10 Cách xây dựng backlink chất lượng và an toàn năm 2023

Cách xây dựng backlink chất lượng và an toàn – Cập nhật mới dựa trên quan điểm seo hiện đại 2023.  Mục tiêu của bạn là nhận được các liên kết chất lượng, có liên quan đến chủ đề trang trang của bạn từ các trang có thẩm quyền trang cao (PA) và có thẩm quyền tên miền cao (DA).

Các gợi ý cơ bản là tìm kiếm các trang web có tên miền .gov hoặc .edu, vì những tên miền này thường có nhiều quyền hạn hơn. Thêm vào đó là hãy tìm các tạp chí thương mại, các tổ chức có uy tín trong ngành của bạn, v.v.

Xây dựng một danh sách các nguồn mục tiêu phù hợp, xây dựng mối quan hệ bền chặt với chủ những trang web này, hướng đến việc tạo dựng một hồ sơ backlink chất lượng. Dưới đây là những cách mà bạn có thể thực hiện.

cách xây dựng backlink
Cách xây dựng backlink chất lượng

Cập nhật những cách xây dựng backlink chất lượng 2023

Nhận các backlink thông qua đồ họa thông tin

Xây dựng liên kết với đồ họa thông tin là một giải pháp được rất nhiều chủ website lựa chọn. Vì đồ họa thông tin là định dạng thông tin được bộ não con người yêu thích, đóng vai trò quan trọng trong việc lan truyền thông tin cũng như thu hút người đọc, đặc biệt là với những đồ họa về một chủ đề mà mọi người quan tâm.

Những đồ họa hoặc hình ảnh trực quan mang nhiều giá trị tham khảo sẽ thường được tái sử dụng trên nhiều trang web khác nhau. Và đây là cơ hội để trang web sở hữu nó có được các liên kết tự nhiên.

Cách kiếm tiền trên TikTok
Hình ảnh thống kê có thể mang lại lượng liên kết ngược rất lớn do mang đến nhiều thông tin có giá trị

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đồ họa thông tin không hoạt động tốt cho thương hiệu của mình, đây là một số hình ảnh trực quan khác mà bạn có thể cân nhắc tạo:

 • Biểu đồ và đồ thị với dữ liệu gốc
 • Sơ đồ để giải thích trực quan các khái niệm phức tạp
 • Hình ảnh mẫu
 • Thư viện ảnh miễn phí cho người khác sử dụng

Làm thế nào để bạn tạo một đồ họa thông tin và làm thế nào để có được các backlink từ nó?

Mẹo giúp bạn tìm ý tưởng xây dựng đồ họa

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google xu hướng để tìm xu hướng hiện tại hoặc khán giả sẽ quan tâm đến chủ đề của bạn như thế nào trong 12-14 tháng tới.

Sử dụng công cụ như Buzzsumo để xem những chủ đề đó có phổ biến hay không.

Không có lý do gì để lãng phí tài nguyên của bạn vào một thứ gì đó không tạo ra hứng thú.

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một chủ đề đã có xu hướng tốt và tốt hơn là có xu hướng trong ít nhất một năm để bạn có thể mở rộng backlink của mình sau một mức thời gian nhất định. Đồng thời không lãng phí nguồn lực đầu tư xuất bản đồ họa.

Xác nhận lại các đề cập không được liên kết

Nhận lại các đề cập thương hiệu không được liên kết có lẽ là cách dễ nhất, nhanh nhất để xây dựng backlink chất lượng cao.

Tất cả những gì bạn cần làm là để ý xem ai đang nhắc đến thương hiệu của bạn, trên blog hoặc trên tin tức. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng một thứ đơn giản (và miễn phí) như Google Alerts. Nếu bạn muốn có thêm thông tin chi tiết về các đề cập của mình, chẳng hạn như số lượng chia sẻ hoặc cơ quan quản lý miền của trang web nơi đề cập đến, bạn có thể chọn các công cụ như BuzzSumo, Ahrefs Content Explorer hoặc Mention.

vai trò của marketing online đối với digital sales
Tìm xem ai đang nhắc đến thương hiệu của bạn nhưng chưa liên kết đến bạn

Khi bạn nhận thấy tác giả của các trang web khác không bao gồm một liên kết quay lại trang web của bạn khi họ đề cập đến thương hiệu, sản phẩm dịch vụ hoặc báo cáo nghiên cứu của bạn. Đó là khi bạn có thể gửi cho họ một yêu cầu ghi nhận tác giả liên kết phù hợp. Điều này cũng cho phép nhà xuất bản mang đến cho độc giả của họ trải nghiệm tốt hơn, cho phép họ nhấp qua và tìm hiểu thêm về thương hiệu được đề cập. Đó là một kết quả đôi bên cùng có lợi và tốt cho tất cả.

Sử dụng phương pháp xây dựng liên kết bị hỏng

Chiến thuật này liên quan đến việc tiếp cận một trang web có liên kết ra ngoài bị hỏng (external link) và đề xuất họ cập nhật nó bằng liên kết đến một trong các trang của bạn. Tất nhiên, trang của bạn phải là một tài nguyên tốt về chủ đề mà họ đã liên kết ban đầu, vì vậy việc hoán đổi liên kết bị hỏng với của bạn là rất hợp lý.

Lý do khiến chiến thuật này hoạt động hiệu quả là vì nó mang lại rất nhiều giá trị cho quản trị viên website, nó giúp họ sửa lỗi trên trang web của họ và cải thiện trải nghiệm cho người đọc của họ.

cách xây dựng backlink
Có được backlink thông qua những liên kết hỏng

Tất nhiên, thách thức với chiến thuật này là tìm ra những liên kết bị hỏng này.

Bạn có một số tùy chọn ở đây:

 • Bạn có thể tìm các trang web có liên kết bị hỏng và tìm các tài nguyên có liên quan trên trang web của mình mà bạn có thể đề xuất ở vị trí của nó.
 • Bạn có thể tìm kiếm một trang đã chết (404) đã từng nhận được rất nhiều liên kết, tạo lại bài viết đó hoặc cung cấp với nội dung tốt hơn, phù hợp hơn và sau đó tiếp cận với những người đã liên kết đến phần đầu tiên.

Dù bằng cách nào, bạn sẽ cần một công cụ SEO tốt để giúp bạn xác định các liên kết bị hỏng. Bạn có thể dùng thử Siteliner, miễn phí nếu bạn có dưới 250 trang để đánh giá, hoặc Ahrefs, cũng đã xuất bản hướng dẫn về cách sử dụng phương pháp xây dựng liên kết bị hỏng bằng công cụ của họ.

Khi bạn xác định được các trang web mục tiêu và đã chuẩn bị sẵn nội dung, bạn có thể bắt đầu làm việc trên phạm vi tiếp cận của mình. Đảm bảo giữ cho email của bạn ngắn gọn, hấp dẫn và tập trung vào việc hữu ích, thay vì chỉ nhận được một backlink.

Bài viết của khách (guest posts)

“Đăng bài của khách” là hoạt động đóng góp nội dung miễn phí cho một trang web hoặc blog khác để đổi lấy một liên kết quay lại trang web của chính bạn.

Các liên kết này có thể được đặt trong phần tiểu sử tác giả hoặc được sử dụng để trích dẫn thông tin trong nội dung bài đăng.

Đây từ lâu đã là một phương pháp xây dựng liên kết phổ biến vì nó mang lại lợi ích cho cả hai trang web: Một trang nhận được nội dung miễn phí để chia sẻ với khán giả của họ, trong khi trang kia kiếm được liên kết chất lượng cao.

Tuy nhiên, một số chủ sở hữu trang web đã lợi dụng chiến thuật này bằng cách sử dụng nội dung được viết kém, không hữu ích để kiếm liên kết đến trang web của họ. Họ thuê những người viết bài có ít hoặc không có kinh nghiệm về các chủ đề mà họ đang viết, sau đó giới thiệu những bài báo chất lượng thấp này đến nhiều trang web khác nhau, dù cho nội dung không có liên quan đến khán giả của họ.

Do đó, Google đã đưa ra cảnh báo về các bài đăng của khách kém chất lượng. Bạn buộc phải có một kế hoạch triển khai chiến lược guest posts đúng, tập trung vào việc cung cấp nội dung hữu ích, chất lượng cao.

Điều quan trọng nhất giúp bạn áp dụng phương pháp này hiệu quả là xác định các trang web thích hợp mà bạn có thể đóng góp.

Các lựa chọn dường như hiển nhiên ở đây là các ấn phẩm nổi tiếng trong ngành. Và một trong những cách dễ nhất để khám phá những lựa chọn khác đó là tìm ra các trang mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang triển khai guest posts.

Vì nếu một trang web sẵn sàng xuất bản bài đăng từ một doanh nghiệp tương tự như doanh nghiệp của bạn, thì rất có khả năng họ cũng sẽ sẵn sàng chấp nhận đóng góp từ bạn.

Xây dựng backlink từ các nguồn trích dẫn

Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là lấy nguồn trích dẫn trong một bài báo hoặc nội dung trực tuyến khác.

Trước đây, cách duy nhất để làm điều này là thuê một nhà xuất bản có mối liên hệ với các nhà báo và các ấn phẩm nổi bật.

Ngày nay, bạn có thể loại bỏ sự cần thiết của sự trợ giúp của bên thứ ba này bằng cách đăng ký Trợ giúp A Reporter hoặc HARO. Dịch vụ này cho phép các nhà báo thực hiện các cuộc gọi tìm nguồn trong bản tin hàng ngày của họ.

cách xây dựng backlink
Thu hút các nguồn uy tín trích dẫn về bạn

Cho biết bạn có chuyên môn trong lĩnh vực nào và bạn sẽ nhận được danh sách hàng ngày các nhu cầu của nhà báo liên quan đến kỹ năng của bạn trực tiếp trong hộp thư đến của bạn hàng ngày. Sau đó, bạn có thể liên hệ với những nhà báo này – và nếu họ quan tâm đến những gì bạn nói, họ sẽ trích dẫn bạn như một nguồn.

Theo dõi đối thủ cạnh tranh của bạn

Bạn có bao giờ tự hỏi đối thủ cạnh tranh của bạn lấy backlink của họ từ đâu? Chiến lược không phải trả tiền của họ là gì và loại nội dung mà họ xuất bản? Nếu bạn muốn cập nhật những gì đang diễn ra trong ngành, thì bạn nên biết những gì người khác đang làm. Đây là một giải pháp hiệu quả cho những người mới làm quen với SEO và mới bắt đầu xây dựng backlink.

Bạn có thể theo dõi đối thủ cạnh tranh của mình để tìm nguồn tạo backlink, xem xét các từ khóa không phải trả tiền của họ, nội dung hoạt động hàng đầu, các hoạt động truyền thông xã hội và hơn thế nữa.

Các công cụ SEO như SEMrush, Ahrefs… sẽ hỗ trợ bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng.

Tận dụng nội dung của bạn để có được các backlink

Một trong những chiến thuật xây dựng liên kết hiệu quả mà bạn có thể áp dụng chính là tận dụng nội dung của bạn để có được backlink. Cách này có thể được áp dụng trong bất lĩnh vực nào. Bằng cách tạo nội dung chất lượng cao, thu hút khán giả của bạn và kiếm được các liên kết ngược một cách tự nhiên.

Nội dung hấp dẫn không chỉ được chia sẻ rầm rộ mà còn được những người có ảnh hưởng chọn, khi họ nhắc về bạn trên trang của họ, có khả năng sẽ liên kết đến trang của bạn, giúp bạn có nhiều liên kết hơn.

Ngoài ra, nội dung đã được chứng minh là thành công (với lượt chia sẻ trên mạng xã hội / lời cảm ơn từ những người có ảnh hưởng, v.v.) dễ dàng được chấp nhận khi bạn quảng cáo chiêu hàng hoặc tiếp cận các liên kết.

sai lầm thường gặp khi viết content
Nội dung là trung tâm của các liên kết chất lượng

Nói về nội dung thành công cho việc xây dựng backlink phải kể đến chiến thuật seo: Skyscraper technique (còn được gọi là kỹ thuật nhà chọc trời). Có thể hiểu đơn giản thì đây là một chiến thuật xây dựng nội dung cực tốt (chọc trời – liên tưởng đến chất lượng cao nhất), chuyên sâu và dẫn đầu. Nó khiến mọi người chủ động liên kết đến bạn.

Về cơ bản, kỹ thuật này sẽ có 3 bước.

 • Bước 1: Tìm các nội dung có giá trị liên kết
 • Bước 2: Làm nội dung của bạn tốt hơn hết
 • Bước 3: Chia sẻ nó với người phù hợp, người sẵn sàng liên kết với bạn

Tìm cơ hội gia tăng lượng backlink với các nguồn giới thiệu hàng đầu của bạn

Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem các nguồn giới thiệu hàng đầu trên trang web của mình. Đây là những trang web đang liên kết đến nội dung của bạn và cung cấp cho bạn một backlink.

Sau khi đánh giá chất lượng các trang này, bạn sẽ muốn các trang chất lượng liên kết với bạn nhiều hơn và bằng cách tạo ra các loại nội dung họ thích, bạn sẽ có nhiều cơ hội tăng số lượng liên kết.

Viết lời chứng thực

Bạn có biết rằng bằng cách viết lời chứng thực trên các trang web khác, bạn có thể nhận được một backlink cho trang web của mình?

Nhiều doanh nghiệp tìm kiếm lời chứng thực để hiển thị như bằng chứng xã hội. Họ thậm chí còn hiển thị chúng trên trang chủ của họ.

Vì vậy, nếu bạn là người dùng thường xuyên của một công cụ hoặc dịch vụ, bạn có thể viết lời chứng thực để đổi lấy một liên kết ngược. Tìm các công ty có liên quan đến ngành của bạn và gửi lời chứng thực. Tuy nhiên, hãy đảm bảo là bạn đã xem xét các chỉ số về DA cũng như PA của trang web đó.

cách xây dựng backlink
Xây dựng backlink thông qua việc xây dựng các mối quan hệ cùng có lợi với chủ các trang web khác

Tham gia vào các diễn đàn khác nhau

Diễn đàn thảo luận là một nơi tuyệt vời để tìm các backlink cho trang web của bạn. Bằng cách tham gia vào các diễn đàn khác nhau, bạn cũng có thể trở thành một chuyên gia trong ngành và giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Nhưng hãy chắc rằng bạn không thực hiện điều đó theo cách spam link.

Những cách tìm kiếm backlink khá phổ biến khác

 • Xây dựng Backlink chất lượng từ các kênh Social
 • Xây dựng backlink từ trang (sàn) thương mại điện tử
 • Cách tạo backlink hiệu quả từ trang Download
 • Cách đặt backlink hiệu quả từ trang hỏi đáp
 • Xây dựng Backlink từ trang tuyển dụng
 • Xây dựng công cụ miễn phí
 • Xây dựng cộng đồng và chia sẻ dưới cương vị là một chuyên gia

Có rất nhiều chiến thuật khác nhau mà bạn có thể sử dụng để có được một hồ sơ backlink chất lượng cho trang web của mình. Để có thể tìm kiếm một chiến lược hiệu quả nhất cho bạn, bạn có thể phải thử nghiệm hoặc kết hợp nhiều cách khác nhau.

Hãy lập một kế hoạch thật chi tiết cho việc xây dựng backlink vì bạn sẽ theo sát nó như một quá trình không thể tách rời trong quá trình seo và thúc đẩy các chiến lược marketing trên website.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng