Video marketing trên mạng xã hội: 8 mẹo tiếp thị video hiệu quả 2023

Video marketing trên mạng xã hội – Sự lựa chọn mà các đối thủ của bạn đang tiếp cận hoặc đã triển khai. Còn bạn thì sao?

Chúng ta biết rằng để marketing hiệu quả, điều quan trọng là cần gửi thông điệp của mình đến đúng nơi, vào đúng thời điểm trên các kênh phù hợp. Và trong thế giới hiện nay, khách hàng của bạn dường như luôn trực tuyến, họ tham gia nhiều ứng dụng mạng xã hội khác nhau hằng ngày. Bạn hẳn sẽ không muốn bỏ qua kênh truyền thông hiệu quả là mạng xã hội.

Các thông điệp có thể được gửi đi dưới nhiều hình thức nội dung khác nhau, nhưng hôm nay chúng ta sẽ nói về video. Loại nội dung hàng đầu để truyền đạt thông tin, tạo ra sự kết nối và liên kết cảm xúc của khán giả và thương hiệu.

Video marketing trên mạng xã hội
Video marketing trên mạng xã hội

Mức độ phổ biến của nội dung video sẽ tiếp tục tăng vì các thông điệp chuyển động được chứng minh là lôi cuốn và hấp dẫn hơn so với những bức ảnh không thể giúp truyền đạt được 100% nội dung, hay một bài blog quá dài dòng, thiếu thú vị.

Số liệu thống kê về tiếp thị video cho thấy rõ ràng rằng nội dung nghe nhìn có tác động tích cực đến doanh số bán hàng và ROI:

  • Tweet bao gồm video nhận được số lượt nhận xét và retweet nhiều hơn gấp 3 lần so với những tweet không có.
  • Cứ 4 người mua thì có 1 người xác nhận đã sử dụng YouTube để tìm kiếm video về sản phẩm mà họ đang nghĩ đến việc mua.
  • 73% người dùng xem video có xu hướng mua một trong các sản phẩm liên quan.
  • 72% khách hàng thích tìm hiểu về hàng hóa và dịch vụ qua video.
  • Khoảng 80% nhà tiếp thị video nói rằng video đã làm tăng doanh số bán hàng của họ, trong khi 84% khách hàng nói rằng họ đã mua hàng hóa hoặc dịch vụ sau khi xem video.

Nếu xem xét một số dự đoán trong vài năm tới, chúng ta có thể thấy rằng video sẽ không ngừng phát triển. Nếu bạn không chắc về điều này, hãy xem thống kê các dữ liệu quan trọng về video marketing mà chúng tôi đã xuất bản.

Video marketing trên mạng xã hội

Video marketing trên mạng xã hội là gì?

Video marketing trên mạng xã hội hay còn gọi là tiếp thị video trên mạng xã hội, là sự kết hợp của hai cách tiếp thị mạnh mẽ và hiệu quả. Cụ thể:

Thành phần đầu tiên là tiếp thị video, một chiến lược được lưu ý bởi các chuyên gia tiếp thị để tạo và quản lý nội dung video như một phương pháp tiếp thị hàng hóa hoặc dịch vụ cho đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nó hoạt động bằng cách thu hút người xem gắn bó với thương hiệu của bạn, sử dụng định dạng thông tin và giải trí mà họ thích xem từ đầu đến cuối. Nó hiệu quả vì nội dung video đơn giản, dễ tiêu hóa, là sự kết hợp của ngôn từ, hình ảnh và âm thanh trong cùng một tệp tài liệu.

Video marketing trên mạng xã hội
Video marketing trên mạng xã hội bao gồm hai phần là video marketing và social media marketing

Thành phần thứ hai là tiếp thị truyền thông xã hội. Điều này có nghĩa là bạn tương tác với đối tượng mục tiêu bằng các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau.

Vì tất cả mọi người đều tham gia trực tuyến, đến mức sử dụng các nền tảng yêu thích của họ nhiều lần hàng ngày, nên không có gì lạ khi các nhà tiếp thị tin rằng bạn nên tập trung nhiều vào phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá thương hiệu của mình.

Tăng cường nỗ lực tiếp thị của bạn bằng cách sử dụng trình tạo video để tạo ra những kiệt tác tuyệt đẹp cho mạng xã hội sẽ cho phép bạn tăng phạm vi tiếp cận của thương hiệu.

Nền tảng mạng xã hộ nào tốt nhất để triển khai tiếp thị Video?

Khi nói đến việc lập kế hoạch chiến lược tiếp thị video của bạn, câu hỏi đầu tiên là bạn nên tập trung vào việc tạo và quảng bá video của mình trên nền tảng mạng xã hội nào?

Nếu bạn đang phân vân, một vài thông tin sơ bộ dưới đây có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về từng kênh mạng xã hội video phổ biến nhất hiện nay.

YouTube

Kể từ khi ra mắt vào năm 2005, YouTube đã trở thành nền tảng phổ biến trên toàn thế giới cho các video chất lượng cao về hầu hết mọi chủ đề.

YouTube là trang web được truy cập nhiều thứ hai sau Google và mọi người xem hơn một tỷ giờ video trên nền tảng này mỗi ngày. Nền tảng này có hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng và khách truy cập trung bình xem 8 hoặc 9 video.

Rất nhiều thương hiệu từ lớn đến nhỏ đều đã bắt đầu tận dụng sự lớn mạnh của các nền tảng mạng xã hội để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và quảng bá sản phẩm.

Video marketing trên mạng xã hội
Bạn ngày càng có nhiều lựa chọn hơn về marketing trên các mạng xã hội

Facebook

Facebook cũng là một nền tảng phổ biến cho video. Facebook tiếp cận mọi người ở mọi nhóm tuổi, nhưng nhân khẩu học lớn nhất của họ là những người từ 25 đến 35 tuổi (30% người dùng đang hoạt động). Các video phổ biến nhất có độ dài từ 21 đến 44 giây.

Twitter

Video tự động phát trên Twitter vì vậy hãy cố gắng tạo sức hút ngay những giây đầu tiên. Sử dụng phụ đề chất lượng để thu hút người xem.

Instagram

Đối tượng người dùng của nền tảng Instagram chủ yếu là phụ nữ dưới 35 tuổi, và hiện nay nhân khẩu học của mạng này đang được mở rộng và cân bằng hơn. Là kênh phù hợp nhất để quảng bá cá nhân và tiếp thị người ảnh hưởng, Instagram là một phương tiện quảng cáo tối ưu cho các thương hiệu phục vụ cho nhóm nhân khẩu học trẻ.

TikTok

Tại thời điểm này, hầu hết mọi người đã khá quen thuộc với TikTok. Mạng xã hội này ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2016 và kể từ đó đã xâm nhập vào 150 thị trường trên toàn cầu.

Nền tảng này cho phép người dùng đăng các video ngắn có độ dài tối đa 3 phút và đã trở nên phổ biến với những thứ như khiêu vũ, hát nhép, hài kịch và thực sự là bất kỳ chủ đề nào khác mà người dùng muốn đăng.

Việc lựa chọn nền tảng nào cho thương hiệu của bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố liên quan đến nhân khẩu học của nền tảng và các chiến lược tiếp thị mà bạn đang hướng tới. Và bạn hoàn toàn có thể phối hợp sử dụng nhiều mạng xã hội cùng lúc với sự điều chỉnh về định dạng video cho phù hợp.

8 mẹo để tiếp thị video trên mạng xã hội

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao việc tham gia vào tiếp thị video lại quan trọng và có lợi cho thương hiệu của bạn, hãy cùng xem một số mẹo sẽ giúp chiến lược video marketing trên mạng xã hội của bạn thành công nhất có thể.

Tạo video mà mọi người sẽ tương tác.

Về cơ bản, hãy tập trung vào việc tạo nội dung mà mọi người muốn chia sẻ. Làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng nhất có thể và làm nổi bật các chủ đề mà mọi người có thể kết nối và phản ánh, thúc đẩy họ hành động hoặc hữu ích cho họ.

Tạo nội dung giàu cảm xúc.

Khơi gợi cảm xúc là một trong những công cụ hữu hiệu nhất để thuyết phục và lay động lòng người. Video là một trong những định dạng tốt nhất để kích thích phản ứng cảm xúc, vì vậy hãy sử dụng nó!

Video marketing trên mạng xã hội
Đừng bao giờ bỏ qua yếu tố cảm xúc trong video của bạn

Điều chỉnh video của bạn cho phù hợp với các thuật toán của từng mạng xã hội.

Hãy nghĩ về các cách khác nhau của mạng xã hội khi chia sẻ nội dung. Ví dụ: Twitter ưu tiên tin tức và cập nhật mới nhất, nội dung trên Snapchat là thoáng qua và trên Facebook, bạn có những khoảng thời gian dài hơn mà bạn có thể mong đợi người dùng phản ứng.

Bao gồm SEO trong chiến lược của bạn. Nếu chiến lược tiếp thị video của bạn bao gồm YouTube, điều quan trọng là phải tối ưu hóa SEO để tăng số lần phát lại của bạn. Tuy nhiên, mỗi mạng có chiến lược định vị riêng, vì vậy đừng quên xây dựng chiến lược tối ưu cho từng kênh.

Mặc dù mỗi mạng đều có thời lượng video lý tưởng, nhưng việc làm cho video của bạn ngắn hơn sẽ giúp họ thành công dễ dàng hơn nhiều.

Sử dụng kể chuyện để giao tiếp hiệu quả hơn

Nếu bạn thực sự muốn thu hút người dùng và khiến họ nhớ đến thương hiệu của mình, hãy kể cho họ nghe một câu chuyện không thể cưỡng lại được! Không ai muốn xem và ít muốn chia sẻ hơn một quảng cáo điển hình, vì vậy hãy sáng tạo và khác biệt.

Biến người dùng thành nhân vật chính.

Để nội dung của bạn tác động đến người dùng, họ sẽ cảm thấy nội dung đang nói trực tiếp về họ. Chúng ta đang sống trong một thế giới tràn ngập nội dung và chúng ta tự động lọc ra những nội dung mà chúng ta không kết nối. Nếu bạn muốn người dùng chú ý, hãy làm cho họ cảm thấy như họ đóng một vai trò trong câu chuyện của bạn.

Video phải thu hút ngay từ những giây đầu

30 giây đầu tiên là chìa khóa để đảm bảo mọi người sẽ không lướt qua bạn trong một trang mạng xã hội.

Một trong những kẻ thù lớn nhất của tiếp thị video là tỷ lệ rớt mạng. Nhiều người dùng ngừng xem video chỉ sau vài giây, vì vậy bạn thực sự cần phải thu hút họ ngay từ đầu.

Bạn chờ đón hay tò mò về điều gì sẽ diễn ra tiếp theo trong video? Đó là cách các thương hiệu sử dụng để giữ chân bạn cho các mục đích truyền đạt thông điệp nào đó.

Thiết kế độ dài video phù hợp cho từng nền tảng hoặc nội dung

HubSpot đề xuất các độ dài sau cho video:

  • Instagram: 30 giây
  • Twitter: 45 giây
  • Facebook: 1 phút
  • YouTube: 2 phút

Bạn sẽ thấy rằng độ dài phần nào tương quan với mục đích của kênh. Ngắn hơn sẽ tốt hơn vì khoảng thời gian chú ý của người dùng là tương đối ngắn. Tuy nhiên video dài hơn cũng có một số lợi thế riêng, bao gồm việc cung cấp nhiều giá trị hơn và giải thích chuyên sâu rõ ràng hơn. Nhưng tốt nhất là thiết kế độ dài video phù hợp với nội dung, nền tảng đăng tải và đặc biệt luôn nhớ một nguyên tắc chung là: Không có một video dài mà không có lý do.

Bao gồm lời kêu gọi hành động (CTA) trong video.

Đây là yêu cầu người xem của bạn thực hiện một hành động cụ thể sau khi xem video. Các CTA hiệu quả sử dụng các cụm từ như “tải xuống ngay bây giờ” hay “Xem ngay”…

Video marketing trên mạng xã hội
Đưa những lời kêu gọi vào trong video

Tóm lại

Video sẽ là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ giúp thúc đẩy doanh thu và thương hiệu của bạn nếu bạn biết cách sử dụng công cụ này. Hãy đảm bảo rằng bạn đã có một chiến lược tiếp thị video hiệu quả và được chạy thử nghiệm trước khi chính thức triển khai.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng