6 bước xây dựng nội dung website hiệu quả năm 2023

Xây dựng nội dung website không chỉ là thêm bài viết, cập nhật thông tin. Việc để có nội dung website hiệu quả trong quy trình Marketing Online cần rất nhiều yếu tố và các bước thực hiện.

Cụ thể, các bước này là gì và cần lưu ý những phần nào? Trong chia sẻ sau, chúng tôi sẽ chỉ ra chi tiết, giúp người làm content dễ dàng nắm bắt và thực hiện.

Quy trình cơ bản bao gồm:

 • Xác định mục tiêu và nội dung website.
 • Lên kế hoạch triển khai.
 • Nghiên cứu tổng thể từ khóa, chủ đề,…
 • Lựa chọn giao diện và thiết kế phù hợp.
 • Triển khai nội dung.
 • Quản trị.
 • Đo lường và đánh giá kết quả.
xây dựng nội dung website
6 bước xây dựng nội dung website hiệu quả.

Xác định loại website và mục tiêu nội dung cụ thể

Trước khi bắt đầu một dạng nội dung nào cho Marketing, bạn cũng cần phải xác định hai vấn đề:

 • Đối tượng khách hàng.
 • Mục tiêu của nội dung.

Ở đây, chúng ta sẽ xét trên khía cạnh: Website được thiết kế làm gì?

Có rất nhiều loại website được các doanh nghiệp sử dụng với các mục tiêu cơ bản như:

 • Web Blog: Cung cấp tin tức thuần túy.
 • Website giới thiệu: Cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ.
 • Website bán hàng: Chuyên mua bán và trao đổi hàng hóa.
 • Landing page: Dùng cho các dự án và các chiến dịch quảng cáo.

Sau khi đã xác định rõ loại website cần phát triển, bạn hãy bắt tay vào việc lên định hướng cơ bản cho nội dung. Mỗi loại website sẽ có mỗi văn phong và cách truyền đạt thông tin đến khách hàng khác nhau, do đó, bước này rất quan trọng.

Cách truyền đạt thông tin này đến khách hàng không chỉ dựa vào yếu tố bài viết thuần túy mà nó còn thể hiện ở mặt thiết kế, hãy chú ý đến:

 • Giao diện website.
 • Tối ưu UX/UI: Phần này là trải nghiệm sử dụng website của khách hàng trên các thiết bị, đây là yếu tố cực kỳ quan trong trong việc giữ chân khách hàng.
 • Nội dung: Bao gồm nội dung nền cơ bản và nội dung chi tiết trong các bài viết.
xây dựng nội dung website
Xác định mục tiêu xây dựng nội dung website.

Lên kế hoạch xây dựng nội dung website

Khi bạn đã xác định và làm rõ được mục tiêu cho nội dung của website thì đến bước này mọi thứ sẽ trở nên rất đơn giản. Việc lên kế hoạch thực hiện nội dung website sẽ không nằm ngoài các nguyên tắc cơ bản sau:

Chủ đề chính

Hãy nghiên cứu từ khóa, đối tượng khách hàng, thông điệp muốn truyền tải, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu,… Làm rõ các vấn đề mà khách hàng quan tâm, thể hiện ra bằng hình ảnh, màu sắc, các nội dung cơ bản.

Ví dụ: Đối với một website mang tính giới thiệu, bạn hãy triển khai cơ bản theo các trang:

 • Giới thiệu về công ty.
 • Dịch vụ hoặc sản phẩm.
 • Tin tức: Bao gồm về doanh nghiệp và thông tin sản phẩm.
 • Liên hệ.
 • Các liên kết với mạng xã hội hoặc cộng đồng.
 • Các thông báo lỗi: Thường những người làm content không để ý và dễ bỏ qua phần này, nhưng một trang thông báo lỗi thân thiện sẽ giúp khách hàng cảm thấy yên tâm và được tôn trọng, thay vì chỉ hiện một dòng bằng tiếng anh sơ sài.

Chỉ cần triển khai dựa theo cơ bản là bạn có thể định hình được phần khung cho tổng thể nội dung website.

Ngoài ra, nếu bạn muốn website đạt thứ hạng cao, phát triển lâu dài với SEO thì hãy chú ý đến phần bảo mật và cấu trúc của website.

Các trang liên kết

Nội dung cho website không chỉ dừng lại ở những thông tin hiển thị trên đó, bạn cần phải xây dựng liên kết đa kênh mới có thể giúp website phát triển lâu dài. Các liên kết này không chỉ dừng lại ở Facebook, hay Youtube.

Ví dụ: Nếu bạn đang triển khai nội dung cho một trang cung cấp tin tức chuyên ngành, việc tạo ra cộng đồng là điều hiển nhiên.

Tuy vậy, hãy chú ý phát triển thêm cả tài liệu để người dùng có thể tải về, liên kết email nhận thông tin – bạn có thể dùng phần này để thực hiện các chiến dịch email marketing sau này, hoặc link với các video liên quan. Những điều này không chỉ còn là xu hướng nữa, nó là thực tế nếu bạn muốn làm nội dung website bài bản.

Hình ảnh thiết kế

Nhiều người làm nội dung rất hay bỏ qua việc kết hợp với thiết kế để có được một website đẹp. Tất cả hình ảnh hiển thị, màu sắc, font chữ, nhận diện thương hiệu đều được hiểu là nội dung website.

Khi bạn đã lên được kế hoạch sơ bộ nội dung, hãy làm việc với thiết kế để trình bày ý tưởng cũng như sáng tạo hơn nội dung thông qua tính thẩm mỹ của website. Một nội dung thu hút chưa chắc khách hàng đã kiên nhẫn đọc, nhưng một hình ảnh bắt mắt họ nhất định sẽ click vào.

xây dựng nội dung website
Chú ý đến giao diện hiển thị.

Viết nội dung website

Việc bạn lên được kế hoạch nội dung cho website sẽ giúp bạn có được bức tranh tổng thể, từ đó phát triển được ý tưởng của mình.

Phần nội dung này cũng không nằm ngoài những điều cơ bản mà Buildbrandon đã giới thiệu trong các bài viết trước. Bạn có thể tham khảo chủ đề: Hướng dẫn SEO website của chúng tôi để đi từ cơ bản đến nâng cao để biết cách nghiên cứu từ khóa sao cho bài viết nằm ở thứ hạng cao trên trang tìm kiếm.

Khi triển khai nội dung chi tiết, bạn sẽ có rất nhiều không gian để phát triển. Vậy nên đừng quá tham lam nhồi nhét nội dung vào trang chủ. Hãy phân bổ chúng theo chủ đề, chuyên mục, bài viết chi tiết. Như vậy khách hàng của bạn sẽ dễ tìm kiếm thông tin mà không bị rối.

Có một điều mà ít ai biết là nội dung website chiếm đến 80% tỉ lệ đạt top trên các trang tìm kiếm. Bạn không cần dùng quá nhiều thủ thuật hoặc đổ dồn nhiều chi phí cho SEO mà bỏ quên nội dung.

Khi thông tin bạn đưa ra đủ hấp dẫn, đủ chi tiết, đủ phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì website của bạn sẽ được ưu tiên đề xuất. Và đây là cách để phát triển lâu dài, bền vững.

Quản trị nội dung website

Đây là một phần vô cùng quan trọng trong xây dựng nội dung website. Công việc và các bước của quản trị nội dung bao gồm những gì?

Phân bổ sidebar hợp lý

Nghe có phần hơi kỹ thuật, song điều này là cần thiết nếu bạn muốn xây dựng nội dung website hiệu quả. Đây là phần hiển thị thông tin liên kết bên cạnh nội dung chính trên web. Vị trí của nó có thể đặt ở bên trái, phải, header, footer,… Tùy thuộc vào ý đồ và mục đích của bạn để xác định vị trí phù hợp.

Điều cần cân nhắc ở đây là nội dung hiển thị trên đó cần phải hợp lý, thu hút khách hàng, tạo được hứng thú và mang tính liên kết giữa các nội dung.

xây dựng nội dung website
Điều chỉnh nội dung sidebar hợp lý.

Thường xuyên cập nhật bài viết và nội dung

Website muốn phát triển cần được bổ sung một lượng bài viết định kỳ hợp lý, nó không chỉ giúp nội dung luôn được thêm mới mà còn giúp bộ lọc của các trang tìm kiếm xác định bạn đang hoạt động, website của bạn đang được tối ưu và mang lại lợi ích cho khách hàng.

Hãy thay nội dung cũ bằng các cập nhật mới, viết thêm bài mở rộng, hoặc thay các hình ảnh đã cũ, sửa lại bố cục giao diện nếu không còn hợp lý.

Các thuật toán của Google sẽ được update hằng năm, bạn cần xác định là website của mình phù hợp với nó và phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tạo liên kết đa kênh

Việc tạo các liên kết nội dung sẽ thúc đẩy tỉ lệ người dùng tiếp cận được website của bạn. Song như đã nói ở bài viết trước, nội dung thể hiện ở mỗi kênh cần có sự điều chỉnh phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của người dùng tại đó.

xây dựng nội dung website
Tạo liên kết đa kênh.

Theo dõi chỉ số và đo lường

Một dự án nếu muốn biết hiệu quả của nó đạt được bao nhiêu phần trăm, thành công hay không? Cơ bản nhất chính là dựa vào đo lường và các chỉ số để đánh giá.

Google cung cấp rất nhiều công cụ để bạn thoải mái đánh giá nội dung website của mình có đạt hiệu quả hay không.

Ở đây, chúng tôi sẽ nói về 4 chỉ số cơ bản mà bạn cần nắm:

 • Traffic: Tổng số lượng truy cập từ các nguồn.
 • Tỉ lệ thoát: Nó thể hiện nội dung có hấp dẫn hay không, tỉ lệ thoát càng thấp thì nội dung càng được đánh giá cao.
 • Thời gian onsite: Đây là chỉ số cho thấy thời gian khách hàng lưu lại trên website của bạn.
 • Từ khóa phổ biến và từ khóa thịnh hành: Đây là đánh giá dựa trên nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Do đó, hãy nghiên cứu thật kỹ phần này để có những nội dung phù hợp, hấp dẫn người dùng.

Mục đích của việc đo lường kết quả không chỉ giúp đánh giá nội dung, mà còn thể hiện được hành vi tìm kiếm và thói quen của người dùng. Từ đó giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng hơn.

xây dựng nội dung website
Quan tâm đến chỉ số và đo lường.

Đừng bỏ qua live chat và CRM

Với những tài liệu hướng dẫn xây dựng nội dung cũ, bạn sẽ thấy không có phần này. Song ở thời điểm hiện tại, tính tương tác của người dùng và trải nghiệm của họ gần như là ưu tiên tuyệt đối trong các chiến dịch Marketing, đặc biệt là đối với xây dựng nội dung website.

Nếu bạn không có điều kiện để sử dụng và quản lý các CRM liên kết hỗ trợ bán hàng thì hãy tìm hiểu live chat cơ bản miễn phí đáp ứng các tính năng cần thiết như tương tác với khách, lưu trữ thông tin, phân chia phòng ban khi khách có nhu cầu tư vấn,…

Khi khách hàng ở thế chủ động, họ sẽ tương tác giúp bạn phát triển và tối ưu sản phẩm cũng như nội dung website hơn. Đồng thời, việc có thêm điều kiện trao đổi sẽ giúp thời gian onsite của người dùng được tăng lên.

Tóm lại, việc xây dựng nội dung content chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể chiến lược Online Marketing. Với thông tin các bước thực hiện đã nêu, hi vọng các bạn có thể khái quát được lộ trình và những điểm cần lưu ý. Nếu bạn muốn đạt lượng khách hàng ổn định, thứ hạng cao thì cần phải đầu tư rất nhiều về chất lượng nội dung và thời gian triển khai. Cũng như đừng quên tìm hiểu về chủ đề: Content Marketing của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng