Seo Offpage là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về SEO Offpage

Seo offpage là gì? Có phải seo Offpage chỉ đơn thuần là xây dựng liên kết (backlink) như mọi người vẫn thường nghĩ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tất cả những yếu tố cần được tối ưu trong trong Seo Offpage để đảm bảo chiến lược SEO của bạn đạt được hiệu quả cao nhất.

Khác với SEO onpage, SEO offpage là hoạt động tối ưu được thực hiện ngoài website của bạn, nó không chỉ có ý nghĩa trong việc thúc đẩy xếp hạng từ khóa mà còn là cách xây dựng thương hiệu vững mạnh.

SEO Offpage là gì?

SEO Off-page là một thuật ngữ bao hàm cho các hành động gián tiếp liên quan đến SEO nhằm mục đích thúc đẩy trang web trên mạng xảy ra từ trang web đã nói.

Trái ngược với quan niệm thông thường, có nhiều thứ để tối ưu hóa ngoài trang hơn là có được các liên kết. Nhưng vì xây dựng backlink chính là trung tâm của hoạt động này nên nhiều người vẫn hay nhầm lẫn. Thực tế thì có rất nhiều kỹ thuật có thể được sử dụng để mang lại lợi thế cho hoạt động kinh doanh trực tuyến của bạn so với đối thủ cạnh tranh, và chúng tôi sẽ nói chi tiết từng kỹ thuật ở cuối bài viết.

SEO off-page có thể kéo dài trong nhiều năm, làm tăng xếp hạng tên miền trang web của bạn trong mắt Google và các công cụ tìm kiếm khác.

seo offpage là gì
SEO Offpage

Tại sao SEO Offpage lại quan trọng?

Google sử dụng hơn hai trăm yếu tố để xếp hạng các trang web. Rất khó để xếp hạng chỉ dựa trên nội dung, đặc biệt là trong những ngành cạnh tranh cao. Đối thủ của bạn có thể đã bắt đầu việc SEO và tối ưu nội dung từ rất lâu. Và bạn khó có thể cạnh tranh nếu chỉ dựa trên việc tối ưu Onpage. Đây là lúc SEO offpage thể hiện được mức độ ảnh hưởng của mình.

Bằng cách cho Google biết những gì người khác nghĩ về bạn và trang web của bạn, giúp nó xác định mức độ liên quan giữa nội dung của bạn và nhu cầu của người dùng, đánh giá được mức độ tin cậy của thông tin mà bạn cung cấp, xác định mức độ uy tín của thương hiệu cũng như sản phẩm. Đây là lý do tại sao nhận được liên kết từ các trang web chất lượng là chìa khóa trong chiến lược tối ưu SEO offpage.

Sự khác nhau giữa SEO onpage, SEO offpage và Technical SEO là gì?

Trong số các yếu tố xếp hạng được sử dụng để đánh giá trang web, các thuật ngữ thường được đề cập nhất là SEO Onpage, SEO Offpage và Technical SEO (SEO kỹ thuật). Sự khác biệt chính của 3 thuật ngữ này là gì?

SEO Onpage: Đề cập đến các chiến lược SEO được sử dụng trực tiếp trên trang web. Nội dung trang web được tối ưu hóa giúp con bọ google quét các trang web 24/7 để hiểu mức độ hữu ích của nội dung trang web của bạn đối với người dùng và so sánh nội dung đó với các trang web cạnh tranh. Nội dung văn bản, ảnh, thẻ meta, internal link – tất cả đều thuộc danh mục này.

SEO Offpage: Bao gồm tất cả các hoạt động SEO diễn ra bên ngoài giới hạn của trang web. Xây dựng Backlink là trung tâm của SEO Offpage. Ngoài ra còn có nhiều thứ khác bạn có thể làm ngoài trang web để giúp nó có thứ hạng cao hơn, như DA, PR, social…

Technical SEO: Nhằm mục đích cải thiện việc thu thập thông tin và lập chỉ mục của trang web bằng các thuật toán của Google. Nó bao gồm cải thiện tốc độ, cấu trúc, chuẩn hóa URL…

Cố gắng lựa chọn giữa SEO off-page, on-page và Technical chưa bao giờ là điều mà các chuyên gia SEO khuyên bạn. Nó cũng giống như việc bạn chọn việc xây dựng cho ngôi nhà mà lại cân nhắc nên chọn xây nền móng, tường hay trần nhà.

Điều mà các chuyên gia khuyên bạn sẽ là hãy đặt mọi nỗ lực vào tất cả và phân bổ nguồn lực theo giai đoạn phát triển của website. Một thứ tự được đánh giá cao là tối ưu Technical > Onpage > Offpage. Nhưng thực tế có thể thay đổi dựa trên hiện trạng cũng như những vấn đề mà doanh nghiệp, website của bạn đang gặp phải cũng như việc tối ưu liên tục các yếu tố để mang lại hiệu quả cao hơn về xếp hạng, traffic và tỷ lệ chuyển đổi.

Các yếu tố quan trọng trong SEO offpage

Một quan niệm sai lầm phổ biến giữa những người mới làm SEO là các hoạt động liên quan đến liên kết là những hoạt động duy nhất quan trọng. Trên thực tế, thuật toán của Google rất chú ý đến một số yếu tố để xếp hạng nội dung. Vì thế, khi tối ưu SEO offpage, bạn nên xem xét cẩn thận những điều sau:

 • Chỉ số Domain Authority – Đây là điểm do Moz thiết lập để đưa ra cái nhìn tổng quan về hiệu suất của trang web. Khi thực hiện các hoạt động ngoài trang, bạn phải luôn ghi nhớ tầm quan trọng của số liệu này. Domain Authority (DA) đánh giá hiệu suất và chất lượng trang web. Nếu một backlink dẫn từ một trang web có DA cao hơn đến một trang web có DA thấp hơn, nó sẽ giúp trang web có DA có cơ hội tăng hạng trên bảng kết quả tìm kiếm.
 • Mức độ liên quan – Nhận liên kết từ các trang web có DA cao là một cách hữu hiệu, tuy nhiên, điều quan trọng hơn là các trang web này có liên quan đến trang bạn đang liên kết.
 • Lưu lượng truy cập trang web – Khi thực hiện các hoạt động ngoài trang như đăng bài trên diễn đàn, tiếp cận các blogger, v.v., bạn cần tìm ra lượng lưu lượng truy cập mà các trang web / mọi người này có thể hướng tới bạn.
 • Loại liên kết: Có 4 loại liên kết phổ biến là nofollow, dofollow, UCG và sponsored.

  seo offpage là gì
  Tối ưu SEO offpage

Trong quá khứ, google chỉ đưa ra 2 loại thuộc tính “rel” khi đặt liên kết là nofollow và dofollow, trong đó các liên kết nofollow nói với google rằng trang liên kết không chịu trách nhiệm về chất lượng của trang được chuyển hướng đến. Loại liên kết này có nghĩa là bot hoặc trình thu thập thông tin của Google sẽ không theo dõi các liên kết như vậy. Chúng sẽ không chuyển bất kỳ giá trị nào đến trang mà nó được liên kết đến. Còn thuộc tính rel = dofollow thì ngược lại, bạn có thể nhận được điểm pagerank cho các liên kết chất lượng và có cơ hội xếp hạng.

Hai thuộc tính “rel” khác là UCG, viết tắt của (User Generated Content) nội dung do người dùng tạo và sponsored (được tài trợ) được google công bố gần đây. Họ cũng thông báo rằng trong tương lai, họ sẽ xem các thuộc tính liên kết này như là “gợi ý” nghĩa là, họ có thể chuyển giá trị qua chúng theo quyết định của họ.

Về cơ bản, bạn sẽ muốn tìm và tạo ra nhiều backlink dofollow, vì nó có sự chuyển quyền từ trang đặt liên kết đến trang của bạn. Hỗ trợ lớn cho việc xác lập thẩm quyền cho trang nhưng có một điều mà bạn cũng cần lưu lý các liên kết nofollow và UGC không phải là xấu.

SEO Offpage bao gồm những gì?

8 khía cạnh hiệu quả nhất của SEO off-page mà bạn có thể cân nhắc phối hợp sử dụng để tối ưu hóa hiệu quả SEO của mình.

Tăng cường marketing trên mạng xã hội

Mặc dù phương tiện truyền thông xã hội không có tác động trực tiếp, và tạo hiệu quả ngay lập tức cho SEO, nhưng liên kết từ Social giúp trang web của bạn được đề cập trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, tăng tính nhận diện và traffic cho website của bạn.

Truyền thông xã hội kết hợp với SEO như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm không coi phương tiện truyền thông xã hội là một yếu tố xếp hạng mạnh, nhưng nó vẫn có thể tác động đáng kể đến SEO. Marketing trên Mạng xã hội giúp:

 • Đảm bảo phân phối hiệu quả nội dung của bạn trên nhiều nền tảng và tiếp cận với nhiều khách hàng mục tiêu hơn.
 • Nâng cao danh tiếng và sự công nhận thương hiệu của bạn.
 • Tăng thứ hạng SEO local của bạn.

Tuy không đóng góp trực tiếp vào SEO, nhưng đối với một doanh nghiệp mới gia nhập thị trường online thì rõ ràng là càng nhiều người dùng chia sẻ nội dung của bạn thì càng tốt. Sự chú ý đến các sản phẩm của bạn càng tăng thì khả năng nhận diện thương hiệu của bạn càng tăng… Và điều này dẫn đến nhiều lượt tìm kiếm có thương hiệu hơn, do đó cải thiện hiệu suất SEO của bạn.

seo offpage là gì
Tăng cường marketing trên mạng xã hội

Viết blog

Một trong những hoạt động SEO ngoài trang có lợi nhất chính là viết blog cho các trang có liên quan đến chủ đề website của bạn. Đây thực sự làm một cách hiệu quả khi vừa giúp xây dựng liên kết cho website vừa tạo dựng danh tiếng cho bạn.

Bất cứ khi nào bạn xuất hiện với tư cách khách mời hay một tác giả trên một trang web hoặc blog khác, trang web thường cho phép bạn chèn một liên kết dẫn trở lại trang web của chính bạn trong bài đăng hoặc tiểu sử tác giả. Đây là một điểm thưởng bổ sung cho nỗ lực nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn khi tên và thương hiệu của bạn đang được giới thiệu ở một địa điểm mới.

Viết blog trên website khác có thể được chia thành các bước đơn giản sau:

 • Biên soạn danh sách các không gian và cộng đồng trực tuyến trong thị trường ngách của bạn chấp nhận các bài viết của bên thứ ba.
 • Nghiên cứu nội dung, giọng điệu và cơ sở người dùng chính của các trang web đó.
 • Phân tích danh sách các ý tưởng nội dung có thể phù hợp dựa trên thương hiệu, đối tượng và nhu cầu của blog.
 • Liên hệ với quản trị viên web hoặc người biên tập của trang web và giới thiệu một trong những ý tưởng của bạn.

Xây dựng liên kết

Đây là khía cạnh được nhắc đến nhiều nhất trong SEO Offpage, bởi nó chính là trung tâm của chiến lược SEO ngoài trang mà bạn cần đầu tư nhiều thời gian và nguồn lực hơn. Xây dựng một hồ sơ backlink rõ ràng, mạnh mẽ là điều vô cùng quan trọng để SEO thành công và đảm bảo hiệu quả lâu dài. Các loại liên kết cho SEO offpage bao gồm:

Liên kết tự nhiên

Một liên kết tự nhiên đến trang web của bạn là một tín hiệu tố, nó có nghĩa là bạn đã không làm bất cứ điều gì để kiếm được nó. Người đã đề cập đến bạn trên web chỉ đơn giản là quyết định liên kết đến trang web của bạn, họ yêu thích, theo dõi thương hiệu của bạn hay khám phá nội dung của bạn qua google và đánh giá cao nó.

Liên kết được xây dựng

Một liên kết được xây dựng đến trang web của bạn thông qua những thủ thuật nhất định, có thể là liên hệ với quản trị viên web, nhà xuất bản hoặc nhà báo… Mặc dù bạn đã tạo liên kết này, nhưng bạn vẫn phải chú trọng vào việc tạo ra nội dung có giá trị cho người dùng, cung cấp cho nó khả năng hiển thị, giúp mọi người khám phá và yêu thích doanh nghiệp của bạn.

Liên kết được mua

Giống như tên gọi của phương pháp, chúng ta sẽ tiến hành liên hệ các trang web phù hợp, đưa đề nghị mua backlink.

Bạn trả cho quản trị viên web hoặc tác giả một khoản phí và đổi lại, họ sẽ liên kết trở lại một trang trên trang web của bạn. Hiện tại, điều này vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google và có thể dẫn đến hình phạt. Đó có thể là bất cứ điều gì từ việc mất vị trí xếp hạng hoặc thậm chí tệ hơn, khiến các trang của bạn bị xóa khỏi chỉ mục tìm kiếm của google.

Các công cụ tìm kiếm không chỉ theo dõi số lượng và chất lượng của các liên kết mà còn theo dõi tốc độ chúng xuất hiện. Để đạt được sự gia tăng các vị trí xếp hạng trong SERP, hãy lưu ý hai điều: tốc độ số lượng liên kết phát triển và độ tuổi của trang web của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên:

 • Tăng dần là quan trọng. Cố gắng tăng số lượng liên kết dần dần, từng chút một. Sự nhảy vọt về số lượng liên kết sẽ gây hại rất nhiều cho SEO off-page nói chung.
 • Đừng vội vàng xây dựng liên kết cho những trang web mới. Các công cụ tìm kiếm không tin tưởng các trang web mới, nên hãy bắt đầu xây dựng liên kết theo từng giai đoạn sau ba tháng kể từ khi trang web của bạn hoạt động.

  seo offpage là gì
  Xây dựng các liên kết chất lượng để tối ưu SEO

Tiếp thị ảnh hưởng (Influencer Marketing)

Loại tiếp thị này dựa vào việc quảng bá sản phẩm/ dịch vụ thông qua một số chuyên gia trong ngành đáng tin cậy và dựa vào họ để truyền tải thông điệp xây dựng thương hiệu của bạn đến người theo dõi của họ.

Influencer Marketing hoạt động như thế nào?

Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội có những người theo dõi nhiệt thành, những người có nhiều khả năng có cùng những hành vi tiêu dùng nhất định hoặc cùng quan tâm đến một chủ đề nào đó. Bằng cách liên hệ với những người có ảnh hưởng, đặc biệt là những người là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, bạn đang tiếp cận hàng nghìn người theo dõi họ và gửi thông điệp của bạn thông qua một người đã giành được tín nhiệm trong ngành của bạn.

Nhận thức thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu có liên quan thế nào với SEO, hẳn đây là câu hỏi mà bạn đang quan tâm.

Thực tế là bạn sẽ thấy được mối liên hệ giữa chúng khi bạn biết rằng, thuật toán google sẽ ưu tiên xếp hạng những doanh nghiệp đáng tin cậy, và một trong những chỉ số để đánh giá độ tin cậy chính là từ khóa có thương hiệu. Người dùng thông qua google và truy cập website của với những truy vấn liên quan đến thương hiệu, tên cụ thể của sản phẩm hoặc tên miền của bạn. Khi nhận thức về thương hiệu lớn, bạn sẽ thu hút nhiều người hơn vào website, hỗ trợ cho quá trình SEO được thúc đẩy nhanh hơn và duy trì bền vững.

SEO local

SEO local là một nhánh riêng của SEO nhưng có hiệu quả cho chiến lược SEO tổng thể. Trong SEO local, có hai điều cần quan tâm

Google Doanh nghiệp của tôi (GMB)

Bất kỳ hành động nào tập trung vào việc tối ưu hóa trang web của bạn để làm cho nó có thứ hạng cao hơn trên Google Map Pack đều được coi là SEO offpage. Tài khoản trong GMB là một công cụ mạnh mẽ cần thiết để thúc đẩy sự hiện diện kỹ thuật số của các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp địa phương.

Các báo cáo cho biết cứ 5 người tiêu dùng thì có 4 người sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm thông tin địa phương. Nếu doanh nghiệp của bạn không xuất hiện ở đầu kết quả Google Doanh nghiệp của tôi tại địa phương, thì có lẽ bạn đang bỏ qua một kênh tăng traffic lý tưởng.

Trích dẫn (Citations)

Trích dẫn là một tham chiếu đến công ty hoặc thương hiệu của bạn trực tuyến có NAP (tên, địa chỉ và số điện thoại) của bạn. Những danh sách doanh nghiệp này trên Google Doanh nghiệp của tôi, Facebook và các thư mục trực tuyến khác được coi là một công cụ quan trọng để nâng cao thương hiệu của bạn trên web.

Trích dẫn là một trong những phương pháp SEO offpage hữu ích nhất. Nếu bạn đang tìm cách xếp hạng cho các từ khóa gắn với một vị trí địa lý cụ thể. Hãy nhớ rằng tính nhất quán là chìa khóa ở đây. Đảm bảo rằng dữ liệu NAP của bạn là đồng nhất trên tất cả các nền tảng.

Đánh giá của khách hàng

Khi làm SEO off-page vào năm 2021, đừng bỏ qua sức ảnh hưởng của các đánh giá từ khách hàng. Các trang web có đánh giá tích cực có vẻ đáng tin cậy hơn và do đó có nhiều khả năng lên đầu kết quả tìm kiếm hơn. Ngoài ra, danh tiếng trực tuyến tích cực dẫn đến chuyển đổi tốt hơn. Người dùng quay trở lại là một trong những yếu tố hành vi sẽ nâng cao uy tín của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ có chất lượng vượt trội, mọi người sẽ muốn nói về nó. Hoặc bạn có thể khuyến khích họ làm điều đó bằng các cách như:

 • Các cuộc thi. Hãy thử tặng quà (điểm thưởng nếu đó là một trong những sản phẩm của bạn) để có bài đánh giá thú vị nhất.
 • Chiết khấu. Một phần thưởng nhỏ là một lý do khác để để lại phản hồi.
 • Thư cảm ơn khi mua hàng và kêu gọi đánh giá.

Quảng cáo online

Adwords hay display network ads là những quảng cáo có thể đem về lượng traffic rất lớn cho website. Mặc dù về bản chất đây không phải là các thủ thuật SEO, tuy nhiên các hoạt động quảng cáo này cũng có tác động tích cực lớn đến kết quả SEO website, đặc biệt là trong các chiến lược SEO tổng lực. Được xem là một giải pháp đẩy nhanh sự đánh giá của google về chất lượng và nội dung website, hiệu quả cho những website mới, chưa có nhiều người biết đến.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng