Tính cách thương hiệu là gì? Tại sao thương hiệu cần có tính cách riêng

Tính cách thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu mạnh. Nó đề cập đến sự nhân cách hóa của một thương hiệu. Nó giúp thương hiệu được nhận biết và yêu mến nhờ việc tạo ra sự kết nối giữa thương hiệu và khách hàng.

Là người tiêu dùng, chúng ta thường có những phản ứng rất mạnh mẽ và rất cá nhân đối với thương hiệu – giống như cách chúng ta làm với một số người nhất định. Chúng ta nhìn thấy quảng cáo, bài đăng trên mạng xã hội hay một bài viết và chúng ta đôi khi có những cảm giác như: “Nó thật thú vị” hoặc “có điều gì đó trông thật gượng gạo”.

Sự thật thì, những kết nối cảm xúc này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc bán hàng và kinh doanh. Theo Trường Kinh doanh Harvard, 95% quyết định mua hàng dựa trên cảm tính thay vì logic. Mọi người có xu hướng chọn những thương hiệu hấp dẫn tiềm thức của họ, vì vậy những thương hiệu thể hiện bản thân theo cách cá nhân hóa sẽ hoạt động tốt hơn những thương hiệu dựa vào số liệu thống kê hoặc tính hợp lý. Nói cách khác, có một sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời là chưa đủ, bạn cần có một tính cách thương hiệu tuyệt vời để thu hút khách hàng.

tính cách thương hiệu là gì
Xây dựng tính cách cho thương hiệu

Vậy, tính cách thương hiệu là gì, bạn sẽ đạt được những gì khi thương hiệu có một tính cách riêng? Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời chuẩn xác nhất. Cùng tiếp tục theo dõi nào!

Tính cách thương hiệu (Brand Personality)

Tính cách thương hiệu là gì?

Tính cách thương hiệu (Brand Personality) những gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở thành con người trong mắt khách hàng tiềm năng của bạn. Nó được truyền đạt thông qua giọng nói, hình ảnh và thậm chí cả chính sách dịch vụ khách hàng. Bất cứ điều gì bạn làm để thông báo cho khán giả biết về trải nghiệm khi trở thành khách hàng của bạn, thông qua việc truyền tải những đặc điểm tính cách nhất quán.

Một thương hiệu hiệu quả làm tăng giá trị thương hiệu của mình bằng cách có một tập hợp các đặc điểm nhất quán mà một bộ phận người tiêu dùng cụ thể yêu thích. Tính cách này là một giá trị gia tăng định tính mà thương hiệu thu được ngoài các lợi ích chức năng của nó. Như vậy, tính cách thương hiệu là thứ mà người tiêu dùng có thể liên tưởng đến.

Theo một cách dễ tiếp cận hơn, bạn có thể hiểu rằng tính cách thương hiệu đề cập đến các đặc điểm của con người gắn liền với một thương hiệu.

tính cách thương hiệu là gì
 Tính cách thương hiệu đề cập đến các đặc điểm của con người gắn liền với một thương hiệu

Chúng được diễn đạt dưới dạng những tính từ thể hiện cách bạn muốn mọi người nhìn nhận về mình (ví dụ: vui vẻ, trẻ trung, đáng tin cậy, thân thiện, có trách nhiệm, tinh tế, v.v.). Nó cũng có thể đề cập đến các đặc điểm nhân khẩu học như giới tính, tuổi tác và tầng lớp xã hội…

Ví dụ: Victoria’s Secret là một con người thì đó hẳn là một người phụ nữ. Apple sẽ là một người trẻ, sành điệu, sáng tạo và Microsoft sẽ là một chuyên gia trưởng thành.

Đừng nhầm lẫn tính cách thương hiệu và hình ảnh thương hiệu

Tính cách thương hiệu của một công ty không nên bị nhầm lẫn với hình ảnh của nó. Hình ảnh của công ty là một loạt các tài sản sáng tạo truyền đạt những lợi ích hữu hình của thương hiệu của công ty đó. Ngược lại, tính cách thương hiệu của một công ty trực tiếp tạo ra một liên tưởng cảm xúc trong tâm trí của một nhóm người tiêu dùng lý tưởng.

Các loại tính cách thương hiệu phổ biến nhất

Tính cách thương hiệu là một khuôn khổ giúp một công ty hoặc tổ chức định hình cách mọi người cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ hoặc sứ mệnh của họ. Tính cách thương hiệu của một công ty gợi ra phản ứng cảm xúc trong một phân khúc người tiêu dùng cụ thể, với ý định kích thích những hành động tích cực có lợi cho công ty.

Khách hàng có nhiều khả năng mua một thương hiệu hơn nếu tính cách của thương hiệu đó giống với tính cách của họ. Có năm loại tính cách thương hiệu chính, gồm:

  • Sự phấn khích: Vô tư, tinh thần và trẻ trung
  • Chân thành: Tử tế, chu đáo và hướng về các giá trị gia đình
  • Độ bền: Thô, dai, hoạt động ngoài trời và thể thao
  • Năng lực: Thành công, hoàn thành và có ảnh hưởng, được đánh giá cao bởi khả năng lãnh đạo
  • Sự tinh tế: Thanh lịch, uy tín, và đôi khi còn kiêu căng

    tính cách thương hiệu là gì
    Các nét tính cách phổ biến nhất của thương hiệu

Tại sao việc xây dựng tính cách thương hiệu lại quan trọng với doanh nghiệp

Nếu bạn đang tự hỏi là có nhất thiết phải khiến thương hiệu trông như một con người hay không, thì câu trả lời có. Vì khi một thương hiệu được cá nhân hóa, nó sẽ khơi gợi các phản ứng cảm xúc – nhân tố chính thúc đẩy việc ra quyết định, bao gồm cả quyết định mua hàng.

Những lợi ích của việc xây dựng tính cách thương hiệu tốt

Thúc đẩy sự ưa thích và sự khác biệt cho thương hiệu

Nếu bạn không đang cung cấp một sản phẩm độc nhất, bạn hẳn sẽ biết rằng khách hàng của bạn đang có vô số lựa chọn. Mỗi ngày, họ lướt qua mạng xã hội và lướt qua hàng nghìn thông điệp thương hiệu và chưa kể cuộc sống bận rộn không cho phép họ có thể chú ý hết mọi thứ đang diễn ra. Vì vậy, một chiến lược khác biệt hóa là rất quan trọng nếu bạn không muốn bị lướt qua.

Bằng cách xác định các đặc điểm tính cách của thương hiệu, bạn đang bắt đầu tạo nên tiếng nói và phong cách thương hiệu rõ ràng, nhất quán, bạn sẽ rút ngắn thời gian để mọi người nhận ra, ghi nhớ và chú ý đến bạn.

Giúp thương hiệu tăng lợi thế cạnh tranh

Trước những quyết định mua hàng, khách hàng có xu hướng so sánh các nhà cung cấp với nhau. Thương hiệu của bạn có thể sẽ ở trong những một cuộc so sánh về giá dịch vụ, nếu điều bạn mang đến không có gì nổi bật và không được phân biệt với đối thủ. Nếu bạn không đang định vị thương hiệu giá thấp thì đây sẽ là bất lợi cho bạn.

Nhân bản hóa thương hiệu của bạn là một cách để bạn phân biệt bản thân với các đối thủ cạnh tranh, giúp gia tăng giá trị thương hiệu, lợi thế cạnh tranh trên thị trường và tăng lợi nhuận.

tính cách thương hiệu là gì
Xây dựng tính cách thương hiệu mang lại nhiều lợi ích về lợi thế thế cạnh tranh

Tạo ra sự tương quan với khách hàng

Trong thời đại kỹ thuật số, tầm quan trọng của tính cách thương hiệu càng được nâng cao hơn. Khi công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển. Nhiều như người tiêu dùng thích được mua sắm trực tuyến hoặc được các công ty dự đoán sở thích của họ, các nghiên cứu cho thấy rằng mọi người vẫn muốn tương tác cá nhân và dịch vụ khách hàng trực tiếp.

Điều đó có nghĩa rằng mọi người yêu thích các thương hiệu có thể mang đến cảm xúc cho họ. Nếu thương hiệu của bạn không có một cá tính cụ thể, mọi người sẽ khó đi đến kết luận rằng thương hiệu của bạn thực sự là dành cho họ.

Thực tế thì mọi người mua những thứ từ những thương hiệu mà họ thích và cảm thấy có sự tương quan. Họ sẽ bỏ qua bạn nếu họ không thực sự hiểu về bạn, sự nhất quán về thương hiệu là những điều quan trọng để bạn có thể liên kết với khách hàng của mình.

Tăng nhận thức về thương hiệu

Tính cách thương hiệu khác biệt giúp trải nghiệm thương hiệu của bạn dễ nhận biết và đáng nhớ. Đây là những thành phần quan trọng để nhận biết thương hiệu.

Nhận thức về thương hiệu không chỉ là việc khách hàng tiềm năng mới biết đến thương hiệu của bạn thông qua tiếp thị và quảng cáo. Nó cũng nhằm nâng cao nhận thức của khách hàng hiện tại, để nó phát triển từ sự công nhận thành sự ưa thích.

tính cách thương hiệu là gì
Tăng nhận thức thương hiệu

Tóm lại, mục đích chính của việc xây dựng tính cách thương hiệu là nhằm giúp thương hiệu tạo ra một giọng nói và phong cách nhất quán để mọi người có thể hiểu nội dung và kết nối với thương hiệu ở mức độ sâu hơn.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng