Marketing Online đối với Digital Sales: Kỹ năng và công cụ

Làm thế nào để đội ngũ bán hàng và tiếp thị đạt được mục tiêu của doanh nghiệp? Các chiến thuật khác nhau dựa trên thời gian, văn hóa ngành và văn hóa của công ty. Vậy yếu tố cốt lõi để phát triển digital sales cùng với các chiến dịch marketing online là gì? Cùng tìm hiểu kỹ năng và công cụ hỗ trợ cho Digital sales, cũng như vai trò của marketing online mang lại.

Sự thay đổi mạnh mẽ của công nghệ và thị trường tạo nên sự thay đổi trong hành vi của khách hàng, bắt buộc bộ phận Sales và Marketing phải có khả năng tiếp thị và bán hàng mọi nơi, tại các điểm tiếp xúc khách hàng tham gia, tương tác và giao dịch.

Với vai trò của Digital sales, sẽ cần những kỹ năng và công cụ gì, đồng thời marketing mang lại thế mạnh gì. Dưới đây là một vài tóm tắt ngắn gọn bạn có thể tham khảo để tìm hiểu sâu hơn.

vai trò của marketing online đối với digital sales
Vai trò của marketing online đối với Digital Sales: Kỹ năng và công cụ.

Hiểu về Sales B2B và sản phẩm số

Kinh doanh B2B là tổng thể các hoạt động từ Marketing đến bán hàng và chăm sóc khách hàng, diễn ra giữa bên mua và bán đều là các doanh nghiệp.

Để hiểu về Sales B2B, bạn có thể tìm hiểu theo 4 mô hình cơ bản tại Việt Nam gồm:

 • Mô hình thiên về bên bán.
 • Mô hình thiên về bên mua.
 • Mô hình trung gian.
 • Mô hình hợp tác thương mại.

 Đông thời bạn cần trả lời được 4 câu hỏi sau để hiểu rõ về chính sản phẩm mình đang bán.

 • Sản phẩm của bạn bán cho ai: Tìm được đúng khách hàng.
 • Tại sao khách phải trả tiền cho mình mà không phải cho đối thủ: Điểm mạnh mà bạn có.
 • Nếu khách sử dụng thì sẽ được những giá trị gì?
 • Nếu không sử dụng bên mình tại thời điểm này thì sẽ gặp các vấn đề gì?

Hiểu về các sản phẩm số

Hầu hết các sản phẩm số trên thị trường hiện nay đều được bán dưới dạng ebook, video, app, website,… Toàn bộ các sản phẩm này nếu muốn có tỷ lệ chuyển đổi cao, cần được triển khai và hoàn thiện một cách chuyên nghiệp và bài bản. Hiện nay có 6 loại sản phẩm số thông dụng bao gồm:

 • Sản phẩm trên nền tảng tiếp thị liên kết.
 • Khóa học online.
 • Phần mềm.
 • Ảnh chất lượng cao.
 • Ebook

Với sự phát triển nhanh chóng của Marketing Online và càng mạnh mẽ hơn trong tình hình đại dịch COVID-19, các sản phẩm trên nền tảng tiếp thị liên kết, cũng như các sản phẩm số khác sẽ mang đến lợi nhuận cao. Do đó, là một Digital Sales bạn nên nắm bắt xu hướng, cũng như các thay đổi của thị trường để có thể phát triển.

vai trò của marketing online đối với digital sales
Hiểu về các sản phẩm số.

Tìm khách hàng mục tiêu trên môi trường số

Khi các kinh doanh trên nền tảng online ngày càng trở thành tất yếu, các sàn thương mại điện tử trở thành nơi trao đổi mua bán chủ yếu. Bạn cần có kế hoạch cho việc việc tham gia các webinar, các group để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Với bán hàng B2B thì cần tạo sự tin tưởng trước, Sales có thể “thả thính” bằng các tài liệu, ebook, case hữu ích nhấn vào nỗi đau, giải quyết vấn đề của khách hàng.

Một Digital sales dễ dàng tận dụng các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Linkedin, Zalo,… nhằm kết bạn, nhắn tin, chăm sóc thường xuyên để có được database khách hàng chất lượng.

Follow khách hàng online

Nền tảng online mang đến rất nhiều cơ hộ để doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch Marketing và đội Sales cũng dễ dàng có được thông tin khách hàng một cách chính xác thông qua các thống kê, chỉ số từ website, fanpage, các chiến dịch quảng cáo. Tùy vào từng đối tượng khách hàng để bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Có rất nhiều phần mềm miễn phí và trả phí có mục đích: Call center, nhắc nhở, ghi, phân nhóm khách, chuỗi email tự động, cùng các tài liệu follow (công thức follow, kịch bản gọi, sales battle cards,…).

vai trò của marketing online đối với digital sales
Tìm khách hàng mục tiêu trên môi trường số.

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Các nền tảng làm việc trực tuyến giúp cho Sales dễ dàng tiếp cận và bán hàng mà không gặp các hạn chế về khoảng cách, các công cụ khi làm việc như zoom, google meet,… dễ dàng gửi thông báo, nhắc nhở lịch hẹn khách hàng.

Tuy nhiên, khách có thể dừng bất cứ lúc nào, họ rất ít thời gian vì bận rộn, không có trách nhiệm phải nghe. Sales sẽ phải nắm bắt tâm lý khách hàng và tạo sự tin tưởng cao. Bạn hãy đặt background và ảnh đại diên chuyên nghiệp, share màn hình, tương tác qua camera, chuẩn bị kỹ slide, demo checklist, tài liệu, nội dung cần thuyết trình khi cần.

Chốt sales online

Có nhiều công cụ hỗ trợ như Bộ profile công ty, lập báo giá, đề xuất online, email chốt sales, cách tạo hợp đồng online và ký hợp đồng.

Nếu có công cụ hỗ trợ xử lý nhanh những vấn đề thì rất là tuyệt vời, tăng tốc độ bán hàng, tốc độ chốt giao dịch. Hiện nay có rất nhiều CRM hỗ trợ Sales Marketing miễn phí bạn có thể tham khảo.

Mass Marketing

Mass Marketing có khả năng tiếp cận từ các phương tiện thông tin đại chúng, thì sản phẩm được phát rộng rãi. Lúc này người tiêu dùng có thể nghe, xem và đọc nhanh chóng. Từ đó Sales sẽ dễ dàng tìm ra khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, Mass Marketing có mục tiêu chính là sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng, giúp tương tác và phản hồi chính xác.

Có thể kết hợp Mass Marketing và sales với các kịch bản chốt đơn bán hàng như livestream với sản phẩm B2C, và webinar với B2B. Để thực hiện được phần này, bạn cần chuẩn bị đủ kiến thức và có được thương hiệu cá nhân đủ tin cây. Thông thường sẽ thực hiện theo các bước:

 • Lên chủ đề.
 • Viết outline.
 • Viết kịch bản.
 • Tổng duyệt.
vai trò của marketing online đối với digital sales
Có kiến thức về Marketing.

Có kiến thức về Marketing và Content

Ngoài các kỹ năng về bán hàng, một Digital Sales cũng nên trang bị thêm kỹ năng về tiếp thị. Hiểu cơ bản về Outbound marketing và Inbound Marketing.

Nếu bạn thỏa mãn mong muốn của khách hàng bằng content, họ sẽ dành lòng tin và tìm hiểu nhiền hơn về cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Khi có thêm kiến thức về Marketing và Content, sẽ tạo ra Leads chất lượng hơn khi bạn có đầy đủ thông tin, dữ liệu, phản hồi của khách hàng. Đây là nền tảng để có được Insight khách hàng, giúp quy trình bán hàng được tối ưu hơn.

Bên cạnh đó, khi nắm được kỹ năng này, một Digital sales có thể lan tỏa content marketing của mình thông qua các kênh social media, email, đăng nó lên website hoặc dùng content để làm thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng