Liên kết thương hiệu (Brand Association) là gì? Cách xây dựng liên tưởng tích cực

Liên kết thương hiệu (Brand Association) là những liên tưởng của khách hàng về thương hiệu. Mọi người có nhiều khả năng mua sản phẩm của một thương hiệu hoặc gắn bó với thương hiệu đó nếu họ có những liên tưởng tích cực đối với thương hiệu.

Một trong những ảnh hưởng tâm lý lớn nhất đến hành vi của khách hàng là sự liên tưởng đến thương hiệu. Đó là một hiện tượng phức tạp mà mọi thương hiệu đều muốn tạo dựng trong tâm trí khán giả của họ nhưng một liên tưởng tích cực thì không dễ để đạt được.

liên kết thương hiệu
Một trong những ảnh hưởng tâm lý lớn nhất đến hành vi của khách hàng là sự liên tưởng thương hiệu.

Liên kết thương hiệu là gì?

Liên kết thương hiệu hay còn gọi là liên tưởng thương hiệu (Brand Association) là sự kết nối tinh thần mà khách hàng tạo ra giữa thương hiệu và khái niệm, hình ảnh, cảm xúc, trải nghiệm, con người, sở thích hoặc hoạt động. Sự liên kết này có thể là tích cực hoặc tiêu cực và nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng.

Có thể hiểu đơn giản là liên kết thương hiệu được tạo ra khi các đặc điểm của thương hiệu đã ăn sâu vào tâm trí khách hàng. Nó có thể là một từ, hình ảnh hoặc khái niệm xuất hiện nhanh chóng trong đầu khách hàng. Những liên kết này hình thành theo thời gian thông qua trải nghiệm thương hiệu nhất quán và trong những chiến lược cụ thể. Các thương hiệu sẽ muốn tạo ra các liên tưởng tích cực để đạt được những mục đích về doanh thu và giá trị thương hiệu.

liên kết thương hiệu
Liên kết thương hiệu còn gọi là liên tưởng thương hiệu

Ví dụ, khi bạn nghĩ đến ô tô điện, bạn có thể nghĩ đến Tesla. Phim gia đình? – Disney. Giày thể thao? – Nike…

Các loại liên kết thương hiệu

Có nhiều loại liên kết thương hiệu, và dưới đây là các loại quen thuộc nhất:

Liên kết thương hiệu:

 • Dựa trên người nổi tiếng
 • Dựa trên người sáng lập
 • Dựa trên nhân vật
 • Liên kết từ hoặc dòng giới thiệu
 • Dựa trên hoạt động
 • Dựa trên sự sang trọng
 • Dựa trên dịch vụ khách hàng

Để tạo ra bất kỳ thứ nào trong số này, bạn cần bắt đầu với một bản sắc thương hiệu vững chắc làm nền tảng cho trải nghiệm nhất quán.

Ví dụ về liên kết thương hiệu

Thương hiệu Nike: Khi bạn nhìn thấy biểu tượng swoosh bạn có thể ngay lập tức nghĩ đến họ. Nếu bạn nghe thấy từ “Just Do It”, bạn có thể nghĩ đến tên của họ đầu tiên.

liên kết thương hiệu
Khi nhìn thấy biểu tượng swoosh bạn có nghĩ đến Nike?

Disney đã mất gần một thế kỷ để trở thành một cái tên quen thuộc trong các bộ phim gia đình, giả tưởng và trí tưởng tượng. Họ đã làm được điều này thông qua việc thiết lập các nhân vật quen thuộc vật để xây dựng bản sắc thương hiệu của họ như Mickey, Elsa…

Tầm quan trọng của liên kết thương hiệu

Các liên tưởng thương hiệu rất quan trọng vì chúng giúp khách hàng nhớ lại thương hiệu của bạn ngay lập tức, giúp phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh và tạo ra hình ảnh tích cực cho thương hiệu khiến mọi người muốn mua sản phẩm của bạn.

Khi một bên liên quan nghĩ về một thương hiệu, họ cũng nhớ lại:

 • Logo
 • Sản phẩm
 • Ký ức về những tương tác trong quá khứ
 • Cảm xúc của họ khi trải nghiệm sản phẩm/thương hiệu
 • Nơi có thể tìm mua sản phẩm
 • Màu sắc thương hiệu
 • Những người có ảnh hưởng đã ủng hộ thương hiệu…

Điều này cho thấy các liên tưởng thương hiệu là một phần quan trọng trong việc xây dựng bản sắc thương hiệu. Cụ thể, vai trò của nó là:

 • Giúp người mua ghi nhớ thương hiệu của bạn vì những phẩm chất độc đáo của nó
 • Phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh của bạn
 • Cung cấp lý do để mua sản phẩm của bạn
 • Tạo thái độ hoặc cảm xúc tích cực đối với thương hiệu / sản phẩm của bạn
 • Tạo cơ sở cho việc mở rộng thương hiệu, trong đó các sản phẩm mới sử dụng màu sắc của thương hiệu cũ.
 • Củng cố bản sắc thương hiệu của bạn
 • Nuôi dưỡng lòng trung thành và tài sản thương hiệu lâu dài
liên kết thương hiệu
Liên tưởng thương hiệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phân biệt các thương hiệu

5 cách để xây dựng liên kết thương hiệu tích cực

Có một chiến lược xây dựng thương hiệu mạnh mẽ.

Chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn là một trụ cột chính trong việc xây dựng một liên kết thương hiệu tích cực.

Đối với những người mới bắt đầu, bạn muốn có một bản sắc thương hiệu mạnh. Điều này có nghĩa là biết sứ mệnh, giá trị, tính cách, định vị thương hiệu độc đáo và tiếng nói của bạn. Nếu không có nhiều sự rõ ràng về những điều này, bạn có thể để người tiêu dùng tự đưa ra phỏng đoán, điều này có thể không chính xác hoặc không thuận lợi.

Nhận diện thương hiệu của bạn sau đó sẽ tác động đến tài sản thương hiệu của bạn, cụ thể là logo và màu sắc thương hiệu, chúng sẽ kể một câu chuyện về thương hiệu của bạn.

Sau đó, bạn có thông điệp của mình, làm nổi bật giá trị bạn cung cấp, truyền đạt những lợi ích của thương hiệu và sẽ tạo sự khác biệt cho bạn với các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, bạn còn có tiếng nói thương hiệu, đó là cách bạn giao tiếp với khán giả và ấn tượng mà bạn để lại. Đây là một trong những yếu tố cụ thể hơn ảnh hưởng đến sự liên kết thương hiệu của bạn.

Nếu giọng nói thương hiệu của bạn thân thiện, ấm áp và trẻ trung, điều này sẽ chuyển thành khái niệm, cảm xúc và đặc điểm mối quan hệ của khán giả với công ty của bạn.

liên kết thương hiệu
Disney đã dùng cả thập kỷ để mọi người nghĩ về họ là một kênh phim gia đình

Xem xét tất cả các kênh tiếp xúc khách hàng

Hãy nghĩ về cách bạn tương tác với khán giả mục tiêu của mình. Bao gồm cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến.

Trực tuyến: Bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, website, email, kênh cộng đồng và thậm chí trên các trang web đánh giá doanh nghiệp.

Cách bạn nuôi dưỡng cộng đồng của mình có thể đóng một vai trò lớn trong cách họ nhìn nhận về bạn. Điều tương tự cũng xảy ra với cách bạn giải quyết những khách hàng không hài lòng, những người nói lên mối quan tâm của họ trên mạng xã hội hoặc những người đặt câu hỏi.

Ngoại tuyến: Bao gồm: các cuộc trò chuyện điện thoại, cuộc họp trực tiếp và tương tác tại cửa hàng.

Để đảm bảo thương hiệu của bạn đang phát triển tốt nhất, hãy đào tạo cho đội ngũ chịu trách nhiệm tương tác với khách hàng. Dịch vụ khách hàng và quản lý mối quan hệ của bạn càng tốt thì danh tiếng của bạn càng tốt – điều này sau đó chuyển thành các liên tưởng thương hiệu tích cực.

Xem xét các mối quan hệ đối tác

Thương hiệu và những người có ảnh hưởng mà bạn hợp tác cũng phản ánh thương hiệu của bạn.

Ngày nay, người tiêu dùng mong đợi các thương hiệu lên tiếng nhiều hơn về các vấn đề xã hội và chính trị. Điều này cũng có nghĩa là phải lên tiếng khi nhân viên, đối tác bên ngoài hoặc người đại diện của thương hiệu có những hành vi được xã hội cho là không thể chấp nhận được.

Đó là lý do tại sao chúng ta thường thấy các thương hiệu cắt đứt quan hệ với những nhân vật nổi tiếng và những KOLs mà họ đã hợp tác trong các chiến dịch thương hiệu khi những người này vướn vào những vấn đề đang bị xã hội lên án.

liên kết thương hiệu
Luôn kiểm soát các đối tác để đảm bảo không có những liên kết thương hiệu tiêu cực được tạo ra

Xác định các mối đe dọa đối với thương hiệu của bạn.

Sau khi củng cố chiến lược thương hiệu của bạn, bạn phải chủ động trong việc xác định và vô hiệu hóa các mối đe dọa đối với thương hiệu của mình. Điều này có thể xảy ra ở cả quy mô nhỏ và quy mô lớn.

Theo dõi và lắng nghe xã hội sẽ là công cụ giúp bạn theo dõi và đảm bảo rằng bạn có kế hoạch sẵn sàng khi mối đe dọa đối với thương hiệu của bạn xuất hiện.

Có kế hoạch xử lý khủng hoảng.

Bạn đã xác định được mối đe dọa đối với thương hiệu của mình. Bước tiếp theo chắc chắn là xử lý chúng theo những cách khác nhau.

Nếu đó là một mối đe dọa lớn, bạn có thể cần phải tham khảo kế hoạch quản lý khủng hoảng của mình.

Khi khủng hoảng xảy ra, mỗi phút đều có giá trị. Bạn muốn kiểm soát câu chuyện để đảm bảo rằng thương hiệu của bạn không bị tổn hại nghiêm trọng và không phải đối mặt với phản ứng dữ dội lâu dài.

Với suy nghĩ này, hãy sớm lập kế hoạch với các bước hành động để giải quyết vấn đề, giải quyết chúng nhanh chóng và sửa chữa các mối quan hệ.

Xây dựng một liên kết thương hiệu tích cực là một quá trình không bao giờ kết thúc khi công ty của bạn luôn hướng đến sự phát triển.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng