Content Marketing cho người mới bắt đầu: Phần 2 – Chiến lược content marketing là gì? 10 bước xây dựng hiệu quả

Một chiến dịch Online Marketing được đánh giá hiệu quả, thành công thì cần dựa trên rất nhiều yếu tố và các số liệu liên quan. Một trong những yếu tố đó chính là chiến lược content marketing, nó thu hút người dùng đến với thương hiệu của bạn, mang lại cơ hội chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn không có một chiến lược đúng hướng, bạn không thể mong đợi một kết quả theo như mục tiêu đã đề ra. Thậm chí, khách hàng còn không thể tìm thấy bạn trên các kênh truyền thông.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra vai trò chính của chiến lược content marketing, cách thực thi sao cho hiệu quả trong việc chuyển đổi, tận dụng được nguồn lực nội bộ để thu hút khách hàng tiềm năng.

chiến lược content marketing
Phần 2 – Chiến lược content marketing là gì? 10 bước xây dựng hiệu quả.

Chiến lược content marketing là gì? Tại sao nó lại quan trọng?

Chiến lược content marketing là gì?

Lưu ý: Có rất nhiều định nghĩa và khái niệm về chiến lược content, chiến lược content marketing, những người mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cách tiếp cận tài liệu, cũng như chưa hiểu đúng về giá trị của những thông tin đó, dẫn đến việc khó xây dựng được một chiến lược content marketing đúng nghĩa, thậm chí có người còn đi sai hướng. Bạn cần hiểu “chiến lược” khác với “chiến dịch”, hoặc “kế hoạch.”

Vậy, chiến lược content marketing là gì? Hiểu như thế nào cho phù hợp? Ở đây, chúng ta nói ở vai trò người lên kế hoạch chính và theo dõi xuyên suốt cả quá trình triển khai. Do đó, chiến lược content marketing sẽ được hiểu là “chiến lược tiếp thị nội dung” – Nội dung được nhắc tới ở đây là toàn bộ nội dung đã được triển khai trên tất cả các kênh online.

Bạn có thể hình dung chiến lược như một “tấm bản đồ hoàn chỉnh” về cách thức xây dựng kế hoạch content, định hướng khách hàng, mục đích sử dụng của content, giá trị content mang lại, giá trị chuyển đổi và xây dựng thương hiệu thông qua nội dung.

Tất cả những điều này sẽ được lên chiến lược cùng hiệu quả được đo lường theo từng tháng, từng giai đoạn. Tùy theo mục đích để lựa chọn số liệu phù hợp mà đánh giá chiến lược content marketing đó đạt được hiệu quả hay không.

Ví dụ: Nếu nội dung với mục đích tiếp cận khách hàng chưa biết tới thương hiệu, sẽ được đánh giá khác với nội dung mang mục đích chuyển đổi trong bán hàng.

5 Giai đoạn quan trọng khi triển khai chiến lược content marketing

Nếu bạn là người mới đang muốn biết vai trò của bản thân khi tham gia lên chiến lược content marketing cho một dự án của công ty. Bạn có thể tham khảo các giai đoạn sau:

Nhắm đúng đối tượng khách hàng

Thực chất giai đoạn này thường được nhắc đến trong marketing khi bạn bắt đầu thực hiện một công việc bất kỳ như: viết nội dung, thiết kế, quảng cáo,… Điểm chính bạn cần lưu ý ở đây là yếu tố Customer Insights và Market Research. Hãy đứng ở vai trò tổng thể để nghiên cứu, lựa chọn database thích hợp ở giai đoạn này nếu bạn muốn đi đúng hướng.

Chọn kênh triển khai

Theo như quan sát của chúng tôi, để đạt hiệu suất trong các kế hoạch triển khai content sau này thì bạn nên lựa chọn phát triển nội dung trên đa kênh. Khách hàng ngày nay không hoạt động cố định tại một điểm, và lợi thế của bạn là các nền tảng đều được liên kết với nhau.

Khi bạn tạo được chuỗi liên kết nhất định, kết hợp với hình ảnh thương hiệu đồng nhất trên các nền tảng sẽ tạo được tính nhận diện rất cao, hãy tạo cho khách hàng thói quen tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp.

chiến lược content marketing
Các giai đoạn quan trọng.

Phân công công việc và vai trò của từng cá nhân

Một đội ngũ làm Online Marketing chuyên nghiệp sẽ phân công đúng vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân. Nhưng nếu bạn là người mới, hoặc là một người bắt đầu làm Freelancer, bạn sẽ phải nắm được hết tất cả các vai trò, trách nhiệm, công việc của cả team khi thực hiện một chiến lược content marketing.

Các vị trí sẽ bao gồm: copywriter, thiết kế, editor,… Đặc biệt là phải biết về performance marketing, bạn cần có góc nhìn tổng quát như mục tiêu tổng thể của cả chiến dịch là gì, và KPIs của chiến dịch marketing bạn cần đạt được. Đo lường KPIs đó bằng cách nào? Tối ưu các KPIs đó ra sao?

Nếu có điều kiện, hãy làm việc cùng một nhóm, nắm rõ từng đầu mục công việc để biết được mức độ hoàn thiện và khả năng thành công của một chiến lược content marketing cụ thể.

Giai đoạn thực thi

Ở giai đoạn này, nếu bạn yếu về khả năng lập kế hoạch, hoặc chưa nắm được các bước quan trọng thì hãy bổ sung kiến thức, học hỏi thêm vì nếu bạn không kiểm soát được các chiến dịch và kế hoạch thực thi cụ thể, bạn sẽ bị lạc trong chính “bản đồ chiến lược” mà bạn đã tạo ra.

Cụ thể, bạn cần biết dự án này sẽ kéo dài bao lâu, công việc này khi nào bắt đầu, ai sẽ tham gia, tham gia vào phần nào, chi phí tối ưu nhất và nghiêm túc thực thi đúng theo những gì đã được lên.

Đánh giá và đo lường

Một chiến lược content marketing thường sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn từ chuẩn bị đến thực thi và phát triển. Để đạt được kết quả cuối cùng theo như KPIs đã đặt ra, có khi bạn sẽ phải thay đổi, chỉnh sửa và làm đi làm lại nhiều khâu ở một giai đoạn.

Lời khuyên ở đây là luôn có các kế hoạch dự trù thay thế. Bạn thực hiện càng nhiều, đo lường càng nhiều thì kết quả cuối cùng sẽ càng đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt là với những người mới bước chân vào nghề copywriter. Bạn đừng sợ làm sai, đừng sợ phải tự mình làm nhiều việc, những điều này sẽ giúp bạn đạt được giá trị cao trong công việc.

Tại sao chiến lược content marketing lại quan trọng?

Nhiều người lúc mới làm content thường bị nhầm lẫn giữa kế hoạch, chiến dịch quảng cáo với chiến lược content marketing.

Chiến lược là một lộ trình tổng thể, ở đó bạn sẽ biết từng phần công việc cần thực hiện, từng kế hoạch và các chiến dịch quảng cáo, chiến dịch phát triển nội dung cụ thể ở từng thời điểm phát triển sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Chiến lược càng rõ ràng, càng có tính tổng thể thì hiệu quả càng cao.

Ví dụ: Một chiến lược content marketing cho sản phẩm và thương hiệu mới sẽ cần được lên kế hoạch thực thi theo giai đoạn nhận diện thương hiệu, thúc đẩy nhận thức của khách hàng về sản phẩm, tạo nguồn khách hàng trung thành, thúc đẩy doanh số, tăng độ phủ,… Tùy thuộc vào các giai đoạn để có kế hoạch nội dung phù hợp, cũng như hình ảnh, thông điệp và văn phong được sử dụng khác nhau trong content marketing.

Nếu bạn đang làm việc mà quên mất phần này, bạn sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn không biết bắt đầu từ đâu, không biết đánh giá hiệu quả cuối cùng ra sao. Chiến lược đóng vai trò chỉ dẫn, tạo ra hướng đi, lộ trình và thể hiện được các giai đoạn cần đánh giá lại hiệu quả. Từ đó thúc đẩy bạn:

 • Hiểu đúng về content marketing và cách thể hiện được thông điệp của thương hiệu.
 • Xác định được chủ đề nội dung của các nhóm khách hàng: tiềm ẩn, tiềm năng và tiềm lực.
 • Lên được kế hoạch content marketing một cách bài bản, tổng thể, khả thi và tối ưu được chi phí, nhân sự từ đó đạt được hiệu quả kinh doanh lâu dài.
 • Phát triển và xây dựng được hình ảnh thương hiệu nhất quán, cụ thể thông qua nội dung.
 • Tạo trải nghiệm khách hàng bằng nội dung.
 • Hiểu được đặc thù của các kênh triển khai nội dung, tạo được nội dung phù hợp cho từng kênh.
chiến lược content marketing
Tại sao chiến lược content marketing lại quan trọng?

Khi bạn hiểu đúng về chiến lược content maketing, bạn sẽ có cơ hội nhìn nhận công việc của mình ở vị trí cao hơn, và điểm mấu chốt là liên kết nội dung được với mục tiêu xây dựng thương hiệu. Điều này giúp bạn nhận ra rằng cần tối ưu ở giai đoạn nào, cần điều chỉnh nhân lực ra sao, cần làm gì trước, làm gì sau, quan tâm tới chỉ số gì, thấu hiểu được khách hàng và sử dụng nguồn database hiệu quả ra sao.

Có thể với vai trò là một người mới, bạn chỉ có thể viết từng bài, từng nội dung nhỏ trong một kế hoạch. Song, nó sẽ càng ngày càng hoàn thiện khi được bồi đắp bằng những kinh nghiệm thực tế, những bài học, những cái giá phải trả trên hành trình.

Cách tốt nhất là hãy đẩy nhanh quá trình lên chiến lược và thực thi để kiểm nghiệm kết quả, sau đó đo lường và rút ra kinh nghiệm, bài học.

10 Bước xây dựng chiến lược content marketing cơ bản cần có

Đặt mục tiêu và tự nâng cao vai trò của bản thân

Hãy liệt kê tất cả những mục tiêu bạn muốn đạt được, đặt vai trò bản thân ở vị trí là người đề ra kế hoạch, chiến lược, sau đó nhìn nhận lại từ vai trò người thực hiện.

Ví dụ mục tiêu:

 • Cải thiện doanh thu là kết quả của chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.
 • Kiếm thêm doanh thu và nhận được nhiều khách hàng tiềm năng chất lượng cao.
 • Càng có nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, vì càng có nhiều lưu lượng truy cập, khả năng đáp ứng các mục tiêu khác của bạn càng lớn.
 • Cải thiện nhận thức về doanh nghiệp của bạn, để bạn có được ảnh hưởng và quyền hạn , và được xem như một nhà lãnh đạo tư tưởng.
 • SEO thành công, dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều hơn.
 • Giảm chi phí tiếp thị, khi nội dung của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Khi bạn có mục tiêu và xác định được vai trò của mình, bạn sẽ có được một lộ trình cơ bản để bắt đầu cho các bước tiếp theo.

Lưu ý: Dù mục tiêu hay vai trò như thế nào thì cũng cần gắn kết với thương hiệu và thông điệp truyền thông của doanh nghiệp.

chiến lược content marketing
Các bước cơ bản cần có.

Xác định đối tượng mục tiêu

Chúng tôi luôn nhấn mạnh yếu tố này trong công việc cụ thể, trong các kế hoạch và các chiến lược tổng thể.

Bởi vì khi có được đối tượng mục tiêu, bạn mới có thể đề ra KPIs mong muốn và đánh giá được những gì đang có ở hiện tại để có các bước triển khai thích hợp.

Bạn có thể tham khảo cách đánh giá khách hàng mục tiêu cho content marketing trong bài sau: Phần 1: Cách cải thiện chất lượng bài viết

Thiết lập KPIs

Bất kỳ công việc nào khi bạn bắt tay vào làm, hãy đặt thói quen đặt ra KPIs cụ thể đo lường, đánh giá lại sau khi hoàn thành. Nếu bạn muốn biết việc mình làm đạt được bao nhiêu phần trăm thành công, khách hàng đánh giá ra sao, mang lại được lợi ích gì cho bạn thì các chỉ số KPIs sẽ trả lời.

Bạn có thể tham khảo các chỉ số cơ bản sau:

 • CAC: Đây là chi phí bỏ ra để có được một khách hàng. Ví dụ như: nhân sự thực hiện, tỉ lệ chuyển đổi, lượng traffic,…
 • Giá trị vòng đời khách hàng.
 • Doanh thu hằng tháng từ nội dung đã sản xuất.

Đánh giá lại vị trí của thương hiệu

Phần này đòi hỏi bạn cần có một lượng kiến thức nhất định trong ngành mà bạn đang làm nội dung, cũng như am hiểu về thương hiệu và khách hàng mục tiêu để có thể đánh giá được một cách chính xác, có 3 yếu tố chính gồm:

 • Nội dung hiện có.
 • Cách thức nội dung đang hoạt động.
 • Xác định nội dung đang thiếu.

Bước này cần rất nhiều nguồn lực và thời gian, nếu bạn không đủ khả năng để nhìn nhận chiến lược content marketing ở vai trò tổng thể, bạn sẽ rất dễ bỏ sót công việc, lãng phí thời gian và nguồn lực..

Ví dụ thường gặp nhất là các bạn mới làm content là chỉ biết đến nội dung của website và fanpage mà bỏ qua email marketing, bỏ qua tài liệu nội bộ, các nội dung trên social media,…

Có kế hoạch phát triển nội dung trên các kênh phù hợp

Như đã đề cập ở đầu bài, việc tận dụng tốt các kênh phát triển nội dung sẽ tạo được tính liên kết và tạo được nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả.

Tuy nhiên bạn cần các đánh giá và kế hoạch triển khai nội dung cho từng kênh một cách phù hợp, nhằm thỏa mãn sở thích và thói quen của khách hàng trên đó.

Có một lời khuyên nhỏ ở đây là bạn hãy chia việc triển khai nội dung lên cách kênh theo từng giai đoạn, hoặc phân bổ theo từng phần nhỏ để đảm bảo độ phủ và tiến độ triển khai.

Xác định và phân bổ các nguồn lực

Một khi có kế hoạch phát triển nội dung cho từng kênh, bạn sẽ nhìn ra được vài trò của từng nhân sự trong các giai đoạn và từng khâu triển khai.

 • Ai là người chịu trách nhiệm chính?
 • Ai phụ trách đánh giá?
 • Ai phụ trách triển khai nội dung?
 • Mỗi người có chuyên môn và vai trò gì đối với các kênh triển khai nội dung.
 • Quy trình xuất bản nội dung đến người dùng: viết bài, thiết kế minh họa, làm video, đăng bài, đo lường,…

Lên kế hoạch chi tiết cho từng nội dung

Các bản kế hoạch thực hiện chi tiết cho từng ngày, từng tuần liên kết với từng người chịu trách nhiệm chính sẽ giúp bạn theo dõi và đánh giá được hiệu quả một cách chính xác nhất.

Việc có kế hoạch trước cho từng nội dung còn giúp người quản lý điều chỉnh kịp thời vào các thời điểm đặc biệt như có trend mới, các dịp khuyến mãi, các hoạt động của doanh nghiệp,…

Tạo nội dung chi tiết

Khi đã có các chuẩn bị cần thiết, hãy bắt tay vào tạo nội dung. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để có thể viết được content thu hút người dùng: 10 lưu ý giúp bạn viết Content Marketing khiến ai cũng muốn đọc

Triển khai phân phối nội dung và tiếp thị

Khi đã có được kế hoạch cụ thể và nội dung cần thiết thì bước tiếp theo chính là phân phối nội dung lên các kênh theo đúng lịch.

Đối với Marketing online sẽ bao gồm:

 • Website chính.
 • Social media.
 • Các sàn thương mại điện tử.
 • Email marketing.

Đo lường và đánh giá kết quả

Cuối cùng, để hoàn thiện một lộ trình công việc, bạn cần đo lường và đánh giá kết quả dựa trên KPIs đã đặt ra lúc đầu.

Xem các số liệu đã đạt hay chưa đạt, có thay đổi gì ở những giai đoạn khác nhau. Các số liệu này bạn nên đo lường theo tuần và so sánh nội dung từng tuần để biết thay đổi nằm ở đâu.

Các số liệu này sẽ tùy thuộc vào kênh triển khai nội dung để có công cụ đo lường thực tế.

 • Google Analytics.
 • Google Console.
 • Socialbakers.
 • Chartbeat.
 • Social Mention.
 • SumAll.
 • Buffer.
 • Cyfe.
 • Scoop.it

Xây dựng chiến lược content marketing có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp ở nhiều quy mô, cũng như tùy vào nguồn lực nội tại của doanh nghiệp để thực hiện bao nhiêu phần.

Khi bạn có một chiến lược cụ thể, việc kiểm soát chất lượng nội dung và đánh giá hiệu quả sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với content marketing, hãy tập làm quen với việc đinh hướng, tạo chiến lược tiếp thị nội dung cho thương hiệu và doanh nghiệp để có góc nhìn tổng thể và nắm được các chỉ số đo lường cơ bản.

Cuối cùng, hãy theo dõi thêm các bài viết của Buildbrandon về chủ đề Content Marketing để có thêm nhiều thông tin bổ ích, hỗ trợ bạn trong quá trình viết bài và sáng tạo nội dung.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng