Technical SEO là gì? Cách tối ưu Technical SEO cho Beginners

Technical seo, tức là seo kỹ thuật, một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự thành công của chiến lược seo tổng thể. Cách tối ưu technical SEO đơn giản nhưng hiệu quả mà một beginners, người không hiểu về code hay lập trình cũng có thể thực hiện được.

Nhiều chủ sở hữu trang web nhận biết tầm quan trọng của SEO onpage, content và SEO offpage nhưng lại bỏ qua technical SEO, vì nó trông có vẻ phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về code. Nhưng trên thực tế, technical seo đóng vai trò quan trọng không kém những yếu tố trên. Vì nó giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn và xếp hạng nó trong kết quả tìm kiếm.

technical seo
Technical SEO đóng vai trò quan trọng trong SEO

Technical SEO là gì?

Technical SEO hay còn gọi là SEO kỹ thuật đề cập đến việc cải thiện các khía cạnh kỹ thuật của một trang web để tăng thứ hạng của các trang trên bảng kết quả tìm kiếm. Mục đích cốt yếu của seo kỹ thuật là tạo một trang web nhanh hơn, dễ thu thập thông tin và dễ hiểu hơn đối với các công cụ tìm kiếm. SEO kỹ thuật là một phần của SEO onpage, nó tập trung vào việc cải thiện các yếu tố trên trang web của bạn để có thứ hạng cao hơn.

Tại sao technical SEO lại quan trọng?

Về cơ bản, nếu các công cụ tìm kiếm không thể truy cập, đọc, hiểu hoặc lập chỉ mục các trang của bạn, bạn sẽ không được xếp hạng hoặc thậm chí là không được tìm thấy thông qua các truy vấn khi người dùng tìm kiếm trên google.

Technical SEO thực chất là quá trình tối ưu cơ sở hạ tầng website để giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tiếp cận và đánh giá chất lượng website trước khi xếp hạng.

Cụ thể hơn, Google và các công cụ tìm kiếm khác muốn cung cấp cho người dùng những kết quả tốt nhất cho truy vấn của họ. Và để đánh giá được nội dung nào là phù hợp, các công cụ tìm kiếm sẽ sử dụng các rô bốt để thu thập dữ liệu, sau đó sẽ dùng các thuật toán để xếp hạng. Vai trò của technical SEO lúc này là tạo ra một nền tảng website thân thiện với rô bốt của google, hướng dẫn chúng thu thập dữ liệu một cách hiệu quả và tối ưu các vấn đề kỹ thuật để tăng trải nghiệm của người dùng.

technical seo
SEO Kỹ thuật là một trong 3 phần quan trọng của SEO

Các yếu tố quan trọng trong SEO kỹ thuật

Tối ưu kỹ thuật SEO sẽ bao gồm nhiều yếu tố, nhưng dưới góc độ là một người mới học về SEO cơ bản, bạn cần nắm rõ 5 điều sau:

Thẻ meta ngăn lập chỉ mục (noindex)

Bạn có quyền cho phép hoặc không cho phép google lập chỉ mục một trang cụ thể thông qua thẻ meta noindex. Bằng cách thêm đoạn mã yêu cầu noindex vào trang của bạn, công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng bạn không muốn trang được lập chỉ mục. Đồng nghĩa với việc trang đó sẽ không được tìm thấy trên google thông qua các truy vấn.

Trong SEO, sẽ những nội dung bạn thực sự không muốn được lập chỉ mục, nhưng điều đó chỉ nên được thực hiện khi bạn chắc chắn nó là cần thiết, và hữu ích cho chiến lược SEO của bạn.

technical seo
Website của bạn sẽ không được tìm thấy thông qua các truy vấn nếu gặp vấn đề về lập chỉ mục

Tệp robots.txt.

Robots.txt là một tệp thường tồn tại trên miền gốc của bạn. Và bạn sẽ có thể truy cập nó tại yourdomain.com/robots.txt.

Tệp này bao gồm một bộ quy tắc dành cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm, nhằm chỉ dẫn nơi mà công cụ có thể và không thể truy cập trên trang web của bạn. Và điều quan trọng cần lưu ý là một trang web có thể có nhiều tệp rô bốt nếu bạn đang sử dụng miền phụ.

Sơ đồ trang web (sitemap)

Sơ đồ trang web thường là các tệp XML, chúng liệt kê các URL quan trọng trên trang web của bạn, bao gồm các trang, hình ảnh, video, và các tệp dữ liệu khác. Sơ đồ trang web giúp các công cụ tìm kiếm như Google thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách thông minh và có hệ thống.

Việc tạo một tệp XML có thể phức tạp nếu bạn không biết về code, và hầu như không thể bảo trì theo cách thủ công. Nhưng nếu bạn đang sử dụng CMS như WordPress, thì bạn có thể dễ dàng cài đặt các plugin như Yoast hoặc Rank Math, nó sẽ giúp tự động tạo sơ đồ trang web.

Chuyển hướng (redirect)

Chuyển hướng có nghĩa là đưa khách truy cập và bot google chuyển từ URL này sang URL khác. Sẽ có nhiều hình thức chuyển hướng link khác nhau, tùy vào mục đích của bạn. Đây là một khái niệm vô cùng quan trọng trong SEO audit, và chúng tôi sẽ nói rõ hơn về nó trong một video khác.

technical seo
Lỗi 404 khá phổ biến và điều bạn cần có thể là chuyển hướng

Thẻ Canonical

Đây là một thẻ HTML với mục đích là nói với các công cụ tìm kiếm biết URL chính của một trang. Và điều này giúp giải quyết các vấn đề nội dung trùng lặp.

Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là bạn có một sản phẩm nhưng có nhiều màu sắc khác nhau, vì một lý do nào đó, bạn muốn tạo ra các link sản phẩm khác nhau cho từng màu sắc, nhưng vấn đề là nội dung mô tả sản phẩm sẽ bị trùng lặp, và điều này không tốt cho SEO. Cách tốt nhất chính là báo cho công cụ tìm kiếm biết URL nào của bạn là URL chính. Và đây chính là cách mà thẻ canonical hoạt động.

Tóm lại, bằng cách cải thiện các khía cạnh kỹ thuật, bạn sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và hiểu trang web của bạn. Nếu bạn làm tốt điều này, bạn sẽ có cơ hội xếp hạng cao mọi từ khóa, nhưng nếu bạn mắc lỗi kỹ thuật nghiêm trọng trên trang web của mình, chúng có thể khiến chiến lược SEO của bạn thất bại, đặc biệt là với lỗi lập chỉ mục.

technical seo
Duplicate content là một trong những vấn đề cần xử lý tốt để giúp website của bạn lên top

Cách tối ưu Technical SEO cho người mới

Xin chào các bạn, Kanmar đã trở lại với phần tiếp theo của SEO cơ bản. Chủ đề hôm nay sẽ là cách tối ưu SEO kỹ thuật để có thể giữ cho trang web của bạn hoạt động tốt nhất, và đạt thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Thực tế thì việc tối ưu SEO kỹ thuật sẽ không phải là một quá trình dễ dàng. Dưới góc độ là người mới, kỹ thuật technical SEO có thể sẽ có phần phức tạp với bạn, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tập trung vào 3 điều cơ bản dưới đây.

Tối ưu cấu trúc trang web

Bước đầu tiên trong tối ưu Technical SEO chính là đảm bảo rằng cấu trúc trang web của bạn tuân theo một hệ thống phân cấp hợp lý.

Hiểu một cách đơn giản thì cấu trúc trang web là cách bạn tổ chức nội dung trên trang web của bạn. Bạn có thể nghĩ về nó giống như một sơ đồ tư duy.

Và dưới đây là một sơ đồ điển hình để bạn dễ hình dung.

technical seo
Mẫu cấu trúc trang web

Ở trên cùng của sơ đồ, chúng ta sẽ có trang chủ, tiếp sau đó là các chủ đề chính phân nhánh từ trang chủ, từ những chủ đề chính này, bạn có thể có nhiều phân nhánh đến các trang khác.

Các nhánh này đại diện cho các liên kết nội bộ, tức là các liên kết chỉ nằm trong phạm vi trang web của bạn. Và chúng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được mối quan hệ giữa các URL này. Cấu trúc trang web cũng giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các trang của bạn hiệu quả hơn, đó là lý do tại sao việc có một hệ thống phân cấp hợp lý là quan trọng.

Tối ưu tốc độ tải trang

Điều thứ hai là đảm bảo các trang của bạn không tải chậm. Có thể bạn đã biết, Pagespeed tức là tốc độ tải trang, là một trong những yếu tố để xếp hạng từ khóa đã được google đề cập trong các hướng dẫn tối ưu website cho SEO.

Để tối ưu tốc độ tải trang, chúng tôi có hai kiến nghị cho bạn:

Đầu tiên là lưu nội dung trang web của bạn vào bộ nhớ cache, còn gọi là bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm về cơ bản là một cách để lưu trữ tạm thời các bản sao của tệp, vì vậy nó có thể được gửi cho khách truy cập theo cách hiệu quả hơn.

Điều thứ hai bạn có thể làm là nén hình ảnh của mình. Nén hình ảnh làm cho kích thước tệp của bạn nhỏ hơn và tải nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng plugin WordPress để hỗ trợ nếu bạn không rành về code.

technical seo
Nâng cao hơn, bạn sẽ cần phải hiểu về lập trình để giúp website tăng tốc hiệu quả nhất

Theo dõi và cải thiện các lỗi SEO tiềm ẩn

Có thể có hàng trăm vấn đề kỹ thuật SEO có thể xảy ra và có thể là chúng đang tồn tại tiềm ẩn, bạn sẽ khó có thể phát hiện nếu không có sự theo dõi liên tục.

Một số lỗi phổ biến mà rất nhiều website đang gặp phải là:

  • Các trang bị hỏng vẫn có liên kết nội bộ trỏ đến chúng.
  • Các trang mồ côi: Là các trang không có liên kết nội bộ đến nó, và điều này thì không tốt cho SEO vì nó có thể khiến các công cụ tìm kiếm khó phát hiện ra chúng.
  • Các vấn đề về nội dung trùng lặp, nội dung mỏng.
  • Các vấn đề về chuyển hướng và nhiều vấn đề khác.

Việc chạy kiểm tra trang web thường xuyên là điều cần thiết và quan trọng với một người làm SEO. Vì nó sẽ cung cấp cho bạn một bảng phân tích đầy đủ về các vấn đề tiềm ẩn có thể gây hại cho hiệu suất SEO của website.

technical seo
Luôn theo dõi website của bạn để kịp thời phát hiện và sửa lỗi kỹ thuật

Nếu bạn không sử dụng các công cụ kiểm tra website trả phí, bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng Google Search Console, đây là phương pháp dễ dàng nhất và hoàn toàn miễn phí.

Sau cùng, điều chúng tôi muốn nói là tất cả những giải pháp trên đều là những điều cơ bản trong SEO kỹ thuật. Phù hợp với những bạn là người mới tiếp cận SEO. Nhưng ở bước nâng cao hơn, bạn sẽ cần nhiều nỗ lực hơn để giải quyết các vấn đề cụ thể khi nó xảy ra cũng như tối ưu toàn diện các yếu tố về kỹ thuật trong SEO, hướng đến một chiến lược seo thành công.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng