15 Ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) 2023 cho doanh nghiệp nhỏ

Cập nhật những Ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số mới năm 2023, cách cải thiện hiệu quả của chiến lược digital marketing cho doanh nghiệp nhỏ.

Tiếp thị kỹ thuật số hay còn gọi là digital marketing không còn là một khái niệm mới khi sự phổ biến ngày càng tăng của các đổi mới công nghệ, các trang mạng xã hội và nhắn tin trực tuyến. Để nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, bạn không chỉ cần xuất hiện trên các nền tảng kỹ thuật số mà còn cần một chiến lược triển khai hiệu quả.

Tuy nhiên điều đó thật không dễ dàng với một công ty nhỏ và có ngân sách hạn hẹp. Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu. 20 ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) hiệu quả cho năm 2023 dưới đây sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng.

15 Chiến lược Tiếp Thị Kỹ Thuật Số Cho Doanh nghiệp Nhỏ năm 2023

Không phải mọi doanh nghiệp đều có thể đủ khả năng để vung tiền cho rất nhiều quảng cáo trả phí. Vì vậy, chúng tôi quyết định biên soạn các chiến lược tiếp thị doanh nghiệp nhỏ cho năm 2023 mà mọi doanh nghiệp có thể đạt được, bất kể họ đã dành bao nhiêu tiền cho ngân sách tiếp thị của mình.

ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số
15 Ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ 2023

1: Lập hồ sơ google doanh nghiệp của bạn

Các tìm kiếm “Gần tôi” đang tăng lên theo cấp số nhân qua từng năm trên máy tính để bàn. Với sự gia tăng của tìm kiếm bằng giọng nói, chúng sẽ càng quan trọng hơn. Người ta ước tính rằng 22% tìm kiếm bằng giọng nói dựa trên vị trí.

Hồ sơ Google Doanh nghiệp của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng xuất hiện khi ai đó thực hiện tìm kiếm doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn chưa có hồ sơ, hãy thiết lập và cập nhật đầy đủ nhất thông tin của doanh nghiệp bạn theo hướng dẫn khi thiết lập.

ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số
Thiết lập và thường xuyên cập nhật Google my business

2: Khuyến khích khách hàng đánh giá về bạn

Khách hàng tin tưởng đánh giá. Bạn càng có nhiều đánh giá thì càng tốt. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải yêu cầu khách hàng của bạn để lại đánh giá. Đây là loại bằng chứng xã hội mà khách hàng của bạn tin tưởng.

Để có được kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đang gửi yêu cầu đánh giá qua văn bản và email. Điều này làm cho quá trình này trở nên dễ dàng cho khách hàng. Họ không phải dành thời gian tìm kiếm doanh nghiệp của bạn. Tất cả những gì họ phải làm là nhấp vào liên kết và viết đánh giá.

Mạng xã hội không phải là nơi duy nhất bạn có thể hiển thị các bài đánh giá của mình. Theo Trung tâm Nghiên cứu Spiegel, việc hiển thị các bài đánh giá có thể tăng chuyển đổi hơn 360%. Bạn có thể làm điều đó trên trang web hoạt trang google doanh nghiệp của mình.

ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số
Khuyến khích khách hàng nhận xét và để lại đánh giá

3: Trả lời đánh giá của khách hàng

Rất nhiều chủ sở hữu doanh nghiệp không trả lời các bài đánh giá. Đó là một sai lầm lớn. Việc phản hồi các đánh giá có nhiều lợi ích. Trước hết, nó giúp bạn xây dựng lòng trung thành với khách hàng của mình. Đơn giản “Cảm ơn rất nhiều, chúng tôi hy vọng có thể gặp lại bạn sớm!” có thể giúp để lại ấn tượng tích cực trong tâm trí khách hàng và khuyến khích họ quay lại xem thêm.

Ngoài ra, phản hồi các bài đánh giá có thể giúp doanh nghiệp của bạn xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Google đã xác nhận rằng phản hồi các bài đánh giá sẽ giúp ích cho SEO của bạn.

Ngoài việc trả lời những đánh giá tích cực, bạn còn cần trả lời và có biện pháp xử lý với những đánh giá tiêu cực. Hãy cố gắng tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Để xây dựng uy tín cho một doanh nghiệp, chúng ta cần một quá trình dài, nhưng để phá vỡ nó, có thể chỉ cần một sơ suất trong việc phản hồi khách hàng.

ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số
Luôn phản hồi đánh giá của khách hàng

4: Duy trì hoạt động trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang ngày càng chứng minh được tính hiệu quả của nó trong việc tiếp cận người dùng. Điều bạn cần làm là tìm hiểu xem khách hàng của bạn yêu thích trang mạng xã hội nào, và tiến hành xây dựng chiến lược tiếp cận phù hợp, đồng thời hãy đảm bảo hoạt động thường xuyên trên các kênh này.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi sử dụng tiếp thị truyền thông xã hội để cải thiện và mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn, nhưng lập luận rõ ràng nhất là nó sẽ mang lại cho bạn tỷ lệ thu hút khách hàng cao hơn và khả năng hiển thị thương hiệu tốt hơn.

5: Làm cho trang web của bạn thân thiện với người dùng & thân thiện với SEO

Bạn có một trang web từ những năm 2000? Đã đến lúc thay đổi.

Chúng ta đang chạy trong cuộc đua thu hút sự chú ý, nơi khách hàng thiếu kiên nhẫn và mong đợi kết quả ngay lập tức. Không phải là nơi dành cho một trang web không hấp dẫn, tải chậm hoặc khó điều hướng.

Khách hàng sẽ thoát khỏi trang web của bạn nếu mất quá nhiều thời gian để tải và quá khó để tìm nội dung mà họ muốn.

Có một trang web không phải là đích đến cuối cùng, mà điều quan trọng hơn là có một trang web thân thiện với người dùng và thân thiện mới SEO. Nó không chỉ khiến google yêu thích bạn và các mục đích xếp hạng trên SERPs mà còn vì sự trải nghiệm tốt nhất của khách hàng.

ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số
Tối ưu SEO cho website

6: Thử Video phát trực tiếp (Livestreams)

Video phát trực tiếp (Video live) là một cách tiếp cận tuyệt vời để nhân bản hóa chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn.

Khách hàng sẽ cảm thấy được kết nối với doanh nghiệp của bạn khi bạn cho họ thấy những gì diễn ra đằng sau hậu trường và bạn cũng có thể giới thiệu các dịch vụ, sản phẩm hoặc chiết khấu mới.

Nếu bạn phát trực tiếp trên Instagram hoặc Facebook, hay mạng xã hội, khán giả của bạn sẽ nhận được thông báo cho họ biết bạn đang trực tuyến và thúc giục họ tiếp tục xem video cho đến khi video kết thúc.

Ngày càng có nhiều người sử dụng video trực tiếp để thể hiện bản thân. Đây là một trong những ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số phổ biến nhất dành cho các doanh nghiệp nhỏ, vì vậy hãy tiếp tục thực hiện khi nó vẫn còn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ.

7: Tạo video cho trang Google Doanh nghiệp của tôi

Theo một tuyên bố gần đây của Google, các doanh nghiệp nhỏ hiện có thể chèn video vào hồ sơ của họ miễn phí.

Các clip về doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện trong phần hình ảnh trong danh sách Google của bạn, cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn những gì người mua nhìn thấy trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số
Tạo video tiếp thị hiệu quả

8: Tương tác với khách hàng thông qua các chiến dịch tiếp thị qua email

Mặc dù một số có thể cho rằng tiếp thị qua email không còn hiệu quả nữa, nhưng phần lớn các doanh nghiệp nhỏ vẫn tận dụng nó để duy trì mối quan hệ cá nhân với khách hàng của họ. Và thực tế là tiếp thị qua email sử dụng video đang mang lại hiệu quả vượt trội và được nhiều chuyên gia ưu tiên lựa chọn.

Vào năm 2022, 54% doanh nghiệp nhỏ dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của họ thông qua các chiến dịch tiếp thị qua email.

Theo HubSpot, 64% chủ doanh nghiệp nhỏ đồng ý rằng tiếp thị qua email giúp họ tiếp cận khách hàng. Một con số khổng lồ 60% trong số những người được khảo sát nói rằng email tiếp thị ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.

Tiếp thị qua email là rất quan trọng để giữ chân khách hàng của bạn. Vì bạn đang tương tác trực tiếp với khách hàng của mình, nên có nhiều cơ hội hơn để cá nhân hóa và tùy chỉnh email.

9: Sử dụng Chatbots

Trí tuệ nhân tạo sẽ là một vấn đề lớn trong vài năm tới. Thật vậy, vào cuối năm nay, việc áp dụng chatbot được dự đoán sẽ tăng vọt, với chatbot là “tiêu chuẩn” cho các nền tảng Thương mại điện tử.

Chatbots đang ngày càng trở thành trung tâm của sự đổi mới doanh nghiệp nhỏ. Giờ đây, bạn có thể xây dựng bot của riêng mình với tư cách là chủ doanh nghiệp một cách dễ dàng.

10: Xây dựng một thương hiệu xuất sắc

Xây dựng thương hiệu là quá trình phân biệt doanh nghiệp của bạn trong tâm trí khách hàng. Mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc xây dựng thương hiệu tốt và nó không cần phải quá đắt.

Bạn có thể làm rất nhiều điều để tạo ra một thương hiệu đặc biệt cho doanh nghiệp của mình, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số này. Điều quan trọng là phải có một hệ thống nhận diện thương hiệu nhất quán.

11: Tiếp thị người ảnh hưởng

Loại hình tiếp thị kỹ thuật số này tận dụng tối đa lòng trung thành và sự tin tưởng để gắn kết những người có ảnh hưởng với những người theo dõi họ.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, có ngân sách hạn chế, bạn có thể nhắm mục tiêu cộng đồng những người có ảnh hưởng nano nhỏ với số người theo dõi từ 10.000 người trở xuống. Tính hiệu quả của những người ảnh hưởng nhỏ vẫn được đánh giá cao.

Ví dụ: hồ sơ Instagram của Nano-influencer có ít hơn 5.000 người theo dõi, có tỷ lệ tương tác từ 5,3% đến 7,2%.

Đối với những người có ảnh hưởng lớn nhất trên Instagram, con số đó giảm xuống còn 1,1%. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên triển khai hình thức ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số này cho doanh nghiệp nhỏ của mình.

ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số
Sử dụng chiến lược tiếp thị người có ảnh hưởng – Influencer marketing

12: Tăng cường chiến lược video marketing

Video marketing là một trong những xu hướng nổi bật nhất hiện nay với hiệu quả tiếp thị hàng đầu và là loại nội dung có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Sử dụng YouTube để tạo nội dung video chất lượng cao cho mục đích tiếp thị là một chiến lược tuyệt vời. Nếu bạn có thể sản xuất video chất lượng và hấp dẫn phục vụ nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể đạt được nhiều nhận thức không phải trả tiền về thương hiệu và lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn.

Một cách để tăng số lượng người xem video của bạn là sử dụng Quảng cáo trên YouTube, quảng cáo video trên Facebook, v.v.

13: Sử dụng chiến lược Affiliate marketing

Tiếp thị liên kết cho phép bạn tăng lưu lượng truy cập và doanh số bán hàng mà không cần đầu tư trước bằng cách nhờ những người ở phía bạn quảng bá sản phẩm của bạn. Cho dù bạn cung cấp hoa hồng cho số lần nhấp chuột hay phần trăm doanh số bán hàng, điều cần thiết là tạo ra một đề nghị hấp dẫn cho họ để họ quan tâm đến cửa hàng của bạn.

Chỉ đơn giản là bạn có thể xây dựng nền tảng liên kết của riêng mình hoặc có thể tham gia bất kỳ nền tảng bên thứ ba nào để quảng bá các chương trình liên kết của bạn.

14: Thử chiến lược meme marketing

Meme Marketing là việc sử dụng meme để tiếp thị thông điệp thương hiệu của bạn. Các meme có khả năng chia sẻ cao, vì vậy việc sử dụng chúng có thể tăng tỷ lệ tương tác của bạn với khán giả.

Theo SocialBro, meme giúp tạo ra hàng nghìn lượt xem và tăng tỷ lệ tương tác. Memes là một cách hấp dẫn để làm nổi bật những khoảnh khắc đẹp nhất trong nội bộ và giới thiệu những nhân viên và nội dung hấp dẫn nhất của bạn ra bên ngoài.

Sự lan rộng của các meme trên các trang mạng xã hội khiến những mẩu nội dung web vốn đã lan truyền này trở thành nguồn cảm hứng hoàn hảo cho các nỗ lực tiếp thị. Nỗ lực thấp và lợi nhuận cao khiến cách tiếp cận này trở thành một phương pháp tiếp thị hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm đúng meme phù hợp với thương hiệu của bạn.

ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số
Thử áp dụng chiến lược tiếp thị qua meme

15: Event marketing (Tiếp thị sự kiện)

Tiếp thị sự kiện là một trong những cách thành công nhất để xác lập mình là người có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn bằng cách phát biểu tại các sự kiện phổ biến. Trở thành một diễn giả chuyên nghiệp là một quá trình gian khổ, nhưng mang hiệu quả cao trong xây dựng thương hiệu.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng