Cách xây dựng tính cách thương hiệu: 5 bước thực thi & 3 phương pháp

Cách xây dựng tính cách thương hiệu trong 5 bước. Để tạo ra một thương hiệu mạnh, bạn cần biết mình là ai và quan trọng nhất là làm thế nào để truyền đạt điều đó một cách hiệu quả. Xác định tính cách thương hiệu của bạn là một trong những chìa khóa để làm tốt điều đó.

Bạn hiểu tầm quan trọng của tính cách thương hiệu nhưng đang gặp khó khăn trong việc xây dựng tính cách thương hiệu hiệu quả. Vậy đây sẽ là bài viết dành cho bạn, quy trình 5 bước dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này.

Điều gì làm nên thành công của tính cách thương hiệu

Mặc dù các phương pháp tiếp cận, chiến lược và thậm chí bản thân tính cách có thể rất khác nhau giữa các công ty, nhưng các mục tiêu thực tế của tính cách thương hiệu vẫn nhất quán đối với tất cả mọi người. Nhìn tổng thể về thương hiệu, bạn muốn tính cách thương hiệu của mình thỏa mãn những tiêu chuẩn sau:

 • Tính xác thực: Tính cách thương hiệu của bạn phải luôn phản ánh mục tiêu kinh doanh và văn hóa công ty của bạn.
 • Khả năng ghi nhớ: Điều này đặc biệt quan trọng đối với các thương hiệu mới, bạn cần phải nổi bật để được ghi nhớ. Một hình ảnh vui nhộn, chơi chữ hoặc cử chỉ đặc biệt có thể biến một công ty khởi nghiệp không tên tuổi thành một cái tên quen thuộc.
 • Giá trị: Bạn cung cấp giá trị nào cho khách hàng mà họ không thể có được ở nơi khác? Một loại sản phẩm, chất lượng, giá cả hay thậm chí là cách để xác định chính họ? Tính cách thương hiệu của bạn nên bổ sung cho mô hình kinh doanh của bạn.
 • Đáng tin cậy: Cũng giống như một con người thực, nếu thương hiệu của bạn nói dối, mọi người sẽ ngừng lắng nghe.
 • Quyền hạn: Khách hàng mong đợi các thương hiệu mà họ chọn sẽ là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Một cá tính thương hiệu tự tin và hữu ích sẽ thu hút hơn.

  xây dựng tính cách thương hiệu
  Cách xây dựng tính cách thương hiệu hay và ý nghĩa

Cách xây dựng tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu, khá giống tính cách con người, là bước đệm cảm xúc đầu tiên gắn khách hàng vào thương hiệu. Không chỉ giúp thương hiệu đầy cá tính, khác biệt, khó quên, gần gũi mà còn giúp thúc đẩy các hành động gắn liền với doanh thu cho doanh nghiệp.

Giờ thì bạn hãy hình dung thương hiệu của mình như một con người. Nó sẽ giúp bạn phát họa tốt hơn các tính cách của thương hiệu, điều sẽ thúc đẩy các cảm xúc tích cực giúp kết nối thương hiệu và khách hàng tiềm năng.

Quy trình 5 bước triển khai xây dựng tính cách thương hiệu

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

Ưu tiên hàng đầu trong tính cách thương hiệu của bạn là đáp ứng sở thích của khách hàng mục tiêu. Để tạo nên một chiến lược lý tưởng nhất, bạn cần nắm chắc rằng bạn đang làm gì, và đối thủ của bạn là ai Nghiên cứu thị trường sẽ luôn là bước đầu tiên trong tiến trình của bạn. Những gì bạn cần nghiên cứu là:

Khách hàng mục tiêu: Hãy lập bộ chân dung về khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Hiểu rõ insight khách hàng. Đặc biệt những nhu cầu, mong muốn, cảm xúc và đặc biệt tính cách, sở thích của họ. Họ thích gì? Họ thường chơi với ai, tính cách nào đang thu hút họ….. Thực hiện các cuộc khảo sát hoặc thu thập dữ liệu khách hàng để có những quyết định chính xác hơn.

Đối thủ: Thương hiệu đối thủ đang định vị thương hiệu ra sao? Tính cách của những thương hiệu đó là gì, có gì nổi bật? Họ có đang nhận được nhiều sự chú ý từ khách hàng. Nếu bạn thực hiện các nghiên cứu, bạn có thể hiểu rõ có được ý tưởng để khiến mình nổi bật hơn đối thủ.

Xu hướng thị trường: Cập nhập những xu hướng nổi trội nhất hiện nay và dự đoán những xu hướng sắp diễn ra. Khi bạn nắm rõ những xu hướng đó, bạn có thể mô tả được tính cách thương hiệu.

Bước 2: Định vị thương hiệu

Ngoài hiểu rõ môi trường bên ngoài, doanh nghiệp cần hiểu rõ được chính bản thân mình. Định vị thương hiệu là bước đi nhằm xác định tầm nhìn, sứ mệnh, logo, slogan, bộ nhận diện thương hiệu… Khi đã xác định được những giá trị cốt lõi đó, phân tích những đặc điểm lý tưởng của thương hiệu thể hiện được tính cách.

Hãy nhớ bạn là ai. Bạn có thể làm gì cho khách hàng của bạn? Điều gì khiến bạn khác biệt?

Bước 3: Lập danh sách những từ ngữ tính cách phù hợp với nghiên cứu

Hãy đưa ra thật nhiều những tính từ miêu tả tính cách. Chỉ cần nhớ rằng nó xoay quanh những nghiên cứu liên quan đến khách hàng mục tiêu của bạn, cụ thể là sở thích và kỳ vọng của họ.

Lập danh sách các tính từ để mô tả tính cách thương hiệu lý tưởng của bạn.

Nếu bạn là một người mới và bạn đang gặp khó khăn khi quyết định các đặc điểm tính cách cho thương hiệu của mình, hãy lập danh sách các tính từ mang tình trao dồi tính cách như “trẻ trung”, “tràn đầy năng lượng” và “đam mê” … thay vì các từ như “rẻ tiền”, “tiện lợi” và “thân thiện với người dùng”. Nó có thể giúp bạn củng cố giá trị của mình và khác biệt trên thị trường.

Bước 4: Lựa chọn hoặc phối hợp tính cách

Loại bỏ những tính cách không phù hợp với những tiêu chuẩn về tính cách thương hiệu thành công đã được đề ra ở đầu bài viết.

Tính cách thương hiệu có thể có nhiều hơn 1 nét tính cách, nó có thể là hai hoặc ba nét tính cách khác nhau (tối đa là ba), bổ trợ cho nhau. Khi lựa chọn, bạn cần xem xét tính hài hòa giữa các nét tính cách.

xây dựng tính cách thương hiệu
Chọn các tính cách phù hợp với thương hiệu của bạn

Bước 5: Truyền thông điệp của bạn với tính cách của bạn

Một khi bạn đã có nhân cách thương hiệu con người của mình bao gồm cả diện mạo, cảm giác, âm thanh và hành vi thì bạn có thể sử dụng tính cách thương hiệu con người này trong tất cả các biểu hiện thương hiệu từ email đến bản sao trang web của bạn và đảm bảo tính nhất quán trong các ấn phẩm.

Việc xác định và nêu rõ tính cách thương hiệu của bạn có thể mất nhiều thời gian. Điều quan trọng là phải suy nghĩ sâu sắc về nó và đảm bảo rằng nó là một phản ánh chân thực. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, có thể xem xét cách làm của các thương hiệu khác và đối thủ cạnh tranh để có cảm hứng về những gì nên làm và những gì không nên.

Kết luận

Cách mọi người nhìn nhận về thương hiệu của bạn là chủ quan. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải để nó ngẫu nhiên. Bằng cách chủ động hiểu và định hình tính cách thương hiệu của mình, bạn có thể nắm giữ danh tiếng thương hiệu của mình.

Biết được tính cách thương hiệu phù hợp nhất với thương hiệu của bạn là một chuyện, nhưng việc chuyển tính cách đó thành logo, trang web và hàng hóa của bạn lại là chuyện khác. Một khi bạn biết những gì bạn đang cố gắng đạt được, bạn có thể làm cho cá tính thương hiệu của mình trở nên sống động trong tất cả các khía cạnh của thương hiệu.

3 phương pháp xác định tính cách thương hiệu của bạn 

Khi bạn muốn cá nhân hóa thương hiệu của mình, bạn cần xây dựng cho nó một tính cách phù hợp. Bạn biết điều đó, nhưng làm như thế nào?

Tính cách con người vô cùng đa dạng, vậy đâu mới là tính cách được người khác yêu mến? Chắc hẳn chúng ta sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này. Mọi thứ sẽ khó khăn hơn nếu bạn không có một team marketer chuyên nghiệp.

Nhưng thật may mắn, chúng ta có nhiều chuyên gia về xây dựng thương hiệu với những nghiên cứu mang tính ứng dụng cao. Và các nghiên cứu đã đưa ra hai phương pháp chính để xác định tính cách thương hiệu của bạn và phương pháp thứ ba là kết hợp hai phương pháp.

xây dựng tính cách thương hiệu
Có 3 phương pháp xác định tính cách thương hiệu

Sự thật là sẽ không có sự lựa chọn nào trong 3 phương pháp này là hoàn hảo, chỉ có sự lựa chọn phù hợp nhất với thương hiệu của bạn.

Giờ thì hãy cùng tìm hiểu 3 phương pháp này nhé!

Phương pháp 1: Mô hình tính cách thương hiệu của Aaker

Một nhà nghiên cứu Stanford tên là Jennifer Aaker trong bài nghiên cứu về xây dựng thương hiệu đã tạo ra một khuôn khổ tính cách thương hiệu.

Theo Aakers, nhóm các tính cách thương hiệu thành năm loại lớn:

xây dựng tính cách thương hiệu
Mô hình tính cách thương hiệu của Aaker
 • Sincerity – Chân thực
 • Excitement – Sự hào hứng
 • Competence – Năng lực
 • Sophistication – Sự tinh tế
 • Ruggedness – Độ bền/ sự chắc chắn

Bạn muốn chọn 3-5 tính từ (đặc điểm tính cách) mà bạn muốn “sở hữu” khi ai đó nghĩ về thương hiệu của bạn.

Ví dụ:

 • Nhóm tinh tế, có thể bao gồm các nhóm tính cách như duyên dáng và nữ tính.
 • Nhóm năng lực, các tính cách có thể là đáng tin cậy, chăm chỉ và trách nhiệm.

Chọn những phẩm chất cụ thể để tập trung vào thay vì mọi đặc điểm bạn sở hữu để tạo ra một điểm nhấn có giá trị.

Phương pháp 2: Biến thương hiệu thành một hình mẫu dựa trên lý thuyết của Carl Jung

Một cách khác để nhân cách hóa thương hiệu của bạn là chọn một hình mẫu. Đây là mô hình dựa trên lý thuyết của Carl Jung mà mọi người có xu hướng sử dụng biểu tượng để hiểu các khái niệm. Ông đã xác định 12 kiểu mẫu đại diện cho các nhóm đặc điểm, nguyện vọng, giá trị và thái độ khác nhau.

Brand Archetype – hình mẫu thương hiệu, biến thương hiệu thành một hình mẫu, một diện mạo với những đặc điểm tính cách cụ thể, vô hình trung sẽ tạo ra những liên kết cảm xúc rõ ràng hơn.

xây dựng tính cách thương hiệu
Mô hình 12 hình mẫu thương hiệu đặc trưng

12 hình mẫu tiêu biểu sẽ bao gồm:

The lover

 • Cách định hình tính cách thương hiệu thường được sử dụng trong ngành thời trang, mỹ phẩm, phim ảnh. Mang đến những cảm xúc yêu thương, gần gũi, thân mật, quyến rũ… Muốn khách hàng của họ tìm thấy tình yêu và sự kết nối
 • Ví dụ nổi tiếng: Chanel, Victoria’s Secret

The jester

 • Tính cách thương hiệu gắn liền với sứ mệnh đem lại những tiếng cười sảng khoái và vui vẻ cho mọi người thông qua việc khai thác các tín hiệu “gây cười” hoặc tạo ra những cảm xúc thoải mái, dễ chịu cho người khác. Thương hiệu mang tính cách này thường mong muốn khách hàng có thể tận hưởng cuộc sống, có nhiều niềm vui và tiếng cười trong đời sống hàng ngày.
 • Đặc điểm: Vui vẻ, nhẹ nhàng, hài hước, thú vị, không nhàm chán, hoặc có chút kỳ quặc, bất cần.
 • Ví dụ nổi tiếng: Walt Disney, Mc Donald.

The creator

Người sáng tạo thường thích thay đổi hiện trạng, không bằng lòng với trật tự có sẵn. Họ ưa thích sự mạo hiểm và phiêu lưu; họ có thể tạo nên những thứ phi thường và kỳ quặc, thích những điều đổi mới. Muốn khách hàng của họ tin vào những gì có thể.

 • Đặc điểm: Tưởng tượng, sáng tạo, nghệ thuật, kinh doanh, sáng tạo, không tuân thủ, nhìn xa trông rộng, đổi mới, không tuân thủ
 • Ví dụ nổi tiếng: Adobe, Crayola Lego

The ruler

 • Thương hiệu có các đặc điểm phong cách và tính cách của một người lãnh đạo có tầm ảnh hưởng. Quyết đoán, mạnh mẽ, can đảm, vạch chiến lược, tầm nhìn và định hướng dẫn dắt thị trường. Thương hiệu không chấp nhận làm “kẻ theo đuôi” và sẵn sàng “tham chiến” khi cần thiết. Muốn khách hàng của họ cảm thấy có tổ chức, ổn định và an toàn hơn.
 • Ví dụ nổi tiếng: Microsoft, Mercedez-Benz, Rolex

The caregiver

 • Thương hiệu với hình mẫu là một người luôn phục vụ người khác. Muốn khách hàng của họ cảm thấy được hiểu và được bảo vệ.
 • Đặc điểm: Hiền hậu, rộng lượng, nhẫn nại, quan tâm, nuôi dưỡng, cha mẹ, đồng cảm, vị tha.
 • Các ví dụ nổi tiếng: Johnson & Johnson, Comfort

The magician

 • Thương hiệu xây dựng tính cách mạnh mẽ, luôn truyền cảm hứng để tạo ra những điều kỳ diệu xảy ra. Muốn biến ước mơ của khách hàng thành hiện thực.
 • Đặc điểm: Truyền cảm hứng, duy tâm, lôi cuốn, nhìn xa trông rộng, giàu trí tưởng tượng, tinh thần.
 • Ví dụ nổi tiếng: Apple, Disney

The hero

 • Thương hiệu mang đến cảm giác về sự bản lĩnh, dám xông pha, can trường, mạnh mẽ, thực hiện được điều “phi thường” và tuyên chiến chống lại cái xấu, kẻ ác hoặc trở ngại lớn khó vượt qua. Muốn giúp đỡ khách hàng của họ bằng cách giải cứu họ khỏi những rắc rối.
 • Ví dụ nổi tiếng: Nike, FedEx

The rebel

 • Định hình tính cách thương hiệu gắn liền với sự bản lĩnh, dám giải phóng bản thân, dám xông pha, can trường, mạnh mẽ, thích tự do, không cam chịu sự ràng buộc và khuôn khổ thông thường, dám bước qua khỏi ranh giới “định kiến và quy tắc xã hội” để đi theo một con đường khác.
 • Đặc điểm: Hoang dã, người tạo ra sự thay đổi, nổi loạn, phá vỡ quy tắc, cách mạng, sắc sảo, sai lầm, thái quá, cấp tiến, tự do, phá rối, gây sốc
 • Ví dụ nổi tiếng: Virgin

The innocent

 • Thương hiệu hướng đến các mục tiêu về hạnh phúc, muốn giúp khách hàng của họ cảm thấy được thấu hiểu.
 • Tính cách: Tích cực, tốt bụng, tốt bụng, trong sáng, giản dị, trẻ trung, trung thành, lạc quan, đáng tin cậy, đạo đức, đáng tin cậy, trung thực, đức tính tốt, hoài cổ, nhìn thấy điều tốt trong mọi việc, trung thành, làm điều đúng đắn
 • Các ví dụ nổi tiếng: Coca-cola, Diana

The explorer

 • Dành cho những thương hiệu muốn giúp khách hàng của mình có những trải nghiệm, cuộc phiêu lưu, khám phá mới. Người khai phá, phát minh sẽ liên tục tạo ra những sản phẩm hoàn toàn mới, những phát kiến mới có giá trị cho nhân loại. Họ không ngừng nghiên cứu và không thỏa mãn với những thành quả. Dường như chính quá trình tìm kiếm mới là điều mẫu người này đam mê.
 • Tính cách thích tự do, khai phá, chinh phục, kiên nhẫn và không chấp nhận đi sau.
 • Các ví dụ nổi tiếng: Sony, Microsoft

The sage

 • Xây dựng nét tính cách thương hiệu có hiểu biết sâu rộng, muốn giúp đỡ khách hàng của họ bằng cách chia sẻ kiến ​​thức.
 • Các tính từ: Khôn ngoan, nhìn xa trông rộng, hiểu biết, thông minh, nguồn thông tin đáng tin cậy, chu đáo, cố vấn…
 • Các ví dụ nổi tiếng: Google, Quora

The regular guy/gal

 • Thương hiệu xây dựng với các nét tính cách phù hợp đối tượng mục tiêu, với mong muốn khách hàng của họ cảm thấy thân thuộc.
 • Đặc điểm: Giản dị, không giả tạo, phong lưu, hòa đồng, thực tế, dân chủ, bình đẳng, cộng đồng…
 • Các ví dụ nổi tiếng: Visa, Levi’s

Phương pháp 3: Tổ hợp hai phương pháp

Cũng giống như việc tương tác với con người, mọi người không yêu thích một thương hiệu nhàm chán, có sự giống nhau về tính cách. Vì thế, bạn có thể chọn cho mình một cách là khác, bạn có thể kết hợp hai phương pháp và đây cũng là cách mà nhiều thương hiệu đã thực hiện. Bạn có thể tạo khuôn khổ của riêng mình để làm theo.

Điều quan trọng cần nhớ là luôn tập trung vào mục tiêu của bạn khi xây dựng tính cách thương hiệu – là tạo ra một giọng nói nhất quán trong thông điệp của thương hiệu và tạo ra một bản sắc trực quan phù hợp với tính cách của thương hiệu. Nếu bạn có thể làm được điều đó, thì cách bạn tiếp cận nó không thực sự quan trọng.

xây dựng tính cách thương hiệu
Tùy chọn phù hợp với thương hiệu

Cách truyền đạt tính cách thương hiệu của bạn

Bây giờ bạn đã chọn các đặc điểm tính cách của mình, bạn cần một chiến lược để truyền đạt tính cách đó một cách nhất quán. Bạn sẽ làm điều đó theo ba cách:

Nhận dạng trực quan: Bao gồm logo, phông chữ, bảng màu, hình ảnh và phong cách thiết kế được sử dụng trong các tài liệu tiếp thị.

Giọng nói thương hiệu: Đây là giọng điệu của bạn về ngôn ngữ bạn sử dụng – cách bạn nói mọi thứ; những từ bạn sử dụng và những từ bạn không sử dụng.

Hành động: Về cơ bản, mọi thứ bạn làm đều góp phần khiến khách hàng nhận thức về bạn theo cách này hay cách khác, hãy đảm bảo rằng hành động của bạn có chủ đích và phù hợp với tính cách mà bạn xác định.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng