Seo Youtube là gì? Làm thế nào để seo top #1 Youtube

Seo top 1 Youtube mang lại cho bạn và doanh nghiệp của bạn nhiều lợi ích, bao gồm lượt xem, thời gian xem và cơ hội tiếp cận với hàng triệu người chưa từng biết đến bạn.

Bất cứ ai cũng đều có cơ hội để giải trí, tương tác và xếp hạng video của mình nhanh chóng trên nền tảng Youtube. Đó là điều tuyệt vời nhất khiến Youtube trở thành nền tảng mà mọi nhà sáng tạo yêu thích.

Seo Youtube là gì?

Seo Youtube là một quá trình tối ưu video, danh sách phát và kênh của bạn để đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của youtube cho một try vấn nhất định.

Youtube giải thích những khám phá và thuật toán xếp hạng của họ khá ngắn rọn, rằng: Video được xếp hạng dựa trên nhiều yếu tố bao gồm tiêu đề, mô tả và nội dung video phù hợp với truy vấn của người xem.

Dựa vào những định hướng đó và những kiến thức về SEO chúng ta có thể thấy được ba điểm quan trọng trong SEO Youtube là:

 • Từ khóa rất quan trọng trong tiêu đề và mô tả.
 • Đảm bảo đáp ứng mục đích tìm kiếm cho truy vấn của người xem.
 • Thúc đẩy tiếp mức độ tương tác cho các truy vấn để được xếp hạng trên youtube

Trong tất cả những điều này, điểm mấu chốt để SEO video hiệu quả là tạo những video có tính tương tác cao. Nếu bạn không thể thu hút khán giả của mình, cơ hộ xếp hạng video trên Youtube của bạn cho một từ khóa mục tiêu sẽ rất thấp.

seo youtube
SEO Youtube

Quy trình tối ưu SEO top #1 Youtube 

Nghiên cứu từ khóa

Để tạo ra một video có tính tương tác cao, bạn cần biết đối tượng người xem của bạn đang quan tâm đến những nội dung gì? Những gì họ đang gặp vấn đề hay muốn tìm hiểu…

Vì thế, bước đầu tiên trong quy trình tối ưu SEO Youtube mà bạn cần làm là nghiên cứu từ khóa.

Không giống SEO, Google truyền thống, Youtube không có một công cụ nghiên cứu từ khóa chính thức nào. Và rất nhiều công cụ của bên thứ ba trên thị trường hiện nay đưa ra những chỉ số tùy ý từ công cụ lập kế hoạch từ khóa của google.

Một vài cách phân tích từ khóa Youtube hiệu quả hơn mà bạn có thể sử dụng

Youtube suggest

Đầu tiên là sử dụng gợi ý từ Youtube (Youtube suggest). Chỉ cần nhập một từ khóa vào thanh tìm kiếm và bạn sẽ thấy danh sách các truy vấn có liên quan có chứa từ khóa của bạn.

Bạn cũng có thể thêm dấu sao trước hoặc sau từ khóa mục tiêu của mình, từ khóa này hoạt động như một “ký tự đại diện”.

seo youtube
Youtube suggest

Google trend

Bạn có thể đưa một vài đề xuất trên youtube vào google trend, để tìm kiếm một vài ý tưởng nổi bật, hoặc xem xu hướng của từ khóa. Nhưng hãy nhớ rằng, các xu hướng của google sử dụng “mức độ phổ biến tương đối” để so sánh các từ khóa. Vì thế nó chủ yếu mang tính ước lượng, không thể chính xác hoàn toàn.

seo youtube
Google trends

Công cụ Ahrefs

Một trong những cách hiệu quả để nghiên cứu từ khóa Youtube mà bạn có thể sử dụng là Ahrefs. Bạn có thể dễ dàng có được các thông số về từ khóa, khối lượng tìm kiếm cụ thể theo quốc gia, dữ liệu nhấp chuột, khối lượng tìm kiếm toàn cầu và có quyền truy cập vào năm báo cáo ý tưởng từ khóa.

seo youtube
Công cụ Ahrefs

Tiện ích Chrome

Cách tốt nhất để tạo một list từ khóa là sử dụng tiện ích Chrome Tubebuddy hoặc vidIQ. Sau khi cài tiện ích này cho Chrome, bạn chỉ cần chạy tìm kiếm trong youtube và nhìn sang thanh bên phải. Bạn sẽ thấy các truy vấn liên quan đến VidIQ hoặc các phần thẻ được sử dụng nhiều nhất của Tubebuddy.

seo youtube
Tiện ích Tubebuddy

Xác định mục đích tìm kiếm

Bước tiếp theo trong tiến trình tối ưu SEO Youtube là xác định mục đích tìm kiếm (hay còn gọi là ý định tìm kiếm). Mục đích tìm kiếm đề cập đến lý do tại sao người dùng tìm kiếm một truy vấn trong công cụ tìm kiếm, và cụ thể là Youtube.

Giờ đây, các công cụ tìm kiếm thường làm rất tốt điều này. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa bạn muốn xếp hạng trên youtube và phân tích nội dung và cách tối ưu SEO của của 3 kết quả hàng đầu.

Đáp ứng mục đích tìm kiếm

Bước quan trọng nhất trong tiến trình tối ưu SEO Youtube chính là đáp ứng mục đích tìm kiếm của truy vấn người dùng. Bằng cách sản xuất ra một video có nội dung phù hợp và có tỷ lệ giữ chân người dùng cao.

Youtube cho biết mục tiêu của họ là giúp người xem tìm thấy video họ muốn xem và tối đa hóa mức độ tương tác và sự hài lòng của người xem trong thời gian dài. Và nếu bạn phù hợp với lý do truy vấn của người dùng, thì bạn sẽ có khả năng được đề xuất nhiều hơn, tăng thứ hạng trên kết quả search của Youtube và tăng thời gian người dùng xem video.

Tăng tỷ lệ giữ chân người dùng

Làm thế nào để tăng tỷ lệ giữ chân người dùng, đây là quy trình mà chúng tôi gợi ý cho bạn.

Lập kế hoạch cho video

Đầu tiên và quan trọng nhất là hãy lập kế hoạch cho video của bạn trước khi bạn tạo ra chúng.

Lập kế hoạch phù hợp giúp giữ cho ý tưởng của bạn đi đúng hướng và mang lại cho bạn lợi thế khi có chủ ý bao gồm các từ khóa trong video của bạn, những từ khóa mà mọi người tin rằng youtube sử dụng trong thuật toán xếp hạng của họ.

seo youtube
Có kế hoạch rõ ràng trước khi tạo video

Tạo ra nội dung thu hút trong 10-15 giây đầu tiên

Thứ hai, bạn cần bắt đầu với một nội dung hấp dẫn và thu hút, đặc biệt là trong 10-15 giây đầu tiên. Nó có thể quyết định sự thành công của video.

Thu hút người đọc của bạn và đừng bỏ qua sự hấp dẫn của phần đầu video, nó sẽ khiến bạn đánh mất phần lớn người xem trước khi bạn có cơ hội mang lại giá trị. Mỗi thị trường ngách đều khác nhau và thật không may, không có một công thức nào phù hợp với tất cả mọi người.

Chỉnh sửa video một cách có chiến lược

Thứ ba, bạn cần chỉnh sửa video của mình một cách chiến lược. Sử dụng âm thanh và các hiệu ứng sẽ là một phần quan trọng trong edit video và bạn đừng thờ ở với nó. Tuy không có một công thức nhất định cho cách edit video hấp dẫn, nhưng bạn có thể xem cách mà video cùng chủ đề đang làm đề thu hút những đối tượng người xem.

Làm thú vị hơn nội dung

Mẹo cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu giải trí của người xem bằng những câu chuyện hoặc content thú vị. Bạn cần nhớ rằng Youtube là một nền tảng giải trí, sẽ thật may mắn nếu bạn đang cung cấp những điều mà bản thân nó đã thú vị, hài hước, bạn chỉ cần duyên dáng và tạo ra giá trị. Nhưng nếu kênh của bạn lại là nơi cung cấp những kiến thức, nghiên về giáo dục, đôi khi có vẻ khó khăn để tạo nên sự giải trí thì cũng hãy cố gắng để mang đến những điều mới mẻ và thú vị để giữ chân người xem, xây dựng tình cảm giữa người xem và kênh.

Tối ưu hóa video trên Youtube

Tối ưu hóa video trên youtube (đây có thể được xem là tối ưu Onpage cho Youtube) tóm gọn trong 5 vấn đề:

 • Tối ưu video trước khi tải lên
 • Tối ưu tiêu đề
 • Tối ưu mô tả
 • Tối ưu thẻ
 • Hình thu nhỏ.

Việc tối ưu này không chỉ ảnh hưởng đến việc cung cấp những thông tin về nội dung của video mà còn ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột vào video. Không có nhấp chuột đồng nghĩa là không có lượt xem, và chắc rằng bạn sẽ không muốn điều đó xảy ra.

Cách tối ưu hóa video

 • Tối ưu tên của video trước khi tải lên, đảm bảo tên video đã chứa từ khóa seo và sử dụng cấu trúc đúng. Ví dụ: Bạn có một video dạy cách làm bánh kem, từ khóa chính của bạn là cách làm bánh kem, bạn nên đặt tên video “cach-lam-banh-kem”.
 • Sử dụng từ khóa của bạn trong tiêu đề. Youtube đề xuất sử dụng các cụm từ tìm kiếm có liên quan nhất trong tiêu đề và mô tả của bạn.
 • Giữa tiêu đề của bạn dưới 60 ký tự. Youtube khuyên bạn nên giữ cho tiêu đề của bạn ngắn gọn với những thông tin quan trọng nhất. Từ quan điểm Seo, điều đó thường có nghĩa là sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn gần đầu tiêu đề của bạn.
 • Viết tiêu đề hấp dẫn gợi sự tò mò hoặc nêu bật lợi ích.
 • Tạo một hình thu nhỏ bổ sung cho tiêu đề của bạn.
 • Viết các mô tả có chứa các từ khóa mục tiêu của bạn. Hãy phân tích mô tả của các video xếp hạng hàng đầu. Nó sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho mô tả video của mình và hiểu được phần nào những gì mà Youtube đang đánh giá cao về sự đáp ứng truy vấn.
 • Thêm những thẻ tag từ khóa vào mô tả của bạn. Hoặc bạn có thể đơn giản hóa điều này bằng cách tìm và đề xuất thêm các từ khóa và cụm từ mô tả nhiều nhất về video của bạn thông qua các công cụ như VidiQ hoặc Tubebuddy.
 • Thêm phụ đề cho video của bạn. Có thể những người sáng tạo, bao gồm cả tôi, tin rằng Youtube đọc phụ đề chi tiết để hiểu rõ hơn ngữ cảnh của video. Và rất có thể, người xem của bạn đến từ khắp nơi trên thế giới với một ngôn ngữ mẹ đẻ khác. vì vậy, nếu bạn đã có sẵn kịch bản video, hãy thêm nó vào video.
 • Sử dụng màn hình kết thúc video với mục đích là để giữ chân người xem trên youtube và đặc biệt là trên kênh của bạn.

  seo youtube
  Cần tối ưu các yếu tố kỹ thuật cho video youtube

Xuất bản và quảng cáo video của bạn

24-48 giờ đầu tiên kể từ khi xuất bản có thể tạo ra bước ngoặc hoặc phá vỡ video của bạn. Vì vậy, bạn cần phải quảng cáo video của mình hết sức có thể ngay lập tức. Dưới đây là một số mẹo nhanh chóng để làm điều đó.

Hãy quảng bá cho khán giả hiện tại của bạn.

Thông báo trên các nền tảng website, mạng xã hội hay bất kỳ đâu mà khán giả của bạn đang theo dõi bạn về nội dung, thời gian mà bạn sẽ xuất bản video. Nếu hiện tại bạn chưa có khán giả, một vài điều bạn có thể làm là đăng trên các diễn đàn thích hợp có liên quan như Quora. Chỉ cần tìm kiếm chủ đề video của bạn, đưa ra câu trả lời hữu ích và đưa video của bạn vào danh sách kết hợp. Hoặc các nền tảng khác như reddit, facebook hoặc bất cứ đâu.

Sử dụng quảng cáo Youtube.

Quảng cáo Youtube khá rẻ và bạn có thể lựa chọn giải pháp này để tăng khả năng tiếp cận đến khán giả tiềm năng của bạn. Nếu bạn có một video tuyệt vời, hãy thiết lập một số quảng cáo tìm kiếm dựa trên từ khóa mục tiêu của bạn với mục đích kiếm được đăng ký của họ.

Khi số lượng người đăng ký của bạn tăng lên, họ sẽ bắt đầu nhận được thông báo về các video trong tương lai của bạn và giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển kênh.

Tối ưu hóa video của bạn cho thời gian xem của phiên.

Thời gian xem phiên là tổng thời gian người dùng xem video trên youtube mà không rời khỏi nền tảng. youtube cho biết rằng: “Chúng tôi bắt đầu điều chỉnh xếp hạng của các video trong tìm kiếm trên youtube để thưởng cho những video hấp dẫn khiến người xem tiếp tục theo dõi.”

seo youtube
Cải thiện các chỉ số người xem

Việc tối ưu này sẽ mang lại lợi ích cho kênh của bạn, gia tăng thời gian xem video trên kênh và gia tăng thứ hạng trên tìm kiếm Youtube.

Cách khác để cải thiện thời gian phiên.

Tạo chuỗi video

Hãy tạo các chuỗi video, đặc biệt là khi bạn đang cung cấp các nội dung có tính liên quan đến nhau. Ví dụ như phân chia và đánh số các tập vlog, chia phần video thành phần 1, 2, 3…

Để khuyến khích người dùng xem video tiếp theo trong chuỗi, hãy thêm video đó làm màn hình kết thúc hoặc thêm thẻ vào video tiếp theo ở gần cuối. Điều này sẽ giúp người xem dễ dàng tìm thấy video tiếp theo trong chuỗi video của bạn.

Tạo danh sách phát khoa học và thu hút

Danh sách phát là danh sách các video phát theo thứ tự mà chúng được thiết lập. Xây dựng và nhóm danh sách phát theo topic, chuỗi video liên quan sẽ giúp youtube hiểu thứ tự và tăng cơ hội giành được vị trí xếp hạng cao, cũng như giúp người xem của bạn theo dõi chủ đề dễ dàng hơn, thuận tiện hơn.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng