Cách xây dựng chiến lược Video Marketing hiệu quả: 7 bước cơ bản

Cách xây dựng chiến lược video marketing theo xu hướng hiện nay. Hướng dẫn chi tiết với 7 bước thực hiện.

Bạn đã ở đây, hẳn là bạn đã biết được tầm quan trọng của video marketing trong bối cảnh hiện nay. Nhưng điều bạn quan tâm là làm cách nào để xây dựng chiến lược video marketing hiệu quả, phù hợp với nhiều thay đổi trong cách tiếp cận người dùng và sự phát triển vượt bậc của công nghệ.

Cách xây dựng chiến lược video marketing

Bước 1: Xây dựng mục tiêu tiếp thị video

Bước đầu tiên trong quá trình tạo chiến lược video là vạch ra mục tiêu cho video của bạn. Lý tưởng nhất là bạn nên tạo video cho mọi giai đoạn của kênh tiếp thị. Tuy nhiên, ban đầu, bạn sẽ phải quyết định xem giai đoạn nào là quan trọng nhất để nhắm mục tiêu.

 • Nhận thức: Ở giai đoạn này, một thách thức hoặc cơ hội được xác định và người xem nhận ra họ có những vấn đề cần được giải quyết. Video trong giai đoạn này phải thu hút người dùng và giới thiệu thương hiệu của bạn với khán giả mới.
 • Cân nhắc: Người xem hiện đang xem xét cách họ sẽ giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Họ đang nghiên cứu, yêu cầu các đề xuất, xem đánh giá sản phẩm và cố gắng tìm ra các giải pháp hiệu quả về chi phí.
 • Quyết định: Giải pháp gần như đã được tìm ra và bạn muốn luôn là điều quan trọng nhất. Trình bày khách hàng tiềm năng của bạn với bằng chứng về sự hài lòng của khách hàng và chứng minh lý do tại sao sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nên được lựa chọn so với đối thủ cạnh tranh.

  Xây dựng chiến lược video marketing
  Xây dựng chiến lược video marketing

Nếu bạn muốn thu hút một nhóm khách hàng mới đến với thương hiệu của mình, bạn sẽ muốn tạo video giai đoạn nhận biết. Nếu bạn muốn thu hút khán giả của mình, bạn sẽ muốn có một video giai đoạn xem xét.

Nếu bạn sắp kết thúc đợt giảm giá và cần nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng của mình, bạn sẽ muốn tạo một video về giai đoạn quyết định. Bạn cũng có thể tạo video để làm hài lòng những người đã mua hàng của bạn hoặc video nội bộ để giúp tạo động lực cho nhóm của bạn hoặc tuyển dụng nhân viên mới.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Giờ bạn đã biết mình sẽ nhắm mục tiêu đến giai đoạn nào của kênh tiếp thị, đã đến lúc tìm ra đối tượng mục tiêu của bạn là ai. Đây cũng là một bước quan trọng; nếu bạn tạo một video mà không nhắm mục tiêu đến khán giả cụ thể, thì video đó có nhiều khả năng thất bại hơn.

Những người muốn xem nó sẽ không tiếp cận được và những người xem nó sẽ không tạo ra chuyển đổi. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết đối tượng mục tiêu của bạn là ai?

Chìa khóa là phát triển tính cách và phát họa chân dung người mua của bạn. Với tính cách người mua, bạn sẽ biết chính xác đối tượng mục tiêu của mình là ai. Để hoàn thiện chiến lược đối tượng của bạn, chỉ cần đảm bảo bạn đã tìm ra những điều sau:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dành cho ai?
 • Mục đích của video của bạn là gì?
 • Nơi khán giả mục tiêu của bạn đang hoạt động?

Với ba câu hỏi được trả lời này, bạn không chỉ biết đối tượng mục tiêu của mình là ai mà còn biết cách tiếp cận họ.

Bước 3: Tìm ra câu chuyện bạn muốn kể

Quyết định câu chuyện mà bạn muốn video của mình kể có thể là phần thú vị nhất và cũng là phần khó khăn nhất. Một khung cơ bản cho câu chuyện cần 4 yếu tố

 • Nhân vật chính có mục tiêu – Người này phải phù hợp với nhân khẩu học mục tiêu của bạn.
 • Xung đột – Đây là điểm khó khăn của khách hàng.
 • Nhiệm vụ – Đây sẽ là cách bạn giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.
 • Giải pháp – Đây là cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn giải quyết vấn đề.

Những yếu tố này trong câu chuyện của bạn sẽ đưa người xem vào một cuộc hành trình, và tất nhiên là hãy đảm bảo hành trình này là phù hợp với sứ mệnh thương hiệu của bạn.

Xây dựng chiến lược video marketing
Câu chuyện hấp dẫn là chìa khóa giúp chiến lược video marketing đạt được thành công

Ngoài ra, hãy nghĩ về cảm xúc mà bạn muốn câu chuyện của mình truyền tải đến người xem. Bạn muốn đó sẽ là một điều thú vị, vui nhộn hay truyền cảm hứng hay bất kỳ cảm xúc nào.

Mọi yếu tố từ kịch bản đến vật dụng, đạo cụ trong quay video cũng đều sẽ bị chi phối bởi cảm xúc vì vậy hãy chắc là bạn đã biết về nó trước khi tạo video.

Bước 4: Dự trù và phân bổ ngân sách

Kế hoạch và chiến lược sáng tạo là quan trọng nhưng nó không thể tách rời với khả năng thực thi, đặc biệt là phần ngân sách. Nếu không có ngân sách thích hợp, sẽ rất khó để đạt được chính xác những gì bạn muốn. Lập kế hoạch cho tiền và tài nguyên theo ý của bạn. Lập kế hoạch những gì bạn sẽ tạo hoặc bạn cần thuê ngoài.

Một số video và tính năng nhất định cũng có thể khiến bạn phải trả giá cao hơn những video khác, vì vậy hãy đảm bảo bạn nghiên cứu tất cả những điều này trước khi quyết định loại video bạn muốn và cách bạn tạo video.

Xây dựng chiến lược video marketing
Bạn sẽ tự quay video hay thuê ngoài đội ngũ có chuyên môn

Việc sử dụng diễn viên hay người có ảnh hưởng trong chiến dịch sản xuất video đều cần có sự cân nhắc không chỉ về chi phí mà còn là các tiêu chí quan trọng liên quan đến sự phù hợp với bản sắc thương hiệu của đối tượng mà bạn hợp tác.

Bước 5: Tối ưu hóa video của bạn và nhắm mục tiêu cho từng kênh

Tùy thuộc vào các kênh bạn chọn để khởi chạy chiến dịch của mình, bạn cần đảm bảo video của mình được tối ưu hóa để thu hút được nhiều mức độ tương tác nhất có thể.

Từng kênh khác nhau sẽ cần phải tối ưu theo các cách khác nhau để gia tăng khả năng tiếp cận người dùng, đặc biệt là những kênh có thể được tìm thấy thông qua công cụ tìm kiếm như Youtube, Website.

Đối với các trang mạng xã hội việc tối ưu tiêu đề, nội dung đoạn mô tả cũng như việc gắn Hashtag và lựa chọn khung giờ đăng đều có những ảnh hưởng nhất định trong việc tăng khả năng được người dùng nhìn thấy và tương tác với video của bạn.

Xây dựng chiến lược video marketing
Luôn tối ưu SEO cho các kênh đăng video

Lưu ý: Hãy luôn bám sát vào kế hoạch thời gian của bạn

Khi lập kế hoạch cho toàn bộ quá trình sản xuất của mình, từ ý tưởng sáng tạo đến phân phối video thực tế, bạn nên có một mốc thời gian để tuân theo.

Bạn thực sự nên có một bảng biểu chi tiết cho các hạng mục công việc khác nhau: Từ dòng thời gian tổng thể, dòng thời gian sản xuất, dòng thời gian phân phối… Dòng thời gian của bạn đóng vai trò như ánh sáng dẫn đường, giúp bạn biết mình đã làm được bao nhiêu và những việc còn lại phải làm.

Bước 6: Kiểm tra và thử nghiệm

Cũng giống như đối với các chiến dịch quảng cáo hiển thị hình ảnh, thử nghiệm A / B sẽ giúp bạn tìm ra yếu tố nào của chiến dịch đang hoạt động hiệu quả và yếu tố nào thì không.

Có thể đó không phải là quảng cáo mà là thông điệp của bạn hoặc có thể là thời điểm trong ngày bạn triển khai chiến dịch của mình hoặc các kênh bạn đang chọn. Hoặc có thể video của bạn quá dài hoặc quá ngắn. Dù đó là gì, hãy đảm bảo bạn kiểm tra và kiểm tra lại để tìm ra nội dung và thời gian tối ưu cho các chiến dịch của mình.

Tiến hành quảng bá Video Marketing theo kế hoạch và ngân sách đã dự trù. Sau khi đã có được video marketing hoàn chỉnh, bạn cần lên lịch để quảng bá cho nó. Một video marketing có thể được điều chỉnh và đăng tải lên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Một chu trình quay phim tạo ra được rất nhiều video. Nó có thể được sử dụng để quảng bá kết hợp với chiến dịch của bạn.

Bước 7: Đo lường hiệu suất của bạn

Giống như cách bạn theo dõi các chỉ số KPI cho nội dung viết, bạn cần sản xuất, phát hành, sau đó xem xét dữ liệu tương tác của video để chứng minh cho việc đầu tư vào video và để hiểu bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Trên thực tế, phân tích video được xếp hạng là tính năng nền tảng video trực tuyến số một cho các doanh nghiệp.

Chỉ số có thể vẫn là một từ đáng sợ, nhưng video thực sự dễ theo dõi và đo lường hơn bạn nghĩ. Bạn có thể nhận dữ liệu xem chi tiết với sự trợ giúp của nền tảng video trực tuyến.

Xây dựng chiến lược video marketing
Theo sát mọi chỉ số và phản ứng của khán giả để có biện pháp xử lý kịp thời các vấn đề

Những chỉ số quan trọng cần được đo lường trong chiến lược video marketing:

 • Số lượt xem và người xem duy nhất: Mặc dù tự nó không phải là thước đo thành công, nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu liệu chiến lược phân phối của mình có đang hoạt động hay không
 • Khoảng thời gian chú ý và tỷ lệ bỏ qua: Trung bình có hơn 60% khán giả xem đến hết video của bạn không?
 • Tỷ lệ nhấp qua: Kiểm tra phân tách kết quả cho nội dung email có và không có nội dung video.
 • Tạo nhu cầu: Số lượng khách hàng tiềm năng và cơ hội mới được tạo ra do xem video hoặc cách video đang ảnh hưởng đến quy trình và doanh thu
 • Tiêu thụ nội dung: Các khách hàng tiềm năng cá nhân xem bao nhiêu video trong một ngày? Một tuần? Một tháng?

Sau khi có số liệu cụ thể, bạn có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của chiến lược và bắt đầu các chiến thuật thúc đẩy hoặc cải thiện hiệu suất.

Loại video phổ biến nhất hiện nay

Khi bạn đã vạch ra chiến lược của mình, đã đến lúc suy nghĩ về video thực tế mà bạn sẽ tạo. Mỗi một phong cách video khác nhau đều có ưu và nhược điểm riêng tùy thuộc vào mục tiêu video của bạn.

Có 5 loại video phổ biến nhất

Thương mại (quảng cáo)

Video thương mại (video với mục đích chính là quảng cáo) là những video ngắn gọn, thu hút sự chú ý làm nổi bật các tính năng tốt nhất của công ty bạn với cảnh động, hình ảnh đẹp hoặc tóm tắt các tính năng thú vị và kết thúc bằng lời kêu gọi hành động rõ ràng.

Đây là loại video phổ biến nhất – có thể bạn đã xem rất nhiều video trên TV, các dịch vụ phát trực tuyến hoặc các nền tảng video như YouTube. Vì mục tiêu chính của họ là thu hút khách hàng mới nên quảng cáo thường có sức hấp dẫn rộng và chỉ cung cấp thông tin quan trọng và phù hợp nhất mà người xem có thể cần.

Quảng cáo thường ngắn, chỉ dài từ 30 giây đến một phút và được phân phối thông qua quảng cáo trả tiền trực tuyến hoặc trên truyền hình. Chúng cũng rất tuyệt trên trang web hoặc trang chủ của bạn, vì chúng cung cấp tổng quan chung về thương hiệu của bạn và gói gọn sứ mệnh thương hiệu của bạn ở định dạng nhanh chóng và dễ tiêu hóa.

Video cho các kênh mạng xã hội

Video nội dung xã hội là các video clip ngắn chỉ được tạo cho các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, v.v.

Chúng thường vui nhộn, vui tươi, hấp dẫn và được thiết kế để chia sẻ. Chúng có thể bao gồm các cảnh quay về phong cách sống, dựng các cảnh liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, các đoạn trích dẫn hoặc trích dẫn âm thanh phỏng vấn ngắn hoặc chỉ là một cảnh quay đẹp mắt về sản phẩm của bạn.

Video trên mạng xã hội có thể là hầu hết mọi thứ và thường nằm ở bất kỳ đâu trong hành trình của người mua. Do tính chất vui nhộn, hấp dẫn và độ dài ngắn hơn, chúng thường giúp thu hút khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại.

Xây dựng chiến lược video marketing
Dựa trên mục tiêu để xác định loại video phù hợp

Video giải thích

Video giải thích là những video giúp khán giả hiểu thêm về công ty, thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Giống như video nội dung trên mạng xã hội, hầu hết mọi video đều có thể là video giải thích, yêu cầu duy nhất là tập trung vào cách công ty của bạn giải quyết một vấn đề cụ thể.

Video giải thích là phần giới thiệu tuyệt vời về thương hiệu của bạn. Họ phải giải thích nhanh chóng và hiệu quả những gì công ty của bạn làm và tại sao điều đó lại quan trọng. Thông thường, dưới ba phút, người giải thích kết thúc bằng lời kêu gọi hành động mạnh mẽ và đưa ra giải pháp đơn giản cho một vấn đề phức tạp.

Hãy nhớ rằng những video này phải luôn trả lời ba câu hỏi chính: Vấn đề của khán giả là gì? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ khắc phục nó như thế nào? Tại sao khán giả của bạn nên chọn bạn?

Video Sản phẩm

Video sản phẩm cho khán giả biết về các sản phẩm hoặc dịch vụ bán chạy nhất của bạn và các tính năng hàng đầu của chúng. Nó cho thấy sản phẩm của bạn đang hoạt động và giúp tăng niềm tin của người tiêu dùng vào công ty hoặc thương hiệu của bạn.

Ở đây, mục tiêu chính của bạn có thể sẽ là thu hút khách hàng mới, những người đang trong giai đoạn nghiên cứu sản phẩm đầu tiên. Bạn không chỉ muốn thể hiện vẻ đẹp của sản phẩm mà còn cả tiện ích và sự cần thiết của nó. Bạn cũng sẽ muốn làm nổi bật điều gì làm cho sản phẩm của bạn tốt hơn phần còn lại – vì những khách truy cập mới này vẫn đang nghiên cứu, nên bạn sẽ muốn đảm bảo video sản phẩm của mình tạo nên sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Video sản phẩm thường dài khoảng 30 giây và có thể được chia sẻ trên trang web của bạn, các nền tảng truyền thông xã hội, qua email hoặc thông qua quảng cáo trả phí. Sử dụng sản xuất chất lượng cao và âm thanh tuyệt vời, cho dù đó là âm nhạc, lời thoại hay giọng nói, để truyền đạt sản phẩm của bạn tuyệt vời như thế nào.

Video chứng thực

Video chứng thực là một trong những loại video mạnh nhất mà bạn có thể tạo; Chúng cho thấy những khách hàng trong quá khứ hoặc hiện tại nói về trải nghiệm tích cực của họ khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Phản hồi cá nhân trung thực từ khách hàng mạnh hơn bất cứ điều gì bạn có thể nói về công ty của mình.

Lời chứng thực của khách hàng thường dài từ 30 giây đến hai phút và có thể tập trung vào một hoặc nhiều khách hàng hài lòng. Những video này rất linh hoạt, có nghĩa là bạn có thể xuất bản chúng ở hầu hết mọi nơi.

Bạn sẽ chỉ muốn đảm bảo rằng những người bạn quay phim là hoàn toàn chân thực – một lời chứng thực gượng ép hoặc giả tạo có thể gây bất lợi hơn cho thương hiệu của bạn, vì vậy hãy dành chút thời gian để tìm người hoàn hảo.

Sử dụng những nội dung video do chính người dùng tạo sẽ là một ý tưởng tuyệt vời để bạn tăng hiệu quả cho những video chứng thực của mình.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng