Mạng xã hội mang lại gì cho Gen Z ngoài việc giải trí?

Mạng xã hội vẫn luôn được xem là nơi giải trí, nhưng hiện nay nó không chỉ là nơi cung cấp những thông tin bổ ích mà còn là nơi để các Gen Z tận dụng để bổ sung kiến thức, kỹ năng và phát triển bản thân trong công việc.

Mạng xã hội mang lại gì cho Gen Z?

Khái niệm mạng xã hội chỉ là nơi dùng để giải trí, có lẽ hiện nay đã không còn đúng nữa. Nó không chỉ cung cấp thông tin, mà còn mang đến kiến thức thực tế phục vụ cho công việc của Gen Z. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng loạt Fanpage, Hội Nhóm được tạo ra với mục đích chia sẻ thông tin, kỹ năng làm việc và cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Ngoài ra, mạng xã hội cũng liên kết cộng đồng một cách rộng rãi, đem đến cơ hội học tập, trau dồi kỹ năng, cho dù bạn học bất cứ ngành nghề nào. Đặc biệt là kinh nghiệm tế từ những người đã đi làm lâu năm.

mạng xã hội mang lại gì cho gen z
Mạng xã hội mang lại gì cho Gen Z ngoài việc giải trí?

Điều này góp phần giúp cho nhiều Gen Z dễ dàng tìm được định hướng trong công việc và tương lai. Ví dụ nếu bạn học Marketing tại trường nhưng bạn có biết rằng Marketing rất có nhiều ngách. Và bạn đang phân vân, không biết bản thân có phù hợp với Content Marketing, Brand Marketing, PR,… hay không. Thì lúc này, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông qua các nhóm cộng đồng có liên quan, giúp bạn biết được bản thân mình phù hợp với nhánh nào của Marketing.

Phát triển thêm kỹ năng thông qua các khóa học từ mạng xã hội

Không giống như thế hệ trước, Gen Z có rất nhiều cơ hội và điều kiện để học tập cho dù bạn theo đuổi công việc nào.

Bạn dễ dàng tìm thấy các khóa học thông qua các ông lớn như Google, Facebook hay Hubspot. Nếu như cách đây 5-6 năm có lẽ rất ít sinh viên biết được sự tồn tại của các khóa học này. Nhưng hiện tại rất nhiều thông tin liên quan đến khóa học được chia sẻ rất rộng rãi. Các thông tin có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguồn trên các mạng xã hội khác nhau.

Chưa kể, sự phát triển của TikTok, được rất nhiều người trẻ lựa chọn để chia sẻ các thông tin bổ ích khác nhau. Rất nhiều thông tin về việc lấy các chứng chỉ đến từ các khóa học Google và Facebook miễn phí đều được chia sẻ rộng rãi thông qua các video mang tính viral cao.

Bạn hoàn toàn có thể trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao mà không tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc, hay phải ra trung tâm như trước đây. Thời gian học cũng rất linh hoạt, mỗi khi học xong một nội dung bạn sẽ có thể làm bài test trực tuyến và nhận chứng chỉ điện tử. Các chứng chỉ này sẽ giúp cho CV của bạn có thêm điểm cộng mắt HR.

Không gian sáng tạo không giới hạn đối với người trẻ

Hiện nay, các nền tảng mạng xã hội đều cho người dùng được tự do sáng tạo nội dung và kiếm tiền từ đó. Chưa kể, thông qua mạng xã hội Gen Z còn rất dễ dàng trong việc tìm kiếm tài liệu cùng với các hướng dẫn chi tiết.

Điều này nhờ vào một lượng lớn Creator phát triển và chia sẻ nhiều website mà bạn có thể áp dụng trong công việc. Điều này hình thành liên kết phát triển và cộng đồng vô cùng lớn và Gen Z đã tận dụng rất tốt.

Có thêm cơ hội học tập những điều mới

Trong bất kỳ thời điểm nào thì nhu cầu phát triển bản thân và trau dồi kỹ năng vẫn luôn được rất nhiều người quan tâm. Chỉ khác là hiện tại, Gen Z có thể cùng nhau chia sẻ những cơ hội học tập này cho cộng đồng. Ví dụ trên nền tảng TikTok, nhiều Creator chia sẻ những Tips liên quan đến việc học ngoại ngữ, hoặc những cách phát triển kỹ năng về viết lách, thiết kế, quay phim,…

Mạng xã hội đối với Gen Z không chỉ là nơi giải trí, nó còn là nơi giúp bạn có thêm cơ hội học tập, chia sẻ những kiến thức liên quan đến công việc và cuộc sống. Nhưng liệu tất cả mọi kiến thức được chia sẻ trên mạng xã hội đều tốt cho bạn.

mạng xã hội mang lại gì cho gen z
Mạng xã hội mang đến không gian sáng tạo không giới hạn đối với người trẻ.

Làm sao để tận dụng mạng xã hội một cách tốt nhất?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc rằng mạng xã hội mang lại gì cho Gen Z, và họ có thể học được gì từ đó? Trong hàng nghìn nội dung được sản xuất hằng ngày trên các nền tảng xã hội, không có điều gì chắc chắn chúng đều là kiến thức bổ ích, có không ít các nội dung trong đó đều là “rác”, thông tin giả, hay thậm chí là những nội dung độc hại. Vậy bạn cần làm gì để tránh những nội dung không phù hợp đó và tìm cho mình được một cộng đồng hữu ích? Có một số mẹo sau:

  • Kiểm tra lại nguồn thông tin: Không phải bất kỳ ai chia sẻ thông tin cũng đảm bảo về nguồn tin mà họ đưa. Các kiến thức này có thể được tổng hợp từ kinh nghiệm và kiến thức của Creator, hoặc được copy từ một nguồn không xác định. Do đó, bạn cần xác định lại trước khi áp dụng và tin tưởng.
  • Tìm hiểu tài liệu qua nhiều nguồn: Kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu dù được chia sẻ như thế nào thì cũng cần tìm hiểu từ nhiều nguồn để tăng tính xác thực. Bạn có thể tham khảo thông qua mạng xã hội, song đừng quên đối chiếu lại từ các nguồn khác nhau để có được sự chính xác.
  • Đừng quên bản quyền và dấu ấn cá nhân: Đây là vấn đề quan trọng trong các ngành liên quan đến sáng tạo. Các chia sẻ miễn phí đôi khi chưa chắc đã mang lại kết quả như mong muốn. Các thiết kế, các ý tưởng và content cần được sáng tạo, mang dấu ấn cá nhân và tránh các vi phạm bản quyền.
mạng xã hội mang lại gì cho gen z
Gen Z – Thế hệ đầu tiên của kỷ nguyên kỹ thuật số thực sự đang ngày càng lớn mạnh.

Công nghệ đã mang đến cho Gen Z một sự kết nối chưa từng có. Điều đó làm tăng tốc xu hướng cho công nghệ nhanh hơn trong việc trang bị thêm kỹ năng nghề nghiệp. Lời khuyên ở đây cho bạn là hãy lựa chọn những nội dung nào phù hợp với mình nhất ở thời điểm này nhất.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng