nghiệp nên đặt CTA, hoặc lời kêu gọi hành động (Call to action) để tăng tương tác từ khách hàng.

Đầu tư cho content chất lượng và mang lại giá trị

Nội dung chất lượng và mang lại giá trị có mục đích gì? Bạn sẽ nhận thấy content của website, blog thường mang vai trò giúp chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành Lead.

Hãy ứng dụng các mô hình chuyển đổi vào nội dung của bạn. Cụ thể, khách hàng thường cân nhắc một số yếu tố trước khi họ đưa ra quyết định mua. Không giống như họ sẽ thấy quảng cáo của bạn và ngay lập tức mua hàng. Để khiến họ chuyển từ quan tâm ban đầu sang mua hàng, bạn sẽ cần hiểu ba giai đoạn của phễu bán hàng:

 • ToFu – Đầu phễu
 • MoFu – Giữa phễu
 • BoFu – Cuối phễu

Mặt khác, tập trung chia sẻ vào một chủ đề chuyên sâu và đều đặn gửi nội dung đến đối tượng tiềm năng là cách mà bạn có thể chứng minh được chuyên môn của mình.

Phần MoFu thường là một điểm gắn kết mở rộng, nơi doanh nghiệp có thể nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ và thiết lập niềm tin giữa khách hàng và thương hiệu.

 • Tips sheet: bảng thông tin ngắn gọn, súc tích cung cấp các mẹo hoặc phương pháp tốt nhất để làm một việc gì đó.
 • Checklist: hướng dẫn, quy trình cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ.
 • Infographics: hoạt động hiệu quả trong khi bạn muốn cung cấp nhiều thông tin và dữ liệu trực quan cho khách hàng.
 • Case study: đưa ra những câu chuyện thành công của khách hàng và giải thích cách mà doanh nghiệp bạn đã giúp khách hàng trước đó thành công.
 • Ebook: cung cấp kiến thức cho khách hàng tiềm năng về một chủ đề với định dạng ngắn gọn, dễ sử dụng
 • Khảo sát/Báo cáo nghiên cứu: là một hình thức tuyệt vời nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng.
 • Hướng dẫn bằng video & Khóa học: đưa ra các cách giải quyết các khó khăn, chứng minh quy trình/sản phẩm hoặc giới thiệu những điều mà khách hàng tiềm năng đang quan tâm.
 • Webinar: thường được thực hiện dưới dạng một chuỗi, cung cấp thông tin chuyên sâu về chủ đề mà khách hàng tiềm năng quan tâm.
 • Podcast: được thiết kế sẵn nhằm đưa ra các câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp ở nhiều chủ đề khác nhau.

Trong MOFU, bạn cũng có thể sử dụng các chiến lược quảng cáo này để giúp khách hàng theo kênh:

Chiến dịch tiếp thị qua email: Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng các bài kiểm tra A/B và A/B/C, thay đổi một biến tại một thời điểm cho đến khi bạn tìm thấy kết quả phù hợp. Và tất nhiên, luôn để mắt đến tỷ lệ mở của bạn và tỷ lệ bỏ qua email.

Điều chỉnh lại mục tiêu: Trong bước này, bạn nên dựa vào hành vi của người dùng và sử dụng thông tin đó để cá nhân hóa quảng cáo của bạn và làm cho nó hiệu quả hơn.

yếu tố cần thiết khi triển khai Inbound Marketing
Đầu tư cho content chất lượng và mang lại giá trị.

Video marketing

Xu hướng người dùng thay đổi khi các nền tảng video phát triển, họ ngại đọc nội dung dạng bài viết, thay vào đó hình ảnh và video được ưa chuộng nhiều hơn. Tuy nhiên mỗi dạng content đều có ưu điểm và hạn chế riêng, video marketing cũng vậy.

Video ở chiến dịch Inbound Marketing và Outbound Marketing không hề giống nhau. Với Outbound Marketing sẽ là các video quảng cáo trên TV, OOH,… nêu tính năng nổi bật, đặc điểm hay ưu đãi nổi bật để đánh thẳng đến thông điệp trọng tâm.

Còn dưới đây là 3 loại video thường được áp dụng trong các chiến dịch Inbound Marketing:

Video giải thích: Cung cấp các thông tin tổng quan về khái niệm, quy trình, sản phẩm, dịch vụ,… Hoặc bất cứ thứ già mà khách hàng tiềm năng đang muốn biết thêm.

Video Testimonial: Review từ những khách hàng đã sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn giúp làm tăng uy tín của thương hiệu đối với các khách hàng tiềm năng. Họ sẽ cảm thấy tin tưởng vào lời chứng thực của những người khách khác hơn là nghe những gì bạn nói.

Video minh họa: Video minh họa cho phép bạn giới thiệu sơ lược về chức năng hoặc quy trình tạo ra sản phẩm (hoặc quy trình triển khai dịch vụ) giúp khách hàng hình dung chính xác những gì họ nhận được khi hợp tác với bạn.

Tận dụng Social Media

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thường cho rằng khách hàng của họ không sử dụng các trang mạng xã hội. Điều này cơ bản là không đúng.

Để tìm kiếm ý tưởng nội dung cho chiến dịch Inbound Marketing, bạn có thể sử dụng các kênh truyền thông xã hội khác nhau và các công cụ giám sát truyền thông xã hội.

Khi hiểu về hành vi và xu hướng sử dụng mạng xã hội của khách hàng, bạn sẽ biết cách tiếp cận và có ý tưởng cho phần content phù hợp. Bạn có thể tham khảo tính chất của social media dưới đây:

Personal Network:  Để kết nối khách hàng trực tuyến.

Interest-based Network: Kết nối với những đối tượng có chung mối quan tâm hoặc sở thích.

E-Commerce: Phát hiện xu hướng, theo dõi thương hiệu, chia sẻ những khám phá tuyệt vời và mua hàng.

Media Sharing Networks: Tìm và chia sẻ ảnh, Video, Video trực tiếp…

Discussion Forums: Tìm, thảo luận và chia sẻ tin tức, thông tin và ý kiến.

Bookmarking Sites: Khám phá, lưu, chia sẻ và thảo luận về nội dung, phương tiện mới và thịnh hành.

Social Publishing: Xuất bản, khám phá và nhận xét về nội dung trực tuyến.

Online Reviews: Tìm, đánh giá và chia sẻ thông tin về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ…

Economy Networks: Để quảng cáo, tìm kiếm, chia sẻ, mua bán và trao đổi các sản phẩm/dịch vụ.

Anonymous Social Networks: Giao tiếp ẩn danh.

Top 11 Social Media phổ biến nhất:

 • Facebook
 • Tiktok
 • Email
 • Blogger
 • Instagram
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Snapchat
 • Pinterest
 • Youtube

Hệ thống CRM và Marketing Automation

Đây là giai đoạn Close trong chiến dịch Inbound Marketing. Giúp kết nối các hoạt động của các bộ phận marketing, sales, customer service để đem đến những trải nghiệm liền mạch cho khách hàng thông qua hệ thống dữ liệu chung nơi tổng hợp mọi thông tin, hành vi, ghi chú của đối tượng được tư vấn.

Đánh giá cơ hội chuyển đổi của lead (lead scoring) thông qua các hành vi trực tuyến của khách hàng khi tương tác với bài viết, email, quảng cáo… 

Marketing tự động hóa cho phép chăm sóc khác hàng chu đáo theo từng chu trình bán hàng. Nghĩa là nếu khách hàng đã từng mua một sản phẩm nào của doanh nghiệp, bạn có thể gửi thông tin các sản phẩm khác có cùng đặc tính tương tự.

Khi bạn đã thực hiện trọn vẹn các bước trên, khách hàng tiềm năng sẽ tìm đến. Lúc này, bạn cần kết nối team Marketing và Sale của mình. Cần có một kế hoạch rõ ràng về việc ai làm gì, quy định rõ ràng về cách tương tác với khách hàng tiềm năng trong hệ thống của bạn.

Việc set up một quy trình và tiêu chuẩn phối hợp làm việc liên phòng ban giữa Sale và Marketing sẽ xóa bỏ những kỳ vọng không xác định giữa 2 team và các thành viên trong nhóm với nhau.

Mặt khác, bạn cũng chấm dứt tình trạng lãng phí công sức theo đuổi các khách hàng tiềm năng giá trị thấp và nhầm lẫn quy trình làm việc.

yếu tố cần thiết khi triển khai Inbound Marketing
Hệ thống CRM và Marketing Automation.

Dự toán chi phí làm Inbound Marketing

Hiện có 8 loại chi phí bạn cần chú ý khi muốn thực hiện giải pháp Inbound Marketing cho doanh nghiệp.

Thời gian: Cần cân nhắc kỹ yếu tố thời gian, bởi không phải một chiến dịch Inbound Marketing cũng đạt hiệu quả trong một thời gian ngắn.

Chi phí lập kế hoạch và chiến lược cụ thể: Để thành công, bạn cần xây dựng một chiến lược cụ thể như nghiên cứu tích cách người mua, mục tiêu thực hiện Marketing của bạn…

Chi phí phần mềm Marketing: Tuy không phải bắt buộc nhưng trong một số trường hợp bạn cần dùng một số phần mềm Marketing để hỗ trợ cho chiến dịch của mình.

Chi phí thiết kế website: Thiết kế website là việc quan trọng trong quá trình thực hiện Inbound Marketing. Bởi một trang web ấn tượng, đẹp mắt sẽ khiến khách hàng thích thú và quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm của bạn.

Chi phí content: Phần quan trọng nhất của Inbound Marketing là gì? Chính là content. Hãy xây dựng cho doanh nghiệp một đội ngũ sáng tạo nội dung chất lượng hoặc có thể thuê người viết.

SEO: Seo cũng là mộ yếu tố quan trọng không thể thiếu để hoàn thiện Inbound Marketing. Các khoản bạn cần chi trả đó là tiền lương cho đội ngũ triển khai Seo hoặc phí chạy quảng cáo. Ngoài ra bạn có thể thuê dịch vụ SEO tổng thể để tiết kiệm hơn.

Phương tiện truyền thông: Phương tiện truyền thông chính là kênh quảng bá nhanh và hiệu quả nhất khi quảng bán thương hiệu, sản phẩm. Khi doanh nghiệp của bạn càng xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội thì khả năng khách hàng biết đến càng cao.

Chi phí cho mỗi lần Click: Quảng cáo trả tiền cũng rất quan trọng khi thực hiện bất cứ chiến dịch Inbound Marketing nào, đặc biệt là với facebook và google. Nếu không có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này, bạn có thể thuê một chuyên gia để quản lý.

Inbound marketing sẽ là tương lai không xa của tiếp thị trực tuyến – khi trải nghiệm người dùng cá nhân hóa đang ngày càng được đặt lên hàng đầu. Các doanh nghiệp cần tập trung vào giá trị cung cấp cho người dùng. Ngoài ra nó còn đem đến các cơ hội cũng như các giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, giúp tác động tích cực đến doanh nghiệp lẫn khách hàng. Và đây là cách đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng