SEO onpage là gì? Cách tối ưu SEO onpage giúp lên top google

Seo onpage là gì và làm cách nào để tối ưu SEO onpage hiệu quả, giúp website của bạn được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Tất cả sẽ được đề cập đến trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi nhé!

SEO onpage là gì?

SEO onpage có thể hiểu đơn giản là công việc bao gồm nhiều tác vụ, thao tác, mà SEO-er thực hiện để tối ưu hóa trực tiếp các trang trên website, để được xếp hạng cao hơn trên bảng kết quả mà công cụ tìm kiếm trả về, từ đó giúp trang web đạt nhiều lưu lượng truy cập hơn, tiếp cận nhiều khách hàng phù hợp hơn từ nguồn tìm kiếm tự nhiên. Công việc này bao gồm tối ưu hóa mã HTML, các thẻ tiêu đề, mô tả, sáng tạo và làm phong phú nội dung trang web, tái cấu trúc nội dung trang sao cho phù hợp nhất với người dùng.

 

seo onpage
Tối ưu SEO onpage giúp rank top hàng loạt từ khóa

Làm rõ 3 lời khuyên gây tranh cãi về SEO onpage

Bạn biết đấy, SEO là một quá trình tối ưu bộ máy tìm kiếm. Điều đó cũng có nghĩa là sự thay đổi của bộ máy tìm kiếm và những thuật toán cũng sẽ khiến các giải pháp SEO, đặc biệt là SEO onpage thay đổi theo.

Đây là nguyên nhân chính khiến những quan điểm cũ về SEO đôi khi không còn đúng với thực trạng hiện tại, tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều, cũng như những lời khuyên không còn phù hợp với sự thông minh hiện tại của các công cụ tìm kiếm.

Giờ thì chúng ta sẽ cần phải làm rõ một số lời khuyên gây tranh cãi về SEO onpage. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn và góc tiếp cận phù hợp hơn với phương pháp SEO hiệu quả. Không bị những lời khuyên lỗi thời làm nhiễu loạn.

Từ khóa chính xác

SEO onpage không phải là việc nhồi nhét từ khóa chính xác.

Điều mà bạn sẽ thấy trong các tư liệu cũ là lời khuyên đưa từ khóa chính xác vào URL, tiêu đề và nội dung. Mặc cho có thể từ khóa chính xác nằm trong câu sẽ làm câu thiếu đi sự hài hòa về câu chữ, thậm chí là sai về ngữ pháp. Thật không may, việc nhồi nhét này đang tạo ra những trải nghiệm kém cho trang của bạn, và đó là điều mà SEO onpage không nên làm.

Thực tế thì Google đủ thông minh để hiểu được những thứ như: từ nối, từ đồng nghĩa, từ hoặc cụm từ có ý nghĩa tương đồng. Việc linh hoạt sử dụng từ khóa trong nội dung sẽ là điều mà bạn cần ưu tiên trong cách SEO hiện đại.

Số lượng từ khóa trong nội dung

Seo onpage không phải là việc đưa một số lượng nhất định từ khóa vào nội dung.

Bạn biết không, thực tế thì một URL đứng top tìm kiếm có thể có hàng trăm, thậm chí lên đến ngàn từ khóa.

Một ví dụ nhỏ với từ khóa cách giảm cân hiệu quả, sẽ cho bạn thấy một URL không phải chỉ để seo 1 từ khóa. Ở vị trí số 1, URL của trang hellobacsi.com có đến 403 từ khóa.

seo onpage
Ví dụ minh họa – Một URL không chỉ giúp ranking 1 từ khóa

Vậy sẽ ra sao nếu bạn chèn mỗi một từ khóa như vậy vài lần vào một bài viết. Chúng ta không cần thử cũng có thể thấy được chất lượng nội dung của bài viết sẽ ra sao. Đây càng là điều không cần thiết cho trải nghiệm của khách hàng của bạn.

Và một sự thật là, có những từ khóa thậm chí không hề xuất hiện trong tiêu đề chính, và cả tiêu đề phụ, mà chỉ xuất hiện rải rác trong nội dung nhưng vẫn lên top. Điều này cho thấy được mức độ hiểu về ngôn ngữ của google đã vô cùng tốt.

Số lượng chữ/từ trong bài viết chuẩn SEO

SEO onpage không bắt buộc phải đáp ứng một số lượng tối thiểu về số từ trong nội dung bài viết chuẩn seo.

Đã nhiều lần tôi nhìn thấy những lời khuyên như: hãy đảm bảo bạn có một bài viết tối thiểu 2000 chữ nếu bạn muốn SEO. Đó thực sự không phải là một lời khuyên chính xác cho SEO onpage.

Chúng ta sẽ có rất nhiều ví dụ để chứng minh, đặc biệt là với những truy vấn về cách sử dụng hay một câu hỏi mà người dùng đang cần một câu trả lời ngắn gọn.

Ví dụ: Với từ khóa “cách kiểm tra cấu hình máy tính”, bạn hẵn sẽ không muốn đọc một bài viết dài 2000 chữ, cái bạn cần chỉ là các bước thực hiện và hình ảnh mô tả. Và thực tế là một bài viết chưa đến 500 chữ của Điện máy xanh cũng có thể có được vị trí tốt trên bảng xếp hạng.

seo onpage
Chất lượng content cần được quan tâm hơn so với số lượng từ

Cập nhật quan điểm SEO Onpage hiện đại

Vậy ruốt cuộc SEO onpage hiện nay sẽ trông như thế nào? Có phải đây là điều mà bạn đang quan tâm?

Để nói về SEO onpage năm 2021 và giai đoạn sau này, chúng ta hãy cùng nhìn lại vào định nghĩa một lần nữa, và liên kết những gì chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm SEO, cách nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ thấy điểm mấu chốt của SEO Onpage chính là người dùng.

 • Tập trung vào việc thỏa mãn ý định người dùng nên là một mục tiêu hàng đầu của bạn.
 • Nội dung của bạn cần giải quyết những điều mọi người mong đợi khi đọc nội dung.
 • Tối ưu các yếu tố mang tính “kỹ thuật” về những thẻ tag như: tiêu đề, tiêu đề phụ, hình ảnh, liên kết nội bộ, khả năng đọc và cả nội dung thực tế.

Cách tối ưu onpage hiệu quả

Đây là lúc chúng tôi giúp bạn trả lời câu hỏi, làm thế nào để tạo một trang tối ưu cho search. Trước khi đi vào phương pháp thực hiện, chúng tôi vẫn muốn nói thêm một chút về cách các trang web hàng đầu đang làm để thu hút về hàng trăm ngàn traffic mỗi tháng.

Cùng ví dụ về từ khóa giảm cân ở trên. Nếu chúng ta phân tích kỹ hơn chúng ta sẽ thấy 1 từ khóa mục tiêu trong URL chỉ mang lại một lượng rất giới hạn traffic cho website, nó hoàn toàn cách xa con số về lượng search mà chúng ta nhìn thấy. Và thực tế thì khối lượng traffic của một URL này đến từ nhiều từ khóa.

seo onpage
Nhiều từ khóa cùng lên top tạo nên lượng traffic lớn cho trang

Vậy làm thế nào để xếp hạng cho rất nhiều từ khóa và nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm?

Câu trả lời là: Bạn cần hai điều,

 • Một là trang được tối ưu hóa để xếp hạng.
 • Hai là xây dựng nền tảng backlink vững mạnh

Giờ thì chúng ta sẽ quay lại với chủ đề chính của bài viết này là SEO onpage, tức là tối ưu hóa trang web để tăng khả năng xếp hạng.

>>>> Còn chủ đề về backlink bạn có thể xem tại đây.

2 điều chính mà bạn cần phải tập trung khi tối ưu onpage

Đáp ứng ý định tìm kiếm của người dùng

Điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất là luôn đảm bảo trang của bạn đáp ứng ý định của người tìm kiếm. Sự hấp dẫn của nội dung thực tế mới là thứ giúp bạn thu hút khách hàng và khiến họ có ấn tượng tốt về bạn.

Bạn có thể tự hỏi rằng, chính xác thì tôi phải tạo ra một nội dung như thế nào để đáp ứng người tìm kiếm?

Câu trả lời ngắn gọn là học hỏi từ những đối thủ của bạn. Các trang web, URL được xếp hạng hàng đầu đều có lý do của nó. Google và các công cụ tìm kiếm khác coi chúng là những ứng cử viên tốt nhất để đáp ứng truy vấn của người tìm kiếm. Vì vậy, rõ ràng đối thủ SEO của bạn đang làm điều gì đó đúng đắn, ít nhất là từ quan điểm của một công cụ tìm kiếm.

Điều bạn cần làm là phân tích cách họ cung cấp thông tin, khối lượng thông tin và cách trình bày mà đối thủ bạn đang sử dụng.

Chúng tôi vẫn muốn nhắc lại là không phải copy nội dung mà là xem xét cách họ thỏa mãn khách hàng và xem xét các mảng nội dung khác nhau trong 10 kết quả, nó có thể khác nhau, do đôi khi ý định của từng khách hàng sẽ có sự khác nhau.

Tối ưu các yếu tố kỹ thuật cho nội dung trên trang

Trong khi nội dung là phần quan trọng nhất, thì cũng có một vài cách tối ưu hóa onpage mang tính “kỹ thuật” hơn mà bạn nên làm. 7 yếu tố cơ bản nhất mà bạn không nên bỏ qua là:

Thêm từ khóa mục tiêu của bạn trong tiêu đề bài viết

Hãy thêm từ khóa mục tiêu của bạn trong tiêu đề bài viết. Nhưng hãy đảm bảo là bạn làm cho nó trong thật tự nhiên. Tập trung vào sự hấp dẫn người dùng hơn là chỉ quan tâm đến thuật toán của google. Đừng ngại sử dụng những biến thể của từ khóa mục tiêu nếu nó hấp dẫn và hợp lý hơn với nội dung bài viết của bạn.

Tạo URL có chứa các thành phần của từ khóa

Tiếp theo là tạo URL có chứa các thành phần của từ khóa. Đủ ngắn gọn và cô động để người dùng có thể hình dung về nội dung trước khi ghé thăm trang của bạn. Hãy nhớ sử dụng những dấu gạch ngang trong phần slug của URL. Một lần nữa, đừng nhằm lẫn với việc nhồi nhét từ khóa, chúng ta chỉ đưa từ khóa vào vì ý nghĩa thực sự của nó. Cụ thể là muốn nói với người dùng và cả bộ máy tìm kiếm rằng bài viết đang giải quyết các vấn đề của truy vấn.

Tối ưu đoạn mô tả (Meta Description)

Tiếp theo là phần mô tả ngắn, mang ý nghĩa là tóm tắt ngắn gọn nội dung trên trang của bạn. Với kinh nghiệm SEO của mình, chúng tôi nhận thấy nội dung trong đoạn mô tả này không còn là nhân tố ảnh hưởng đến kết quả SEO hiện nay, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp (tức là chỉ số CTR). Vì vậy hãy thêm nó vào các trang của bạn.

Những cập nhật gần đây cho thấy rằng, 63% kết quả của đoạn mô tả đã được Google viết lại. Vì vậy, chúng ta có thể không cần dành nhiều thời gian cho chúng, nhưng bạn vẫn nên đưa chúng vào, nhưng đừng cố đưa số điện thoại và các từ khóa một cách gượng ép vào đó, nó sẽ không mang lại hiệu quả SEO.

Xây dựng internal links cho trang

Tiếp theo là xây dựng internal link cho trang của bạn. Internal link là link từ một trang đến một trang khác trên cùng một domain. Điều quan trọng là chúng có thể chuyển thẩm quyền đến trang liên kết, giúp liên kết các trang có liên quan và chúng cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của một trang.

Tối ưu hóa hình ảnh trên trang

Công đoạn tối ưu hóa hình ảnh của bạn sẽ cần bao gồm:

 • Đặt tên cho các tệp hình ảnh của bạn một cách thích hợp. Hãy thêm tên keyword vào tên ảnh bởi tên tệp có thể cung cấp cho Google manh mối về chủ đề của hình ảnh. Giúp tăng khả năng được tìm thấy trên Google.
 • Đừng bỏ qua thẻ ALT hình ảnh và viết mô tả cho ảnh.
 • Nén hình ảnh, làm cho kích thước tệp hình ảnh của bạn nhỏ hơn, dẫn đến thời gian tải nhanh hơn. Giúp bạn tối ưu tốc độ trang, đáp ứng một tín hiệu xếp hạng quan trọng của Google.

Tối ưu hiển thị để tăng trải nghiệm đọc trên trang

Và điều tiếp theo tôi khuyên bạn nên tối ưu hiển thị để tăng trải nghiệm đọc trên trang. Dưới đây là 5 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể sử dụng.

 • Phân chia nội dung thành những đoạn văn ngắn, các câu trở nên ngắn gọn và dễ hiểu.
 • Sử dụng các tiêu đề phụ mô tả để những người đọc lướt bài viết có thể dễ dàng tìm thấy những điều quan trọng đối với họ.
 • Sử dụng phông chữ đủ lớn, dễ đọc trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.
 • Tránh dùng những từ ngữ to tát. Điều quan trọng hơn là mọi người phải hiểu nội dung của bạn.
 • Văn phong phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn.

Thiết lập Schema

Cuối cùng là đánh dấu dữ liệu có cấu trúc thường gọi là schema, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn và thể hiện nội dung đó tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Trên đây là những yếu tố cơ bản nhất cần tối ưu trong SEO onpage. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại comment bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ nhanh chóng phản hồi cho bạn.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng