Xây dựng thương hiệu là gì? Cách xây dựng thương hiệu trong 8 bước

Xây dựng thương hiệu là gì? Hướng dẫn 8 bước triển khai xây dựng thương hiệu. Cách xây dựng thương hiệu hiệu quả 2022. Giúp bạn thu hút khách hàng mới và thúc đẩy khách hàng cũ quay quay lại mua hàng.

Thương hiệu là trái tim và linh hồn của một công ty, có ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng, thúc đẩy những người ủng hộ đến và trải nghiệm sản phẩm và quan trọng hơn là giúp khách hàng phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Dù mang ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, nhưng nhiều tổ chức thương mại điện tử hiện nay vẫn chưa đủ quan tâm và chưa biết cách xây dựng thương hiệu thu hút mọi người.

Thực tế thì việc xây dựng thương hiệu không chỉ là chọn một logo hay chọn một cái tên hoàn hảo, nó cần được thiết kế trên nhiều phương diện, nhằm thay đổi cách mọi người nghĩ và cảm nhận về doanh nghiệp của bạn.

Và đây sẽ là bài viết tổng quan nhất giúp bạn tìm thấy cách xây dựng thương hiệu hiệu quả.

cách xây dựng thương hiệu
Hướng dẫn 8 bước triển khai xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu

Thương hiệu là đỉnh cao của tất cả những thứ bạn sử dụng để tạo sự khác biệt cho công ty của mình và thu hút sự chú ý của một thị trường mục tiêu cụ thể. Điều này không chỉ bao gồm các nội dung trực quan, chẳng hạn như thiết kế trang web, biểu trưng, màu sắc thương hiệu và danh thiếp của bạn mà còn bao gồm cả giọng điệu, sứ mệnh, giá trị của công ty bạn và những yếu tố liên quan khác.

Có thể hiểu đơn giản là nếu điều gì đó góp phần làm khách hàng ấn tượng, có cảm nhận về tổ chức của bạn, thì đó có thể là một phần của thương hiệu của bạn.

Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng Thương hiệu là nâng cao nhận thức, thiết lập và quảng bá công ty bằng cách sử dụng các chiến lược và chiến thuật. Nói cách khác, xây dựng thương hiệu là nâng cao giá trị thương hiệu bằng cách sử dụng các chiến dịch truyền thông, quảng bá và marketing. Thương hiệu là khía cạnh quan trọng của công ty vì nó là tiếng nói trực quan của công ty. Mục tiêu của việc xây dựng thương hiệu là tạo ra một hình ảnh độc đáo về công ty.

cách xây dựng thương hiệu
Xây dựng thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp

Tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu

Thương hiệu của một doanh nghiệp quan trọng hơn nhiều người vẫn nghĩ. Nhìn bên ngoài, thương hiệu của bạn có vẻ như chỉ bao gồm các yếu tố như logo và màu sắc, nhưng thương hiệu của bạn thực sự là toàn bộ bản sắc của doanh nghiệp bạn. Thương hiệu của bạn mang đến cho bạn cá tính.

Thương hiệu luôn là một phần quan trọng của kinh doanh, nhưng bây giờ nó có thể quan trọng hơn bao giờ hết. Với phương tiện truyền thông xã hội, người tiêu dùng tiếp xúc với các thương hiệu mới mỗi ngày. Điều này có thể rất tốt cho những người tiêu dùng có nhiều lựa chọn và có thể nghiên cứu để tìm ra cái tốt nhất, nhưng nó lại gây khó khăn hơn cho các doanh nghiệp.

Ngày nay có rất nhiều cạnh tranh, vì vậy, các doanh nghiệp cần phải tiến xa hơn nữa trong việc đảm bảo mình nổi bật trong đám đông. Để làm được điều này, bạn nên đầu tư vào việc tạo ra một thương hiệu mạnh thu hút và thu hút sự chú ý của mọi người. Với việc xây dựng thương hiệu phù hợp, bạn có cơ hội kiểm soát được cách mọi người nhìn nhận về doanh nghiệp của bạn, vì vậy hãy đưa việc xây dựng thương hiệu vào những ưu tiên của bạn.

Một vài ưu điểm mà xây dựng thương hiệu mang đến cho bạn

 • Nhiều người sẽ nhận ra doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn có thương hiệu mạnh, mọi người tự nhiên sẽ chú ý đến nó nhiều hơn so với một doanh nghiệp không có nó. Một doanh nghiệp không thực sự có bất kỳ thương hiệu gắn kết nào sẽ không lưu lại lâu trong tâm trí của ai đó.
  Xây dựng thương hiệu có thể giúp xây dựng lòng tin. Niềm tin từ khán giả là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần phải có để tồn tại và phát triển.
 • Bạn có thể cải thiện quảng cáo của mình. Doanh nghiệp của bạn sẽ không thể tiến xa nếu không có quảng cáo. Thương hiệu và quảng cáo đi đôi với nhau. Nếu bạn muốn có quảng cáo tốt hơn cho doanh nghiệp của mình, trước tiên bạn cần phải làm việc để tạo thương hiệu. Nếu bạn đang quảng cáo mà không có thương hiệu vững chắc, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tuyệt vời để tạo một chiến dịch hiệu quả.
 • Xây dựng sự trung thành của nhân viên. Bạn muốn nhân viên yêu thích làm việc cho công ty của bạn và cảm thấy như họ là một phần của nhóm, điều đó sẽ không thể có được nếu bạn không có một thương hiệu. Một công ty có thương hiệu tốt sẽ dễ dàng khiến nhân viên cảm thấy như họ đang tham gia vào một thứ gì đó hơn là chỉ một công việc.
 • Xây dựng thương hiệu tạo ra khách hàng trung thành. Bạn không chỉ muốn khách hàng nhận ra thương hiệu và sử dụng dịch vụ của bạn một lần – bạn muốn tạo ra những khách hàng tiếp tục quay lại. Với việc xây dựng thương hiệu tốt, bạn có thể mang đến cho thương hiệu của mình diện mạo, cảm xúc và cá tính, điều khiến khách hàng của bạn cảm thấy được kết nối với một doanh nghiệp. Bằng nhiều cách, bạn có thể thu hút cảm xúc của mọi người thông qua việc xây dựng thương hiệu và khiến họ cảm thấy gắn bó hơn với công ty của bạn.

  cách xây dựng thương hiệu
  Xây dựng thương hiệu mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Cách xây dựng thương hiệu trong 8 bước

Hướng dẫn 8 bước triển khai xây dựng thương hiệu doanh nghiệp:

Xác định đối tượng của bạn

Khi nói đến xây dựng thương hiệu, điều quan trọng là phải biết bạn đang cố gắng tiếp cận ai.

Nghĩ về loại sản phẩm bạn sẽ bán và đối tượng sẽ mua nó. Cố gắng cụ thể với lựa chọn của bạn về khách hàng. Xác định đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn chọn tiếng nói thương hiệu, thiết kế và thậm chí là chiến lược tiếp thị phù hợp để kết nối với những người mua tiềm năng.

Bạn có thể xây dựng kiến ​​thức về khán giả của mình bằng cách:

 • Kiểm tra khách hàng hiện tại: Bạn có bất kỳ người mua hiện tại nào không và bạn biết gì về họ? Độ tuổi của họ là bao nhiêu, đến từ đâu và họ yêu thích điều gì về doanh nghiệp của bạn?
 • Nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn: Các công ty khác như bạn đang nhắm đến loại khách hàng nào? Có bất kỳ phần nào chưa được phục vụ của thị trường mà bạn có thể trợ giúp với các sản phẩm của mình không?

Phát họa chân dung khách hàng: Hãy tưởng tượng khách hàng lý tưởng của bạn có thể trông như thế nào và tạo một hồ sơ nêu rõ tuổi, giới tính, nhân khẩu học, sở thích, điều họ không thích và thậm chí cả hành vi của họ khi mua hàng.

Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu thương mại điện tử của mình, bạn sẽ nhiều cơ sở để phân tích hơn về đối tượng thông qua các công cụ phân tích và khảo sát khách hàng.

Phát triển vị thế thương hiệu của bạn

Việc phát triển kiến ​​thức chuyên sâu nhất định về đối tượng mục tiêu cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về vị trí thương hiệu của mình. Bạn không thể đồng thời là một công ty cung cấp các sản phẩm cao cấp sang trọng vừa là một doanh nghiệp tối ưu về ngân sách. Bạn cần quyết định nơi bạn sẽ tham gia thị trường.

Cách dễ nhất để làm điều này là xây dựng một tuyên bố định vị. Hãy cho khách hàng của bạn biết bạn là ai và bạn đang làm gì. Khi thiết lập vị thế thương hiệu của bạn, hãy nghĩ về cách bạn sẽ phân biệt doanh nghiệp của mình với những người khác.

Ví dụ: Bạn bán đồ handmade, bạn hẵn là có nhiều khả năng sẽ muốn mang đến một giọng nói ấm áp, dễ mến, gần gũi. Nhưng ngược lại, bạn bán các sản phẩm xa xỉ cao cấp, giọng văn nghệ thuật và tinh tế sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

Chọn tên doanh nghiệp

Khi bạn đã hiểu về đối tượng mục tiêu của mình và cách bạn sẽ định vị thương hiệu của mình. Bây giờ đã đến giai đoạn quan trọng là chọn tên thương hiệu.

Đây là một trong những đặc điểm quan trọng nhất xác định thương hiệu của bạn. Tên phù hợp sẽ chắt lọc mọi thứ mà khách hàng cần biết về bạn. Chìa khóa thành công sẽ là chọn một từ dễ nhớ với âm thanh truyền tải đúng cảm xúc hoặc ý tưởng đến khán giả của bạn.

Các cách chọn tên thương hiệu tiêu biểu

 • Tên thương hiệu mang tính mô tả về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.
 • Tên thương hiệu gắn liền cảm xúc mà bạn có thể mang đến cho khách hàng.
 • Tên thương hiệu mang màu sắc riêng của bạn, đằng sau nó có thể là một câu chuyện cụ thể nào đó.
 • Tên thương hiệu với sự kết hợp các từ có nghĩa riêng.
 • Tên viết tắt và từ viết tắt có thể là các phiên bản dễ nhớ của các tên dài hơn.

Vì tên thương hiệu của bạn cũng sẽ xác định tên miền (domain) của cửa hàng trực tuyến của bạn, hãy đảm bảo thực hiện một số nghiên cứu để xem những gì có sẵn trước khi quyết định đặt tên. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để chọn một cái tên hoàn hảo cho cửa hàng của bạn hoặc sử dụng các công cụ tạo tên doanh nghiệp này để lấy một số ý tưởng về tên thương hiệu.

Phác thảo câu chuyện thương hiệu của bạn

Câu chuyện về thương hiệu của bạn về cơ bản là “lý do” đằng sau tổ chức của bạn. Tất cả các doanh nghiệp cần phải có mục đích (không chỉ đơn giản là kiếm tiền). Hãy nghĩ về lý do bạn thành lập doanh nghiệp và cách sản phẩm của bạn có thể tác động tích cực đến cuộc sống của mọi người.

Bạn cung cấp một sản phẩm được phát triển để giải quyết các vấn đề của khách hàng. Đó là một câu chuyện hay để lan tỏa đến khách hàng của bạn. Và một câu chuyện hay có thể khiến khách hàng yêu thích và tôn trọng thương hiệu của bạn.

Thiết lập diện mạo thương hiệu của bạn

Thiết lập diện mạo thương hiệu của bạn có nghĩa là quyết định cách bạn sẽ giúp khách hàng nhận diện công ty của bạn trong nháy mắt. Ví dụ, bạn sẽ sử dụng loại bao bì nào cho sản phẩm của mình? Làm cách nào để khách hàng xác định được bưu kiện của bạn khi họ đặt hàng từ cửa hàng thương mại điện tử của bạn? Họ sẽ thấy gì khi điều hướng trang web của bạn và tìm kiếm sản phẩm?

Một số yếu tố quan trọng nhất trong giao diện thương hiệu của bạn bao gồm:

Màu sắc thương hiệu: Màu sắc thương hiệu của bạn là một số ít các sắc thái mà bạn sẽ sử dụng trên tất cả các nội dung có thương hiệu của mình, bao gồm cả trang web, email và bao bì sản phẩm. Màu sắc có thể có tác động tâm lý đến khách hàng.

Phông chữ: Giống như màu sắc thương hiệu của bạn, phông chữ bạn chọn có thể tạo ra tác động rất lớn đến cách khách hàng nhìn thấy thương hiệu của bạn. Hình ảnh: Bạn sử dụng loại hình ảnh, minh họa và hình ảnh nào trên các sản phẩm, trang web và quảng cáo của mình?

Khi bạn hoàn thiện các yếu tố xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình, hãy tạo một bộ hướng dẫn trực quan để lưu hành nội bộ, nhằm đảm bảo rằng trên mọi phương tiện truyền thông, đội nhóm của bạn luôn đồng nhất các yếu tố nhận diện.

cách xây dựng thương hiệu
Lên ý tưởng cho thiết kế và xây dựng thương hiệu

Logo của bạn là một yếu tố chính khác trong việc học cách bắt đầu thương hiệu của riêng bạn. Cùng với tên của bạn, logo của bạn sẽ là một trong những điều đầu tiên khách hàng nhận ra thương hiệu của bạn.

Một logo đẹp và mang tính marketing phải có ý nghĩa và dễ hiểu.

Bạn có thể thuê một đơn vị thiết kế hoặc bạn có thể tự tạo logo cho riêng mình nếu bạn đã sẵn sàng với các ý tưởng thiết kế.

Viết slogan

Mặc dù slogan là một phần không bắt buộc của quá trình xây dựng thương hiệu, nhưng đó là một câu rất đáng xem xét nếu bạn muốn cải thiện phạm vi tiếp cận và sự công nhận thương hiệu của mình. Khẩu hiệu giúp khách hàng hiểu công ty của bạn và công việc của nó.

Loại slogan bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào những gì bạn muốn đạt được. Slogan hay là slogan có thể cho khán giả của bạn biết điều gì đó mà họ cần biết về doanh nghiệp của bạn, đồng thời nó cũng khiến bạn trở nên độc đáo hơn, giúp khách hàng dễ dàng nhớ về bạn hơn.

Tích hợp thương hiệu của bạn ở mọi nơi

Bạn đã xây dựng thương hiệu cho riêng mình, giờ là lúc bạn cần chia sẻ nó.

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn sử dụng tất các các yếu tố giúp nhận diện thương hiệu của bạn trong các ấn  phẩm truyền thông, bán hàng, chắc chắn rằng mọi người trong nhóm của bạn biết thương hiệu của bạn trông như thế nào và cách sử dụng nó khi nhắc đến thương hiệu.

Tính nhất quán là yếu tố quan trọng khi phát triển một thương hiệu mạnh. Khi bạn có thể nhất quán bộ nhận diện thương hiệu trực tuyến và ngoại tuyến, thì thương hiệu của bạn sẽ dần trở nên quen thuộc và đáng tin cậy hơn với khách hàng.

Cách bạn có thể thu hút sự chú ý đến thương hiệu của mình trên nhiều kênh khác nhau, như:

 • Cửa hàng thương mại điện tử: Chọn một chủ đề cửa hàng hoàn hảo cho đặc điểm nhận dạng thương hiệu của bạn và triển khai màu sắc của công ty bạn. Hãy nhớ giới thiệu logo của bạn trên mọi trang và làm nổi bật tiếng nói thương hiệu của bạn trong nội dung trang web của bạn.
 • Phương tiện truyền thông xã hội (social media): Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ tuyệt vời để xây dựng nhận thức về thương hiệu của bạn. Bạn có thể chia sẻ các bài đăng làm nổi bật tính cách của mình, đăng ảnh và đồ họa đại diện cho thương hiệu của bạn và khuyến khích mọi người chia sẻ thương hiệu của bạn với bạn bè và đồng nghiệp của họ.
 • Chiến dịch tiếp thị: Thương hiệu của bạn phải được hiển thị rõ ràng trong mọi chiến dịch tiếp thị, cho dù bạn đang gửi bản tin qua email hay kết nối với khách hàng qua podcast. Đảm bảo mọi nỗ lực quảng cáo thể hiện hình ảnh và tiếng nói thương hiệu của bạn một cách nhất quán.

  cách xây dựng thương hiệu
  Thương hiệu của bạn nên được xuất hiện trên nhiều kênh hơn

Một thương hiệu mạnh là điều bắt buộc phải có đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trong thế giới cạnh tranh ngày nay. Nếu không có thương hiệu phù hợp, bạn không thể kết nối với khách hàng của mình ở mức độ tình cảm. Điều này có nghĩa là bất kỳ khách hàng nào cũng sẽ từ bỏ tổ chức của bạn ngay khi họ tìm thấy một cửa hàng thương mại điện tử khác mà họ có thể cộng hưởng.

Việc xây dựng bản sắc thương hiệu của bạn mang đến cho khách hàng của bạn điều gì đó để kết nối thực sự. Đó là điều khiến mọi người quay trở lại nhiều hơn, giúp bạn khác biệt với đối thủ và xây dựng một tệp khách hàng trung thành.

6 lưu ý quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Thương hiệu chính là những suy nghĩ, cảm xúc, hình ảnh lưu lại trong tâm trí của khách hàng khi họ liên tưởng đến doanh nghiệp. Lợi thế mà thương hiệu mang lại có thể giúp bạn duy trì khả năng cạnh tranh trước các đối thủ khác trên thị trường và tăng doanh thu bán hàng trong dài hạn.

Để đạt được mục tiêu này thì doanh nghiệp cần dành nhiều công sức để lên kế hoạch xây dựng thương hiệu theo một quy trình bài bản.

Tìm kiếm phân khúc khách hàng mục tiêu

Một sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra không thể phục vụ hết toàn bộ người tiêu dùng được. Điều này có nghĩa là bạn phải xác định rõ đối tượng cần phục vụ là ai? Có những đặc điểm nổi bật như thế nào?

Khoanh vùng họ thành một nhóm khách hàng tiềm năng cụ thể và tập trung tất cả nguồn lực vào đó để kinh doanh.

cách xây dựng thương hiệu
Nghiên cứu thị trường khách hàng mục tiêu.

Nghiên cứu đặc điểm của các doanh nghiệp khác

Hiểu được thế mạnh và hạn chế của đối thủ sẽ giúp chúng ta tìm được thị trường “ngách” để bán hàng và tập trung khai thác những điểm yếu này để thuyết phục người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn sản phẩm của bạn hơn.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng học hỏi được khá nhiều kinh nghiệm kinh doanh mà họ đã tích lũy để cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp về sau.

Xác định sứ mệnh và lợi ích sản phẩm mà công ty cung cấp

Thành lập một tổ chức thì chắc hẳn bạn đã có sẵn ý tưởng khởi nghiệp từ trước đó khá lâu rồi. Cụ thể ở đây là công ty ra đời để làm gì? Mục đích của bạn muốn đem lại những giá trị nào cho xã hội? Sản phẩm được sản xuất sẽ giúp ích cho khách hàng như thế nào?

cách xây dựng thương hiệu
Xác định điểm mạnh của doanh nghiệp.

Lấy ví dụ như tập đoàn Vingroup đã xác định rõ sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”. Từ đó họ luôn tập trung phát triển một hệ sinh thái cung cấp hàng loạt các sản phẩm đẳng cấp như căn hộ để ở, điện thoại thông minh, xe ôtô, du lịch, giáo dục,… Tất cả được tạo ra với mục đích phục vụ và cải thiện chất lượng cuộc sống dành cho người dân Việt Nam.

Đây là việc làm có thể biến sứ mệnh của doanh nghiệp trở thành hình ảnh thật sự trong mắt khách hàng. Họ sẽ cảm nhận giá trị mà sản phẩm mang lại xuất phát từ suy nghĩ của mình. Nhưng một biểu tượng cụ thể sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về thông điệp được công ty truyền tải là gì.

Khi thiết kế Logo thương hiệu thì chúng ta cần cân nhắc các yếu tố về tông màu, phông chữ, biểu tượng, bố cục sắp xếp hình ảnh… Nếu bạn có thể tạo ra một Logo càng độc đáo và sáng tạo thì khách hàng sẽ càng ấn tượng về sản phẩm của công ty hơn.

cách xây dựng thương hiệu
Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

Làm nổi bật cá tính thương hiệu

Từ việc hiểu rõ thói quen, cảm xúc của nhóm khách hàng mục tiêu mà công ty cần tìm cách xây dựng thương hiệu cũng mang những đặc điểm tương tự với tính cách như vậy. Người tiêu dùng thường chi tiền cho sản phẩm có kiểu dáng thiết kế đúng theo sở thích của họ.

Công ty có thể mời người nổi tiếng có phong cách phù hợp với thương hiệu làm người đại diện hoặc sáng tạo những bài viết, video quảng cáo… để tận dụng hiệu quả cảm xúc từ phía khách hàng.

cách xây dựng thương hiệu
Làm nổi bật cá tính của doanh nghiệp.

Đảm bảo tính đồng bộ của thương hiệu

Điều này có nghĩa là tất cả mọi thứ phát sinh từ công ty phải nhất quán với hình ảnh mà họ muốn truyền tải tới khách hàng. Nó sẽ bao gồm từ cửa hàng trưng bày, văn phòng làm việc, nhân viên, đồng phục, phong cách phục vụ khách hàng, logo, khẩu hiệu, hình thức quảng cáo sản phẩm,… cho đến mọi phát ngôn ra bên ngoài của doanh nghiệp.

Đảm bảo được sự đồng bộ trên sẽ khiến khách hàng cảm thấy tin tưởng và hình dung được rõ hơn giá trị mà doanh nghiệp muốn đem lại cho xã hội.

Biết cách xây dựng thương hiệu thành công sẽ tạo nên lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn dành cho tổ chức của bạn. Một khi khách hàng đã có niềm tin ở thương hiệu thì họ sẽ có những thiện cảm nhất định đối với bất kỳ sản phẩm nào mà doanh nghiệp cung cấp trên thị trường.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng