Digital Branding là gì? Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu số

Digital Branding – Một khái niệm quan trọng trong thời đại công nghệ hóa hiện nay. Các doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu trên nền tảng kỹ thuật số để đảm bảo lợi thế cạnh tranh cũng như tăng hiệu quả kinh doanh.

Vì sao?

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao sự hiện diện của thương hiệu số (Digital Branding) lại quan trọng, có lẽ là bạn nên xem lại cách mà mọi người, bao gồm cả bạn và tôi đang tìm kiếm thông tin. Tất cả chúng ta đều đang dành rất nhiều thời gian để sử dụng thiết bị của mình (có thể là điện thoại, laptop, máy tính, Ipad…) cho khâu thu thập thông tin, giao tiếp và làm việc, giải trí… Hầu hết chúng ta tương tác với thế giới rộng lớn hơn thông qua lăng kính của Internet. Và điều gì sẽ đến nếu thương hiệu của chúng ta không xuất hiện trên internet, câu trả lời hẳn là có thể dự doán được và chắc đó không phải là những gì chúng ta mong muốn.

Digital branding là gì
Khách hàng của bạn đang online đó là lý do thuyết phục nhất để bạn xuất hiện online

Thương hiệu kỹ thuật số cho phép bất kỳ công ty nào làm cho sự hiện diện của mình được biết đến ở bất cứ đâu — ngay cả trong lòng bàn tay của bạn.

>> Ngay dưới đây, Tôi có một phiên bản nội dung dạng Audio. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian đọc hay đơn giản là nó dành cho ai thích nghe Podcast. Hãy nghe nó nếu bạn muốn nhé!

Digital branding là gì?

Khái niệm

Digital branding còn gọi là thương hiệu số là một kỹ thuật quản trị thương hiệu, kết hợp giữa quảng bá thương hiệu thông qua internet và tiếp thị kỹ thuật số, tiếp thị trực tuyến để phát triển thương hiệu trên một loạt các kênh kỹ thuật số, bao gồm các mối quan hệ xây dựng dựa trên internet, ứng dụng xây dựng dựa trên các thiết bị hoặc nội dung truyền thông. Thương hiệu số đã nổi lên mạnh mẽ trong thập kỷ qua và được bắt nguồn từ tiếp thị trực tiếp. (Wikipedia)

Xây dựng thương hiệu kỹ thuật số là thiết lập câu chuyện và sự hiện diện của thương hiệu của bạn trong không gian kỹ thuật số. Thương hiệu kỹ thuật số là chìa khóa để thiết lập một kết nối có ý nghĩa với đối tượng mục tiêu của bạn. Đó là về việc sử dụng đề xuất độc đáo của bạn để tạo sự khác biệt cho bản thân và các sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh.

Digital branding là gì
Digital branding – Thương hiệu số

Phân biệt Digital Branding và Digital Marketing

Digital Marketing là một tập hợp nhiều hoạt động marketing trên nền tảng trực tuyến và công nghệ như máy tính, điện thoại di động, và các kênh truyền thông kỹ thuật số khác để xúc tiến, quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ, và tạo các tác động nhằm thay đổi hành vi của người dùng hoặc đối tượng mục tiêu.

Trong khi đó, Digital Branding miêu tả việc các doanh nghiệp xây dựng các chiến lược và hoạt động quảng bá thương hiệu dựa trên các nền tảng, thiết bị kỹ thuật số. Mục tiêu chính của Thương hiệu Số là tiếp cận, tác động đến nhận thức của khách hàng, cung cấp các giá trị, truyền cảm hứng và gia tăng lòng trung thành của khách hàng.

Thành phần chính trong thương hiệu số (Digital Branding)

Digital branding là gì
Digital branding gồm 3 phần chính

Nhận diện thương hiệu kỹ thuật số

Thương hiệu kỹ thuật số phải khác với những ý tưởng xây dựng thương hiệu truyền thống của chúng ta. Một thương hiệu không thể chỉ cho chúng ta biết nó đại diện cho điều gì và sau đó mong đợi chúng ta tin vào điều đó. Một thương hiệu cần phải có các giá trị của riêng mình và sau đó truyền đạt chúng thông qua thương hiệu kỹ thuật số.

Hai phương tiện mạnh mẽ được sử dụng để xây dựng danh tính kỹ thuật số của bạn là tiếp thị nội dung và truyền thông xã hội.

Tiếp thị Nội dung

Đây là phương tiện truyền đạt những câu chuyện về thương hiệu, điều làm thương hiệu nổi bật trong tâm trí khách hàng.

Tiếp thị nội dung được sử dụng tốt nhất để cung cấp nội dung có liên quan phù hợp với các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người dùng.

Điều quan trọng cần lưu ý là cung cấp giá trị vượt lên những gì bạn đang cung cấp là cách tốt nhất để bắt đầu xây dựng danh tính của bạn. Thực thi lại đề xuất giá trị của bạn hoặc nói về lý do tại sao bạn tốt hơn đối thủ cạnh tranh là cách hữu hiệu để tiếp tục tương tác với đối tượng mục tiêu của bạn.

Truyền thông xã hội

Tương tác trên mạng xã hội truyền tải tiếng nói của thương hiệu. Từ cập nhật trạng thái đến cách bạn trả lời nhận xét đều truyền tải tiếng nói của thương hiệu. Hoạt động truyền thông xã hội của bạn là một công cụ xây dựng nhận thức tuyệt vời và có thể được sử dụng để định hình danh tính của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn về cách bắt đầu, hãy bắt đầu với việc lắng nghe trên mạng xã hội để giúp cung cấp thông tin nhận diện thương hiệu số của bạn. Kiểm tra cuộc trò chuyện của khán giả để định hướng nhận dạng thương hiệu trên nền tảng kỹ thuật số của bạn. Bạn không cần phải thay đổi danh tính của mình dựa trên những gì khán giả muốn. Bạn cần thay đổi cách nói chuyện với khán giả và bản sắc của bạn sẽ được định hình bởi trải nghiệm đó.

Khả năng hiển thị

Điểm tiếp xúc

Thành phần thứ hai của thương hiệu số là khả năng hiển thị. Hãy xem xét điều này tất cả các điểm tiếp xúc mà tại đó đối tượng mục tiêu của bạn tiếp xúc với thương hiệu của bạn trong không gian kỹ thuật số.

Điều này bao gồm trang web của bạn, kết quả tìm kiếm trực tuyến, mạng truyền thông xã hội và các trang web đánh giá. Đương nhiên, mức độ ưu tiên và tài nguyên được đặt trên các điểm tiếp xúc “được kiểm soát” chẳng hạn như trang web của bạn nhưng các điểm tiếp xúc có ảnh hưởng nhất là những điểm “không được kiểm soát” là các trang web xếp hạng và đánh giá của bạn.

Quảng cáo kỹ thuật số

Quảng cáo Kỹ thuật số cũng góp phần vào khả năng hiển thị của bạn và được coi là một điểm tiếp xúc “được kiểm soát”. Với một chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số mạnh mẽ, bạn có thể tạo các chiến dịch được nhắm mục tiêu cao.

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Một phần quan trọng trong khả năng hiển thị của bạn là kết quả công cụ tìm kiếm của khán giả. Việc được liệt kê ở đầu các công cụ tìm kiếm sẽ không chỉ giúp tăng khả năng hiển thị của bạn mà còn truyền tải rằng bạn nhận thức được nhu cầu của đối tượng mục tiêu và hiểu được hành vi tìm kiếm của họ.

SEO là một phần quan trọng của khả năng hiển thị thương hiệu kỹ thuật số

Kết quả của công cụ tìm kiếm cũng xây dựng uy tín vì nhiều người tiêu dùng tin rằng nếu một thương hiệu được hiển thị ở vị trí đầu tiên trong kết quả công cụ tìm kiếm của họ, thì thương hiệu đó phải rất đáng tin cậy.

Sự tín nhiệm của bạn

Bạn có thể dành nhiều năm để xây dựng uy tín của mình nhưng có thể mất vài giây để bị hủy hoại. Điều quan trọng là phải tích cực xây dựng vòng phản hồi với đối tượng mục tiêu của bạn để bảo vệ độ tín nhiệm của bạn. Một thương hiệu kỹ thuật số được thiết lập đúng cách có thể sử dụng tất cả các điểm tiếp xúc để thu thập phản hồi, từ đó nâng cao uy tín.

Tương tác xã hội cũng góp phần vào uy tín của bạn. Khi sử dụng tương tác xã hội để xây dựng thương hiệu số, chúng ta phải xem xét trải nghiệm người dùng tổng thể và tập trung vào tính minh bạch và sự tin cậy. Nếu bạn chú ý đến những người theo dõi của mình và phản hồi xác thực, bạn sẽ tự nhiên tăng uy tín của mình.

Digital branding là gì
Digital Branding bao gồm nhiều kênh tiếp cận khác nhau

Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu kỹ thuật số

Sự hiện diện kỹ thuật số mạnh mẽ làm cho khách hàng cảm thấy có sự liên kết mang tính cá nhân giữa họ và thương hiệu. Việc xây dựng thương hiệu trên nền tảng kỹ thuật số được thực hiện tốt sẽ thúc đẩy mối quan hệ với người dùng và cho phép thương hiệu giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng thông qua các tương tác hàng ngày trên nền tảng mà họ đang sử dụng.

Nhắm mục tiêu đối tượng của bạn

Thương hiệu kỹ thuật số cho phép bạn tiếp cận đối tượng của mình bằng cách nhắm mục tiêu các nhóm khách hàng cụ thể thông qua các nền tảng trực tuyến mà họ sử dụng thường xuyên nhất: Twitter, Facebook, Instagram, v.v.

Thương hiệu kỹ thuật số tạo điều kiện kết nối nhiều hơn với đối tượng mục tiêu, cả cũ và mới. Điều này ngụ ý rằng các giá trị và sở thích của thương hiệu sẽ vẫn hoàn toàn phù hợp và phù hợp với nhân khẩu học già hơn cũng như trẻ hơn. Tuy nhiên, việc đổi thương hiệu liên tục có thể giúp doanh nghiệp của bạn phù hợp hơn nữa với nhóm nhân khẩu học trẻ hơn và kỳ vọng của họ đồng thời đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn cũng hấp dẫn một nhóm nhân khẩu học khác.

Kết nối với khách hàng

Xây dựng thương hiệu kỹ thuật số thành công khiến khách hàng cảm thấy như bạn đang nói chuyện trực tiếp với họ, đặc biệt là vì bạn đang tương tác trên cùng một nền tảng mà họ sử dụng để tương tác với bạn bè và các thành viên trong gia đình. Điều này không chỉ có ý nghĩa trong việc tạo ra doanh thu mà sâu hơn là chuyển đổi khách hàng một lần thành những người theo dõi thương hiệu trung thành.

Về cốt lõi, thương hiệu kỹ thuật số tạo điều kiện giao tiếp giữa công ty và khách hàng của công ty. Điều này có thể đơn giản như giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy thông tin về công ty của bạn trên trang web của bạn hoặc giúp họ nhanh chóng nhận được dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời. Cuối cùng, một thương hiệu không thể tìm kiếm trực tuyến thực tế không tồn tại trong tâm trí người tiêu dùng hiện đại.

Tính lan truyền cực nhanh

Xây dựng thương hiệu kỹ thuật số, đặc biệt là sự xuất hiện của thương hiệu trên các kênh digital, mạng xã hội đã khiến thương hiệu được biết đến nhiều hơn. Và thương hiệu có cơ hội được lan truyền mạnh mẽ nếu mang lại những trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Quan trọng hơn là điều đó có thể là miễn phí hoặc điều đó giúp các mục đích về thương hiệu của bạn có thể đạt được với thời gian và chi phí thấp hơn.

Tìm khách hàng mới

Nếu thương hiệu của bạn đáng nhớ, hàng hóa và dịch vụ mà bạn cung cấp sẽ có nhiều khả năng được ghi nhớ và tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm và các kênh mạng xã hội. Sức mạnh của việc xây dựng thương hiệu nhất quán trên trang web, quảng cáo kỹ thuật số và tài liệu in của bạn sẽ giúp củng cố “nhận thức sâu sắc nhất” trong đối tượng mục tiêu của bạn.

Digital branding là gì
Làm cho khách hàng dễ dàng nhận biết và yêu mến thương hiệu qua các nền tảng digital

Thương hiệu thân thiện hơn với người dùng

Digital Branding giúp doanh nghiệp của bạn phù hợp với thời đại ngày nay, thành công và hiệu quả phù hợp với những tiến bộ hiện đại. Một thương hiệu thành công liên tục có thể chỉ là liều thuốc bổ thích hợp để các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn luôn phù hợp và thu hút sự chú ý của khách hàng hiện đại.

Tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp của bạn một ngày nào đó có thể rơi vào tình huống mà sau một thời gian, trong khi các đối thủ cạnh tranh khác có thể trở nên năng động và nổi bật hơn doanh nghiệp của bạn, thì doanh nghiệp của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và buồn tẻ, khó có cảm hứng. Khách hàng thậm chí có thể quên điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo. Các điều kiện trong ngành của bạn cũng có thể trở nên bão hòa với sự cạnh tranh sẽ gây khó khăn cho việc phân biệt doanh nghiệp của bạn và sự độc đáo của nó với các doanh nghiệp khác cùng loại của bạn. Thương hiệu kỹ thuật số tốt có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu bằng cách cung cấp sự tập trung tuyệt vời và giúp phân biệt doanh nghiệp của bạn với các đối thủ cạnh tranh một cách rõ ràng hơn. Ấn tượng của người tiêu dùng là yếu tố quan trọng và Thương hiệu kỹ thuật số có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn bằng cách tập hợp tất cả các điểm mạnh và thành công của doanh nghiệp để tỏa sáng, vượt lên trước các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Tương tác thực

Với Digiatal Branding, các thương hiệu đã bắt đầu áp dụng cách tiếp cận hấp dẫn hơn để thu hút khách hàng, dẫn đến khả năng tương tác cao hơn và tương tác nhiều hơn. Hơn nữa, còn có lợi ích của việc lựa chọn đúng Kênh kỹ thuật số phù hợp để tạo ra kết nối tốt hơn với khán giả.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng