Nhận diện thương hiệu là gì? Tại sao nó lại quan trọng với Doanh Nghiệp

Nhận diện thương hiệu hay còn gọi là Brand Identity là một trong những khái niệm quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần biết. Bạn có thể tự hỏi tại sao nhận diện thương hiệu lại quan trọng trong kinh doanh. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm nhận diện thương hiệu cũng như tầm quan trọng và vai trò của nó trong kinh doanh.

Nhận diện thương hiệu là gì?

Nhận diện thương hiệu là cách một thương hiệu thể hiện mình đối với khách hàng. Nó là tập hợp tất cả các hoạt động xây dựng thương hiệu mà một công ty thực hiện để được cảm nhận theo một cách cụ thể đối với đối tượng mục tiêu.

Nhận diện thương hiệu là cách một thương hiệu nhận diện chính nó. Nó là tổng hợp của tên thương hiệu, logo, slogan, định vị thương hiệu, liên tưởng thương hiệu và tính cách thương hiệu.

Mặc dù nhận diện thương hiệu thường bị nhầm lẫn là giống với hình ảnh thương hiệu, nhưng cả hai đều rất khác nhau. Nhận diện thương hiệu là cách mà thương hiệu muốn khách hàng của mình cảm nhận về nó. Trong khi đó, hình ảnh thương hiệu là quan điểm của khách hàng về thương hiệu, là kết quả của sự tương tác của họ với thương hiệu. Nó thường bắt nguồn từ đặc điểm nhận dạng thương hiệu nhưng không nhất thiết phải giống hoặc tương tự với nó vì thương hiệu có rất ít hoặc không kiểm soát được hình ảnh thương hiệu.

nhận diện thương hiệu
Nhận diện thương hiệu là cách một thương hiệu thể hiện mình đối với khách hàng

Các yếu tố của nhận diện thương hiệu

Nhận diện thương hiệu giúp một thương hiệu khác biệt với những thương hiệu khác. Nó bao gồm các yếu tố thương hiệu có thể phân biệt được dùng để quảng bá doanh nghiệp. Mặc dù tên thương hiệu, biểu trưng và dòng giới thiệu là một phần quan trọng của nó, nhưng đặc điểm nhận dạng thương hiệu không chỉ giới hạn ở chúng. Nó bao gồm tất cả các yếu tố hình ảnh và phi hình ảnh tạo nên trải nghiệm thương hiệu.

Các yếu tố hình ảnh

Tên thương hiệu: Tên thương hiệu là tên do nhà chiến lược thương hiệu quyết định để xác định sản phẩm chào bán và phân biệt nó với những thứ khác.

Logo thương hiệu & Dòng giới thiệu: Logo là một biểu tượng bằng văn bản và / hoặc hình ảnh đại diện cho sản phẩm hoặc một tổ chức và dòng giới thiệu là một mô tả ngắn dễ nhớ truyền đạt thông điệp thương hiệu một cách ngắn gọn và rõ ràng.

Phong cách kiểu chữ thương hiệu: Kiểu chữ là nghệ thuật và phong cách sắp xếp các chữ cái và văn bản là duy nhất của thương hiệu.

Bảng màu: Bảng màu là tập hợp các màu được thương hiệu sử dụng trong các tài liệu tiếp thị của mình.

Hình ảnh: Là tập hợp các hình ảnh và hình ảnh khác biệt được thương hiệu sử dụng để truyền đạt thông điệp thương hiệu của mình.

nhận diện thương hiệu
Nhận diện qua yếu tố hình ảnh trực quan

Các yếu tố không trực quan

Tính cách thương hiệu: Tính cách thương hiệu đề cập đến tập hợp các đặc điểm / tính cách của con người được gán cho thương hiệu. Tính cách này bắt nguồn từ các yếu tố nhận diện thương hiệu trực quan và tương tác với khách hàng.

Hiệp hội thương hiệu: Đây là những yếu tố khác với thương hiệu mà khách hàng cảm thấy gắn liền với thương hiệu. Chúng bao gồm những nhân vật nổi tiếng, thương hiệu đối tác, v.v.

Tiếng nói thương hiệu: Tiếng nói thương hiệu là sự đồng nhất trong việc lựa chọn từ ngữ, thái độ và giá trị của thương hiệu trong khi hướng đến đối tượng mục tiêu hoặc những người khác.

Tại sao nhận diện thương hiệu lại quan trọng?

Không cần phải nói, đầu tư vào nhận diện thương hiệu do đó có thể đòi hỏi nỗ lực và ngân sách đáng kể. Bạn có thể tự hỏi tầm quan trọng của nhận diện thương hiệu là gì và liệu nó có thực sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn hay không.

Nhận diện thương hiệu của bạn có khả năng làm cho bạn nổi bật so với đối thủ một cách có ý nghĩa. Không thể hiểu được cách thương hiệu có thể thay đổi nhận thức về sản phẩm của bạn và nâng tầm sản phẩm lên một thứ gì đó hơn thế nữa.

Tầm quan trọng của nhận diện thương hiệu có thể được minh họa thông qua những lợi ích mà nó có thể cung cấp cho doanh nghiệp của bạn.

nhận diện thương hiệu
Nhận diện thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ luôn có lợi thế về giá

Những sản phẩm có thương hiệu có thể đòi hỏi một mức giá cao hơn những sản phẩm có thương hiệu yếu. Đó là bởi vì các thương hiệu mạnh truyền cảm hứng cho sự tin tưởng và gắn liền với những kỳ vọng nhất định. Một thương hiệu mạnh khiến khách hàng của bạn tin rằng họ đang trả tiền cho chất lượng.

Xây dựng cơ sở khách hàng trung thành

Người tiêu dùng chỉ bắt đầu nhận ra bạn khi có ít nhất từ ​​5 đến 7 lần nhìn thấy thương hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu mạnh giúp khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể bắt đầu xây dựng một mối quan hệ lâu dài, theo đó những khách hàng hài lòng sẽ quay lại ủng hộ thương hiệu của bạn.

Việc giữ chân khách hàng trong thời gian dài sẽ rẻ hơn nhiều so với việc đầu tư vào những người mua sắm chỉ một lần. Kết quả của một thương hiệu mạnh thể hiện ở điểm mấu chốt. Các doanh nghiệp thể hiện một thương hiệu nhất quán trên nhiều kênh có lợi nhuận trung bình tăng 23%.

Thể hiện tính nhận diện thương hiệu mạnh mẽ có thể giúp truyền đạt các giá trị của bạn đến khách hàng và truyền cảm hứng để họ ủng hộ bạn. 89% người mua sắm luôn trung thành với các thương hiệu chia sẻ giá trị của họ.

Tối ưu chi phí tuyển dụng và đào tạo

Tầm quan trọng của Nhận dạng thương hiệu không chỉ đối với khách hàng và nhóm tiếp thị. Quá trình tuyển dụng và duy trì nhân viên của bạn cũng có thể phụ thuộc rất nhiều vào cách công ty của bạn được xây dựng thương hiệu.

Nhân viên có xu hướng trung thành với những thương hiệu có cùng giá trị với họ. Trên thực tế, họ sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn nếu họ tin rằng thương hiệu của người sử dụng lao động phù hợp với quan điểm của họ. Các công ty có thương hiệu kém hơn trả lương cao hơn 10%.

Ngoài ra, hơn 90% mọi người sẽ cân nhắc rời bỏ công việc của họ nếu họ được đề nghị một vị trí từ một thương hiệu có danh tiếng công ty xuất sắc. Giả sử doanh nghiệp của bạn có một hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh. Trong trường hợp đó, các tài năng có kỹ năng cũng sẽ đổ xô đến các cơ hội việc làm của bạn thường xuyên hơn và quản lý kỳ vọng của những ứng viên phù hợp bằng tín hiệu giá trị của nó.

Có một thương hiệu lớn có thể giảm đáng kể chi phí tuyển dụng và đào tạo.

nhận diện thương hiệu
Một thương hiệu được ghi nhớ sẽ luôn chiếm ưu thế trong cạnh tranh

Giúp phát triển hình ảnh thương hiệu phù hợp

Trong khi nhận diện thương hiệu là biểu hiện bên ngoài của thương hiệu, thì hình ảnh thương hiệu là cách khách hàng cảm nhận về nó. Có một bộ nhận diện tốt thực sự quan trọng đối với doanh nghiệp vì nó tạo nên hình ảnh thương hiệu, tức là tạo cho khách hàng một cái nhìn tốt và đúng về thương hiệu mà doanh nghiệp muốn xây dựng.

Phân biệt sản phẩm với đối thủ cạnh tranh

Hệ thống nhận diện thương hiệu giúp thương hiệu phát triển lập trường độc đáo của riêng mình và tạo sự khác biệt với các thương hiệu khác trên thị trường. Sự khác biệt này cũng giúp phát triển chiến lược định vị và có được cơ sở khách hàng trung thành trên thị trường.

Tạo ra sự nhất quán

Tính nhất quán là khía cạnh quan trọng nhất của thương hiệu và bộ nhận diện thương hiệu là yếu tố tạo nên tính nhất quán. Phát triển một biểu hiện bên ngoài nhất quán là điều quan trọng để được nhìn nhận theo cách mà thương hiệu mong muốn.

nhận diện thương hiệu
Nhất quán thương hiệu trên mọi nền tảng

Giúp phát triển cá tính thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu là công cụ thể hiện trực quan để thể hiện cá tính của thương hiệu. Thiết kế nhận dạng về cơ bản là thiết lập tông màu cho thương hiệu của bạn và nó có thể được sử dụng để gợi lên những cảm xúc cụ thể ở đối tượng mục tiêu của bạn. Bộ nhận diện thương hiệu của bạn phải được thiết kế để truyền đạt thông điệp tổng thể của công ty và thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh của bạn.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng