10 lưu ý giúp bạn viết Content Marketing khiến ai cũng muốn đọc

Khi content trở thành một nghề và trở nên phổ biến hơn thì nhu cầu về “tiêu thụ content marketing” cũng trở nên khắt khe hơn trước. Giữa rất rất nhiều nội dung được xuất bản, điều gì khiến content của bạn nổi bật, điều gì khiến khách hàng nhớ đến bạn, điều gì thúc đẩy họ mua hàng.

Hầu hết, ai cũng biết người viết cần phải học thêm kiến thức, thay đổi tư duy và trở nên nhạy bén hơn mới có thể tạo được sức hút cho content của mình.

Nhưng nếu bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực content marketing, hoặc bạn đang muốn hệ thống lại kiến thức của bản thân về việc triển khai các dạng content mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết và hiệu quả nhất.

viết content marketing
10 lưu ý giúp bạn viết Content Marketing khiến ai cũng muốn đọc.

Trước hết hãy trả lời câu hỏi:

Bạn có thực sự hiểu mục tiêu khi triển khai Content Marketing?

Khi nhắc đến khái niệm content marketing, nhiều người sẽ nghĩ đến bài viết trên website, các bài quảng cáo, hay thông điệp truyền thông của của doanh nghiệp. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Content marketing nói rộng ra là tất cả những gì bạn muốn nói với khách hàng của mình.

Trong bài viết trước, chúng tôi đã chỉ ra 3 dạng content phổ biến thường được sử dụng. Bạn có thể xem lại: Content marketing là gì?

Tuy nhiên, để triển khai được các dạng này một cách chi tiết và hiệu quả, bạn cần phải nắm rõ mục tiêu của content, khi đó bạn mới có thể tạo ra được những nội dung thu hút người đọc.

Đầu tiên, chúng ta cần trả lời câu hỏi: Bạn viết content để làm gì?

 • Để tăng độ nhận diện thương hiệu, khiến khách hàng nhớ đến bạn?
 • Để bán hàng, tăng doanh số?
 • Để lan truyền và xây dựng cộng đồng, từ đó đạt được hai mục tiêu trên?

Đa số sẽ trả lời rằng content được viết ra cần thỏa mãn tất cả mục tiêu trên. Đúng vậy, mục đích cuối cùng của Marketing nói chung là bán được hàng, content marketing có vai trò thúc đẩy bán hàng dựa vào độ phủ của thương hiệu và xây dựng nguồn khách hàng mục tiêu.

viết content marketing
Bạn có đang thực sự trò chuyện và thấu hiểu khách hàng của mình?

Khi bạn đã xác định được điều này thì mọi thứ bắt đầu trở nên đơn giản hơn rồi phải không? Vậy phải triển khai như thế nào, hãy xem những lưu ý sau.

Lưu ý giúp bạn viết Content Marketing khiến ai cũng muốn đọc

Lỗi phổ biến của những người mới làm content là quên mất việc xác định mục tiêu của bài viết, không phân tích kênh triển khai, thiếu thông tin về hành vi khách hàng, chỉ tập trung vào việc nói về sản phẩm. Và bạn phải thừa nhận rằng, content khi bạn mới bắt đầu viết thường rất lan man, ngôn từ hoa mỹ nhưng không mang lại hiệu quả, thậm chí không nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

Ở đây, chúng ta sẽ nói về 4 vấn đề cơ bản giúp bạn có thể dễ dàng hệ thống được thông tin cần triển khai, cùng 6 điểm lưu ý trước khi đưa bài viết đến khách hàng.

Bạn có trò chuyện và thấu hiểu khách hàng của mình?

Ở đây chúng tôi dùng từ “trò chuyện”, nó sẽ mang ý nghĩa bao hàm việc bạn sử dụng content để nói cho người dùng biết về thương hiệu, sản phẩm, thúc đẩy kinh doanh và lan tỏa, đồng thời khách hàng sẽ phản hồi lại cho bạn biết điều họ thực sự cần.

Việc trò chuyện sẽ mang hai yếu tố nghe – nói, nó có nghĩa là content bạn viết ra phải khiến khách hàng hành động.

 • Họ sẽ ghi nhớ thương hiệu – chủ động hoặc bị động tùy vào cách bạn thể hiện content.
 • Họ sẽ mua hàng, sử dụng dịch vụ, để lại feedback thông qua các chiến dịch marketing phù hợp.
 • Họ sẽ chủ động chia sẻ, lan tỏa thương hiệu của bạn. Điều này dễ nhận thấy nhất khi triển khai content theo dạng giải trí, hoặc để khách hàng thấy được hình ảnh của họ trong đó.

Vậy, làm cách nào để có thể đáp ứng được 3 mục tiêu trên. Chúng ta hãy làm rõ 4 vấn đề cơ bản sau.

Bạn nói gì với khách hàng của mình?

Câu hỏi này là yếu tố W đầu tiên – What?

Trong các thông tin cung cấp cho cộng đồng, Buildbrandon luôn nhấn mạnh rằng, trước khi viết hay, hãy viết đúng và đủ. Thông tin khách hàng cần ở đây là bạn cung cấp sản phẩm gì, dịch vụ gì, có phù hợp với họ không?

Vậy, hãy đưa ra thông tin cơ bản nhất, chính xác nhất nhắm vào sự quan tâm của đối tượng khách hàng mục tiêu. Bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

viết content marketing
Content này đang nói gì?

Khách hàng không có nhiều thời gian và không có nhiều kiên nhẫn để đọc những thông tin đánh đố hoặc quá mơ hồ. Do đó, hãy làm rõ ngay ở phần đầu tiên rằng bạn có gì cần nói với họ.

Bạn đang trò chuyện với ai?

Câu hỏi này là yếu tố W thứ hai – Who?

Bất kỳ tài liệu marketing nào cũng nói rằng hãy nghiên cứu đối tượng khách hàng, hãy nhắm vào khách hàng mục tiêu. Nhưng bạn có thực sự nghiên cứu trước khi viết content marketing hay không?

Có một mẹo để bạn xác định người đọc của mình khi triển khai content là xác định người có khả năng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Sau đó, xác định người có khả năng chi trả cho sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp. Hãy liệt kê ra những điều họ quan tâm là bạn đã có được danh sách gợi ý chủ đề viết rồi.

Xác định dựa theo yếu tố:

 • Chi phí: Thu nhập, khả năng chi trả.
 • Độ tuổi.
 • Nơi họ sống.
 • Giới tính.
 • Sở thích.
 • Hành vi tìm kiếm.
 • Thói quen,…

Khi đã có được những thông tin này rồi, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra “mẫu người lý tưởng” mà bạn muốn “trò chuyện” cùng rồi đó.

viết content marketing
Đưa ra thông tin đầy đủ.

Bạn trò chuyện với khách hàng của mình ở đâu?

Câu hỏi này là yếu tố W thứ 3 – Where?

Khi đã có được thông tin muốn nói gì, nói với ai thì bây giờ chúng ta sẽ làm rõ việc nói ở đâu? Trước khi làm rõ điều này thì bạn cần xem xét lại khách hàng của bạn đang hoạt động ở đâu?

Content marketing mà chúng tôi nhắc đến ở đây, đa phần đều được xuất bản trên internet. Bạn cần nắm rõ cách thức hoạt động của website, mạng xã hội, diễn đàn, nền tảng chia sẻ video,… Mỗi kênh sẽ có đặc điểm riêng trong việc thể hiện hình ảnh, ngôn từ. Bạn muốn content của mình thu hút và có hiệu quả cao, thì bắt buộc phải biết cách thể hiện sao cho phù hợp.

Ví dụ, nội dung cho website doanh nghiệp sẽ mang tính chất giới thiệu, nội dung cho mạng xã hội sẽ mang tính chất cập nhật xu hướng và giải trí, nội dung cho website bán hàng thì sẽ cần thông tin về giá cả, đặc điểm nổi bật.

Content đa kênh không phải là việc dùng một nội dung để đăng tải ở nhiều kênh khác nhau, mà là bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp nhất khi triển khai content.

Bạn trò chuyện với khách hàng của mình như thế nào?

Câu hỏi này là yếu tố H – How?

Bạn trò chuyện với khách hàng của mình như thế nào là điều rất quan trọng. Hãy nói điều họ muốn nghe, điều họ quan tâm, điều mà họ tìm kiếm. Có rất nhiều bài viết, rất nhiều quảng cáo tối nghĩa khiến người đọc không hiểu tác giả muốn nói gì, hoặc “treo đầu dê bán thịt chó” tiêu đề rất thu hút nhưng bài viết không hề mang đến thông tin cần thiết mà khách hàng muốn.

Điều này cũng xảy ra ở những quảng cáo hoặc khuyến mãi sản phẩm. Ngôn từ rất hay, đọc lên rất vần nhưng tựu trung lại không thỏa mãn được mục tiêu cuối cùng nào. Bạn có thể tham khảo điều này ở ví dụ sau:

viết content marketing
Một dạng content mơ hồ khó hiểu.

Hãy phân tích content này theo 3 mục tiêu chính và 4 bước triển khai cơ bản để xem nó có vấn đề ở đâu nhé. Nói như thế nào thể hiện qua văn phong, kiến thức, sự hiểu biết của người làm content đối với khách hàng của họ.

Cách bạn diễn đạt điều muốn nói với khách hàng của mình sẽ thúc đẩy họ hành động theo mục tiêu ban đầu bạn đặt ra. Cho dù là content dài, hoặc một đoạn quảng cáo ngắn thì nó cũng sẽ tạo được hiệu quả nhất định.

Vậy, sau khi đã hệ thống lại content cần triển khai với 4 câu hỏi trên mà bạn vẫn không thể viết được đúng theo mục tiêu thì phải làm thế nào? Chúng ta sẽ làm rõ thêm 6 điểm lưu ý để content của bạn đạt hiệu quả như mong muốn.

Đầu tiên: Đừng tham lam

Đa số các bạn mới bắt đầu làm content thường muốn viết rất nhiều, muốn thêm tất cả thông tin về sản phẩm, dịch vụ, giá tiền, mọi thứ vào bài viết với mục đích: Để khách hàng hiểu thêm.

Họ sẽ không hiểu thêm mà bỏ qua bài viết của bạn ngay và luôn. Bạn chỉ nên tập trung vào một mục tiêu khi viết content, tăng nhận diện sẽ thể hiện văn phong riêng, bán hàng sẽ thêm lời kêu gọi riêng, hoặc lan truyền cảm hứng thì phải thật thú vị. Bạn không thể ôm đồm tất cả các yếu tố vào chung một bài được.

Thứ hai: Đừng đánh đố

Trước khi bạn trở thành một tay lão luyện trong ngành thì nên cân nhắc về sự rõ ràng, đúng đắn của thông tin bạn đưa ra. Tiêu đề bạn viết là báo giá, nội dung không hề có một con số nào, những bài viết như thế rất phản cảm. Hoặc những câu slogan trên banner quảng cáo, hãy chỉ rõ bạn bán cái gì, ai là người mua, bao nhiêu tiền thì mua được, khuyến mãi bao nhiêu, thời gian như thế nào. Rõ ràng sẽ hiệu quả.

viết content marketing
Thông tin càng rõ ràng càng hiệu quả.

Thứ 3: Nói đến xu hướng nhưng không ứng dụng

Một phần thành công của content là hình ảnh và các thiết kế đi kèm. Không chỉ cần bắt mắt mà còn cần phải chỉn chu. Hãy kiểm tra thật kỹ trên các thiết bị để đảm bảo rằng nó trông thật ổn áp và thể hiện được nhận diện thương hiệu thông qua bố cục, màu sắc, hiển thị. Content không chỉ là viết hay mà còn là nhận thức về các mặt của yếu tố thiết kế. Chắc rằng bạn sẽ không muốn nội dung mình làm ra được thể hiện một cách xấu xí đâu nhỉ.

Thứ 4: Không nói ra được ý tưởng của bản thân

Đa phần những người mới làm content thường xuyên gặp tình trạng bị sếp và đồng đội chung team sửa nội dung. Bạn cần làm rõ được mục tiêu chính của content. Hãy hỏi rõ mục tiêu, đưa ra ý tưởng và triển khai theo 4 phần cơ bản đã nói ở trên. Cho dù không hay, ít nhất nó đúng và bạn sẽ nhận được góp ý về ý tưởng triển khai thay vì yêu cầu chỉnh sửa.

Thứ 5: Bỏ qua vai trò phản hồi của khách hàng

Các phản hồi của khách hàng không chỉ là feedback trực tiếp về sản phẩm hay dịch vụ, nó còn thể hiện ở các con số thống kê đo lường. Có rất nhiều tài liệu, rất nhiều hướng dẫn và công cụ giúp bạn nghiên cứu về việc khách hàng đang làm gì trên internet, họ có nhu cầu gì về sản phẩm mà bạn bán.

Hãy bắt đầu các bước cơ bản với những công cụ Google cung cấp như Search console, Analytics,… Bạn sẽ tìm thấy thời gian họ hoạt động, từ khóa họ tìm kiếm, thiết bị họ sử dụng, vùng địa lý, giới tính, độ tuổi,… Bạn đang bỏ qua rất nhiều thông tin mà không hề hay biết.

viết content marketing
Số liệu phân tích về người dùng trên website chia sẻ video.

Thứ 6: Điều chỉnh các nút CTA

CTA là phần rất quan trọng trong việc triển khai content như: đăng ký thông tin, theo dõi, tìm hiểu thêm, mua hàng, CTA giúp thúc đẩy khách hàng hành động. Bạn đã bao giờ thử điều chỉnh những hiển thị cơ bản như: Xem thêm, đăng ký, liên hệ, gọi ngay bằng những câu mang tính kích thích và gợi ý hơn chưa?

Bạn có thể triển khai một nội dung rất hay, rất thu hút, nhưng khi đến bước cuối kêu gọi hành động, vẫn là một mẫu chung nhàm chán, khả năng cao khách hàng sẽ không quyết định thực hiện.

Đừng chỉ dừng lại ở những thứ có sẵn, hãy thử điều chỉnh một chút bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đấy.

viết content marketing
Biến tấu từ những thứ có sẵn.

Và cuối cùng, để có được hiệu quả khi đọc xong các lưu ý khi viết content marketing là bạn phải ứng dụng. Hãy xem nó như bài tập, phân tích lại nội dung đã viết, nội dung sắp tới và triển khai thực tế. Và hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm thông tin hữu ích cho các content sắp tới của bạn nhé.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng