Vai trò của Video trong SEO: Video ảnh hưởng thế nào đến xếp hạng SEO?

Vai trò của Video trong SEO là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến xếp hạng SEO của bạn?

Bạn có đang quan tâm về những vấn đề này?

Có một thực tế là các doanh nghiệp đang ý thức mạnh mẽ về sức ảnh hưởng của tiếp thị video (video marketing) đến sự thành công trong kế hoạch marketing tổng thể của doanh nghiệp trong những năm tới, bởi một chiến lược content video thành công sẽ trực tiếp thu lại lợi ích về ROI và uy tín thương hiệu. Tuy nhiên một lợi ích khác mà không phải doanh nghiệp nào cũng chú trọng chính là khả năng thúc đẩy SEO của video.

Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để thành công trong SEO nếu có một kế hoạch triển khai nội dung video (video content) cho website hoặc đơn giản là tận dụng các nội dung video mà bạn có để thúc đẩy SEO.

vai trò của video trong seo
Video đóng vai trò quan trọng trong SEO ở thời điểm hiện nay

Vai trò của video trong SEO

Chúng tôi hiểu rằng với mỗi một quyết định đầu tư cụ thể là đầu tư vào chiến lược video content, bạn sẽ cần cân nhắc nhiều vấn đề về lợi ích, mục đích cũng như chí phí. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về lợi ích của video content hãy xem bài viết Video Content Marketing & Tầm Quan Trọng Trong Chiến Lược Digital Marketing 2022, trong phạm vi bài viết này tôi sẽ chỉ nói về vai trò của video trong SEO và những ảnh hưởng của nó đến việc xếp hạng SEO.

Video đang nhanh chóng trở thành một trong những hình thức tiếp thị nội dung quan trọng nhất cho năm 2022 và sự hiện diện của nó có thể thực hiện hoặc phá vỡ nỗ lực tối ưu SEO của bạn.

Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Video ảnh hưởng thế nào đến xếp hạng SEO?” Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết với cụ thể những tác động tích cực và tiêu cực.

vai trò của video trong seo
Video có thể giúp thúc đẩy sự thành công của chiến lược SEO

Ảnh hưởng tích cực: Video thúc đẩy SEO

Video có thể giúp website nhanh chóng được xếp hạng, và đạt được thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm. Dưới đây là các ưu điểm của video trong SEO.

Google đang ưu tiên các kết quả video

Một trong những cách lớn nhất mà nội dung video có thể cải thiện SEO của bạn là nhờ thuật toán nội bộ của Google, Video trở thành một định dạng nội dung mà google sẽ trả về trên SERPs cho một số truy vấn nhất định. Và nếu bạn có video phù hợp với những truy vấn này, cơ hội để bạn được xếp hạng sẽ được tăng cao.

Một số liệu nghiên cứu có thể cho thấy ảnh hưởng tích cực của video trong SEO là: Trong thống kê của Moovly – Khả năng bạn xuất hiện đầu tiên trên Google cao hơn 53 lần nếu bạn có nhúng một video trên trang web của mình.

Nhìn về tương lai cũng như những nỗ lực vượt lên đối thủ, bạn hãy cân nhắc việc triển khai ngay video trên website. Nhưng hãy nhớ rằng Google coi trọng hai điều khi đưa kết quả video vào top tìm kiếm là chất lượng nội dung video và mức độ liên quan của nội dung đó với từ khóa tìm kiếm.

vai trò của video trong seo
Google ngày càng tỏ ra yêu thích video

Kết quả video trên công cụ tìm kiếm giúp tăng tỷ lệ nhấp (CTR)

Đầu tiên, chúng ta biết rằng khi Google hiển thị các kết quả video trong bảng kết quả tìm kiếm và cho phép tìm kiếm video một cách dễ dàng. Những kết quả dạng video sẽ được hiển thị với hình thu nhỏ video và những thông tin chi tiết khác. Người dùng có nhiều khả năng nhấp vào danh sách đó hơn do hình thức hiển thị này làm cho kết quả trở thành hấp dẫn và nổi bật hơn so với những kết quả thông thường. CTR càng cao thì traffic sẽ càng lớn và thúc đẩy sự thành công của cả chiến lược SEO tổng thể.

Video giúp tăng thời gian trên trang của người dùng

Một trong số các số liệu quan trọng mà video có thể sẽ có ích đó là thời gian người dùng ở lại trên website. Nếu bạn có một video hấp dẫn hoặc cung cấp những giá trị nhất định cho người dùng, người dùng sẽ dành nhiều thời gian hơn cho site. Và rõ ràng là đây là một yếu tố quan trọng trong xếp hạng SEO.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người dành thời gian trên một trang có video nhiều gấp đôi so với trang không có.

Video giúp tăng lưu lượng truy cập cho website và backlink

Khi đưa video vào website, bạn sẽ muốn lưu trữ video ở Youtube và sau đó nhúng video vào trang web. Điều đó có nghĩa là bạn đã có thêm những backlink và cơ hội tăng lưu lượng truy cập từ Youtube. Và bạn biết đấy, đây là những yếu tố giúp xếp hạng từ khóa đã được google xác nhận.

Một video thu hút, giúp gia tăng khả năng được lan truyền, và đây sẽ là cơ hội để tăng liên kết tự nhiên (backlink) cho website của bạn.

Vượt lên trên những lợi ích về SEO, video được đăng tải trên website còn giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website – Một trong những mục tiêu hàng đầu mà SEO muốn hướng tới.

vai trò của video trong seo
Sở hữu các video hấp dẫn bạn có nhiều cơ hội tăng traffic cho website

Ảnh hưởng tiêu cực: Video kém chất lượng sẽ phá vỡ chiến lược SEO

Như đã nói ở trên, Video cũng có thể phá vỡ chiến lược SEO của bạn nếu đó là một video chất lượng thấp với ít hoặc không có ngữ cảnh. Cụ thể, công cụ tìm kiếm như google không muốn hướng người dùng của họ đến một trang web không mang lại giá trị, vì thế yếu tố tỷ lệ thoát trang được họ đưa vào để xếp hạng trang web. Khi bắt đầu, nhiều người có thể thấy trang web của bạn trong SERPs, nhưng nếu trang của bạn không đáp ứng mục đích của họ, họ sẽ nhanh chóng thoát khỏi trang của bạn. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ thoát site, lúc này Google có thể ngầm hiểu rằng trang của bạn không mang nhiều giá trị. Khi điều này tiếp tục tiếp diễn, bạn có thể đoán được kết quả cuối cùng? Bạn sẽ mất thứ hạng vừa kiếm được và bạn có thể mất các thứ hạng khác vì trang web của bạn hiện không có thẩm quyền trong mắt Google.

Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể kiểm soát được thông qua việc đầu tư vào nội dung video. Và tiếp theo đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những mẹo quan trọng giúp bạn tối ưu hóa các nỗ lực tiếp thị video của mình.

Mẹo tối ưu video để thúc đẩy SEO website

Đặt video trên trang web ở những vị trí và trang phù hợp

Bạn có một video hấp dẫn là chưa đủ, điều cần hơn là đặt đúng nơi để được tiếp cận với đúng người. Nội dung video sẽ quyết định vị trí và trang mà nó nên được đặt. Video thương hiệu sẽ thích hợp với trang “Giới thiệu về chúng tôi” hoặc trang chủ của bạn. Video sản phẩm là một tài sản tuyệt vời cho nền tảng thương mại điện tử hoặc mô tả sản phẩm trên trang web của bạn. Video chứng thực đặc biệt mạnh mẽ và có thể hoạt động ở mọi nơi trên trang web của bạn.

Cung cấp cho video của bạn một số bối cảnh.

Xuất bản video của bạn trên một trang trống khác sẽ không mang lại nhiều kết quả. Thay vào đó hãy đảm bảo nhúng video của bạn vào nơi có ý nghĩa và bao quanh video bằng nội dung hình ảnh và văn bản có liên quan khác. Những loại nội dung khác sẽ đồng thời hỗ trợ để làm rõ các vấn đề được đề cập trong video hoặc hướng dẫn các vấn đề khác có liên quan. Đáp ứng mục đích tìm kiếm và tăng trải nghiệm người dùng.

Hãy chắc chắn rằng video của bạn có tính giáo dục.

Nếu khách hàng tiềm năng của bạn có câu hỏi về thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm hoặc ngành của bạn, thì việc trả lời những câu hỏi này sẽ mang tính giáo dục và trao quyền cho họ khi đưa ra quyết định mua hàng. Nếu bạn trả lời câu hỏi của họ liên tục, bạn trở thành người có thẩm quyền và được tín nhiệm vì giá trị mà bạn cung cấp. Các công cụ tìm kiếm thấy điều này và bắt đầu thúc đẩy các trang của bạn hơn nữa. Cơ hội được xếp hạng sẽ ngày càng tăng và cho càng nhiều từ khóa hơn.

vai trò của video trong seo
Video cần tạo ra giá trị để thu hút khán giả

Tối ưu các phần phụ trợ cho video được tải lên

Theo các nghiên cứu, Google có nhiều khả năng xếp hạng các video được lưu trữ trên YouTube hơn nhiều. Nếu bạn muốn video của mình xếp hạng trong tìm kiếm của Google, lưu trữ chúng trên YouTube là cách tốt nhất của bạn. Tuy nhiên việc tải video của bạn lên YouTube chỉ là bước khởi đầu. Việc tiếp theo là tối ưu các phần phụ trợ để giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm biết cách phân loại và ưu tiên video của bạn.

YouTube sử dụng nhiều thông tin khác nhau để tạo xếp hạng của bạn:

  • Thông tin thẻ tiêu đề
  • Tỷ lệ giữ chân người xem
  • Từ khóa trong thẻ mô tả
  • Thẻ
  • Thời lượng video
  • Số người đăng ký sau khi xem
  • Bình luận
  • Thích và không thích

Không phải mọi thứ trong số này đều hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn (chẳng hạn như nhận xét và người đăng ký), nhưng hãy làm việc trên những thứ bạn có thể kiểm soát để bạn biết mình đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp video của bạn xếp hạng.

Sử dụng Rich Snippets cho SEO Video

Rich Snippets giúp bạn nổi bật so với chín kết quả tìm kiếm khác trên trang cụ thể đó và do đó, người tìm kiếm sẽ có xu hướng nhấp vào kết quả của bạn hơn, điều này sẽ làm tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Để hiển thị các đoạn mã chi tiết cho video của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google, bạn cần phải tự lưu trữ video của mình. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, có một giải pháp để lưu trữ video của bạn với YouTube bằng Plugin Yoast.

Sau khi bạn đã lưu trữ và nhúng video vào trang web của mình, việc thông báo cho Google về video đó chỉ là vấn đề đơn giản. Để thực hiện việc này, bạn sẽ phải thêm mã Schema.org bắt buộc vào trang của mình và gửi sơ đồ trang web XML trong Search Console của Google.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng