Đối tượng mục tiêu trong digital marketing: Tất cả những gì bạn cần biết

Hiểu đối tượng mục tiêu trong digital marketing – Bước đầu tạo nên thành công cho các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số.

Hoạt động tiếp thị (marketing) liên tục thay đổi và phát triển. Có rất nhiều phương pháp tiếp thị và nhiều công ty gặp khó khăn trong việc tiếp cận và phân bổ ngân sách, đặc biệt là khi marketing đang chuyển hướng đáng kể sang bối cảnh kỹ thuật số.

Với sự thay đổi mạnh mẽ này và tầm quan trọng ngày càng tăng liên tục của các nền tảng tiếp thị kỹ thuật số, các công ty cần phản ánh những xu hướng này trong kế hoạch tiếp thị của họ. Tiếp thị kỹ thuật số là cách nhanh nhất và trực tiếp nhất để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiện tại và tiềm năng. Tuy nhiên để đạt được thành công trong các chiến lược tiếp thị, ngoài các yếu tố quan trọng như ngân sách, mục tiêu và phương pháp thực hiện thì việc hiểu đối tượng mục tiêu của bạn trong digital marketing cũng là một phần quan trọng không kém. Tiếp thị đến đúng đối tượng mục tiêu, người thực sự quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn từ đó thúc đẩy họ thực hiện các hành động chuyển đổi.

đối tượng mục tiêu
Các chuyển đổi được tạo ra khi bạn tiếp cận đúng đối tượng thực sự quan tâm đến dịch vụ

Đối tượng mục tiêu trong digital marketing

Một doanh nghiệp muốn thành công trong các chiến lược digital marketing cần phải hiểu đối tượng mục tiêu là gì trước khi có thể xác định đối tượng mục tiêu của riêng mình.

Đối tượng mục tiêu là gì?

Đối tượng mục tiêu là người tiêu dùng cuối cùng của doanh nghiệp — bất kỳ ai quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Nhân khẩu học, sở thích, vòng đời và thậm chí cả vị trí địa lý xác định đối tượng mục tiêu. Đây là những người có cơ hội chuyển đổi cao nhất. Doanh nghiệp cần nhắm mục tiêu các đối tượng cụ thể để cải thiện giá trị lâu dài của khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi.

Biết được đối tượng mục tiêu của họ giúp các công ty điều chỉnh thông điệp của họ để khuyến khích mua hàng và gắn kết người tiêu dùng với thương hiệu của họ để phát triển lòng trung thành và sự tin tưởng.

đối tượng mục tiêu
Bạn đã tìm ra đối tượng mục tiêu của mình chưa?

Trong thế giới tiếp thị, để phát triển một chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả, bạn cần tiếp cận những người sẽ được hưởng lợi từ những gì bạn cung cấp. Nhóm người đó được gọi là đối tượng mục tiêu của bạn. Họ có những đặc điểm chung nhất định, nhiệm vụ của bạn là tìm ra những đặc điểm đó để phát triển các chiến lược tiếp cận họ.

Có nhiều đặc điểm cần xem xét khi xây dựng hình ảnh về đối tượng mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số đặc điểm có thể ảnh hưởng đến mức độ quan tâm của họ đến doanh nghiệp của bạn:

 • Già đi
 • Mức thu nhập
 • Địa điểm
 • Ngân sách
 • Thiết bị Internet
 • Sở thích
 • Lịch sử tìm kiếm trên Internet
 • Mua trước
 • Các cuộc gặp gỡ trước với doanh nghiệp của bạn
 • Tôn giáo
 • Dân tộc
 • Tình trạng hôn nhân
 • Số trẻ em
 • Vật nuôi
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Và nhiều hơn nữa

Tại sao bạn cần biết và hiểu về đối tượng mục tiêu?

Biết và hiểu đối tượng mục tiêu là một trong những điều quan trọng nhất trong tiếp thị. Nó hướng dẫn các chiến dịch đến những người quan tâm hoặc có khả năng quan tâm đến các sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi một công ty cụ thể. Đối tượng mục tiêu càng chính xác, thì công ty càng có thể quảng cáo và tiếp thị tốt hơn cho nhóm đối tượng này và càng có nhiều chuyển đổi hơn.

Tiếp thị mục tiêu phát triển sự hiểu biết về hành vi của người tiêu dùng. Một số người mua hàng bốc đồng, trong khi những người khác cố gắng hiểu hoặc biện minh cho việc mua hàng đó trong một thời gian dài hơn trước khi trở thành chuyển đổi. Hiểu được sở thích và hành vi của khách hàng và khách hàng tiềm năng cho phép doanh nghiệp nhắm mục tiêu tốt hơn.

Đối tượng mục tiêu trong digital marketing

Nếu bạn đã tìm hiểu về digital marketing, bạn hẳn đã biết các nền tảng số rất đa dạng và mỗi một nền tảng sẽ có cách hoạt động khác nhau và đối tượng mục tiêu trên các nền tảng có thể là khác nhau. Vì thế bạn cần hiểu đối tượng mục tiêu theo các nền tảng cụ thể. Nó là điều cần thiết để thực sự biết và tiếp cận tốt đối tượng mục tiêu của bạn.

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể nhắm mục tiêu một người nào đó đang tích cực tìm kiếm một cái gì đó cụ thể. Phương tiện truyền thông xã hội thích hợp hơn để phát triển nhận thức về thương hiệu và thu thập thông tin về cách người tiêu dùng hoạt động để nhắm mục tiêu họ một cách chính xác hơn. Tiếp thị qua email cung cấp một số cách để phân khúc đối tượng của bạn để xây dựng sự hiểu biết tốt hơn.

đối tượng mục tiêu
Hiểu đối tượng mục tiêu bạn sẽ có được giải pháp để tiếp cận họ hiệu quả hơn

Nhiều công ty không phải lúc nào cũng tìm kiếm các dịch vụ mà họ muốn theo đuổi. Tiếp thị B2B (giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) sử dụng các khuyến nghị truyền miệng và các mối quan hệ hiện có, vì vậy PPC có thể không có lợi — nhưng tiếp thị qua e-mail thì có thể.

Mỗi nền tảng sẽ có cách hoạt động khác nhau và đối tượng mục tiêu của bạn trên các nền tảng sẽ có sự khác biệt về hành vi. Điều quan trọng nằm ở việc chọn những nền tảng phù hợp cho đối tượng cụ thể của bạn. Hiểu được những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho phép bạn nhắm mục tiêu họ tốt hơn và chuyển đổi họ.

Cách xác định đối tượng mục tiêu trong digital marketing

Việc xác định đối tượng mục tiêu cho các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của bạn cần một chút công việc điều tra. Trước khi bắt đầu tìm kiếm đúng đối tượng, bạn cần nhìn nhận đúng về đối tượng mục tiêu.

3 lưu ý quan trọng về đối tượng mục tiêu

Đối tượng mục tiêu của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào chiến dịch của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn muốn chạy một chiến dịch retargeting. Đối tượng mục tiêu của bạn cho chiến dịch đó sẽ là bất kỳ ai đã xem các dịch vụ của bạn trên trang web của bạn. Nó sẽ không quan trọng thông tin nhân khẩu học của họ là gì. So với một chiến dịch quảng cáo mà bạn khởi chạy đầu tiên, đối tượng có khác biệt. Tuy đối tượng mục tiêu của hai chiến dịch là khác nhau nhưng mục tiêu là giống nhau: Tiếp cận những người có thể quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Bạn có thể có nhiều đối tượng mục tiêu.

Ví dụ: Với tư cách là một doanh nghiệp về nội thất, bạn có thể muốn nhắm mục tiêu đến những khách hàng mới xây nhà, người mới mua nhà cần thi công nội thất hay cả những người đang có ý định nâng cấp, thay đổi nội thất.

Bạn có thể có những khán giả mục tiêu mà bạn thậm chí còn chưa nghĩ đến.

Quá trình xác định đối tượng mục tiêu của bạn có thể tiết lộ những nhóm người mà trước đây bạn chưa bao giờ cố gắng tiếp cận. Việc mở rộng số lượng người mà bạn nhắm mục tiêu có thể giúp ích cho việc tiếp thị và kinh doanh của bạn, mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Quy trình xác định đối tượng mục tiêu

Để xác định thành công đối tượng mục tiêu của bạn, bạn sẽ cần thực hiện một số việc:

Giai đoạn 1: Phân tích

 • Phân tích khách hàng hiện tại của bạn: Ai đang mua hàng của bạn ngay bây giờ? Họ có những phẩm chất gì chung?
 • Phân tích các sản phẩm và dịch vụ của bạn: Để hiểu ai có thể được hưởng lợi từ sản phẩm và dịch vụ của bạn, bạn cần hiểu những gì bạn phải cung cấp cho người tiêu dùng. Bắt đầu bằng cách viết ra tất cả các tính năng và lợi ích của sản phẩm và dịch vụ của bạn. Sau đó, bắt đầu suy nghĩ xem ai cần những lợi ích đó. Những nhóm người nghĩ đến có thể là đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Phân tích các số liệu trên các nền tảng trực tuyến hiện tại: Phân tích xem ai đang truy cập trang web của bạn và tương tác với mạng xã hội của bạn? Điểm chung của họ là gì, đặc biệt là khi họ ở lại và gắn bó?
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Đối thủ của bạn đang nhắm mục tiêu là ai? Liệu những người này có quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn không? Tại sao có hoặc tại sao không?

  đối tượng mục tiêu
  Giai đoạn phân tích sẽ giúp bạn có được những thông tin giá trị cho việc xác định đối tượng mục tiêu

Giai đoạn 2: Xác định đối tượng mục tiêu và liên tục theo dõi/ hiệu chỉnh cho phù hợp

Như đã nói trong các lưu ý ở trên, việc xác định đối tượng mục tiêu của bạn sẽ không chỉ xảy ra một lần. Mỗi khi bạn khởi động một chiến dịch tiếp thị mới, bạn sẽ cần phải đánh giá xem nhóm người tiêu dùng nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chiến dịch đó, so sánh nó với mục đích tiếp thị của bạn, kết hợp với số liệu phân tích ở giai đoạn 1 để xác định đối tượng mục tiêu của chiến lược.

Mỗi khi bạn giới thiệu một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, bạn sẽ cần xác định đối tượng sẽ muốn trải nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ mới đó. Hãy tiếp tục đánh giá lại đối tượng mục tiêu của bạn để đảm bảo rằng bạn luôn tiếp cận đúng người với các chiến dịch tiếp thị của mình.

Những thách thức trong việc xác định đối tượng mục tiêu

Có rất nhiều thách thức khi xác định đối tượng mục tiêu, bất kể nền tảng được sử dụng là gì. Một chủ sở hữu doanh nghiệp có thể xác định và quản lý những thách thức này, nhưng có thể khó khăn và tốn thời gian để giữ vững vị trí của mình.

Luật pháp

Các luật xung quanh tiếp thị kỹ thuật số liên tục thay đổi khi các chính phủ và người dân hiểu rõ hơn về các vấn đề quyền riêng tư đi kèm với việc theo dõi, thu thập dữ liệu và hơn thế nữa. Với những thay đổi của luật pháp, một công ty phải điều chỉnh các phương pháp tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để tuân thủ trong khi vẫn duy trì hiệu quả.

Sự nhận thức

Mọi người đồng thuận rằng việc thu thập và theo dõi dữ liệu là điều đáng sợ. Mọi người cảm thấy như họ đang bị theo dõi trực tuyến — đó là một cái gì đó không thoải mái. Một số giám sát là cần thiết, nhưng thu thập hoặc phân tích quá nhiều dữ liệu về khách hàng của bạn có thể ngăn cản họ khỏi doanh nghiệp của bạn. Phục vụ sở thích và cách mua hàng của khách hàng là điều cần thiết, nhưng duy trì sự tôn trọng quyền riêng tư của họ cũng rất quan trọng.

đối tượng mục tiêu
Theo dõi khách hàng là điều cần thiết nhưng đừng khiến họ thấy khó chịu

Dữ liệu không chính xác

Một số công cụ phân tích chỉ đơn giản là không nâng cao trong việc thu thập dữ liệu như những công cụ khác. Tránh sử dụng các chỉ số không xác định hoặc dựa trên một nền tảng cho tất cả dữ liệu. Điều này có thể dẫn đến các chiến dịch dựa trên dữ liệu không chính xác hoặc lỗi thời.

Thiết bị dùng chung

Các thiết bị dùng chung là một thách thức khác trong việc theo dõi và xác định thị trường mục tiêu. Khi mọi người chia sẻ thiết bị, nó có thể làm mất khả năng theo dõi. Một ví dụ là máy tính bảng dành cho gia đình. Dữ liệu chỉ biết máy tính bảng này với tư cách là một người dùng, nhưng cha mẹ và một số trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có thể sử dụng máy tính bảng này vào những thời điểm khác nhau. Điều này có thể khiến mối quan tâm bị vượt qua và phát triển một cái nhìn không chính xác về đối tượng này thực sự là ai. Trẻ nhỏ có thể dành nhiều thời gian trên máy tính bảng để xem video của trẻ và chơi trò chơi, nhưng cha mẹ có thể sử dụng máy tính bảng cho công việc và nghiên cứu, do đó tạo ra chế độ xem người dùng máy tính bảng khiến hầu hết các thuật toán đã được thiết lập nhầm lẫn.

Vậy làm thế nào để tránh các vấn đề này?

Một doanh nghiệp có thể tránh vấn đề này bằng cách không dựa hoàn toàn vào dữ liệu.

Là người thành thạo trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, chúng ta hiểu tầm quan trọng của các dữ liệu chính xác, độ chính xác của các số liệu càng lớn thì tỷ lệ thành công của các chiến lược càng cao. Nhưng với những thách thức hiện nay, buộc các nhà quản lý cần xem xét nhiều hơn tới các quyết định tiếp thị. Thay vì chỉ nhìn vào số liệu, các quyết định nên được đưa ra bởi những người có kinh nghiệm và được cung cấp các số liệu cần thiết.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng