Pinterest là gì? Tại sao Doanh nghiệp cần triển khai marketing trên Pinterest?

Pinterest là gì?

Pinterest dùng để làm gì?

Tại sao doanh nghiệp cần triển khai marketing trên Pinterest?

Tức nhiên là trước khi gia nhập vào một nền tảng mới, bạn hẳn sẽ muốn biết nền tảng đó có thể mang lại những lợi ích gì cho bạn. Cụ thể là Pinterest và những gì nó có thể mang đến cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn cũng đang băn khoăn với những câu hỏi trên, bài viết này là dành cho bạn.

Dưới góc độ là một chuyên gia về digital marketing và cũng đồng thời là một người yêu thích Pinterest, hôm nay tôi sẽ nói về Pinterest và những lợi ích cụ thể khi áp dụng Pinterest vào marketing thương hiệu và tăng doanh thu bán hàng.

pinterest là gì
Pinterest là một mạng xã hội đặc biệt

Pinterest là gì?

Pinterest là một trang mạng xã hội, nơi bạn có thể thu thập và chia sẻ hình ảnh/video về bất kỳ thứ gì bạn thấy thú vị. Bạn cũng có thể khám phá các sở thích mới một cách trực quan bằng cách duyệt qua các bộ sưu tập của những người dùng Pinterest khác.

Nếu bạn quan tâm đến một chủ đề, chẳng hạn như nấu ăn hoặc trang trí, hãy tìm những hình ảnh bạn thích trên Pinterest hoặc trên web, sau đó lưu những hình ảnh đó vào bảng tin Pinterest của bạn. Tạo nhiều bảng thông báo để phân loại sở thích của bạn.

Pinterest được sử dụng để làm gì?

Điểm giống của Pinterest và mạng xã hội khác

Giống như những mạng xã hội khác (Facebook, Instagram…), trên Pinterest mọi người có thể thực hiện các chức năng mạng xã hội tiêu chuẩn.

Chẳng hạn như theo dõi bạn bè của họ, thích và bình luận trên bảng của người dùng khác, ghim lại nội dung vào bảng của riêng họ, chia sẻ phương tiện của người khác trên Facebook và Twitter hoặc qua email, chạy tìm kiếm và thậm chí nhúng các ghim cá nhân vào trang web hoặc blog của họ.

pinterest là gì
Pinterest mang đến nhiều cơ hội tăng doanh thu và nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp

Điểm khác biệt cơ bản

Mọi người sử dụng Internet để tìm kiếm tất cả các loại thông tin, nhưng có thể khó giữ mọi thứ chúng ta tìm thấy có tổ chức. Lúc này Pinterest sẽ có vai trò quan trọng như một loại bảng thông báo kỹ thuật số hoặc sổ lưu niệm để thu thập những thứ bạn tìm thấy trực tuyến.

Ví dụ: giả sử bạn thích sử dụng Internet để khám phá các công thức nấu ăn mới. Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một công thức bạn thích, bạn có thể lưu công thức đó vào bảng. Khi bạn nhấp vào một ghim, nó sẽ liên kết bạn trở lại trang web ban đầu, biến bảng của bạn thành một bộ sưu tập các dấu trang trực quan.

Người dùng đến với nền tảng này thường là để tìm nguồn cảm hứng. Họ muốn thử những điều mới, khám phá những ý tưởng mới, tìm thêm thông tin về sản phẩm trước khi ra quyết định và lấy cảm hứng để thực hiện lần mua hàng tiếp theo.

Đây là 2 điểm khác biệt cơ bản khiến Pinterest trở nên thu hút hơn với người dùng.

Thực tế thì Pinterest mang nhiều điểm khác biệt khác, đặc biệt là khi ứng dụng vào xây dựng và phát triển kinh doanh, nhưng tôi sẽ nói rõ nó trong lý do vì sao bạn nên xây dựng kênh Pinterest cho doanh nghiệp của mình.

Pinterest cho doanh nghiệp

Dưới góc độ kinh doanh, chúng ta biết rằng nơi nào có sự hiện diện của khách hàng thì nơi đó cần có sự xuất hiện của chúng ta. Và như đã nói thì Pinterest là một kênh truyền thông xã hội nên vì thế nó chắc chắn là một giải pháp có thể giúp tạo nhận thức về thương hiệu và tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Nhưng, bạn có thể tự hỏi rằng tại sao lại là Pinterest, thế giới đang có đến hàng trăm mạng xã hội, chúng ta đâu thể triển khai hết tất cả. Liệu nó có hiệu quả hơn Facebook hay Instagram? Để có câu trả lời, hãy cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!

pinterest là gì
Hiện tại Pinterest không phải mạng xã hội đứng đầu nhưng nó đang có tốc độ phát triển đáng ngạc nhiên

Tại sao Doanh nghiệp cần triển khai marketing trên Pinterest?

Trong khi nhiều thương hiệu bận rộn tập trung nỗ lực tiếp thị của họ trên Instagram và Facebook, Pinterest đã phát triển thành một nền tảng mạnh mẽ mà bạn có thể tận dụng để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Pinterest là một công cụ hữu hiệu cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và lĩnh vực, từ B2B đến B2C. Các mục tiêu mà bạn có thể theo đuổi khi sử dụng nền tảng này trong kinh doanh sẽ không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ SEO như nhiều người vẫn nghĩ. Thúc đẩy lưu lượng truy cập chỉ là một phần trong những lợi ích mà bạn nhận được, đích đến cuối cùng của việc marketing trên Pinterest sẽ là tăng lợi nhuận và  giá trị thương hiệu.

Giờ thì chúng ta khám phá chi tiết hơn 5 lợi ích quan trọng hàng đầu khi phát triển kênh Pinterest cho kinh doanh và bán hàng.

Phát hiện các xu hướng mới nổi

Pinterest là nền tảng số một, nơi người tiêu dùng chia sẻ các sản phẩm, thiết kế và xu hướng mà họ yêu thích. Để đảm bảo rằng thương hiệu của bạn đi đầu trong các xu hướng sắp tới trong ngành của bạn, hãy duy trì sự hiện diện tích cực của bạn trên Pinterest.

Khi sử dụng Pinterest, bạn sẽ đồng thời theo dõi những người có ảnh hưởng trong ngành của mình và cả đối thủ cạnh tranh và bạn sẽ tiếp cận với những xu hướng mới một cách nhanh chóng thông qua họ và thông qua cách hoạt động của Pinterest – Pinterest thường xuyên tổng hợp các danh mục nội dung phổ biến cho người dùng dựa trên các tìm kiếm của họ.

Điều này mang lại cho bạn cơ hội để hiểu những gì đang thịnh hành hiện nay và sử dụng thông tin đó để định vị các ưu đãi và sản phẩm của riêng bạn. Đồng thời nó cũng sẽ truyền cảm hứng cho chính những hoạt động bán hàng của bạn.

pinterest là gì
Pinterest mang lại nhiều lợi ích cho kinh doanh thông qua việc truyền cảm hứng với hình ảnh trực quan

Tăng uy tín thương hiệu

Khi tạo tài khoản doanh nghiệp Pinterest, bạn có quyền truy cập vào một số tính năng trên hồ sơ của mình mà các tài khoản thông thường không có.

Bằng cách tham gia vào tiếp thị truyền thông xã hội, bạn sẽ giúp nhân bản hóa thương hiệu của mình. Pinterest cho phép bạn sáng tạo với các nỗ lực tiếp thị của mình và cho phép khách hàng nhìn thấy con người thật của bạn. Bạn có thể giải trí với Pinterest bằng cách giới thiệu các ghim từ khách hàng và chia sẻ nội dung từ blog của bạn. Thông qua việc hiển thị trên các trang web truyền thông xã hội, mọi người sẽ thực sự cảm nhận được công ty của bạn như thế nào, điều này sẽ khiến bạn dễ liên tưởng hơn.

Thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web

Pinterest thúc đẩy hàng tấn lưu lượng truy cập do cho phép sự liên kết một cách dễ dàng, lợi ích này sẽ có giá trị vô cùng lớn với những doanh nghiệp sở hữu 1 website mới chưa có nhiều lượng truy câp và những doanh nghiệp đang sử dụng trang web của mình để thúc đẩy hoạt động bán hàng và tiếp thị. Lúc này lượng truy cập tiềm năng sẽ giúp bạn có cơ hội tăng doanh số bán hàng.

Trên thực tế, nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng Pinterest hiệu quả hơn trong việc hướng lưu lượng truy cập trở lại trang web so với các trang mạng xã hội khác, thậm chí cả Facebook. Vì thế, nếu bạn đang SEO website, đây chắc chắn là một kênh mà bạn không thể bỏ qua.

Lượng khách hàng tiềm năng của bạn trên Pinterest đang tăng lên mỗi ngày

459 triệu người dùng Pinterest hàng tháng trên toàn thế giới và nó còn đang tiếp tục tăng trưởng. Đó là lượng khán giả LỚN để mở rộng phạm vi tiếp cận nội dung của bạn.

Không giống như nhiều trang xã hội, nơi mà trò chơi là để thu hút người theo dõi, người dùng Pinterest dường như rất thích tìm nội dung và chia sẻ nó với các nhóm nhỏ. Người dùng Pinterest đặc biệt quan tâm đến nội dung hấp dẫn và nội dung thú vị – một hành vi có thể chuyển thành kiểu mà các nhà tiếp thị có ảnh hưởng mong muốn thu hút. Đây là một dấu hiệu tốt cho các doanh nghiệp và nhà bán lẻ, vì nó có nghĩa là ghim của bạn có nhiều khả năng được nhìn thấy, tương tác hoặc tốt hơn là lan truyền.

Tìm cách tương tác với khách hàng là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội nào. Pinterest giúp việc tìm kiếm và tương tác với khách hàng tiềm năng trở nên đơn giản. Bạn có thể nhận xét về ghim của họ hoặc tạo bảng cho phép bạn đăng lại ghim từ những người dùng khác. Sự tương tác này sẽ giúp bạn hình thành mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng và hy vọng tăng lòng trung thành của khách hàng.

pinterest là gì
Số lượng người dùng Pinterest đang tăng trưởng mỗi ngày

Pinterest được thiết kế để hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng và xây dựng thương hiệu

Không chỉ là nền tảng có cách liên kết link dễ dàng nhất mà Pinterest còn có nhiều thiết kế để hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng dễ dàng trên nền tảng.

Hãy cài đặt tài khoản Pinterest doanh nghiệp, nó sẽ giúp bạn truy cập vào công cụ phân tích số liệu của nền (pinterest analytics). Bạn có thể xem số lần hiển thị, số lần tương tác, số lần nhấp, số lượt xem và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể chọn phạm vi ngày cụ thể và xem tất cả các ghim của bạn hoặc chỉ các Ghim được lưu từ trang web của bạn.

Chạy quảng cáo và các Ghim quảng cáo là một cách bán hàng hiệu quả mà bạn có thể triển khai trên nền tảng này. Bởi vì Pinterest được sử dụng như một công cụ tìm kiếm trực quan, nó có các tùy chọn nhắm mục tiêu quảng cáo thực sự mạnh mẽ vì nó biết chính xác những gì mọi người đang tìm kiếm và quan tâm. Giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh số bán hàng. Quảng cáo trên Pinterest cũng có giá cực kỳ phải chăng và nếu bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ trực quan, bạn chắc chắn nên dành một số ngân sách quảng cáo của mình cho nền tảng này.

Những thuật ngữ bạn nên biết nếu lần đầu tiếp cận nền tảng này

Pinner: Là thuật ngữ được gắn thương hiệu để chỉ một người sử dụng Pinterest.

Ghim: Là một bài đăng chính được xuất bản trên Pinterest. Ghim bao gồm hình ảnh hoặc video và có thể liên kết trở lại nguồn gốc.

Ghim quảng cáo: Là một loại quảng cáo trên Pinterest. Chúng là những Ghim mà các công ty đã trả tiền để quảng cáo. Các Ghim này xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu trang chủ, nguồn cấp dữ liệu danh mục và kết quả tìm kiếm và bao gồm nhãn “Được quảng cáo”.

Repins: Hãy coi một Repin như một lượt chia sẻ trên Facebook hoặc một lượt Retweet trên Twitter. Repin là khi ai đó Ghim một bài đăng mà họ thích (nhưng họ không tạo) vào một trong các bảng của họ.

Bảng nhóm: Bảng nhóm cũng giống như bảng thông thường, ngoại trừ nhiều hơn một người có thể thêm nội dung. Định dạng này lý tưởng cho các nhà tiếp thị muốn chia sẻ ý tưởng hoặc kế hoạch với nhóm của họ, vì bất kỳ ai cũng có thể đóng góp.

Bảng bí mật: Chỉ người tạo và các cộng tác viên được mời mới có thể nhìn thấy một bảng bí mật. Khi tạo một cái khóa, bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa bên cạnh tên bảng. Những thứ này hữu ích cho việc lập kế hoạch mà bạn không muốn công khai – bảng bí mật sẽ không xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu trang chủ, trong tìm kiếm hoặc bất kỳ nơi nào công khai trên Pinterest.

Bảng được bảo vệ: Tương tự như bảng bí mật, bảng được bảo vệ nằm ở cuối hồ sơ Pinterest của bạn và chỉ bạn mới có thể nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, các Ghim trên các bảng được bảo vệ này có thể được nhìn thấy trên Pinterest nếu một Ghim có liên kết trực tiếp.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng