12 Cách kiếm tiền trên TikTok – Cập nhật hướng dẫn chi tiết

Cách kiếm tiền trên TikTok với việc đăng video và trở thành người có ảnh hưởng (Influencer). Cập nhật hướng dẫn mới nhất 2022.

Bạn có được trả tiền khi tải video lên TikTok không?

TikTok không trực tiếp trả tiền cho người sáng tạo để sản xuất và tải video lên. TikTok cung cấp tài trợ cho người sáng tạo dưới hình thức Quỹ người sáng tạo TikTok với các mức thanh toán khác nhau dựa trên các yếu tố như số lượt xem video, mức độ tương tác và tính xác thực của người dùng tương tác với bài đăng.

Có một số trường hợp các thương hiệu có thể trả tiền cho một người có ảnh hưởng nổi tiếng để tạo video, nhưng phần lớn những người kiếm tiền nhiều nhất từ TikTok thường tạo ra nhiều luồng thu nhập.

Có nhiều cách để kiếm tiền trên TikTok⁠, tuy nhiên yếu tố có tính quyết định thường chính là khán giả của bạn. Trước tiên, hãy hiểu khán giả của bạn để kiếm tiền trên TikTok và tiếp theo đó hãy tìm hiểu về cách mà bạn có thể kiếm được tiền từ TikTok.

Cách kiếm tiền trên TikTok
Cách kiếm tiền trên TikTok

12 Cách kiếm tiền trên TikTok

Phát triển tài khoản TikTok và bán chúng

Cách đầu tiên có thể giúp bạn kiếm tiền từ Tik Tok là phát triển tài khoản và sau đó bán chúng. Bạn có thể chọn phát triển kênh TikTok xoay quanh một chủ đề nhất định, khi bạn sở hữu một tệp người dùng nhất định, bạn có thể tiếp cận với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực để bán kênh cho họ.

Cách kiếm tiền này có khả thi không?

Câu trả lời là có, đây là cách mà rất nhiều người kiếm tiền từ TikTok áp dụng. Chúng tôi không khuyên bạn xây dựng kênh TikTok để bán lại bằng cách cung cấp những thông tin gây sốc/kích động nhằm thúc đẩy số lượng theo dõi cho kênh nhanh. Vì điều đó không mang lại giá trị lâu dài cho bạn và cho các đơn vị mua lại kênh TikTok đó.

Hiện nay, có nhiều người đang phát triển kênh TikTok với chủ đề xoay quanh một mối quan tâm nhất định. Thông thường, đó là một chủ đề được nhiều người quan tâm nhưng nó không gắn liền với một sản phẩm nào hoặc người phát triển có thể không có gì để bán, nhưng họ yêu thích việc sáng tạo và chia sẻ, họ tạo ra nhiều nội dung ấn tượng và sau đó là tiếp cận với các thương hiệu trong ngành đó và bán kênh TikTok cho họ. Đây là một cách kiếm tiền hợp pháp.

Tin tốt cho các thương hiệu sản phẩm là khi họ mua những tài khoản đã được phát triển tốt về nền tảng và tệp người dùng, việc bán sản phẩm thực sự khá dễ dàng. Đặc biệt là các chiến dịch bán hàng triển khai trực tiếp trên sóng live TikTok. Và tất nhiên, người mua vẫn có thể đặt liên kết trong tiểu sử, để thúc đẩy những người theo dõi mua sản phẩm.

Cách kiếm tiền trên TikTok
Phát triển và bán kênh TikTok

Kêu gọi quyên góp (Donate)

Cách thứ hai mà mọi người kiếm tiền từ TikTok là Phát trực tiếp và thu thập các khoản đóng góp, quà tặng ảo từ người xem. Cách kiếm tiền này vô cùng phổ biến ở nước ngoài, và hiện tại nó khá khả thi tại thị trường Việt Nam.

Khi một trong những người sáng tạo yêu thích của bạn phát Trực tiếp, bạn thực sự có thể donate cho họ như một cách cảm ơn vì tất cả nỗ lực của họ trong việc tạo ra nội dung mà họ làm.

Và nếu bạn là một người tạo ra nội dung được nhiều người yêu mến, hãy kêu gọi họ donate cho bạn ngay trên sóng live TikTok. Đây là cách được hầu hết các người sáng tạo nội dung trên toàn thế giới đang thực hiện.

Hợp tác với thương hiệu bạn tin tưởng

Trở thành một influencer và sử dụng sức ảnh hưởng của mình để kiếm tiền hẳn không phải là một cách thức quá mới lạ. Nhưng điều mà chúng tôi muốn nói là với TikTok con đường để trở thành một Influencer của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn vẫn chưa chắn về điều đó hãy xem thêm về thuật toán của TikTok và bài viết Xây dựng thương hiệu cá nhân trên TikTok – Hướng dẫn chi tiết

Và điều hấp dẫn hơn là các thương hiệu rất quan tâm đến việc tham gia các hợp tác trả phí như vậy. Một nghiên cứu về tiếp thị người ảnh hưởng cho thấy vào tháng 12 năm 2019, 16% nhà tiếp thị ở Hoa Kỳ đã lên kế hoạch sử dụng TikTok cho các chiến dịch của người có ảnh hưởng — nhưng vào tháng 3 năm 2021, con số đó đã tăng lên 68%. Nói cách khác, tiếp thị người ảnh hưởng đang bùng nổ trên nền tảng này.

Nhưng hãy lưu ý khi chọn đơn vị mà bạn nhận tài trợ, vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ tính nhiệm của bạn. Những thông tin hoặc sản phẩm mà bạn muốn giới thiệu cho các follower của mình thì nên được kiểm chứng về chất lượng và cả uy tín thương hiệu.

Cách kiếm tiền trên TikTok
Các nền tảng mạng xã hội  mà nhà tiếp thị dự định sử dụng để tiếp thị người ảnh hưởng (Tại Mỹ)

Bán sản phẩm cho chính những người theo dõi bạn

Bạn có những sản phẩm cần bán hoặc một dịch vụ hữu ích, thông qua việc cung cấp giá trị đến với người dung TikTok và tạo ra những video vui vẻ, bạn có thể lồng ghép vào video của mình những sản phẩm mà bạn đang bán. Đây là một cách kiếm tiền vô cùng hiệu quả cho cả những cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Với hình thức này, bạn có thể kiếm tiền trên Tiktok bằng cách quảng bá những sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khác thông qua các đường dẫn liên kết. Nếu ai đó click vào đường link mua hàng, bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Đối với làm affiliate để kiếm tiền trên Tiktok, bạn sẽ không thể gắn link mua hàng trực tiếp vào video. Thay vào đó là tận dụng lượng người dùng khổng lồ và chuyển hướng họ đến blog/website của bạn. Tại đây, bạn sẽ có những bài viết chi tiết hơn và đồng thời bạn đặt link affiliate để người dùng mua hàng.

Cách kiếm tiền trên TikTok
Tiếp thị liên kết – Cách kiếm tiền trên TikTok hiệu quả

Hình thức DropShipping

Hình thức DropShipping là một hình thức bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển. Cũng giống như phương thức bán hàng cho người theo dõi của bạn. Nhưng thay vì bạn luôn có sản phẩm trong kho, bạn có thể áp dụng cách gôm đơn hàng và sau đó đặt trực tiếp từ nhà cung cấp.

Bạn có thể tạo ra cửa hàng trên Shopee hoặc các sàn thương mại điện tử khác để cung cấp thông tin về sản phẩm. Điều hướng người xem của bạn vào trang sản phẩm bằng cách đặt liên kết ở bio.

Triển khai dịch vụ tư vấn và quản lý

Kiếm tiền từ TikTok bằng cách cung cấp dịch vụ quản lý hoặc tư vấn cho người sáng tạo TikTok khi bạn đã trở thành một chuyên gia trên TikTok.

Một số người sáng tạo trên TikTok có hàng triệu người theo dõi và đôi khi điều này xảy ra rất nhanh và chỉ trong một sớm một chiều đối với người sáng tạo đó. Nó giống như có một mảnh đất kinh doanh màu mở cho những người đã có nhiều kinh nghiệm trên nền tảng này.

Bạn có thể tham gia và cung cấp các dịch vụ để giúp họ về chiến lược nội dung, chiến lược sáng tạo của họ, có thể quản lý các ưu đãi và giao dịch theo cách của họ.

Khi bạn đã trở thành chuyên gia trên TikTok và có thể bạn thực sự hiểu cách ai đó có thể quay một video có thể đạt hàng trăm lượt xem và giúp họ có được 100.000 lượt xem, bạn có thể chỉ cần cung cấp dịch vụ tư vấn.

Đây là một cách thực sự tuyệt vời để tận dụng kiến ​​thức chuyên môn của bạn từ nền tảng và giúp những người muốn trở nên nổi tiếng trên TikTok hoặc họ muốn trở thành người sáng tạo, thực sự thúc đẩy chiến lược của họ để video của họ được hàng trăm nghìn người, nếu không phải là hàng triệu người xem.

Và nếu bạn giúp họ nhận được bất kỳ thỏa thuận hoặc thỏa thuận với người có ảnh hưởng nào, bạn thậm chí có thể thương lượng tỷ lệ phần trăm hoặc mức cắt giảm của thỏa thuận đó chỉ đơn giản vì bạn là nhà tư vấn của họ và bạn đã giúp họ lan truyền trên TikTok.

Cách kiếm tiền trên TikTok
Trở thành chuyên gia trên TikTok để kiếm tiền từ việc tư vấn

Quản lý các chiến dịch của người có ảnh hưởng

Cách kiếm tiền từ TikTok khác là quản lý các chiến dịch người có ảnh hưởng (chiến dịch sử dụng KOL của các doanh nghiệp).

Đây không phải là một ý tưởng mới. Đã có những đại lý có ảnh hưởng trực tiếp để phục vụ những người có ảnh hưởng trên Instagram. Khái niệm tương tự cũng áp dụng cho TikTok. Bạn có thể là người trung gian hoặc người môi giới giữa người sáng tạo trên TikTok và một thương hiệu muốn làm việc với người có ảnh hưởng đó.

Bạn có thể tham gia nền tảng TikTok với tư cách là một dịch vụ hoặc đại lý để thực hiện thỏa thuận liên kết KOL và doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, và bạn cũng nhận được hoa hồng từ đó.

Nền tảng quảng cáo Tiktok

Cách kiếm tiền từ TikTok tiếp theo là sử dụng nền tảng quảng cáo của họ để bán sản phẩm của bạn. Đây là cách kiếm tiền từ TikTok hiệu quả cho doanh nghiệp/ thương hiệu hay những cá nhân đang bán một sản phẩm nào đó.

Bạn sẽ tạo ra tiền bằng cách bán nhiều sản phẩm hơn, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Cũng giống như quảng cáo trên Facebook và Instagram, quảng cáo TikTok là một nền tảng trả phí để bạn tiếp cận đối tượng khách hàng mà bạn nhắm mục tiêu. Nếu bạn băn khoăn là tại sao TikTok lại hiệu quả cho việc bán hàng của doanh nghiệp, bạn có thể xem chi tiết bài viết

Bán nhiều sản phẩm hơn khi sử dụng chiến dịch người có ảnh hưởng

Nếu bạn là một doanh nghiệp đã thành lập đang muốn phát triển sự hiện diện của mình (và kiếm tiền) trên TikTok, hãy tiếp cận với một người có ảnh hưởng có nội dung phù hợp với thương hiệu của bạn.

Theo nghiên cứu này của Tomoson, mỗi đô la chi tiêu cho tiếp thị người ảnh hưởng mang lại trung bình 6,50 đô la cho doanh nghiệp, với 13% hàng đầu được khảo sát báo cáo lợi nhuận là 20 đô la. Hơn thế nữa, một nửa số nhà tiếp thị cho biết khách hàng có được thông qua tiếp thị người ảnh hưởng có chất lượng cao hơn so với khách hàng đến thông qua các kênh khác, như tiếp thị qua email hoặc tìm kiếm không phải trả tiền.

Đăng ký vào Quỹ người sáng tạo của TikTok

Đây là phương pháp kiếm tiền từ chính TikTok. Vào ngày 22 tháng 7 năm 2020, TikTok đã công bố Quỹ người sáng tạo mới của họ, cam kết tài trợ 200 triệu đô la Mỹ để “khuyến khích những người mơ ước sử dụng tiếng nói và sự sáng tạo của họ để khơi dậy sự nghiệp đầy cảm hứng”. Và chỉ một tuần sau, họ thông báo rằng quỹ sẽ tăng lên 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023.

Vậy làm cách nào để bạn có được khoản tiền mặt từ quỹ đó?

Điều kiện bao gồm:

  • Bạn là người dùng tại Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha hoặc Ý.
  • Từ 18 tuổi trở lên
  • Có ít nhất 10.000 người theo dõi
  • Có ít nhất 100.000 lượt xem video trong 30 ngày qua
  • Có tài khoản tuân thủ Nguyên tắc cộng đồng TikTok và điều khoản dịch vụ
  • Đăng ký TikTok Pro

Mặc dù thị trường Việt Nam vẫn chưa thể áp dụng cách kiếm tiền này, nhưng tương lai sắp tới là rất tiềm năng. Hãy đảm bảo những điều kiện còn lại trước, rồi bạn cũng sẽ nhận được thành quả từ nó.

Mở ra cơ hội kiếm tiền về chuyên môn

Thông qua việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên TikTok, bạn trở thành một chuyên gia trong một ngành nghề nhất định. Và điều đó sẽ mang đến cho bạn những cơ hội kiếm tiền dù không trực tiếp xuất phát từ TikTok.

Cách kiếm tiền trên TikTok
Trở thành chuyên gia trong mắt nhà tuyển dụng

TikTok trở thành một công cụ để thể hiện những điều nổi bật về bạn, có thể là chuyên môn, kiến thức hoặc là khả năng quay dựng, chỉnh sửa hình ảnh và khả năng thu hút người xem.

Thực tế là các chuyên gia kiếm tiền trên TikTok hiện nay không áp dụng một phương pháp kiếm tiền, vì không khó để bạn có thể đồng thời thực hiện nhiều giải pháp kết hợp.

Bạn đang ở bước nào trong quá trình kiếm tiền từ TikTok, hãy chia sẻ một chút kinh nghiệm của bạn hoặc để lại thắc mắc bên dưới bình luận, chúng tôi sẽ nhanh chóng phản hồi lại.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng