9 Sai lầm thường gặp khi viết Content cho Website

Hẳn là những ai làm content marketing đều mong muốn nội dung viết ra có thể thu hút người đọc, mang lại tương tác cao, và được nhiều người đón nhận.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công trong thời gian ngắn, đặc biệt là với những người vừa bước chân vào con đường làm content.

Tuy là những lỗi không mới, song hầu hết các bài viết được xuất bản trên website của doanh nghiệp, hay thậm chí là các bài viết chính với mục đích giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của công ty cũng không tránh khỏi.

Cụ thể, 9 sai lầm này là gì? Và cách để tránh mắc phải những lỗi này, nhằm giúp content của bạn được cải thiện, mang lại hiệu quả hơn.

sai lầm thường gặp khi viết content
9 Sai lầm thường gặp khi viết Content cho Website.

Không nghiên cứu từ khóa

Bất kể nội dung bạn viết ra là gì? Bất kể khách hàng của bạn là ai. Điều quan trọng nhất vẫn là bộ từ khóa liên quan. Từ khóa ở đây, chính là chìa khóa để bạn xác định được chủ đề chính, số lượng bài viết, chiến lược nội dung tổng thể. Và dựa vào đó để đánh giá lại kết quả sau khi hoàn thành.

Nghiên cứu từ khóa trước khi triển khai content cho website sẽ giúp bạn phân bổ được các phần bố cục nội dung như: Giới thiệu, tin tức, sản phẩm, dịch vụ, nội dung cơ bản, chủ đề liên quan. Hiện nay, người dùng thường có xu hướng tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm, và dịch vụ của doanh nghiệp thông qua website trước khi quyết định mua hàng.

Do đó, bạn phải biết được liệu từ khóa mình sử dụng có được khách hàng quan tâm hay không? Tỉ lệ tìm kiếm hằng tháng là bao nhiêu? Và nó được người dùng quan tâm trong bao lâu? Những từ khóa phụ liên quan nào được tìm cùng với từ khóa chính. Và bạn cần phải đánh giá lại các yếu tố này trong 3 tháng 1 lần, bởi xu hướng tìm kiếm sẽ thay đổi khiến cho nhiều từ khóa không còn giá trị tìm kiếm.

sai lầm thường gặp khi viết content
Không nghiên cứu từ khóa.

Không hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ

Nghe có vẻ vô lý, nếu đã viết bài về sản phẩm và dịch vụ, thì tại sao lại không biết về tính năng, giá cả và lợi ích của nó. Tuy nhiên, biết thôi chưa đủ. Bạn phải thực sự hiểu về sản phẩm đó trước khi triển khai các chiến lược content marketing phù hợp.

Vậy làm cách nào để tìm hiểu một sản phẩm, một dịch vụ mới khi chưa thực sự sử dụng, hoặc chỉ mới tiếp xúc. Câu trả lời đơn giản nhất là bạn hãy đặt câu hỏi.

  • Khách hàng mua sản phẩm đó để làm gì?
  • Nó giải quyết được vấn đề gì của họ?
  • Nó mang lại giá trị sử dụng trong bao lâu?
  • Nó có gì hấp dẫn?
  • Và nếu là bạn, thì bạn sẽ muốn biết điều gì trước khi mua sản phẩm đó?

Việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp người làm content phần nào hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm. Điều này đã giúp bạn trả lời được hơn 80% các câu hỏi khi tìm hiểu về sản phẩm.

sai lầm thường gặp khi viết content
Không hiểu về sản phẩm.

Không có kế hoạch content marketing cụ thể

Nếu bạn không có một kế hoạch cụ thể và chi tiết sẽ dẫn đến không có tính liên kết giữa các nội dung. Content là một phần nhỏ trong cả chiến lược marketing online dài hạn. Nó giúp làm rõ thông điệp truyền thông mà doanh nghiệp đưa tới cho khách hàng. Vì vậy, hãy lên kế hoạch thật chi tiết, và chuẩn bị vài phương án dự phòng để bổ sung và tăng tính hiệu quả.

Triển khai nội dung cho website cần rất nhiều thời gian, bạn không thể trong một thời gian ngắn để hoàn thành số lượng lớn bài viết, mà vẫn đáp ứng được chất lượng.

Một kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn đi đường dài mà không bị đuối sức, hoặc mất phương hướng. Hơn nữa, khi có một kế hoạch đầy đủ, bạn rất dễ tìm được ý tưởng và chủ đề phù hợp với thông điệp muốn truyền thông.

Không hiểu thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng

Lời khuyên đưa ra ở đây là bạn cứ đi theo từ khóa chính và cách mà khách hàng tìm kiếm để phát triển rộng hơn các thông điệp truyền thông của doanh nghiệp.

Với lượng bài viết lớn, cần thời gian để xây dựng đầy đủ chủ đề bài viết cho website thì thống nhất thông điệp là rất quan trọng. Điều này còn hỗ trợ rất lớn khi bạn tiến hành seo website sau này.

Không nắm bắt được thói quen và hành vi tìm kiếm của khách hàng

Mục đích cuối cùng của việc phát triển content marketing chính là tiếp cận khách hàng tiềm năng, tăng tương tác, tăng nhận diện thương hiệu, tạo thêm cơ hội bán hàng và dịch vụ.

Do đó, điều bạn nên quan tâm chính là thói quen, nhu cầu, sở thích, hành vi tìm kiếm thông tin của họ trên internet. Bạn càng nắm rõ những điều này, bạn càng dễ trong việc định hướng nội dung của mình.

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ nghiên cứu, và chúng được chia sẻ miễn phí, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ có sẵn của Google để thực hiện phần này.

Bạn nên thường xuyên cập nhật xu hướng, tìm hiểu về việc khách hàng mục tiêu của mình đang làm. Thay vì đọc các tài liệu cũ về những thủ thuật, hay các mẹo vặt về seo không còn phù hợp và hiệu quả.

sai lầm thường gặp khi viết content
Không nắm bắt được thói quen và hành vi của khách hàng.

Rập khuôn và gò bó bản thân bởi những công thức viết bài

Content là một dạng khác của viết văn, bạn có thể tham khảo, song đừng gò bó bản thân bởi các con số, hay quy chuẩn để đặt tiêu đề.

Bạn hoàn toàn có thể nổi bật với văn phong riêng của bản thân. Văn phong sắc sảo, nhu hòa, hay thậm chí là phóng khoáng hài hước. Tất cả đều có thể thực hiện khi bạn am hiểu về sản phẩm, và biết khách hàng của bạn muốn gì.

Thiếu tính sáng tạo – Sai lầm thường gặp khi viết Content

Hãy thử tưởng tượng, cùng một sản phẩm, có 10 website cùng chung một dạng bài viết, chung một dạng văn phong, chung một dạng thông tin. Nếu bạn biến tấu một chút, tinh tế một chút trong cách thể hiện thì tất nhiên lượng tương tác của khách hàng sẽ tăng lên.

sai lầm thường gặp khi viết content
Thiếu tính sáng tạo và rập khuôn.

Nhầm lẫn giữa tham khảo nội dung và copy nội dung của người khác

Đây là một sai lầm vô cùng phổ biến và tai hại mà nhiều người làm content thường xuyên gặp phải. Hẳn bạn không ít lần bắt gặp rất nhiều website đăng tải cùng một nội dung giống nhau. Bạn có thể tham khảo ý tưởng, tham khảo cách trình bày, tham khảo về nguồn tài liệu, tham khảo cách họ dẫn dắt người đọc. Bạn hoàn toàn dễ dàng tìm thấy những điểm tốt và áp dụng cho bản thân.

Song việc copy nội dung của người khác về, chỉnh sửa và biên tập lại thì không mang lại bất kỳ giá trị nào. Việc bạn làm là đang thực hiện lại một nội dung đã có, chỉ là bạn thay đổi cách thể hiện thông tin mà thôi. Google sẽ không đánh giá cao điều này và việc seo sẽ trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

sai lầm thường gặp khi viết content
Nhầm lẫn giữa việc tham khảo ý tưởng và copy nội dung.

Không tìm hiểu về seo website, hoặc quá sa đà vào kỹ thuật mà quên mất nội dung.

Đây là sai lầm mà hầu hết các bạn vừa mới bước chân vào con đường làm content thường mắc phải mà không biết. Bạn phải biết nội dung bạn viết ra được đăng ở đâu, số lượng chữ bao nhiêu thì phù hợp, bài viết đó nên viết theo dạng văn phong nào, phân bổ từ khóa chính, từ khóa phụ ra sao thì hiệu quả.

Những điều này không khó, bạn có thể tham khảo tài liệu có sẵn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là hãy đọc những bài viết mới, những tài liệu quá cũ sẽ không còn phù hợp với thuật toán của google hiện tại.

Trường hợp thứ hai, là bạn quá để ý đến những kỹ thuật và quy tắc khi viết nội dung. Điều này khiến bài viết trở nên khiên cưỡng, cứng nhắc.

sai lầm thường gặp khi viết content
Không am hiểu về SEO.

Thay vì làm rõ thông điệp truyền thông, mang đến cho khách hàng thông tin họ muốn thì bạn chỉ tập trung vào từ khóa, các khái niệm về sản phẩm. Hoặc chỉ viết theo một mẫu chung lợi ích là gì, tính năng nổi bật. Chúng thật nhàm chán và nhạt nhẽo.

Một người làm content marketing lâu năm sẽ tự mình trải qua và biết được những sai lầm không nên có. Nhưng khi bạn mới bắt đầu yêu thích content, bạn sẽ lạc giữa một rừng thông tin cả mới lẫn cũ về các hướng dẫn triển khai content sao cho hiệu quả. Điều cần thiết là bạn nên chọn lọc thông tin phù hợp. Và điều dễ dàng hơn là bạn có thể đăng ký và theo dõi các bài viết về chủ đề content marketing của chúng tôi.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng