Content Marketing là gì? Mục đích sử dụng và ví dụ trực quan

Chắc hẳn ai làm nghề Copywriter trong mảng Marcom cũng từng nghe đến khái niệm về Content Marketing. Và, chắc hẳn ai cũng hiểu được giá trị của nó mang lại trong việc thúc đẩy các chiến dịch Marketing.

Tuy vậy, đối với những người vừa mới bước chân vào nghề, thì để tìm hiểu sâu và bài bản về Content Marketing quả thật không dễ dàng. Đặc biệt là giữa quá nhiều thông tin chồng chéo, nhiều tài liệu mới cũ hiện nay.

Vậy, định nghĩa content marketing thực sự là gì? Mục đích sử dụng, lợi thế, các dạng thức cơ bản của content hiện nay như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Content là gì? 6 Cách viết content thu hút được nhiều người đọc
Content là gì? Cách viết content thu hút được nhiều người đọc.

Content là gì? Các dạng phổ biến của content marketing hiện nay

Content marketing là nội dung mang thông điệp mà người viết muốn truyền tải đến người đọc, hoặc khách hàng của mình. Content marketing thường mang mục đích thúc đẩy bán hàng, nhận thức thương hiệu và tạo cộng đồng cho thương hiệu. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản hơn là: “Content Marketing là điều mà bạn muốn nói với khách hàng của mình.”

Content được thể hiện thông qua nhiều hình thức như nội dung trên website, social media, video, blog, podcast, inforgraphic, email marketing, quảng cáo,…

Trong thực tế, content marketing có khoảng hơn 20 định dạng phổ biến. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chia làm ba loại cơ bản dựa trên mục đích sử dụng để bạn dễ dàng tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn.

Dạng content marketing cung cấp thông tin

Đây là dạng content được khai thác nhiều nhất hiện nay trong tất cả các lĩnh vực, dễ tiếp cận khách hàng, ít tốn chi phí và dễ xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Nội dung này thường dùng để giới thiệu cho khách hàng biết bạn là ai, bạn hoạt động trong lĩnh vực nào, bạn có gì nổi bật,… tất cả được thực hiện với mục đích tạo tính nhận thức và ghi nhớ về thương hiệu cho khách hàng.

Khi triển khai loại content này, người viết cần có một lượng kiến thức chuyên môn nhất định, và cần đầu tư nhiều về mặt chất lượng nội dung nếu muốn cạnh tranh, cũng như phát triển lâu dài.

Content là gì? 6 Cách viết content thu hút được nhiều người đọc
Viết content là gì?

Dạng content tiện ích

Đây là dạng content phù hợp với các chương trình quảng cáo, thúc đẩy bán hàng và tăng độ tin cậy của khách hàng đối với thương hiệu.

Content theo dạng tiện ích thường được phát triển nhằm giải quyết vấn đề cho khách hàng, nhắm vào nhu cầu của họ, kích thích họ hành động, lựa chọn mua sản phẩm hoặc nhớ đến bạn khi họ có nhu cầu mua sắm.

Điểm cần lưu ý ở đây là đòi hỏi người viết không chỉ am hiểu về kiến thức chuyên ngành mà còn phải nắm bắt được “chân dung khách hàng”, đảm bảo mang đến cho họ những trải nghiệm thú vị và hữu ích nhất.

Content mang tính cảm xúc

Những content mang tính cảm xúc được sử dụng rất nhiều để xây dựng sự đồng cảm, tin tưởng, gợi lên hứng thú và thúc đẩy khách hàng tương tác.

Ngày nay nhiều người đang hướng đến loại content này để phát triển các kênh social cho doanh nghiệp, nhờ vào yếu tố viral, thu hút người dùng và tạo hiệu ứng lớn. Cùng với đó là việc lồng ghép thông điệp của sản phẩm, thương hiệu với nội dung có tính giải trí, thư giãn cao nên không gây phản cảm đối với khách hàng.

Ví dụ: Hãy tham khảo các quảng cáo “Đi về nhà” của Honda, “Đi để trở về” của Biti’s Hunter, hay “Vị Tết nhà mình” của Knorr,… Bạn có thể phân tích vai trò của content trong tính chiến lược của Influencer Marketing dựa theo bảng nội dung sau:

viết content là gì
Phân tích content trước khi triển khai.

Dựa và đó bạn sẽ thấy được:

 • Mục đích.
 • Tính thời điểm.
 • Tính viral thông qua chủ đề.
 • Thông điệp.
 • Cách thức triển khai.
 • Vai trò của content trong tổng thể chiến dịch marketing.

Lợi thế và vai trò của content trong tổng thể chiến dịch Marketing

Có một điều hiển nhiên là cho dù bạn đang xây dựng bất kỳ chiến lược marketing nào cho doanh nghiệp thì cũng không thể bỏ qua yếu tố content. Tuy nhiên trong thực tế, có rất nhiều bạn mới vào nghề Copywriter chưa thực sự nắm được vai trò và lợi thế của content trong các chiến lược Marketing online.

Chúng ta sẽ xét trên khía cạnh tổng thể cơ bản, bao gồm: Vai trò, nhiệm vụ, lợi thế và chức năng.

 • Vai trò: Content giúp định hướng các chiến dịch Marketing một cách rõ ràng, hiệu quả theo đúng mục tiêu và đối tượng khách hàng.
 • Nhiệm vụ: Tạo được tính tương tác, nhận diện và tính nhất quán của thương hiệu. Cho dù bạn sử dụng kênh nào để marketing, hoặc mục tiêu là gì thì phong cách của thương hiệu cũng sẽ được định hình trong mắt khách hàng. Điều này chỉ có thể làm tốt thông qua content.
 • Lợi thế: Dễ dàng nhận thấy nhất là về chi phí, content là yếu tố có chi phí đầu tư thấp nhất trong các phần của marketing. Tuy nó đòi hỏi về thời gian, chất lượng, nhưng hầu như về mặt lâu dài thì nó là yếu tố mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Chức năng: Nếu bạn hình dung một chiến dịch marketing như một con thuyền thì content chính là thân thuyền, nó là yếu tố chính, có chức năng liên kết, cân bằng giữa việc thể hiện thông điệp qua hình ảnh và ngôn ngữ, giúp tạo ra yếu tố lý tính và cảm xúc đối với khách hàng.

6 kỹ năng cần có khi triển khai nội dung tiếp thị

Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để có thể viết content vừa thu hút được nhiều người đọc, vừa có thể kết hợp thông điệp muốn thể hiện một cách tinh tế? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu với 6 lưu ý sau.

Kỹ năng viết rất quan trọng

Như bạn đã biết, trong bất kỳ một công việc nào, rèn luyện kỹ năng càng thường xuyên thì càng đạt được hiệu quả cao. Vậy nên, trước khi bài viết của bạn thu hút được người đọc, hãy viết đúng và viết đủ.

Hãy luyện viết hằng ngày bằng cách ghi chép lại ý tưởng của bạn. Có thể lúc đầu bài viết sẽ không được mạch lạc, không đúng trọng tâm. Song, bạn đừng từ bỏ, hãy liệt kê các ý chính, sắp xếp hợp lý những thông tin bạn muốn triển khai. Viết và review nhiều lần, bạn sẽ nhận thấy những điểm không hợp lý, hoặc các phần bị thiếu. Việc sửa lỗi trong bài viết cũng là cách cải thiện kỹ năng hiệu quả.

Content là gì? 6 Cách viết content thu hút được nhiều người đọc
Cách viết content thu hút người đọc.

Nghiên cứu thông tin

Để hoàn thiện một chủ đề nội dung phù hợp với người đọc, thì Research thông tin một cách khoa học sẽ đem lại cho bạn một định hướng đúng khi viết content thu hút khách hàng. Hãy nhớ rằng, content bạn viết ra nhằm mục đích gì? Ai là người đọc? Bạn muốn thể hiện điều gì trong nội dung? Khi làm rõ được các vấn đề này, bạn sẽ dễ dàng viết được nội dung thu hút.

Chú ý đến việc đặt tiêu đề

Tiếp theo là đặt tiêu đề sao cho thể hiện được chủ đề và mối quan tâm của người đọc. Có rất nhiều tài liệu đưa ra lời khuyên rằng nên đặt tiêu đề theo dạng câu hỏi, theo dạng thống kê, hoặc phải thật ấn tượng.

Trong thực tế, tiêu đề bài viết sẽ thu hút người đọc khi nó khái quát được chủ đề chính của content. Người đọc sẽ nhận thấy rằng đó là điều họ quan tâm và có thể tìm thấy câu trả lời cho vấn đề họ đang tìm kiếm, thì bất cứ tiêu đề nào cũng đáng được chú ý. Và để làm tốt điều này, bạn hãy đặt mình vào vị trí của người đọc, nghiên cứu từ khóa, tìm hiểu về nhu cầu của họ trước khi bắt tay vào viết content.

Content là gì? 6 Cách viết content thu hút được nhiều người đọc
Nắm bắt được điểm trọng tâm trong tiêu đề.

Nắm được các cấu trúc viết content hiệu quả

Hiểu về cấu trúc của content. Viết content là khái niệm chung của những người làm nội dung, nếu bạn muốn triển khai một dạng content nào bất kỳ, hãy tìm hiểu thật kỹ về cấu trúc của nó. Cách tốt nhất ở đây để xác định đúng là đặt câu hỏi:

 • Người đọc là ai?
 • Mục đích truyền thông là gì?
 • Đăng tải nội dung lên kênh thông tin nào?
 • Từ khóa chính muốn triển khai.

Như chúng tôi đã nói ở đầu, có rất nhiều dạng content, tùy vào mục đích truyền thông để bạn lựa chọn cấu trúc viết sao cho phù hợp với người đọc.

Điều quan trọng là bạn nắm được các cách thức triển khai dựa trên các yếu tố 5W + H, bao gồm: what, who, where, when, why và how?

Có một mẹo nhỏ là các bài viết theo cấu trúc Cá Voi, sẽ gây được thiện cảm và có nhiều lượt quan tâm hơn. Cấu trúc Cá Voi hiểu đơn giản là bạn đưa ra các điểm quan trọng, những thông tin chủ chốt và gây chú ý lên đầu bài. Sau đó đưa dẫn chứng, hoặc những thông tin làm rõ về vấn đề, hoặc số liệu thống kê. Đây là dạng bài khá khó viết, song hiệu quả và chiều sâu nội dung lại được đánh giá cao.

Bạn có thể tham khảo một mẫu quảng cáo được viết theo cách này sau đây:

viết content marketing là gì
Một mẫu quảng cáo cơ bản.

Tạo thói quen trau dồi kiến thức

Học hỏi từ đối thủ và từ chia sẻ của các chuyên gia. Bất kể bạn muốn viết content trong lĩnh vực nào thì cũng đừng quên việc tìm hiểu và đọc thêm tài liệu. Các thông tin chuyên môn cơ bản, kiến thức chuyên ngành, thậm chí là điểm mạnh của đối thủ. Tất cả đều sẽ trở thành nguồn kiến thức bổ ích cho bạn trong quá trình đọc hiểu và chọn lọc thông tin.

Content là gì? 6 Cách viết content thu hút được nhiều người đọc
Hiểu về thông điệp muốn truyền tải và nhu cầu của người đọc.

Thử sức với các hình thức content khác nhau

Xu hướng tiếp cận thông tin của người dùng hiện nay đã thay đổi nhiều, đặc biệt là các trải nghiệm thực tế qua hình ảnh, video, TVC quảng cáo mang tính viral. Do đó, bạn nên trang bị kỹ năng về thiết kế, biên tập và lên kịch bản cho nhiều dạng content. Điều này không chỉ giúp nội dung bạn thể hiện thu hút khách hàng mà còn tạo nhiều cơ hội để khám phá phong cách viết content của riêng bạn.

Việc viết content marketing thu hút được nhiều người đọc không chỉ phụ thuộc vào yếu tố hay, mà nó còn cần sự phù hợp trong quan điểm, nhận thức và hành vi của người dùng. Do đó, bạn hãy chuẩn bị tốt nền tảng, cập nhật xu hướng, rèn luyện kỹ năng viết và lựa chọn tài liệu tham khảo thích hợp để có thể thành công.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng