Phân loại influencer và cách chọn influencer để cải thiện hoạt động marketing

Tìm hiểu về cách phân loại influencer theo số lượng người theo dõi và theo lĩnh vực hoặc theo nội dung mà họ tạo ra. Giúp doanh nghiệp xác định được loại influencer phù hợp và áp dụng hiệu quả để cải thiện hoạt động marketing.

Một trong những thách thức lớn nhất mà các thương hiệu phải đối mặt khi triển khai Influencer marketing là làm thế nào để chọn đúng influencer – người có ảnh hưởng cho các chiến dịch marketing của họ. Vì có rất nhiều loại influencer khác nhau, nên việc tìm ra người phù hợp để cải thiện hoạt động marketing có thể khó khăn.

Trước khi tìm hiểu về các cách phân loại và các loại influencer cụ thể, chúng ta hãy cùng xem lại khái niệm influencer.

Influencer là gì?

Influencer – Người có ảnh hưởng là một cá nhân có “ảnh hưởng” đến một nhóm người nhất định. Là một người được coi là chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể của họ và cũng có lượng người theo dõi ổn định. Mọi người tin tưởng ý kiến của họ, và do đó, sự tán thành của họ có sức nặng đáng kể.

loại influencer
Influencer là những người có tầm ảnh hưởng nhất định với một nhóm người nhất định

Những người có ảnh hưởng có kiến thức chuyên môn, quyền hạn hoặc cái nhìn sâu sắc về một chủ đề cụ thể. Sự hiện diện sẵn có của họ trong một thị trường ngách khiến họ trở thành bệ phóng hữu ích cho các thương hiệu nhằm tìm kiếm sự tín nhiệm.

Người có ảnh hưởng hỗ trợ các công ty trong các chiến lược influencer marketing, một hình thức quảng cáo xây dựng uy tín thương hiệu và thúc đẩy doanh số dựa trên danh tiếng của người khác.

Phân loại influencer theo danh mục

Influencer có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực tiếp thị. Ban đầu, các công ty sử dụng những nhân vật hấp dẫn như người nổi tiếng và vận động viên để giúp bán sản phẩm của họ thông qua quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh. Sự nổi lên của mạng xã hội đã làm cho các loại influencer khác trở nên phổ biến hơn. Ngày nay, những người có ảnh hưởng phù hợp với các danh mục sau:

 • Người nổi tiếng: Nghệ sĩ, vận động viên và ngôi sao văn hóa đại chúng.
 • Các chuyên gia trong ngành và các nhà lãnh đạo tư tưởng
 • Những người có ảnh hưởng vi mô: Những cá nhân có tác động đến mạng xã hội
 • Người viết blog và người tạo nội dung

Phần lớn tiếp thị người ảnh hưởng ngày nay xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội. Những người có ảnh hưởng nhỏ và người viết blog là một cách hiệu quả hơn về chi phí để tiếp cận sự tín nhiệm tức thì đối với các thương hiệu đang phát triển.

Phân loại influencer theo số lượng người theo dõi

phân loại influencer
Phân loại influencer theo số lượng người theo dõi

Nano Influencer (1K – 10K người theo dõi)

Những Nano Influencer có từ 1K – 10K người theo dõi trên các kênh truyền thông xã hội của họ. Những người này thường là những người ủng hộ rất tích cực cho các thương hiệu và sản phẩm mà họ yêu thích và những người theo dõi họ đánh giá cao các đề xuất và bình luận xác thực của họ, tỷ lệ tương tác giữa người có ảnh hưởng và người theo dõi là rất lớn. Họ có mối quan hệ rất thân thiết với những người theo dõi của mình và dành thời gian để vun đắp những mối quan hệ đó.

Khi nào nên sử dụng Nano Influencer?

Nếu bạn là một doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ với ngân sách tiếp thị hạn chế, thì những người có ảnh hưởng nano là một lựa chọn hiệu quả về chi phí để bắt đầu với tiếp thị người ảnh hưởng. Những người có ảnh hưởng nano cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thử nghiệm việc ra mắt sản phẩm hoặc thử nghiệm các sản phẩm và dịch vụ của mình với một thị trường ngách mới.

Micro Influencer (10 nghìn – 100 nghìn người theo dõi)

Những Micro Influecer – người có ảnh hưởng nhỏ có từ 10 nghìn đến 100 nghìn người theo dõi. Mặc dù họ có lượng người theo dõi không quá lớn nhưng họ lại sở hữu lượng khán giả có xu hướng gắn bó và thường xuyên tương tác với họ. Ở cấp độ này, những người có ảnh hưởng có xu hướng chuyên về một thị trường ngách cụ thể. Họ cũng thường có tỷ lệ tương tác cao và đối tượng được nhắm mục tiêu. Điều này giúp các thương hiệu dễ dàng tạo tài trợ chuyên biệt với những người có ảnh hưởng này.

Khi nào nên sử dụng Micro Influecer?

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tạo ra khách hàng tiềm năng mang tính tập trung và phù hợp hơn với đối tượng mà bạn đang nhắm mục tiêu. Vì họ là những người lãnh đạo tư tưởng của một ngách nhất định nên sức ảnh hưởng của họ lên những người theo dõi là rất lớn và khả năng người theo dõi của họ sẵn sàng lắng nghe các thông điệp từ thương hiệu trong cùng thị trường ngách cũng rất lớn.

Những Influencer vĩ mô (100 nghìn – 1 triệu người theo dõi)

Những người có ảnh hưởng vĩ mô có từ 100 nghìn đến 1 triệu người theo dõi và có xu hướng thu hút rộng rãi hơn những người có ảnh hưởng nhỏ. Những người có ảnh hưởng vĩ mô thường là những người nổi tiếng nhờ internet và có thể là những ngôi sao trên mạng xã hội, người viết blog, vlogger hoặc podcast. Những người có ảnh hưởng vĩ mô không chỉ có lượng khán giả lớn mà còn có khả năng họ đã phát triển lượng khán giả đó qua nhiều tháng hoặc nhiều năm để nuôi dưỡng các mối quan hệ trong khi tăng lượng người theo dõi. Do số lượng người theo dõi lớn hơn, họ có thể sẽ có tỷ lệ tương tác tương đối thấp.

Khi nào nên sử dụng Influencer vĩ mô?

Những người có ảnh hưởng vĩ mô rất tốt để nâng cao nhận thức về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn. Bạn có thể sử dụng mối quan hệ này để tăng tỷ lệ tương tác của riêng mình và thúc đẩy phạm vi tiếp cận của thương hiệu. Vì những người có ảnh hưởng vĩ mô có số lượng người theo dõi lành mạnh, họ có thể giúp bạn tiếp cận lượng khán giả lớn hơn và tăng danh tiếng cho thương hiệu của bạn.

Mega Influencer – Người có ảnh hưởng lớn (hơn 1 triệu người theo dõi)

Là những người nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn, có hơn 1 triệu người theo dõi. Vì bản thân họ thường là những người nổi tiếng, bạn sẽ phải có một ngân sách tiếp thị đủ hấp dẫn để được hợp tác với họ. Và với số lượng người theo dõi mà họ đang nắm giữ thì chắc chắn là khả năng tiếp cận thương hiệu mà loại influencr này tạo ra sẽ rất rộng.

Khi nào nên sử dụng Mega Influencer?

Nếu bạn đang thực hiện một chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu và có ngân sách lớn, những người có ảnh hưởng lớn có thể giới thiệu sản phẩm của bạn trước nhiều người nhất có thể, điều này thật tuyệt nếu thương hiệu của bạn có sức hấp dẫn trên các phân khúc.

phân loại influencer
Những người ảnh hưởng lớn sẽ giúp mở rộng tiếp cận cho thương hiệu

Phân loại influencer dựa trên nội dung / lĩnh vực

Chúng ta biết rằng số lượng không phải là điều duy nhất mà các thương hiệu cần xem xét khi lựa chọn một người ảnh hưởng mang lại ROI cao. Yếu tố khác cần xem xét chính là sự phù hợp của người ảnh hưởng. Cách phân loại influencer theo thị trường ngách mà họ đang lãnh đạo tư tưởng hoặc vị trí của họ sẽ giúp các thương hiệu dễ dàng lựa chọn hơn.

8 loại Influencer phổ biến nhất khi phân loại dựa trên nội dung/lĩnh vực

Game thủ

Những người có ảnh hưởng đến trò chơi thường rơi vào một trong những tiểu ngách sau:

 • Game reviews
 • Tutorials
 • Game walkthroughs
 • Montages
 • Challenges
 • Team matchups
 • Loại trò chơi (hành động, FPS, MMO, chiến lược, v.v.)

Những người có ảnh hưởng về game thường phát trực tiếp trò chơi của họ trên các nền tảng như Twitch và YouTube và có thể thu hút hàng triệu người theo dõi, những người đang tìm cách cải thiện lối chơi của riêng họ hoặc tìm hiểu thêm về trò chơi.

Bạn có thể thường thấy họ quảng cáo trò chơi điện tử cũng như các sản phẩm và thương hiệu liên quan đến trò chơi và không liên quan lắm đến những ngành nghề khác, nhưng thực tế sức ảnh hưởng của họ có thể vượt xa hơn. Một số ngách thị trường khác có thể hiệu quả khi hợp tác với loại influencer này gồm: nhãn hiệu xe, quần áo, giày dép, đồ ăn nhẹ và đồ uống… hầu hết liên quan đến phong cách sống.

Thể dục, thể thao

Giống như những người có ảnh hưởng đến trò chơi, những người có ảnh hưởng đến hoạt động thể dục, thể thao có thể bao gồm rất nhiều vị trí khác nhau:

 • Yoga
 • Chạy bộ
 • Aerobic
 • Lối sống lành mạnh
 • Giảm cân

Những người có ảnh hưởng đến thể thao và thể dục thường là nguồn động lực cho những người theo dõi họ. Họ có xu hướng tán thành các nhãn hiệu thể thao, nhãn hiệu thực phẩm và đồ uống có liên quan đến ngành sức khỏe và y tế, các chương trình ăn uống và tập luyện cụ thể…

phân loại influencer
Người ảnh hưởng về lĩnh vực thể dục thể thao

Blogger hoặc vlogger

Người viết blog và người làm vlogger là hai loại người có ảnh hưởng phổ biến nhất. Họ thường là những người có tầm ảnh hưởng lớn và vĩ mô nhờ lượng người theo dõi lớn trên blog hoặc kênh YouTube của họ. Các blogger và vlogger tạo ra nội dung chất lượng cao để thu hút những người theo dõi của họ và khiến họ trở thành những người có thẩm quyền trong lĩnh vực của họ. Ngoài khán giả theo dõi kênh YouTube hoặc blog của họ, họ cũng có thể có một lượng lớn khán giả trên các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Các blogger và vlogger thường kết hợp SEO và thường có thể tạo ra các backlink chất lượng cao và nhận được lượng truy cập giới thiệu hợp lý thông qua các bài đăng và video trên blog được tài trợ. Những loại người có ảnh hưởng này có thể giúp bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web và cải thiện doanh số bán hàng.

Photographer

Những người có ảnh hưởng đến nhiếp ảnh thuộc nhóm lớn thông qua các danh mục micro influencer có xu hướng được các công ty máy ảnh tên tuổi chọn để quảng cáo máy ảnh, ống kính và các phụ kiện khác của họ. Những người có ảnh hưởng này là một trong số những người sáng tạo nội dung giỏi nhất.

phân loại influencer
Nhíp ảnh là một trong những influencer sáng tạo nội dung tốt nhất

Du lịch

Những người có ảnh hưởng đến du lịch cung cấp nhiều hơn một lượng FOMO khổng lồ. Nhiều người có ảnh hưởng đến du lịch đưa ra các mẹo, thủ thuật du lịch, cũng như các bài đánh giá về các thương hiệu liên quan đến du lịch và hành trình được đề xuất hoàn chỉnh với các địa điểm ăn uống. Du lịch, giống như chơi game và thể thao có thể được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Loại hình/ Hình thức
 • Địa điểm tham quan
 • Hướng dẫn
 • ….

Beauty

Khoảng 43% người tiêu dùng theo dõi những người có ảnh hưởng về mảng beauty. Những người có ảnh hưởng này chia sẻ các mẹo làm đẹp, đánh giá sản phẩm, cách thực hiện… Đó là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu làm đẹp của bạn và tăng doanh số bán hàng.

Những người có ảnh hưởng kiểu này bao gồm từ những người bình thường có sự yêu thích trang điểm, họ có thể thuộc bất kỳ giới tính nào đến các chuyên gia trang điểm hàng đầu.

phân loại influencer
Influencer về beauty chiến tỷ trọng lớn

Thời trang

Những người có ảnh hưởng đến thời trang tập trung vào những thứ như quần áo, đồ trang sức, giày dép, đồng hồ và các phụ kiện khác, mang đến cho họ nhiều loại sản phẩm để quảng cáo. Họ thường đưa ra các bài đánh giá sản phẩm, quảng cáo sản phẩm, làm việc trực tiếp với các dòng thời trang, video “chuyến đi” sau khi mua sắm và cung cấp các mẹo tạo kiểu tóc…

Nuôi dạy con cái

Những người có ảnh hưởng trong việc nuôi dạy con cái chia sẻ các mẹo và thủ thuật cho các bậc cha mẹ mới, đánh giá sản phẩm và chia sẻ câu chuyện của riêng họ về việc trở thành cha mẹ — cả thành công và thất bại. Những người có ảnh hưởng trong quá trình nuôi dạy con cái có thể quảng bá sản phẩm trên một phạm vi rất lớn các ngành.

Cách chọn influencer để cải thiện hoạt động marketing của doanh nghiệp

Khi tất cả mọi người đều có thể trở thành influencer – người có ảnh hưởng trong một ngách thị trườn nhất định và các số liệu có thể bị làm giả, nó khiến việc tìm kiếm những người có ảnh hưởng phù hợp để đại diện cho thương hiệu của bạn có thể trở nên phức tạp.

Lập danh sách các influencer phù hợp

Với những thông tin phía trên, bạn hẳn đã hình dung được về influencer phù hợp với thương hiệu của mình cả về số lượng người theo dõi và ngách thị trường, hãy tiến hành lập danh sách các influencer phù hợp.

Và đây sẽ chưa là kết quả cuối cùng, bạn cần thực hiện thêm vài bước nữa để đánh giá về chất lượng influencer để chọn được người thực sự hiệu quả cho chiến lược marketing của doanh nghiệp bạn. Bắt đầu bước kiểm nghiệm về độ tin cậy của tài khoản người ảnh hưởng.

Cẩn trọng với những người có ảnh hưởng giả

Trong sự phát triển mạnh mẽ của influencer marketing, một vấn nạn mà thương hiệu cần tránh xa chính là người có ảnh hưởng giả mạo, họ có thể ở khắp mọi nơi. Đó là những tài khoản trả tiền để có nhiều người theo dõi và tương tác hơn, họ trông có vẻ có ảnh hưởng nhưng thực tế thì ngược lại.

Một số tài khoản có thể dễ dàng phát hiện ra nhưng cũng có một số khác cẩn trọng hơn trong việc che dấu và việc thương hiệu cần làm chính là xem xét cận thận, các yếu tố mà bạn cần tập trung vào để đánh giá họ:

 • Tỷ lệ tương tác
 • Nhận xét (tìm kiếm những nhận xét chất lượng)
 • Cách tài khoản phản ứng với nhận xét
 • Ai đang theo dõi họ
 • Họ đang theo dõi ai

  phân loại influencer
  Tránh xa những tài khoản giả hoặc tài khoản làm giả số liệu

Đối sánh các influencer với nhau

Khi bạn đã xác định được các tài khoản có độ tin cậy, các influencer thực sự có ảnh hưởng, bước tiếp theo sẽ là xem xét họ có phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn không?

Nếu không, người có ảnh hưởng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc chia sẻ thông điệp thương hiệu của bạn và thành công sẽ khó có thể đạt được, trừ khi mục tiêu của bạn là tiếp cận càng nhiều người càng tốt, không quan trọng đối tượng.

So sánh các influencer trong list đối tượng mà bạn đã chọn với nhau để xem ai là người phù hợp hơn. Hãy đảm bảo trước khi bạn tiếp cận họ, bạn đã kiểm tra thật kỹ lưỡng về các chỉ số hiệu quả tương tác và cả các đặc điểm liên quan đến tính cách, độ uy tín, thẩm quyền, niềm đam mê và kiến ​​thức mà họ đang sở hữu.

Một influencer uy tín có kiến thức và đam mê sẽ góp phần tạo nên thành công cho chiến lược influencer marketing. Một vài câu hỏi mà bạn có thể sử dụng để xem xét về yếu tố này là:

 • Người có ảnh hưởng mà bạn đang cân nhắc có thành thạo về ngành của bạn không?
 • Khán giả của họ có tương tác với nội dung của họ không, và họ có sẵn sàng tương tác với nội dung được tài trợ?
 • Người có ảnh hưởng có tạo nội dung của riêng họ trong các thông điệp quảng cáo không?
 • Người có ảnh hưởng có đang hoạt động với tư cách là một người lãnh đạo tư tưởng, mang đến giá trị cho công động hay họ chỉ hoạt động như một nhân viên bán hàng?
 • Tính cách của người có ảnh hưởng có sự tương đồng với bản sắc và tính cách thương hiệu của bạn không?
 • Kênh mà họ có ảnh hưởng mạnh nhất có phải là kênh mà thương hiệu đang muốn triển khai?
 • ….

Chọn influencer tốt nhất và phù hợp nhất với mục tiêu của chiến lược influencer marketing

Mỗi một chiến lược influencer marketing đều có những mục tiêu nhất định. Đó là lý do bạn bắt đầu các nỗ lực đòi hỏi tiền bạc, thời gian và công sức. Vì thế mục tiêu không thể bị lãng quên trước quyết định chọn influencer.

phân loại influencer
Mục tiêu không thể bị lãng quên trước quyết định chọn influencer.

Ví dụ: Nếu bạn đang tìm cách nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình, những người có ảnh hưởng vĩ mô với cơ sở người hâm mộ lớn hơn có lẽ sẽ có lợi nhất cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng chuyển đổi, những người có ảnh hưởng nano hoặc vi mô có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn nhờ tỷ lệ tương tác khá cao của họ.

Tôi khuyến nghị bạn trước khi chọn influencer cho chiến lược influencer marketing hãy đọc bài viết Cách Lập Kế Hoạch Influencer Marketing Hiệu Quả Trong 8 Bước, nó sẽ giúp bạn có một kế hoạch bài bản và hiệu quả hơn.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, có một số kiểu người có ảnh hưởng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của mình. Tùy thuộc vào thị trường ngách, tính cách thương hiệu và ngân sách, bạn chắc chắn sẽ tìm được người có ảnh hưởng hoàn hảo và mang lại ROI cao nhất cho doanh nghiệp của mình.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng