Định vị thương hiệu là gì? Tại sao phải định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu là gì và tại sao doanh nghiệp cần định vị thương hiệu là những câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp mới quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm cũng như tầm quan trọng của việc định vị thương hiệu.

Một chiến lược định vị thương hiệu mạnh là điều tuyệt đối bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp đang nỗ lực vươn tới thành công. Lợi ích cụ thể là tăng lòng trung thành của khách hàng, xây dựng hình ảnh và độ tín nhiệm cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Và quan trọng hơn là tất cả các yếu tố này đều tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

định vị thương hiệu
Định vị thương hiệu giúp doanh nghiệp khác biệt so với đối thủ

Định vị Thương hiệu là gì?

Định vị Thương hiệu (Brand Positioning) có thể được định nghĩa là chiến lược định vị của thương hiệu với mục tiêu tạo ấn tượng độc đáo trong tâm trí khách hàng, tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Định vị thương hiệu còn được gọi là chiến lược định vị, hay tuyên bố định vị thương hiệu.

Định vị thương hiệu hiệu quả giúp thương hiệu dễ dàng phân biệt với các thương hiệu cạnh tranh trên thị trường.

Bạn có thể tham khảo về bối cảnh ra đời của khái niệm định vị thương hiệu dưới đây.

định vị thương hiệu
Nguồn gốc khái niệm ra đời

Tại sao định vị thương hiệu lại quan trọng?

Định vị thương hiệu cho phép một công ty tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt này giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức về thương hiệu, truyền thông giá trị và lý giải cho việc định giá. Cụ thể:

Sự khác biệt của thị trường

Định vị Thương hiệu độc đáo và sáng tạo không chỉ xóa bỏ sự lộn xộn của thị trường mà còn mang lại yếu tố tạo sự khác biệt cho thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp. Nó làm cho thương hiệu trở nên nổi bật trên thị trường cũng như trong tâm trí khách hàng với đề xuất bán hàng độc đáo và các thuộc tính mạnh mẽ của thương hiệu đã ăn sâu vào tâm trí họ như một yếu tố gợi nhớ.

Hợp lý hóa chiến lược giá cả

Một lợi ích khác của Định vị Thương hiệu là nó giúp ban lãnh đạo công ty điều chỉnh chiến lược định giá. Nếu giá của các sản phẩm do thương hiệu cung cấp cao do đặc điểm của chất lượng và đẳng cấp, và Định vị thương hiệu được xây dựng theo cách thể hiện các yếu tố về chất lượng và đẳng cấp, thì định giá cao sẽ được hợp lý hóa khi khách hàng cân nhắc về sản phẩm. Điều tương tự cũng được áp dụng đối với các sản phẩm nhắm đến phân khúc giá cả phải chăng, các chiến lược định vị lúc này sẽ được hoạch định và thực thi sao cho phù hợp.

định vị thương hiệu
Định vị thương hiệu giúp doanh nghiệp hợp lý chính sách giá

Lợi thế cạnh tranh

Định vị Thương hiệu mạnh làm nổi bật các giá trị cốt lõi, điểm mạnh, thuộc tính và các đề xuất bán hàng độc đáo của thương hiệu. Tạo nên các khía cạnh mang tính cạnh tranh, giúp hoàn thành các mục tiêu bán hàng cao hơn, tăng thị phần, lợi nhuận bán hàng. Đồng thời, hình thành lòng trung thành của khách hàng và thu hút tập khách hàng mới.

Làm cho thương hiệu sáng tạo hơn

Có khá nhiều thương hiệu trên thị trường cung cấp các dòng sản phẩm và dịch vụ tương tự cho cùng một thị trường và đối tượng mục tiêu nhưng nếu bạn nổi bật, bạn sẽ được nhìn nhận một cách khác biệt trong lòng khách hàng. Nếu bạn có thể đưa ra các chiến lược và biện pháp thực thi định vị một cách sáng tạo, thì thương hiệu của bạn trong lòng khách hàng sẽ là thương hiệu sáng tạo.

Định vị Thương hiệu tốt giúp khách hàng cộng hưởng với các giá trị và liên kết với thương hiệu ở cấp độ sâu hơn, vượt ra ngoài mối quan hệ giữa người mua và người bán.

Thực tế thì không phải tất cả các chiến lược định vị thương hiệu đều giống nhau hoặc có cùng mục tiêu. Tùy thuộc vào bản chất của sản phẩm và ngành của bạn, định vị và thông điệp của bạn sẽ khác nhau. Hãy xem qua một số chiến lược định vị phổ biến dưới đây.

8 Loại chiến lược định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu dựa trên giá trị

Định vị dựa trên giá trị có hai cách tiếp cận và cả hai cách tiếp cận đều phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của sản phẩm. Sử dụng một cách tiếp cận tâm lý khai thác niềm tin rằng cái gì càng đắt tiền thì càng tốt. Điều này làm tăng giá trị trong tâm trí khách hàng và sản phẩm được định vị là đắt tiền, hữu ích và tốt.

Định vị thương hiệu dựa trên chất lượng

Định vị với sự trợ giúp của một tham số quan trọng như chất lượng có thể là một chiến lược định vị rất hiệu quả nhưng đầy thách thức. Mỗi doanh nghiệp trên thị trường ngày nay đang cố gắng thiết lập chất lượng và cam kết duy trì nó. Cách duy nhất để phân biệt sản phẩm của bạn với các đối thủ cạnh tranh là thu hẹp sự tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn cụ thể và sử dụng nó làm chiến lược xây dựng thương hiệu về định vị chất lượng.

định vị thương hiệu
Có nhiều cách định vị

Định vị dựa trên đối thủ cạnh tranh

Kể từ khi sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, các công ty đang thực hiện chiến lược này để chứng tỏ sự vượt trội so với tất cả các đối thủ cạnh tranh hiện có khác trên thị trường. Ngay từ công ty bảo hiểm cho đến điện thoại di động, mọi công ty đều thiết lập uy thế của mình bằng cách so sánh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình với các công ty khác hoặc đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Các thông điệp thường thẳng thắn, rõ ràng và đề cập trực tiếp đến đối thủ cạnh tranh hoặc sử dụng một số hình ảnh tham chiếu gián tiếp đến đối thủ cạnh tranh. Đây là cách mà rất nhiều thương hiệu lớn vẫn đang làm. Như Iphone và Samsung, Coca-cola và Pepsi…

Định vị lợi ích

Làm việc với lợi ích của các thuộc tính và truyền đạt những lợi ích đó cho khách hàng đã là một chiến lược cũ được nhiều thương hiệu áp dụng. Chiến lược nêu bật những lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ đối với khách hàng và không ai có thể sao chép chúng vì chúng là duy nhất đối với thương hiệu cụ thể đó.

Định vị vấn đề và giải pháp

Nhiều thương hiệu tự thể hiện mình như một nhà cung cấp giải pháp cho các vấn đề của khách hàng. Ý thức hệ đằng sau việc định vị như vậy là để chứng minh rằng thương hiệu cụ thể này có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề của mình ngay lập tức và hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thương hiệu trong lĩnh vực ngân hàng, Bảo hiểm và các bên cho vay với cách định vị này.

định vị thương hiệu
Định vị giúp doanh nghiệp khác biệt

Định vị giá cả

Chất lượng càng đóng vai trò quan trọng trong thành công của sản phẩm thì giá cả cũng là yếu tố quan trọng không kém quyết định mức độ thành công to lớn của một thương hiệu cụ thể.

Định vị dựa trên người nổi tiếng

Sử dụng những người nổi tiếng làm người phát ngôn để xác nhận một danh mục sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể đã là một cách phổ biến trong một thời gian dài. Mục đích của định vị dựa trên người nổi tiếng là thu hút sự chú ý của mọi người, đồng thời tăng cường nhận thức và công nhận thương hiệu bằng cách liên kết sản phẩm hoặc thương hiệu với hình ảnh của người nổi tiếng cụ thể. Đây thường là một thương vụ tốn kém đối với các công ty nhưng họ cố tình chọn phương thức vung tiền này, vì sự liên kết giữa người nổi tiếng với thương hiệu sẽ truyền cảm hứng mua hàng cho những người đang theo dõi người nổi tiếng này.

Định vị là một người dẫn đầu (lãnh đạo)

Rất ít công ty đã chọn con đường này vì để tuyên bố dẫn đầu thị trường, bạn sẽ yêu cầu thương hiệu của mình phải tốt nhất và độc nhất trên thị trường. Nhiều công ty bắt đầu với định vị này nhưng khi cạnh tranh gia tăng, họ bị loại bỏ và chiến lược cần được cải tiến.

Như bạn có thể thấy, một thương hiệu mạnh tạo ra tất cả sự khác biệt khi tham gia hoặc cạnh tranh trên bất kỳ thị trường nào. Một chiến lược định vị thương hiệu độc đáo rất quan trọng để đưa ra tuyên bố, thu hút (và giữ) sự chú ý của khán giả mục tiêu và phát triển thành công thương hiệu của bạn.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng