Cách để nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả – Keyword research??

Tìm và nghiên cứu từ khóa seo (keyword) phù hợp cho chiến lược seo website của bạn. Góp phần làm nên thành công trong seo. Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên trong kế hoạch seo và những thông số mà bạn có được từ khâu này sẽ quyết định đến tiến trình seo, các bước thực hiện, cũng như nền tảng để dự trù kinh phí, thời gian seo.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là một quy trình tìm kiếm những từ khóa mà người dùng đang sử dụng để tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Và quy trình chung có thể chia làm 2 bước chính sau:

 • Bước một: Tạo ý tưởng từ khóa
 • Bước hai: Phân tích và nghiên cứu xem những từ khóa đó có đáng để theo đuổi hay không.

Giờ thì chúng ta sẽ cùng đi vào bước đầu tiên, là tạo ra những ý tưởng từ khóa cho website của bạn. Và để là được điều đó chúng ta cần một công cụ nghiên cứu từ khóa.

Công cụ nghiên cứu từ khóa sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về từ khóa bao gồm số lượng search mỗi tháng, độ khó của từ khóa và những thông số khác.

Thêm vào đó, nó có thể giúp bạn khám phá ra những chủ đề tiềm năng đáng để theo đuổi. Có rất nhiều công cụ giúp bạn làm điều này, bạn được tự do lựa chọn công cụ mà mình thích.

Bạn có thể tự trải nghiệm một vài công cụ đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Và chúng tôi có 1 danh sách tổng hợp nhỏ ở đây, hy vọng sẽ giúp bạn tìm được một công cụ thực sự phù hợp với bạn.

nghiên cứu từ khóa
Nghiên cứu từ khóa SEO

10 công cụ phân tích keyword thông dụng

 • Ahrefs
 • Keywordtool.io
 • Google Trends
 • Keyword Generator
 • Keyword Sheeter
 • Answer the Public
 • Keyword Surfer
 • Google Search Console
 • Questiondb
 • Bulk Keyword Generator

Việc sử dụng phối hợp các công cụ cũng rất được khuyến khích, để bạn khám phá nhiều hơn về từ khóa, có được đầy đủ hơn các số liệu phục vụ cho việc phân tích.

Sau khi bạn có được danh sách các từ khóa bạn sẽ phải ngạc nhiên rằng, có thể chủ đề mà bạn đang theo đuổi, có thể có đến hàng ngàn, thậm chí là trăm ngàn ý tưởng từ khóa, và rất nhiều các số liệu có giá trị và chúng ta sẽ tìm hiểu sau.

Các chỉ số cần được quan tâm khi phân tích từ khóa

Giờ thì bạn đang có một bảng báo cáo với số lượng từ khóa quá lớn vậy thế nào để lọc nhanh nó đây. Trước khi tiếp tục, chúng tôi muốn dành vài giây để nói nhanh về 5 điều mà bạn cần quan tâm khi nghiên cứu từ khóa.

Cách phân tích từ khóa  (keyword research)

Thông qua công cụ phân tích, bạn đã có một bảng danh sách từ khóa và giờ thì chúng sẽ nhìn lại danh sách ý tưởng đó và bắt đầu chọn lọc nó.

Từ khóa có nhu cầu tìm kiếm.

Các chỉ số về volume search sẽ cho thấy được nhu cầu tìm kiếm của từ khóa, và bạn dễ dàng phân loại với bộ lọc.

Từ khóa có lượng truy cập tiềm năng.

Điểm tiếp theo sẽ là xem liệu những từ khóa đó có tiềm năng về lưu lượng truy cập hay không. Chúng tôi muốn nhắc lại một lần nữa, tiềm năng lưu lượng truy cập là một số liệu đáng tin cậy hơn so với lượng tìm kiếm bởi vì không phải tất cả các tìm kiếm đều dẫn đến nhấp chuột.

Từ khóa có tiềm năng cho kinh doanh

Giờ đây, việc lựa chọn những keyword chỉ dựa trên những số liệu từ bảng báo cáo của công cụ phân tích từ khóa không phải là một ý tưởng hay. Đó là lý do bạn cần tiếp tục phân tích và đánh giá tiềm năng kinh doanh của từ khóa hoặc chủ đề.

Tiềm năng kinh doanh đơn giản là thể hiện giá trị của từ khóa đối với doanh nghiệp của bạn. Và giá trị thực sự phụ thuộc vào thị trường mà bạn muốn tham gia, cũng như mô hình kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, cách tốt nhất để làm điều này là áp điểm từ 1-3 cho các từ khóa bạn đang nghiên cứu. Số điểm lớn hơn thể hiện sự quan trọng hơn của chủ đề seo.

 • Những từ khóa có thể trực tiếp tạo ra chuyển đổi trên trang sẽ được áp cho mức điểm cao nhất là 3.
 • Tương tự vậy, những từ khóa cũng liên quan đến site của bạn, thể hiện những người dùng khi search từ khóa này có thể sẵn sàng mua hàng nhưng họ vẫn chưa biết nên mua cái nào, hay họ cần thêm thông tin. Với loại từ khóa này, Bạn có thể dễ dàng điều hướng link đến trang bán sản phẩm, hoặc trang chuyển đổi của mình. Giá trị của những từ khóa này có thể là 2.
 • Tiếp theo, là những từ khóa bên lề, khá khó khăn để giới thiệu sản phẩm của bạn một cách tự nhiên. Nhưng, nó là một cách thu hút traffic liên quan cho site của bạn. Vì thế hãy cho nó giá trị là 1. Vì vậy những thứ này sẽ có sự ưu tiên thấp nhất.
 • Và bất cứ thứ gì có điểm 0 thì đáng bị bỏ qua bởi vì nó sẽ không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của bạn.

Từ khóa phù hợp ý định tìm kiếm của người dùng

Điểm quan trọng tiếp theo là xem liệu từ khóa có phù hợp với mục đích, ý định tìm kiếm của người dùng. Nó là điều mà chúng tôi đã từng đề cập trước đó nhưng vì nó rất quan trọng nên chúng tôi sẽ nói lại nó một lần nữa.

Ý định người dùng là lý do đằng sau của một người duyệt web. Và cách để chúng ta xác định là nhìn vào trang kết quả tìm kiếm trong top 10 của từng keyword mà bạn muốn lên top.

Độ khó để seo từ khóa đó.

Và điểm tiếp theo là xác định liệu bạn có thể xếp hạng cho từ khóa đó không. Một sự thật là vô lum search, lưu lượng truy cập hay tiềm năng kinh doanh đều sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không có khả năng xếp hạng từ khóa đó trong tương lai không xa. Và đó là lý do sự hiểu biết về độ khó của từ khóa là điều vô cùng cần thiết.

Giờ đây, việc lựa chọn từ khóa phù hợp để seo đã dễ dàng hơn với bạn chưa. Có lẽ, trước mỗi quyết định khi nghiên cứu từ khóa, bạn cần phải tự hỏi bản thân rằng, chủ đề đó có thúc đẩy đủ lưu lượng truy cập và có giá trị kinh doanh, đủ và xứng đáng với những nỗ lực về thời gian và chi phí của bạn không.

>> Có thể bạn quan tâm:

 

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng