8 Chiến lược xây dựng thương hiệu đã được kiểm chứng hiệu quả

Chiến lược xây dựng thương hiệu là nền tảng quan trọng giúp hoàn thành các mục tiêu xây dựng và phát triển thương hiệu.

Việc tìm hiểu và nghiên cứu áp dụng 8 chiến lược đã được kiểm chứng mức độ hiệu quả dưới đây sẽ giúp hành trình đến thành công của bạn được rút ngắn hơn.

Kênh phổ biến nhất trong truyền thông thương hiệu là gì?

Hầu hết các nhà tiếp thị cho rằng trang web của họ là kênh hàng đầu cho các nỗ lực tiếp thị thương hiệu. Về nguyên tắc thì các doanh nghiệp nên truyền tải bản sắc thương hiệu trên nhiều nền tảng, nhưng kênh luôn được khuyến nghị để khách quay lại mua hàng là trang web.

Vì đây là một kênh hoàn toàn của riêng bạn, nơi bạn có cơ hội lớn nhất để kể câu chuyện của mình và thể hiện tiếng nói và hình ảnh độc đáo của thương hiệu.

Các nền tảng truyền thông xã hội đứng thứ hai trong bảng xếp hạng này. Vì mạng xã hội dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại, và nó trở thành kênh tiếp cận khách hàng hiệu quả mà các nhà tiếp thị yêu thích.

Theo sau đó là các kênh khác như các trang web đánh giá, giới thiệu hoặc xếp hạng, tiếp thị người có ảnh hưởng (influencer marketing), truyền miệng và những kênh khác.

Bạn đã tạo các kênh truyền thông thương hiệu, và giờ đây sẽ là các chiến lược mà bạn sẽ thực hiện.

Giữ cho thương hiệu của bạn nhất quán sẽ cho phép mọi người làm quen với những gì bạn cung cấp và đại diện. Điều này được thực hiện tốt nhất với thông điệp mạnh mẽ và hành động rõ ràng trên tất cả các kênh thương hiệu. Tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng của bạn bằng cách thường xuyên đổi mới thông điệp. Hãy trở nên đáng tin cậy, rõ ràng và gắn kết với thông điệp và sản phẩm của bạn.

chiến lược xây dựng thương hiệu
Chiến lược xây dựng thương hiệu

8 Chiến lược xây dựng thương hiệu

Viết câu chuyện thương hiệu của bạn

Kể câu chuyện thương hiệu là một trong những chiến lược phổ biến nhất để xây dựng bản sắc của thương hiệu. Dưới đây là một số mẹo về cách viết câu chuyện thương hiệu và áp dụng nó trong các nỗ lực tiếp thị thương hiệu của bạn.

Đặt khách hàng của bạn vào trung tâm của câu chuyện thương hiệu của bạn

Hãy phục vụ tốt những khách hàng hoặc khách hàng đó và trao quyền cho họ trở thành một phần trong câu chuyện của bạn. Kể câu chuyện đó đi xa và rộng rãi và yêu cầu họ chia sẻ nó. Theo thời gian, bạn sẽ thấy lượng tiếp thị truyền miệng ngày càng tăng (bao gồm cả chia sẻ trên mạng xã hội) và hiệu ứng lan tỏa của sự tăng trưởng sẽ tạo dựng cho bạn danh tiếng thương hiệu lớn.

chiến lược xây dựng thương hiệu
Tạo ra một câu chuyện thương hiệu thu hút

Xây dựng danh tiếng thương hiệu tích cực

Xây dựng thương hiệu không chỉ là về cách bạn giới thiệu công ty của mình với công chúng. Danh tiếng thương hiệu – cách công chúng nhìn nhận thương hiệu của bạn – cũng rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của bạn. Nhưng danh tiếng không hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Hãy xem các mẹo của chuyên gia này để giữ uy tín thương hiệu tích cực.

Đối xử tốt với khách hàng của bạn

Tập trung vào dịch vụ khách hàng, giúp khách hàng cảm thấy công ty quan tâm đến họ và đáp lại họ sẽ quan tâm đến doanh nghiệp nhiều hơn. Bản sắc thương hiệu vốn không chỉ là những gì được nhìn thấy ở tên gọi, logo hay thông điệp, nó còn là cảm xúc.

Mọi người rất dễ dàng đưa ra nhận xét tiêu cực và nuôi dưỡng văn hóa ghét bỏ, đặc biệt là trong thời đại của mạng xã hội – nơi mà những nội dung tích cực do người dùng tạo có thể thúc đẩy sự tín nhiệm của một doanh nghiệp, trong khi đó một nội dung tiêu cực có thể tàn phá một thương hiệu. Vì vậy, hãy giải quyết những lời phàn nàn một cách nhã nhặn và lịch sự, đồng thời làm mọi thứ có thể để giữ cho khách hàng hài lòng.

Người tiêu dùng không cảm thấy được trân trọng khi đến với thương hiệu là một thất bại lớn nhất của chiến lược thương hiệu. Phản hồi tích cực sẽ giúp nhân giá trị thương hiệu lên gấp nhiều lần, nhưng phản hồi tiêu cực có thể sẽ làm xói mòn những gì thương hiệu đã gây dựng.

Cách dễ dàng hơn để khiến khách hàng trung thành với thương hiệu của bạn là gửi những lời cảm ơn đến họ. Nếu bạn gửi một lời cảm ơn đơn giản, không kèm theo lời rao bán hàng, bạn có khả năng sẽ nhận được hảo cảm của khách hàng và đó là nền tảng cho những đơn hàng sau này.

chiến lược xây dựng thương hiệu
Xây dựng các chiến dịch hướng đến một hình ảnh doanh nghiệp tích cực và có trách nhiệm

Quan tâm đến sự nhìn nhận của khách hàng với thương hiệu

Các cuộc khảo sát cũng như việc phân tích người dùng và cách họ nhìn nhận về thương hiệu trên các nền tảng khác nhau là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo rằng bạn đã có một chiến lược thương hiệu chính xác, đồng thời phát hiện những vấn đề còn đang vướn mắt từ góc nhìn của người tiêu dùng.

Khi bạn xây dựng các kênh truyền thông như website, kênh social, xuất hiện trên các bài báo, tài nguyên trong ngành… hãy cố gắng định vị mình như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực của bạn.

Những người điều hành doanh nghiệp là ứng cử viên sáng giá cho các ý tưởng phát triển nhận diện thương hiệu thông qua cách định vị là một chuyên gia. Ví dụ như Tesla – với nhà lãnh đạo Elon Musk hoặc Vingroup – Phạm Nhật Vượng.

Xây dựng cộng đồng thương hiệu

Xây dựng cộng đồng (online hoặc offline) cho thương hiệu của bạn cung cấp nền tảng để khách hàng, khách hàng tiềm năng và người hâm mộ tương tác và nói về các sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đây cũng là một phương tiện mà bạn có thể kết nối với khách hàng của mình và nhận phản hồi để cải thiện. Đồng thời, bạn cũng đang xây dựng một lượng người theo dõi khổng lồ.

Các nhóm, group hay cộng đồng trên các trang web, mạng xã hội được điều hành bởi một đội nhóm, hay một thương hiệu không phải là một điều quá mới và hiệu quả của nó cũng đã được kiểm chứng. Tuy nhiên chúng tôi không chỉ muốn nói đến nó. Những điều khác ngoài online mà bạn không thể xem nhẹ chính là sự truyền miệng.

Bất kể một đánh giá 5 sao hay giấy chứng nhận nào cũng không có sức thuyết phục bằng một lời truyền miệng. Cảm tình với thương hiệu chính là nhân tố chính cho những lời truyền miệng tích cực về thương hiệu và xây dựng một cộng đồng người yêu thích thương hiệu.

Tận dụng nội dung tích cực do người dùng tạo, nó là một lời chứng thực có giá trị cho thương hiệu của bạn. Những đoạn video ngắn mà khách hàng chia sẻ về trải nghiệm sản phẩm đang là một phần trong các chiến lược thương hiệu thành công nhất.

Đặc biệt không phải bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể được phép dùng thử trước, đôi khi khách hàng không thể chạm vào, thao tác và dùng thử trước khi mua, lúc này thương hiệu phải dựa vào sự hài lòng của khách hàng trước đây để chứng minh cho hiệu quả sản phẩm.

chiến lược xây dựng thương hiệu
Xây dựng một cộng đồng yêu mến thương hiệu

Sử dụng những người có ảnh hưởng (Influencer Marketing)

Sử dụng những người có ảnh hưởng có liên quan đến đối tượng mục tiêu của bạn và phù hợp với thông điệp thương hiệu nhất quán của bạn.

Đây là một giải pháp đang chứng minh rất tốt về tính hiệu quả của nó. Điều doanh nghiệp cần làm là kiểm tra đầy đủ những người có ảnh hưởng tiềm năng và thông báo đầy đủ cho họ về định vị thương hiệu và thông điệp mà bạn đang tìm cách quảng bá.

Nếu họ định đại diện cho thương hiệu với tư cách là người phát ngôn, hãy đảm bảo rằng hình ảnh công khai của họ sẽ không bị tổn hại, hoen ố hoặc gây tranh cãi.

Gắn thương hiệu của bạn với trách nhiệm xã hội

Có trách nhiệm với xã hội trong các hành động thương hiệu của bạn là một cách để thể hiện sứ mệnh và giá trị của thương hiệu. Ngày nay, điều đặc biệt quan trọng đối với các thương hiệu là phải có quan điểm về các vấn đề và tác động xã hội tích cực.

Đây là một giải pháp hiệu quả và cũng là một giải pháp chứa nhiều rủi ro. Gần 2/3 người tiêu dùng trên khắp thế giới nói rằng họ sẽ mua hàng của một thương hiệu hoặc tẩy chay thương hiệu đó chỉ vì quan điểm của thương hiệu đối với một vấn đề xã hội hoặc chính trị. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không được sai lầm, vì thế hãy dành nhiều thời gian hơn cho các chiến lược gắn thương hiệu của bạn với trách nhiệm xã hội.

Hãy chủ động thiết lập mối liên kết tích cực với thương hiệu của bạn. Với các xu hướng gần đây cho thấy các yếu tố đạo đức đóng vai trò quan trọng hơn gấp ba lần so với năng lực trong việc thúc đẩy lòng tin của người tiêu dùng đối với một công ty, các nỗ lực trách nhiệm xã hội cần phải là ưu tiên hàng đầu đối với mọi thương hiệu.

chiến lược xây dựng thương hiệu
Trở thành một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội

Hãy chọn một đặc điểm mà bạn muốn thương hiệu của mình được biết đến và sau đó xây dựng một kế hoạch để triển khai các chương trình hỗ trợ.

Tích hợp thương hiệu vào trang web và nội dung của bạn

Trang web của bạn và nội dung đã xuất bản là hai con đường chính để giới thiệu bản sắc thương hiệu của bạn và thiết lập uy quyền trong ngành của bạn.

Để có một bản sắc thương hiệu lâu đời, bạn cần một trang web có sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường. Điều quan trọng là bạn phải truyền đạt uy tín thương hiệu của mình một cách rõ ràng và nổi bật trên trang web của mình.

Rất ít người sẽ thực hiện theo đề xuất mà bạn đưa ra mà không kiểm tra thông tin của bạn trước. Trong trang giới thiệu của bạn hãy kể một câu chuyện rõ ràng, hấp dẫn về con người của bạn, lý do tại sao bạn là một chuyên gia đáng tin cậy, cũng như triết lý và động lực cung cấp dịch vụ của bạn là gì.

chiến lược xây dựng thương hiệu
Tích hợp thương hiệu vào website của bạn

Sử dụng các chiến lược nội dung để xây dựng thương hiệu của bạn

Đưa dữ liệu vào nội dung của bạn càng sớm càng tốt để thu hút sự chú ý của khán giả và xác nhận thương hiệu của bạn là đáng tin cậy. Tại sao họ phải quan tâm? Những kinh nghiệm trước đây cho thấy điều gì? Nói với họ bằng nghiên cứu hấp dẫn và làm cho nội dung của bạn đáng tin cậy.

Sử dụng nhiều hơn một nền tảng cho nội dung, nhưng hãy tập trung vào trang web của riêng bạn nhất. Nhiều thương hiệu không nhận ra rằng hồ sơ trên mạng xã hội chỉ là không gian thuê. Trang web của bạn là những gì bạn sở hữu, vì vậy hãy luôn hướng lưu lượng truy cập trở lại trang chủ của bạn.

Bán bản sắc thay vì sản phẩm hoặc dịch vụ. Mọi người mua thương hiệu để thể hiện danh tính của họ và thương hiệu có ý nghĩa như thế nào đối với họ. Trong một thế giới mà sự thể hiện bản thân là yếu tố then chốt trong xã hội, giá trị thương hiệu được đồng tạo ra bởi khách hàng, cộng đồng thương hiệu, nhà thiết kế và chính công ty.

Điều này có nghĩa là việc cung cấp cơ hội cho các bên liên quan để định hình bản sắc thương hiệu của bạn sẽ giúp thương hiệu tồn tại như một phần của bản thân mở rộng của khách hàng dễ dàng hơn nhiều.

sai lầm thường gặp khi viết content
Sử dụng các chiến lược nội dung để xây dựng thương hiệu của bạn

Chọn chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn dựa trên ngân sách

Nếu bạn có ngân sách xây dựng thương hiệu lớn, hãy hoàn thành nghiên cứu thị trường bằng cách sử dụng các cuộc khảo sát và phỏng vấn khác nhau để hiểu nhu cầu và nhu cầu của khách hàng mục tiêu của bạn.

Khi bạn đã xác định rõ ràng thị trường mục tiêu của mình, hãy xác định các phương tiện họ sử dụng để kết nối với bạn. Sử dụng tất cả các điểm tiếp xúc đó để tương tác với họ và quảng cáo với họ, cho dù trực tuyến hay ngoại tuyến.

Hãy phối hợp sử dụng cả phương pháp trả phí và không phải trả tiền (chẳng hạn như SEO và quảng cáo) để quảng cáo thương hiệu của bạn và tăng nhận thức về thương hiệu.

Nếu ngân sách của bạn nhỏ hơn, hãy tập trung vào các khía cạnh xây dựng thương hiệu với các giải pháp tiếp cận ít tốn chi phí hơn, như SEO website và tạo các kênh truyền thông xã hội, tương tác với khách hàng của bạn và nhanh chóng trả lời phản hồi và câu hỏi của họ trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng