Cách lập kế hoạch Influencer Marketing hiệu quả trong 8 bước

Bạn đã biết cách lập kế hoạch Influencer Marketing hiệu quả?

Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách xây dựng một chiến lược influencer marketing trong 8 bước. Nếu đây là những điều mà bạn đang quan tâm, hãy dành chút thời gian để theo dõi hết bài viết nhé.

Trình tự 8 bước lập kế hoạch Influencer Marketing

Đặt mục tiêu

Mục tiêu là điều không thể thiếu trong bất kỳ chiến lược thành công nào, vì thế mọi kế hoạch bao gồm cả kế hoạch marketing thông qua Influencer cũng không ngoại lệ.

Các mục tiêu chính của một chiến lược marketing thông qua Influencer:

 • Tăng trưởng hồ sơ mạng xã hội – Sự lựa chọn đúng đắn khi công ty có kế hoạch tăng mạnh về lượng người theo dõi;
 • Lưu lượng truy cập trang web – Hoạt động mạnh mẽ trên phương tiện truyền thông xã hội có thể chuyển hướng khách hàng tiềm năng mới đến trang web chính thức của bạn;
 • Nhận thức về Thương hiệu – Tính sáng tạo, tính xác thực và phương pháp tiếp cận độc đáo khơi gợi sự tò mò của người tiêu dùng để nghiên cứu sâu hơn về một thương hiệu yêu thích tiềm năng mới;
 • Tạo nội dung hấp dẫn- Một kế hoạch tiếp thị có người ảnh hưởng vững chắc có thể dễ dàng kết thúc bằng một loạt quảng cáo mang lại giá trị cho hồ sơ xã hội của doanh nghiệp. UGC tạo ra kết quả sau một chiến dịch có thể cho người dùng xã hội thấy những điểm khác biệt về một thương hiệu trong khi các nhà tiếp thị có lịch biên tập của họ trong nhiều tháng tới;
 • Bán hàng – Bằng cách khai thác sức mạnh thuyết phục của những người có ảnh hưởng, thương hiệu có thể thu hút nhiều người thêm sản phẩm của họ vào giỏ hàng;
 • Ra mắt sản phẩm – Người tiêu dùng có thể làm quen nhanh hơn với một sản phẩm mới bằng cách nghe về các tính năng tiên phong từ những người mà họ tin tưởng, cụ thể là những người có ảnh hưởng.

  kế hoạch influencer marketing
  Mục tiêu của chiến lược influencer marketing là gì?

Một chiến lược Influencer marketing có thể bao gồm nhiều mục tiêu, vì thế trước khi triển khai các bước tiếp theo, hãy đảm bảo bạn đã chọn ít nhất ba mục tiêu trong số những mục tiêu trên.

Nếu chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng của bạn nhắm đến doanh số bán hàng hoặc các hành động cụ thể của người dùng, hãy biến chúng thành chỉ số của bạn. Trong trường hợp này, KPI là số lượng mua hàng, đăng ký, tải xuống ứng dụng, đăng ký email và hơn thế nữa.

Tạo Brief

Bây giờ bạn đã biết bạn đang theo đuổi điều gì, đã đến lúc vẽ một bản tóm tắt chi tiết cho nhóm của bạn. Đưa ra các tiêu chí chọn người có ảnh hưởng phù hợp với hồ sơ của bạn, thời gian biểu khi mỗi nhiệm vụ, lộ trình và ngân sách.

Bản tóm tắt (Brief) hoàn chỉnh sẽ quyết định các loại chiến dịch influencer marketing mà kế hoạch phải bao gồm và xem chúng có hiệu quả hay không.

Ngoài ra, hãy xây dựng một khung tích hợp về cách chiến dịch sẽ triển khai ở mỗi bước với các chi tiết cần thiết như:

 • Các kênh phù hợp để triển khai
 • Khung thời gian;
 • Ngân sách
 • Các giai đoạn theo thứ tự thời gian;
 • Các loại đối tác (nano, vi mô hoặc những người có ảnh hưởng vĩ mô);
 • Danh sách các ứng cử viên (influencer) phù hợp

Trong đó, các phần quan trọng bao gồm:

Xác định kênh triển khai phù hợp

Các nhà tiếp thị tin rằng các nền tảng truyền thông xã hội cụ thể có thể ít nhiều có giá trị đối với tiếp thị người có ảnh hưởng. Theo MediaKix, Instagram là tối quan trọng đối với 89% thương hiệu. Do đó, hơn 2/3 các nhà tiếp thị chi tiêu ngân sách của họ cho các chương trình khuyến mãi thông qua nền tảng này.

kế hoạch influencer marketing
Có nhiều nền tảng để bạn áp dụng chiến lươc influencer marketing

Tuy nhiên, Instagram không nhất thiết phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chọn một nền tảng bằng cách chủ yếu dựa vào sở thích của khán giả, mục tiêu kinh doanh và cơ hội mà mỗi kênh mang lại. TikTok – Kênh mới nổi cho các chiến lược người có ảnh hưởng hiệu quả, LinkedIn sẽ là kênh phù hợp hơn với B2B.

Xác định ngân sách chiến dịch của bạn

Bước này là cần thiết, vì tổng khả năng tiếp cận chiến dịch phụ thuộc vào ngân sách bạn phân bổ. Những người có ảnh hưởng đặt giá theo quy mô cơ sở người theo dõi của họ, tỷ lệ thị trường, sở thích của nhà quảng cáo, v.v. Vì vậy, một bài đăng trên tài khoản có 1 triệu người theo dõi có thể khiến bạn mất hàng nghìn đô la.

Nếu bạn eo hẹp về ngân sách, các micro influencer có thể là một lựa chọn tốt hơn. Họ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình cho các khoản đầu tư nhỏ hơn.

Rất có thể ngân sách hạn chế sẽ không cho phép bạn đạt được tất cả các kết quả mong muốn chỉ với một chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng. Vì vậy, hãy sửa đổi mục tiêu của bạn theo các nguồn lực bạn có khi bắt đầu.

Chọn những người có ảnh hưởng phù hợp

Tất cả công việc được thực hiện trong các bước trước đó sẽ thất bại nếu bạn chọn sai người có ảnh hưởng. Để có một kết quả phù hợp hoàn hảo, hãy chọn một chuyên gia thực sự, người có thể ​​chia sẻ giá trị thương hiệu của bạn.

Một vấn đề khác với influencer marketing là nguy cơ lừa đảo và những người theo dõi giả mạo. Để giảm nguy cơ bị lừa, hãy kiểm tra tài khoản của người có ảnh hưởng một cách cẩn thận.

 • Xem qua số lượng bot hoặc người đăng ký giả đã đăng ký với người có ảnh hưởng. Để đo lường điều này, hãy sử dụng các công cụ đặc biệt, chẳng hạn như trendHERO.
 • Đảm bảo những người theo dõi cập nhật thông tin cập nhật của người có ảnh hưởng. Bạn có thể yêu cầu thống kê tài khoản về tỷ lệ tương tác từ chủ sở hữu hồ sơ.
 • Cẩn thận với các bản sao tài khoản – hãy kiểm tra tên và địa chỉ liên hệ nhiều lần.

  kế hoạch influencer marketing
  Chọn người ảnh hưởng phù hợp cả về tiêu chí số lượng người theo dõi và chất lượng

Đảm bảo rằng khán giả của người có ảnh hưởng là trung thành. Một số blogger có thể tập hợp nhiều kẻ thù ghét hơn là những người ủng hộ. Quảng cáo thông qua họ sẽ không giúp bạn có được người đăng ký mới hoặc doanh số bán hàng, vì vậy hãy kiểm tra phần nhận xét.

Tiếp cận

Tiếp theo trong kế hoạch influencer marketing của bạn là tiếp xúc đầu tiên với những người có ảnh hưởng. Tốt hơn là, lời mời hợp tác của bạn phải đến được với những người có ảnh hưởng ít nhất một tháng trước khi khởi động chiến dịch. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều thời gian để điều chỉnh danh sách những người có ảnh hưởng tùy theo tình trạng sẵn có của họ.

Các bước để tiếp cận người có ảnh hưởng

Bước 1: Tạo thông điệp

Tất nhiên, có vô số mẫu để tiếp cận với người tạo nội dung. Tuy nhiên, những gì ProductLead thấy cực kỳ hiệu quả lại tuân theo cấu trúc này:

 • Mở đầu thân thiện: Phải có động cơ khiến bạn quyết định chọn họ làm đối tác, vì vậy đừng quên đề cập đến vấn đề đó như một người phá băng;
 • Trình bày thương hiệu: Vì vật sở hữu quý giá nhất của những người có ảnh hưởng là hình ảnh trực tuyến của họ, nên họ rất cẩn thận khi chọn nhà tài trợ. Do đó, thông điệp của bạn không thể thiếu một bản trình bày thương hiệu ngắn, nơi bạn liệt kê những thành tựu của công ty mình;
 • Một gợi ý về chiến dịch: Mô tả chiến dịch sẽ diễn ra trong một vài từ;
 • Kêu gọi hành động: Yêu cầu địa chỉ email hoặc số điện thoại của họ trong trường hợp họ quan tâm;
 • Thẻ bắt đầu bằng #: Đây là mẹo bên trong – kết thúc thông điệp của bạn bằng một vài thẻ bắt đầu bằng # có thương hiệu để chủ sở hữu tài khoản có thể tìm hiểu về các hoạt động truyền thông xã hội trong quá khứ của thương hiệu.

Bước 2: Gửi thông điệp

Có hai cách để thực hiện và tất cả chúng đều phụ thuộc vào mức độ phức tạp của chiến dịch. Nó có thể là một tin nhắn trực tiếp cho nền tảng mà họ hoạt động nhiều nhất. Hoặc email với bản phác thảo dự án và trông chuyên nghiệp hơn. Hoặc có thể là cả hai.

Giao sản phẩm (nếu cần)

Nhiều chiến dịch truyền thông xã hội hiện nay xoay quanh quà tặng cho những người có ảnh hưởng. Chiến lược tiếp thị người ảnh hưởng khá đơn giản. Hỏi họ trong tin nhắn trực tiếp của bạn xem họ có sẵn sàng nhận sản phẩm hoặc mẫu miễn phí để đổi lấy đánh giá trung thực hoặc video hướng dẫn thực hiện hay không. Sau khi họ đồng ý, hãy tiến hàng giao sản phẩm.

kế hoạch influencer marketing
Giao sản phẩm cho influencer nếu nó là điều cần thiết cho chiến dịch 

Giải pháp này sẽ giải phóng một số căng thẳng cho ngân sách của bạn. Đồng thời, những người có ảnh hưởng được trang bị tốt hơn để giới thiệu thương hiệu của bạn với khán giả của họ và nhận nội dung miễn phí cho trang cá nhân của họ.

Gửi một bản brief cho người ảnh hưởng

Tất cả những người có ảnh hưởng, bất kể là ở quy mô nào đều cần một bản tóm tắt rõ ràng về những gì họ cần làm. Nói cho họ biết chính xác những gì thương hiệu mong đợi.

Và tất nhiên là bản brief này không phải là bản cho doanh nghiệp của bản mà được thiết kế riêng cho người có ảnh hưởng, nó sẽ cần chứa các thông tin:

 • Mục đích: Giải thích những gì họ cần đạt được thông qua nội dung của họ;
 • Tiêu đề: Đề cập đến tiêu đề chiến dịch phải tự nói lên chủ đề;
 • Hashtags: Thêm danh sách các hashtag, có thương hiệu hoặc chung chung, mà họ phải chèn vào bài đăng của mình;
 • Giá trị cốt lõi: Thông thường, các nhà tiếp thị không can thiệp vào quá trình sáng tạo. Tuy nhiên, họ có thể hướng dẫn những người có ảnh hưởng về cách họ nên đại diện cho thương hiệu thông qua các giá trị được chia sẻ.
 • Thời hạn: Có thể mất hai giờ hoặc một năm để tạo ra mức độ lan truyền. Tuy nhiên, thời gian là nguồn lực quan trọng nhất đối với các nhà tiếp thị vì thế đặt ngày trực tiếp cho chiến dịch là điều cần thiết.
 • Lợi ích: Điều gì mang lại cho họ? Kỳ vọng càng lớn thì lợi ích của họ càng tốt để đạt được sự cân bằng phù hợp.

Sáng tạo nội dung

Cuối cùng đã đến lúc những người có ảnh hưởng thỏa sức sáng tạo và viết nên câu chuyện về thương hiệu của bạn như những gì họ thấy.

Các marketer có thể cung cấp cho những người có ảnh hưởng quyền kiểm soát hoặc yêu cầu thêm một bước quản lý trước khi họ xuất bản tác phẩm của mình.

kế hoạch influencer marketing
Nội dung sáng tạo là trọng tâm của các chiến dịch trở nên viral

Tối ưu hóa nội dung

Giờ đây, chiến dịch đã được triển khai và khi sức nóng của nó đang tăng lên, đừng lãng phí thời gian mà hãy khếch đại nó. Dù chúng ta biết rằng bản thân người ảnh hưởng đã tạo ra rất nhiều sự thu hút và tương tác nhưng chúng ta có thể khiến hiệu quả của nó vượt ra ngoài những đối tượng người theo dõi của họ, đó hoàn toàn là điều mà các marketer có thể thực hiện được thông qua các chiến dịch phối hợp. Ví dụ như:

 • Phương tiện trả phí: Facebook và Instagram cho phép các doanh nghiệp trả tiền để người dùng bên ngoài cộng đồng của họ nhìn thấy bài đăng của họ – sử dụng tùy chọn này để tăng phạm vi tiếp cận tại chỗ;
 • Tăng tương tác thông qua việc phản hồi các bình luận.
 • Chia sẻ, đăng lại, đăng lại: Nhấn mạnh chất lượng công việc của những người có ảnh hưởng bằng cách biến nó thành chính thức – đăng lại công việc của họ trên hồ sơ doanh nghiệp.
 • ….

Nuôi dưỡng mối quan hệ

Sự thật là việc tìm kiếm những người có ảnh hưởng mới tốn nhiều thời gian hơn so với việc xây dựng các mối quan hệ ngay từ đầu với những người ảnh hưởng đáng tin cậy để tiếp tục sự hợp tác trong dự án mới.

Mối quan hệ bền chặt giữa người ảnh hưởng và thương hiệu không chỉ là vấn đề tiết kiệm thời gian và chi phí mà việc gắn liền thương hiệu và một vài người ảnh hưởng uy tín sẽ khiến thương hiệu nhận được nhiều tín nhiệm hơn, đồng thời thương hiệu cũng hưởng lợi từ sự phát triển của người ảnh hưởng.

Cách đo lường thành công của Influencer Marketing

Nhiều thương hiệu gặp khó khăn trong việc đo lường hiệu quả của chiến dịch tiếp thị có người ảnh hưởng. Các cách đánh giá phụ thuộc vào mục tiêu và KPI mà bạn đặt ra cho chiến dịch.

Nếu mục tiêu của bạn là nâng cao nhận thức về thương hiệu hoặc khả năng hiển thị trên mạng xã hội, hãy theo dõi số lần hiển thị, tỷ lệ tương tác và khả năng tiếp cận. Cách tốt nhất để làm như vậy là yêu cầu số liệu thống kê từ người có ảnh hưởng mà bạn đã làm việc cùng. Nếu bạn muốn theo dõi sở thích tìm kiếm và đề cập trên phương tiện truyền thông, hãy làm điều đó với Google Analytics và phần mềm giám sát internet.

kế hoạch influencer marketing
Sử dụng các công cụ để đo lường hiệu quả chiến lược

Việc theo dõi khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng thậm chí còn dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng các liên kết được theo dõi, liên kết này sẽ hiển thị nguồn của mỗi liên hệ mua hàng mà bạn nhận được. Tạo chúng bằng các trình tạo liên kết UTM, chẳng hạn như Tilda hoặc Google Analytics. Hãy nhớ rút ngắn các liên kết với các dịch vụ đặc biệt – chúng sẽ trông đẹp hơn trên mạng xã hội.

Một cách khác để theo dõi khách hàng tiềm năng là sử dụng mã khuyến mãi. Bạn có thể tạo một mã duy nhất cho từng người có ảnh hưởng hoặc toàn bộ chiến dịch. Quyết định này phụ thuộc vào mức độ chi tiết của dữ liệu cuối cùng. Chiến thuật này có một lợi thế nữa – nó cung cấp thêm động lực để mua hàng.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng