Backlink là gì? Phương pháp xây dựng backlink hiệu quả

Xây dựng Backlink là quá trình trung tâm của SEO Offpage, website càng có nhiều backlink chất lượng sẽ càng có cơ hội xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. 3 phương pháp xây dựng backlink được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là tạo ra backlink, mua backlink và tạo ra cơ hội để có được backlink.

Backlink là gì

Backlink là những siêu liên kết, được đặt trên các website khác để dẫn link về website của bạn. Backlink được tạo ra khi một trang web khác đặt URL của bạn trên website họ, và khi người dùng nhấn vào liên kết đó, họ sẽ được chuyển hướng đến trang web của bạn.

Về cơ bản, điều này giúp website của bạn tăng traffic, nhưng sâu xa hơn, thì đây chính là một tín hiệu để công cụ tìm kiếm hiểu được mức độ phổ biến và uy tín của website, nhờ đó bạn có cơ hội xếp hạng cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm.

Nếu mục tiêu của bạn là SEO top 1 Google, thì điều mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua chính là xây dựng backlink.

xây dựng backlink
Xây dựng backlink chất lượng giúp bạn rank top google nhanh chóng

Nếu chỉ đọc khái niệm, bạn sẽ thấy việc xây dựng backlink chỉ là việc đặt link của website mình trên trang người khác, nghe thì có vẻ hơi đơn giản phải không?

Nhưng điều thực sự khó khăn trong xây dựng backlink thực chất nằm ở quá trình thực hiện.

Làm thế nào để một người không hề quen biết đồng ý để bạn đặt link web của bạn lên trang của họ. Đó thực sự là một thách thức lớn, đặc biệt là khi website của bạn còn khá mới và bạn thì không có nhiều mối quan hệ với chủ của các website khác.

Một vài lời khuyên như gửi email cho chủ của những trang mà bạn muốn đặt liên kết và yêu cầu họ liên kết với bạn. Điều đó liệu có khả thi?

Tưởng tượng bạn có một website và nếu ai đó gửi cho bạn một email, và đưa ra lời đề nghị này, bạn sẽ đồng ý chứ? Khả năng câu trả lời là không.

Trên thực tế, bạn có thể thậm chí sẽ không trả lời hoặc nhấp vào email để thực sự kiểm tra và xem liệu nội dung của người gửi có tốt như những gì họ giới thiệu.

Nhưng nếu bạn có quen biết với người đó, bạn biết rằng nội dung mà họ đang cung cấp có liên quan đến nội dung trên site của bạn, khi nhận được đề nghị, câu trả lời có thể là có hoặc không.

Trường hợp khác, nếu người yêu cầu đặt liên kết mang đến lợi ích cho website của bạn hoặc cho chính bạn, câu trả lời hẳn là có.

Những điều này cho thấy, Việc xây dựng liên kết thực chất là một quá trình xây dựng mối quan hệ với các chủ sở hữu trang web có liên quan khác, những người muốn và sẽ liên kết đến nội dung của bạn vì nó mang đến lợi ích cho họ.

Vì vậy sẽ có 3 điểm chính trong việc xây dựng backlink, gồm:

  • Xây dựng mối quan hệ
  • Mức độ liên quan
  • Sự trao đổi giá trị

Giờ thì việc xây dựng backlink hiệu quả nghe có vẻ khó khăn hơn rồi phải không?

Vậy nên tiếp theo chúng ta sẽ nói về tầm quan trọng của backlink trong SEO. Và nó có xứng đáng cho những nỗ lực về thời gian và nguồn lực đầu tư của bạn hay không.

Tại sao việc xây dựng backlink lại quan trọng?

Câu trả lời là vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả SEO của bạn.

Trở lại một chút với những gì chúng ta đã nói trước đây, SEO gồm 3 phần là SEO onpage, SEO offpage và technical SEO. Nếu SEO onpage là những hoạt động tối ưu được thực hiện trên trang web của bạn, thì SEO offpage sẽ hoàn toàn ngược lại. Tức là nó là một quá trình tối ưu SEO được thực hiện bên ngoài trang web của bạn.

SEO offpage bao gồm nhiều hoạt động khác nhau mà trong đó việc xây dựng backlink chính là trung tâm.

>>> Bạn có thể xem thêm một vài hoạt động khác của SEO offpage mà chúng tôi đã trình bày rất chi tiết trong một bài viết này: Seo Offpage là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về SEO Offpage

Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác coi các Backlink như một lời giới thiệu, một phiếu bầu cho một trang cụ thể. Và google cũng đã khẳng định đây chính là một trong những tính hiệu giúp xếp hạng từ khóa quan trọng hàng đầu.

Cùng xem cách google nói về backlink nhé.

Trong những hướng dẫn của google, dưới tiêu đề bài viết xếp hạng các trang hữu ích, google nêu rõ: Nếu các trang web nổi bật khác về chủ đề này có liên kết đến trang, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy thông tin có chất lượng cao.

xây dựng backlink
Google nói về tầm quan trọng của backlink

Điều này có nghĩa là google xác nhận rằng, họ xem các backlink đến các website là tín hiệu xác minh độ hấp dẫn và chính xác của nội dung. Nếu nhiều website liên kết đến cùng một URL hoặc website, công cụ tìm kiếm có thể suy ra rằng nội dung này có giá trị, và từ đó gia tăng xếp hạng của nó trên bảng kết quả tìm kiếm.

Bạn có tự hỏi làm thế nào google đo lường và đánh giá được chất lượng backlink?

Thực tế, backlink được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm như google để giúp xếp hạng các trang web. Và nó đã diễn ra theo cách này kể từ năm 1998 khi google tạo ra Pagerank.

Pagerank là một thuật toán đánh giá “giá trị của một trang” bằng cách xem xét số lượng và chất lượng của các trang khác liên kết đến trang đó.

Điều khác biệt trong quan điểm SEOhiện đại chính là thay vì tập trung vào số lượng backlink, thì giờ đây các chuyên gia SEO quan tâm nhiều hơn đến chất lượng của backlink. Để đảm bảo chiến lược seo đạt hiệu quả, mà không bị dính vào các tác vụ thủ công, tức là các biện pháp trừng phạt của Google dành cho những trang web sử dụng thủ thuật spam link hay SEO mũ đen.

Phương pháp xây dựng backlink hiệu quả

Khi nói đến xây dựng backlink, có 3 phương pháp chính mà bạn có thể thực hiện.

  1. Tạo ra chúng
  2. Mua chúng
  3. Tạo ra cơ hội để có được chúng

3 phương pháp này sẽ tượng trưng cho 3 chiến lược thực thi. Mỗi chiến lược chính lại bao gồm những chiến thuật cụ thể hơn, giúp bạn triển khai việc xây dựng liên kết bên ngoài trang một cách hiệu quả. Mang về nhiều traffic hơn cho website, đồng thời tăng cơ hôi xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm.

Giờ thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mức độ khó khăn khi triển khai, cũng như độ hiệu quả của từng phương pháp này nhé.

Phương pháp đầu tiên là tạo ra backlink

Tạo ra backlink có nghĩa là thêm các liên kết của bạn một cách thủ công trên các trang web khác. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm trang web của bạn vào các trang diễn đàn, forum, để lại nhận xét về các bài đăng trên blog hoặc thêm URL của trang web vào hồ sơ mạng xã hội của bạn.

Bạn biết đấy, bất cứ ai cũng có thể làm cách này mà không phải tốn quá nhiều công sức. Vì vậy, hiệu quả SEO của nó cũng không cao.

Phương pháp thứ hai là mua backlink

Giống như tên gọi của phương pháp, chúng ta sẽ tiến hành liên hệ các trang web phù hợp, đưa đề nghị mua backlink.

Bạn trả cho quản trị viên web hoặc tác giả một khoản phí và đổi lại, họ sẽ liên kết trở lại một trang trên website của bạn. Hiện tại, điều này đang vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể dẫn đến hình phạt. Đó có thể là bất cứ điều gì từ việc mất vị trí xếp hạng hoặc thậm chí tệ hơn, khiến các trang của bạn bị xóa khỏi chỉ mục tìm kiếm của google.

Phương pháp mua link có rẻ không? Câu trả lời là không nếu bạn muốn liên kết với những trang web lớn, độ tin cậy cao.

Xét về mức độ dễ dàng, nếu bạn đầu tư ngân sách lớn thì mọi việc chỉ đơn giản là một giao dịch.

Giờ thì xét về tính hiệu quả của phương pháp này. Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ mang lại hiệu quả cao nếu bạn không bị google đưa vào tầm ngắm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc mua backlink cũng cần một quá trình kiểm soát chất lượng và kế hoạch phân bổ khoa học, nếu bạn muốn kết quả SEO của mình là bền vững.

xây dựng backlink
Mua backlink là một giải pháp cần được cân nhắc kỹ trước khi thực thi

Phương pháp thứ 3 là tạo ra cơ hội để có được chúng

Cách cuối cùng mà bạn có thể thực hiện là tạo ra cơ hội để có được backlink. Chúng tôi muốn phân biệt phương pháp này và phương pháp số 1, vì đây là phương pháp mà bạn cần rất nhiều nỗ lực để có thể được các trang web liên quan đặt liên kết về website.

Có 3 cách phổ biến nhất để bạn làm được điều này, bao gồm:

Một là cách tiếp cận qua email. Nếu bạn có một data khách hàng lớn, bạn có thể triển khai email marketing và những email mà bạn gửi cho khách sẽ cung cấp những đường link về website của bạn. Đây là một cách tìm kiếm backlink phổ biến nhất hiện nay. Khó khăn của phương pháp này chính là nguồn data chất lượng và thiết kế email phù hợp cho từng đối tượng.

Hai là trở thành chuyên gia trong ngành hoặc là nguồn trích dẫn cho các ấn phẩm hoặc phương tiện truyền thông. Cụ thể là khi người khác nhắc đến bạn, hoặc trích dẫn thông tin từ trang của bạn, họ sẽ đặt liên kết về trang của bạn, bạn sẽ có được backlink một cách tự nhiên. Tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn hoặc thương hiệu của bạn phải nổi tiếng với nội dung được xây dựng cực kỳ tốt, và bạn cần đầu tư nhiều thời gian để xây dựng uy tín thương hiệu, giúp các liên kết tự nhiên này xuất hiện thường xuyên. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao và luôn được google khuyến khích, tuy nhiên việc thực hiện nó thực sự không dễ dàng.

xây dựng backlink
Nỗ lực xây dựng backlink chất lượng sẽ mang đến sự tăng trưởng bền vững cho website của bạn

Ba là trở thành tác giả cho website liên quan hay còn gọi phương pháp Guest Blogging. Nếu bạn tham gia guest blogging (có thể hiểu đơn giản là viết bài theo lĩnh vực chuyên môn của bạn) cho những trang web hay blog uy tín, có liên quan đến đến chủ đề trên website của bạn. Khi bạn mang đến giá trị cho họ, đáp lại họ sẽ liên kết ngược lại với bạn. Những backlink mà bạn nhận được từ những blog đó sẽ vô cùng giá trị, và Google đánh giá cực cao những backlink như vậy.

Nhìn chung, càng khó có được liên kết thì liên kết đó càng có giá trị. Nhưng vẫn còn một sự thật khác mà bạn cần biết, chính là không phải tất cả các liên kết đều mang lại hiệu quả như nhau. Một số liên kết chất lượng giúp đẩy các trang của bạn lên top 1 google, trong khi những liên kết xấu có thể làm tổn hại đến trang web của bạn.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng