Cách xây dựng thương hiệu trên TikTok cho Doanh nghiệp – Nhãn hàng

Xây dựng thương hiệu trên TikTok – Lựa chọn mới được nhiều doanh nghiệp, nhãn hàng ưu tiên trong năm 2022. Mang lại hiệu quả cao với mức chi phí cực thấp.

TikTok là nơi của những người trẻ tuổi và những người trưởng thành có tâm hồn vui vẻ. Đó là một nền tảng cực kỳ sáng tạo, có thể giúp thương hiệu tìm kiếm và tương tác hiệu quả với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Các thương hiệu/nhãn hàng dường như đã không còn xa lạ với việc sử dụng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Từ Facebook, Instagram đến Youtube, TikTok… mỗi nền tảng đều cho thấy một tiềm năng nhất định trong việc nhắm mục tiêu đến khán giả và hỗ trợ xây dựng thương hiệu.

Tuy nhiên, dưới góc độ hiệu quả đầu tư, doanh nghiệp sẽ cần phải cân nhắc nền tảng nào thực sự phù hợp để có kế hoạch phân bổ ngân sách hợp lý. Và TikTok hẳn là một lựa chọn mới nổi mà bạn có thể đang băn khoăn không biết có nên đưa nó vào kế hoạch Marketing 2022 của mình hay không, và cách mà bạn có thể sử dụng nó để tạo lợi thế cho thương hiệu của mình. Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết, hãy tiếp tục theo dõi nhé.

xây dựng thương hiệu trên tiktok
Xây dựng thương hiệu trên TikTok

So sánh TikTok và các nền tảng mạng xã hội khác

Điểm giống nhau: TikTok cũng giống như Twitter, Instagram, Facebook, Youtube, nó là một trang web truyền thông xã hội giúp kết nối mọi người lại với nhau.

Điểm khác nhau: TikTok là mạng xã hội về video. Trong khi những mạng xã hội khác đều cho phép các nội dung về hình ảnh, text và video.

Nếu mới trải nghiệm TikTok bạn có thể thấy nó và Instagram có một vài điểm tương đồng như: cả hai nền tảng đều khuyến khích người dùng đăng video. Cả hai đều có các trang dành riêng để giúp người dùng khám phá những người cần theo dõi và trang để xem những gì đang thịnh hành. Mặc dù cả hai nền tảng đều hỗ trợ video, nhưng chỉ trên Instagram, bạn mới có thể đăng ảnh.

Điều khác biệt khác giữa hai nền tảng này là cơ sở người dùng của TikTok trung bình trẻ hơn Instagram, nên cũng có sự khác biệt rõ rệt trong nội dung của mỗi nền tảng. Trên TikTok, mục đích của hầu hết người dùng là lan truyền, các video ngắn gây ấn tượng với sự thú vị, vui nhộn, sáng tạo và mới mẻ, sử dụng hiệu ứng bắt mắt và âm nhạc bắt tai từ thư viện nhạc khổng lồ.

Trong khi kênh Instagram đòi hỏi hình ảnh phải được xử lý một cách công phu, có sự hỗ trợ của nhiều công cụ và máy móc để xử lý hậu kỳ, thì TikTok lại cho phép làm điều đó một cách dễ dàng với những công cụ tích hợp sẵn. Nó khiến TikTok trở nên thu hút hơn, việc tạo video hấp dẫn không còn là việc của những người hay đơn vị chuyên nghiệp, mà ngay cả những người nghiệp dư cũng có thể có được những video triệu tim. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn là một doanh nghiệp trẻ, bạn sẽ có nhiều cơ hội để xây dựng thương hiệu mà không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí. Còn nếu bạn là một doanh nghiệp đã có mức độ nhận biết nhất định, tính lan truyền của nền tảng này hẳn là những gì mà bạn đang tìm kiếm để gia tăng tính nhận diện cho thương hiệu của mình.

Và điều quan trọng là thuật toán của hai nền tảng này có sự khác biệt lớn trong cách cá nhân hóa hành vi người dùng và đề xuất nội dung cho họ. Bạn có thể xem chi tiết hơn về thuật toán TikTok để hiểu về cách mà video của bạn nhận được đề xuất, trở nên viral và thu hút một lượng follower khủng.

xây dựng thương hiệu trên tiktok
Cách sử dụng và đăng video TikTok khá dễ dàng

Lợi ích của TikTok đối với việc xây dựng thương hiệu

TikTok là một nền tảng cực kỳ phổ biến ở thời điểm hiện tại và lợi ích mà nó có thể mang đến cho doanh nghiệp và nhãn hàng của bạn là:

Làm cho Quảng cáo/ Quảng bá chéo trở nên dễ dàng

Quảng cáo chéo là một cách dễ dàng và hiệu quả để xây dựng doanh số bán hàng và chuyển đổi liên tục. Bạn có thể đang thành công rực rỡ trên các nền tảng khác ngay bây giờ, nhưng không có gì đảm bảo rằng nó sẽ tồn tại vô thời hạn. Và kể cả tương lai TikTok cũng không ai đoán trước được. Nhưng điều mà chúng ta cần nắm bắt chính là xu hướng. Nó đẩy nhanh hiệu quả của doanh nghiệp, và chắc chắn là TikTok đang là một xu hướng mà rất nhiều nhãn hàng đang muốn khai thác.

Quá tập trung vào việc xây dựng thương hiệu trên một nền tảng chưa bao giờ là một giải pháp được các chuyên gia khuyến nghị. Vì thế, hầu hết các doanh nghiệp thành công đều lựa chọn nhiều hơn 2 nền tảng để có thể PR và bán hàng hiệu quả. Và việc quảng bá chéo như sử dụng những kênh phụ hỗ trợ kênh chính, phát triển song song các nền tảng sẽ giúp làm tăng tỷ lệ chuyển đổi cho các chiến lược quảng bá, quảng cáo.

Bạn sẽ tăng khả năng hiển thị với một lượng lớn khán giả

Lượng người dùng TikTok hàng tháng đã vượt quá 1 tỷ người (số liệu được cập nhật vào 9/2021). Một con số khổng lồ, đó thực sự là một kho tàng đang chờ các doanh nghiệp khai phá. Chưa nói đến việc phát triển kênh TikTok của doanh nghiệp, chỉ với các chiến dịch quảng cáo, thì đây cũng đã là một nguồn tiếp cận tuyệt vời cho nhiều nhãn hàng, đặc biệt là với những nhãn hàng đang hướng đến đối tượng người dùng trẻ.

Một điều còn tuyệt vời hơn chính là thuật toán đề xuất video của TikTok không phụ thuộc vào việc bạn là một người mới hay cũ, tất cả phụ thuộc vào sự hấp dẫn của video mà bạn mang đến. Bạn có nhiều cơ hội xuất hiện trên thanh cuộn “For you” và tiếp cận hàng triệu người nếu có một chiến lược phát triển kênh TikTok hiệu quả.

Nền tảng càng có nhiều người dùng tích cực thì càng có nhiều người tiếp xúc với thương hiệu của bạn. Ngay cả khi họ không tương tác với bất kỳ nội dung hoặc quảng cáo nào của bạn, họ vẫn sẽ trở nên quen thuộc với thương hiệu của bạn. Khi nhiều người bắt đầu nói về thương hiệu của bạn bên ngoài ứng dụng, nhận thức về thương hiệu của bạn sẽ tăng lên và lan rộng hơn nữa.

Khi người dùng từ bỏ các hình thức truyền thông xã hội cũ hơn để chuyển sang các hình thức mới hơn, chính là lúc doanh nghiệp của bạn nên chuẩn bị nền tảng thật tốt để chào đón họ, số lượng người theo dõi kênh TikTok của bạn sẽ tăng lên theo thời gian.

Cơ hội hợp tác với những người sáng tạo khác

Có hàng nghìn người sáng tạo nội dung nổi tiếng ở các thành phố lớn nhỏ trên khắp thế giới đã thu hút được hàng triệu người theo dõi, họ được gọi là influencer, họ có một tệp người theo dõi thuộc những ngách nhất định. Cơ hội cho nhãn hàng/doanh nghiệp là rất lớn.

Bạn lo lắng về chi phí?

Mọi thứ sẽ đơn giản hơn nếu bạn chọn cộng tác với những người có ảnh hưởng nhỏ (tức là thương hiệu cá nhân của họ chưa lớn, số lượng theo dõi chỉ trong khoảng hơn 100.000 người), những người nổi tiếng ở địa phương của bạn. Ý tưởng này có thể hữu ích cho các thương hiệu địa phương, nhỏ.

Cùng ý tưởng này, các doanh nghiệp lớn hơn có thể đồng thời hợp tác nhiều KOL ở nhiều khu vực khác nhau để gia tăng độ nhận biết cho thương hiệu của mình.

xây dựng thương hiệu trên tiktok
TikTok là nền tảng thu hút người trẻ nhất hiện nay

Cách xây dựng thương hiệu của bạn với TikTok

Vậy, chính xác thì bạn có thể sử dụng TikTok như thế nào để giúp xây dựng thương hiệu của mình? Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn đạt được thành công lớn với ứng dụng này.

Hiểu về TikTok và thuật toán của nó

Thuật toán hẳn là thuật ngữ không hề xa lạ với người làm marketing, nó là cách một mạng xã hội vận hành và bạn cần biết về nó để tạo ra những sản phẩm video phù hợp và khiến nó trở nên lan rộng hơn.

Bắt đầu với việc phân tích các xu hướng Nổi bật trên Trang “Dành cho Bạn”

Cũng giống như những nền tảng khác, việc phân tích trước khi triển khai là điều quan trọng hàng đầu. Điều ấn tượng của Tiktok là khả năng hiển thị trong tương lai của bạn phần lớn dựa trên hiệu suất của các video trước đó. Vì vậy, nếu video TikTok đầu tiên của bạn được lan truyền, thì bạn đã có một khởi đầu tuyệt vời! Ngay sau khi video mới được xuất bản, video đó sẽ được hiển thị cho một số ít người dùng. Nếu những người dùng này thích nó và tương tác với nó, thì TikTok sẽ mở nó cho nhiều người hơn nữa. Đó là lý do bạn nên phân tích trước khi bắt đầu.

Trang “Dành cho bạn” hiển thị một bộ sưu tập các bài đăng từ các tài khoản tương tự với những bài mà người dùng đã theo dõi. Đây là một cách tuyệt vời để tăng nhận thức về thương hiệu.

Vị trí địa lý của bạn cũng quan trọng. Sau khi phát trực tiếp video, video đó thường chỉ được hiển thị cho người dùng ở cùng một quốc gia. Đây là một tin tốt cho các thương hiệu nhỏ hơn đang cố gắng nâng cao nhận thức về thương hiệu địa phương của họ.

Các thương hiệu lớn hơn có thể coi đây là một bất lợi. Tuy nhiên, nếu video của bạn hoạt động tốt ở vị trí địa lý ban đầu mà video được chia sẻ, thì video sẽ bắt đầu đến các vị trí xa hơn. Vì vậy, miễn là video của bạn hấp dẫn, thì không cần các thương hiệu lớn hơn phải lo lắng!

Đảm bảo tất cả các bài đăng đều mang lại lợi ích nhận thức và tương tác thương hiệu

Xây dựng thương hiệu trên TikTok gắn liền với việc tạo ra nhận thức về thương hiệu và gia tăng sự tương tác với nội dung mà thương hiệu truyền tải.

Sử dụng công cụ Phân Tích của TikTok để hiểu hơn về hành vi của người xem, từ đó đưa ra giải pháp cho các vấn đề đang tồn động cũng như tìm ra cách phát triển kênh TikTok của doanh nghiệp.

xây dựng thương hiệu trên tiktok
Tăng nhận thức thương hiệu với hình ảnh gắn liền thương hiệu trong video

Quảng cáo trên Tiktok

Bên cạnh việc cố gắng xây dựng lượng người theo dõi, bạn cũng nên mua một số quảng cáo trên TikTok. Đây là cách nhanh nhất đề bạn có thể tiếp cận với khách hàng mục tiêu của mình.

Bạn có thể sử dụng giải pháp quảng cáo thông qua các KOL, những người đang sở hữu một lượng fan nhất định.

Tạo cơ hội để liên kết chặt chẽ hơn với đối tượng mục tiêu của bạn

Tạo ra các thử thách và sân chơi thú vị cho người dùng, khiến họ trở thành người xem trung thành của kênh và bạn sẽ có cơ hội được họ giới thiệu, chia sẻ video với người khác. Tăng độ lớn cho tệp khách hàng tiềm năng của bạn.

Thường xuyên phát trực tiếp đề giao lưu với người xem của bạn, giải đáp những thắc mắc cũng như chia sẻ những điều hữu ích, giúp tạo ra mối quan hệ gắn kết hơn giữa khách hàng và thương hiệu.

TikTok không chỉ là nơi dành cho thanh thiếu niên, đặc biệt là khi họ đang cố gắng mở rộng độ tuổi của đối tượng người dùng theo thời gian. Như bạn có thể thấy, đây cũng là một nền tảng có thể mang lại lợi ích cho các thương hiệu. Khi sử dụng ứng dụng để tạo nội dung sáng tạo, hấp dẫn, bạn sẽ thấy rằng thật dễ dàng để xây dựng thương hiệu trên TikTok.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng