13 Xu hướng Digital Marketing 2022 nổi bật nhất

Cập nhật các xu hướng digital marketing nổi bật nhất, giúp mỗi quyết định của các nhà tiếp thị đạt được thành công.

Với mỗi năm tới, tiếp thị kỹ thuật số trở nên phức tạp hơn. Ngoài các nguyên tắc cơ bản như SEO, PPC, thương hiệu và UX, các nhà tiếp thị hiện phải kết hợp các kênh xã hội mới nổi và các quy định đang phát triển, cùng với nội dung, tự động hóa và cá nhân hóa… vào việc xây dựng các chiến lược digital marketing hiệu quả.

xu hướng digital marketing
Dự đoán các xu hướng digital marketing mới nhất.

13 xu hướng digital marketing hàng đầu

Voice serch – Tìm kiếm bằng giọng nói

Việc sử dụng ngày càng nhiều tìm kiếm bằng giọng nói đã thúc đẩy các công ty phải suy nghĩ lại về các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của họ. Nếu bạn vẫn không chắc chắn về tìm kiếm bằng giọng nói, hãy xem xét điều này:

  • 20% của tất cả các tìm kiếm trên internet là dựa trên giọng nói.
  • 58% người tiêu dùng đã sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói để tìm thông tin doanh nghiệp địa phương.
  • 40% người lớn sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói hàng ngày.
  • 1 tỷ lượt tìm kiếm bằng giọng nói diễn ra mỗi tháng.

Tìm kiếm bằng giọng nói đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin có liên quan cho người dùng công cụ tìm kiếm. Trợ lý Google có 1 triệu hành động và Alexa có hơn 100.000 kỹ năng, đại diện cho các chức năng cho phép trợ lý giọng nói của họ phản ứng rất cụ thể với các lệnh và truy vấn của người dùng:

Hiện nay có nhiều công ty sản xuất nội dung âm thanh hơn với hy vọng thu được nhận thức về thương hiệu và quảng cáo. Đây được xem là cách các nhà tiếp thị phát triển cách tiếp cận độc đáo để tương tác với người tiêu dùng và mang đến trải nghiệm thương hiệu thú vị và kết nối hơn.

Mua sắm trên live stream (phát trực tiếp)

Phát trực tiếp live stream hẳn không quá mới với các marketer và các chủ doanh nghiệp, làn sóng bán hàng trên livestreams đang ngày càng mạnh mẽ và một thị trường dẫn đầu hiện nay chính là Trung Quốc.

Trong báo cáo mới của nửa đầu năm 2020, một phần ba người dùng Internet của Trung Quốc – tức là khoảng 309 triệu người – đã theo dõi phiên mua sắm phát trực tiếp.

Các danh mục sản phẩm phổ biến nhất để mua sắm trực tiếp qua live thường là quần áo và thời trang, sản phẩm làm đẹp, thực phẩm, điện tử tiêu dùng, đồ nội thất và trang trí nhà cửa…

xu hướng digital marketing 2022
Bán hàng trên live không còn là điều mới mẻ những nó sẽ là xu hướng bùng nổ.

Coresight Research dự báo rằng mua sắm trực tiếp sẽ tạo ra doanh thu 25 tỷ đô la ở Hoa Kỳ vào năm 2023. Không chỉ là một kênh tiếp cận được các doanh nghiệp nhỏ áp dụng mà cả những thương hiệu lớn cũng đang có kế hoạch bắt đầu tổ chức các sự kiện mua sắm phát trực tiếp. Và Amazon, Facebook và Instagram hay những kênh mạng xã hội khác cũng đang nỗ lực để ngành công nghiệp live stream trở nên hiệu quả hơn.

Mặc dù thương mại điện tử luồng trực tiếp vẫn còn mới mẻ, nhưng nó sẽ là một xu hướng digital marketing mạnh mẽ.

Tương tác thực tế ảo VR và AR

PWC dự kiến GDP toàn cầu sẽ tăng 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, nhờ vào VR và AR.

Vị trí thương hiệu trong thế giới ảo là một phần tất yếu của hoạt động tiếp thị trong tương lai. Và nếu bạn không quen với cách làm điều đó trong những năm tới, bạn có thể đang bắt đầu từ một vị trí khó khăn.

Sẽ không lâu nữa chúng ta sẽ thấy các phiên bản 3D của các trang web. Hãy tưởng tượng một trang web thương mại điện tử hoạt động như một cửa hàng ảo (trông giống như một phiên bản ảo của sản phẩm truyền thống cũ tốt của bạn) chứ không phải là một tập hợp các danh sách sản phẩm.

Tìm kiếm trực quan

Tìm kiếm trực quan là một phương pháp mới, nơi mọi người có thể tải hình ảnh lên tìm kiếm. Mặc dù là tương đối mới, nhưng có hai công ty đang tận dụng tìm kiếm trực quan vô cùng hiệu quả là:

Pinterest: Pinterest đã nhảy vào nhóm tìm kiếm trực quan với sự ra mắt của Lens, một công cụ tìm kiếm trực quan cho phép người dùng chụp ảnh một mặt hàng để tìm nơi mua nó trực tuyến, tìm kiếm các sản phẩm tương tự hoặc xem bảng xếp hạng các mặt hàng có liên quan:

Ống kính của Pinterest nhận ra 2,5 tỷ đồ vật thời trang và gia đình, đồng thời đã truyền cảm hứng cho hơn 600 triệu lượt tìm kiếm trên các ứng dụng di động và tiện ích mở rộng trình duyệt của Pinterest. Kể từ khi ra mắt, họ đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng 140% trong việc sử dụng Ống kính.

xu hướng digital marketing 2022
Tìm kiếm trực quan mang lại trải nghiệp tuyệt vời cho người dùng

Google Lens: Google Lens là một công cụ tìm kiếm trực quan của Google, công cụ này nhận dạng các đối tượng và địa danh thông qua ứng dụng máy ảnh.

Tiếp thị hội thoại

Với tất cả những gì nói về chatbot, thực tế của tiếp thị hiện đại trở nên rõ ràng: nó mang tính đối thoại nhiều hơn bao giờ hết. Mọi người muốn nó theo cách đó, và vì vậy các thương hiệu đang phản ứng tương ứng. Khi người tiêu dùng có câu hỏi, 82% muốn có câu trả lời “ngay lập tức”.

Tiếp thị hội thoại tạo điều kiện cho kết nối cá nhân, tức thì giữa nhà tiếp thị và khách hàng:

Không giống như các chiến lược truyền thống, hình thức tiếp thị này hiện có sẵn trên nhiều kênh, cho phép các thương hiệu đáp ứng khách hàng theo các điều kiện của họ: trên các thiết bị, nền tảng và lịch trình thời gian phù hợp với khách hàng nhất.

Trên thực tế, Drift đã phát hiện ra rằng 41,3% người tiêu dùng sử dụng các công cụ tiếp thị trò chuyện để mua hàng. Một số phương pháp mà các công ty sử dụng để thực hiện chiến lược tiếp thị đàm thoại bao gồm:

  • Chatbots
  • Video được cá nhân hóa
  • Email được cá nhân hóa
  • Trợ lý bán hàng ảo

Tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm khách hàng

Đã qua rồi thời chỉ liệt kê các tính năng và lợi ích cũng như thuyết phục khách hàng tại sao họ “cần” sản phẩm của bạn. Trong bối cảnh kỹ thuật số mới này, khách hàng thông minh hơn, có nhiều lựa chọn hơn trong tầm tay và ít kiên nhẫn hơn rất nhiều.

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp phải làm việc chăm chỉ hơn để thu hút sự chú ý và tạo ra chuyển đổi. Việc chỉ làm tốt công việc SEO là không còn đủ nữa. Khi đó, việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web phải được kết hợp với trải nghiệm người dùng hấp dẫn để tạo ra sự trung thành và tin tưởng thương hiệu lâu dài.

Đi sâu hơn vào hành trình của khách hàng và sử dụng cách kể chuyện để cho phép họ hình dung về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và đây sẽ là cách bạn tạo ra sự khác biệt so với đối thủ.

Nội dung đa định dạng sẽ tiếp tục là một công cụ tuyệt vời để tăng mức độ tương tác. Khi xuất bản nội dung web, các doanh nghiệp nên tự hỏi mình – điều này sẽ hấp dẫn hơn với một hình ảnh tương tác hay một video nhanh?

Với sự gia tăng phổ biến của nội dung video thông qua TikTok, Instagram và Youtube, các video ngắn, giải trí đang nhanh chóng trở thành một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút khách hàng.

Sử dụng nhiều định dạng nội dung khác nhau sẽ cho phép bạn tối ưu hóa trải nghiệm người dùng của doanh nghiệp theo cách mà nhiều người có thể liên quan đến hơn, đồng thời tăng khả năng chia sẻ nội dung trên trang web của bạn.

Với phương tiện truyền thông xã hội, các trải nghiệm của khách hàng được tối ưu khi bạn biết khách hàng cần gì và thích gì thông qua việc nói chuyện trực tiếp với khách hàng của bạn qua tin nhắn, cuộc khảo sát trên các nền tảng mạng xã hội.

Truyền thông mạng xã hội

Vào năm 2021, các nhà bán lẻ lớn nhỏ đều đã bắt đầu thử nghiệm thương mại xã hội trên các nền tảng như TikTok và Instagram. Điều này cũng sẽ tiếp tục vào năm 2022 khi các thương hiệu tìm cách rút ngắn khoảng cách từ khám phá đến chuyển đổi.

Truyền thông mạng xã hội không phải là một xu hướng mới, nhưng điều mới ở đây chính là sự thay đổi bối cảnh truyền thông xã hội, sự tăng trưởng đầy ấn tượng của những trang mạng xã hội khác, chứ không chỉ là sân chơi của Facebook, Instagram và Youtube.

xu hướng digital marketing 2022
Đang có một sự thay đổi lớn về sức hút của các trang mạng xã hội mới

Những thay đổi đột phá nhất trên toàn cảnh mạng xã hội liên quan đến các nền tảng như:

TikTok: Người chơi lớn mới với tốc độ tăng trưởng ấn tượng

Lần đầu tiên sau nhiều năm, sự thống trị của Facebook-YouTube-Instagram bị lung lay bởi một người chơi mới, TikTok.

Statista dự báo rằng đến năm 2022, TikTok sẽ vượt qua 1,5 tỷ người dùng, điều này sẽ biến nó thành nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thứ ba thế giới.

Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng TikTok cho doanh nghiệp của bạn nếu bạn muốn nhắm mục tiêu đến những người từ 10 đến 49 tuổi.

>> Xem ngay bài viết: Xu hướng TikTok Marketing thịnh hành hiện nay, nếu bạn vẫn chưa chắc chắn về vị thế của TikTok trong đường đua truyền thông mạng xã hội.

LinkedIn: Kênh truyền thông mạnh mẽ cho B2B

Các tổ chức B2B sẽ không thành công trong tiếp thị truyền thông xã hội nếu không có chiến lược mạnh mẽ cho LinkedIn.

LinkedIn là mạng trực tuyến chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, với hơn 740 triệu người dùng vào năm 2020. Người dùng trên LinkedIn thường tìm cách xây dựng các mối quan hệ nghề nghiệp và sẵn sàng xem nội dung về sản phẩm, tổ chức hoặc chuyên môn của bạn.

Với tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng cao gấp 3 lần so với các nền tảng chính khác, LinkedIn đã trở nên cần thiết như tiếp thị qua email cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nội dung đơn giản

Cuối cùng, trong khi tiếp thị nội dung từ lâu đã trở thành nền tảng của tiếp thị kỹ thuật số, năm 2022 sẽ là năm các nhà tiếp thị nắm lấy sự đơn giản và rõ ràng trong nội dung.

Internet hiện nay tràn ngập nội dung. Khách hàng của bạn có một danh sách dài nội dung để lựa chọn và nội dung của bạn cần phải nổi bật để được chú ý ngay từ đầu.

Làm thế nào để các thương hiệu thực hiện được điều này? Bạn sẽ chọn cách hoa mỹ hóa văn phong của mình? Tôi không nghĩ đây là một ý hay và các nhà sáng tạo nội dung cũng cho rằng sự đơn giản nên là điều cốt lõi mà các thương hiệu nên theo đuổi.

Bạn cần duy trì sự rõ ràng với nội dung của mình, và đừng khiến nó trở nên phức tạp. Nó cần phải được diễn giải một cách dễ hiểu với đại chúng. Nội dung rõ ràng sẽ giúp bạn tiếp cận hiệu quả hơn.

Vào năm 2022, mọi người chứng kiến sự ảnh hưởng của thuật toán đến khả năng hiển thị và tiếp cận người dùng, và các thương hiệu phải cung cấp trải nghiệm người dùng mà khách hàng muốn, nếu không nội dung của họ sẽ bị xem là ít liên quan hơn.

Lượng thông tin trên internet là rất lớn và việc hấp thụ tất cả dữ liệu được trình bày ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, để nổi bật giữa đám đông, cung cấp nội dung đầy đủ thông tin nhưng đơn giản và dễ hiểu.

Cuộc chiến về dữ liệu

Nhà tư vấn tiếp thị toàn cầu Tim Parkin cho biết: “Cuộc chiến về dữ liệu sẽ leo thang và các nhà tiếp thị sẽ mất quyền truy cập vào nhiều dữ liệu quan trọng ảnh hưởng đến các chiến lược tiếp thị của họ.”

Đến lúc này mọi người sẽ nhận ra dữ liệu người dùng thực sự không thuộc về doanh nghiệp mà thuộc về những nền tảng mà họ đang tham gia như Facebook, Youtube, TikTok… Và những tổ chức, những người không có sự chuẩn bị, sẽ tranh giành nhau để thu thập dữ liệu này nhằm duy trì tính cạnh tranh.

xu hướng digital marketing 2022
Cuộc chiến thu thập dữ liệu

Năm 2022 việc thu thập dữ liệu cần có tính minh bạch

Khi việc sử dụng Internet của chúng ta ngày càng phát triển, cũng có những lo ngại về quyền riêng tư. Dữ liệu của bên thứ ba, hoặc cookie, bắt đầu như một cách hiệu quả để các nhà tiếp thị và doanh nghiệp theo dõi việc sử dụng web của khách hàng trên các trang web khác nhau và sử dụng dữ liệu này để tạo quảng cáo được nhắm mục tiêu trực tiếp đến khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, khách hàng đang trở nên nghi ngờ hơn về chính xác ai có quyền truy cập vào dữ liệu của họ và cách họ sử dụng dữ liệu đó.

Đầu năm nay, cả Google và Apple đều đã công bố những thay đổi đối với hệ điều hành của họ để bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng tốt hơn.

Google sẽ loại bỏ dần việc sử dụng cookie trong Chrome vào năm 2023 và bản cập nhật iOS 14.5 của Apple có nghĩa là người dùng có quyền chọn để dữ liệu của họ được theo dõi và chia sẻ bởi các ứng dụng, thay vì tự động cho phép. Điều này chứng tỏ các công ty công nghệ lớn đang bắt đầu coi trọng tính minh bạch của dữ liệu một cách nghiêm túc.

Mặc dù những thay đổi này rất tốt cho người dùng, nhưng các chuyên gia tiếp thị và nhà quảng cáo lại lo lắng. Điều này có nghĩa là những thay đổi lớn trong cách các nhà tiếp thị và doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng trực tuyến. Các công ty sẽ phải suy nghĩ lại về phương pháp của họ và trở nên thông minh hơn và sáng tạo hơn trong cách họ phát triển các chiến lược trực tuyến sắp tới của mình để chuẩn bị cho những thay đổi này.

Việc cắt giảm dữ liệu của bên thứ ba này tạo cơ hội cho các công ty tạo ra một cuộc đối thoại cởi mở và trung thực hơn với khách hàng của họ. Bằng cách yêu cầu quyền theo dõi và lưu trữ dữ liệu, thẳng thắn về dữ liệu nào đang được thu thập và cho phép các cá nhân chọn tham gia hoặc không tham gia thu thập dữ liệu cụ thể, các mối quan hệ đáng tin cậy hơn sẽ được hình thành giữa các công ty và khách hàng của họ.

Video sẽ thay thế nội dung tĩnh và trở thành nội dung nền tảng

Các chuyên gia marketing cho rằng Video sẽ thay thế nội dung tĩnh và trở thành nền tảng của tất cả các chiến dịch tiếp thị. Các nền tảng truyền hình xã hội và truyền hình trực tuyến sẽ giới thiệu các sản phẩm quảng cáo mới nhấn mạnh vào video. Ngay cả khi trải nghiệm bán lẻ cũng sẽ thấy những cải tiến mới trong việc sử dụng video để thu hút khách hàng và tăng doanh thu.

Thực tế thì ngay trước khi xảy ra đại dịch, Video marketing đã là một chiến lược đẩy triển vọng mà các marketer đang cố gắng để tận dụng một cách tốt nhất. Các nhà tiếp thị trong cả thế giới B2B và B2C đang sử dụng nội dung dạng ngắn chứa nhiều thông tin mà họ có thể đưa ra trước khán giả trong vòng chưa đầy một phút. Những đoạn video nội dung dễ tiêu thụ này đang chứng tỏ thu hút sự chú ý của khách hàng và giữ được sự quan tâm của họ.

Influencer sẽ tiếp tục tăng trưởng

Tất cả chúng ta đều đã nghe đến thuật ngữ ‘Influencer – người có ảnh hưởng”, và nó sẽ tiếp tục tăng trưởng trong xu hướng digital marketing. Với sự phát triển không ngừng của các ứng dụng, chẳng hạn như Instagram và TikTok, các doanh nghiệp đang ngày càng sử dụng dịch vụ của những người có ảnh hưởng này để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho những người theo dõi trung thành của họ.

Vấn đề là, những người có ảnh hưởng thường không phải là người nổi tiếng. Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, nano hoặc micro-influencer (1000-100.000 người theo dõi) có thể là một công cụ dễ dàng tiếp cận.

xu hướng digital marketing 2022
Influencer tiếp tục gia tăng sức nóng

Khi chúng ta bước sang một năm mới, nhiều doanh nghiệp nên bắt đầu xem xét nghiêm túc cách tiếp thị người ảnh hưởng có thể giúp họ như thế nào.

Đó là một công cụ không chỉ tiếp tục phát triển mà ngày càng trở nên hợp lý hơn và có thể đạt được đối với tất cả các doanh nghiệp có những người có ảnh hưởng với lượng người theo dõi nhỏ hơn tạo ra lợi tức đầu tư cao hơn. Ngoài ra, hãy xem xét việc nâng cao thương hiệu cá nhân của riêng bạn để quảng bá doanh nghiệp của bạn có thể thay thế nhu cầu về những người có ảnh hưởng bên ngoài và cho phép bạn hợp tác với những người khác.

Xu hướng tiếp thị nội dung được cá nhân hóa

Dù việc sử dụng nội dung được cá nhân hóa để tiếp thị không phải là một xu hướng quá mới mẻ, bạn có thể đã thấy nó trong năm trước. Nhưng trong năm 2022 bạn sẽ càng thấy sự mạnh mẽ của xu hướng này.

Giờ đây người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến thông tin chung chung nữa. Họ muốn biết chính xác sản phẩm của bạn có liên quan như thế nào với họ và cách sản phẩm khắc phục sự cố cụ thể của họ, trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Khi khách hàng càng trở nên khao khát sự đáp ứng ngay tức thời, sự thiếu kiên nhẫn sẽ là cản trở lớn với các marketer, việc tạo ra các nội dung phù hợp mang tính cá nhân là điều cần ưu tiên hàng đầu.

Tiếp thị đa kênh Omnichannel marketing

Tiếp thị đa kênh là một trong những từ thông dụng của năm 2020. Mặc dù hiện tại cụm từ này có vẻ hơi cũ nhưng chiến lược vẫn chín muồi và phù hợp hơn bao giờ hết.

Tiếp thị đa kênh là quá trình tiếp thị trên nhiều nền tảng – chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng, email và bài đăng trên blog – để cung cấp trải nghiệm khách hàng nâng cao và thông điệp thương hiệu gắn kết dẫn đến chuyển đổi và lòng trung thành cao hơn.

chiến lược tiếp thị đa kênh
Trải nghiệm liền mạch và nhất quán là chìa khóa cho thành công của digital marketing.

Số liệu thống kê cho thấy rằng các thương hiệu sử dụng ba kênh trở lên trong quy trình tự động hóa có thể tạo ra kết quả tuyệt vời. Đây là một lĩnh vực khác mà AI và dữ liệu lớn đang đóng vai trò bằng cách giúp các thương hiệu hiểu rõ hơn hành vi của người tiêu dùng và cá nhân hóa ở cấp độ cá nhân trên quy mô lớn.

>> Xem thêm bài viết Omnichannel Marketing Là Gì & 5 Lợi Ích Lớn Nhất Của Tiếp Thị Đa Kênh  nếu bạn vẫn còn những băn khoăn về xu hướng digital mareketing.

—–

Có nhiều xu hướng digital marketing và đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi nắm bắt toàn bộ các xu hướng này. Đừng lo lắng đây là vấn đề của nhiều người chứ không riêng gì bạn.

Bạn chỉ cần chắc chắn rằng sẽ lưu ý nó trong những chiến lược sắp tới của bạn, khi bạn bắt tay vào các chiến lược cụ thể, các vấn đề sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng