Cách xác định độ khó của từ khóa và dự án SEO

Xác định độ khó của từ khóa và dự án SEO là một bước quan trọng trong tiến trình lên kế hoạch SEO. Bạn cần làm điều này để có quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn từ khóa SEO phù hợp với ngân sách, mục tiêu về thời gian cũng như những nguồn lực đầu tư cho dự án SEO.

Sự thật mà chúng ta đều biết là những từ khóa dễ sẽ nhanh lên top hơn, và bạn cũng sẽ ít tốn nguồn lực hơn cho nó. Nhưng,

Từ khóa như thế nào là khó?

Cách nào để xác định độ khó của từ khóa?

Có phải từ khóa ngắn là từ khóa khó, và từ khóa dài là từ khóa dễ như nhiều người vẫn nghĩ không?

Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Cùng bắt đầu ngay thôi.

Tại sao bạn cần phải phân tích độ khó của từ khóa SEO?

Hẳn là không ai trong chúng ta lại muốn bước vào cuộc chiến mà cơ hội thắng của chúng ta là không. Đó là lý do chúng ta cần phải biết chúng ta đang làm gì và đối thủ của chúng ta là ai. Trong seo cũng vậy, bạn sẽ chưa thể bắt đầu chiến dịch SEO nếu chưa hiểu về những đối thủ của mình. Sở dĩ các từ khóa được đánh giá là khó vì đối thủ cạnh tranh của bạn đang tối ưu nó một cách hiệu quả.

Vậy, điểm cốt lõi trong phân tích độ khó của từ khóa sẽ liên quan đến phân tích đối thủ cạnh tranh.

Dưới góc nhìn seo, đối thủ cạnh tranh của bạn là những trang, những website đang đạt thứ hạng cao về những từ khóa mà bạn nhắm mục tiêu. Điều đó có nghĩa là những đối thủ có thể là khác nhau với từng từ khóa đơn lẻ mà bạn nhắm mục tiêu.

Độ khó của từ khóa seo
Điểm cốt lõi trong phân tích độ khó của từ khóa sẽ liên quan đến phân tích đối thủ cạnh tranh.

Làm thế nào để xác định và xếp hạng mức độ khó của từ khóa?

Có 3 điều chính mà bạn sẽ cần phải xác định trước khi xếp hạng mức độ khó của từ khóa.

  • Xác định ý định người dùng (tức là search intent),
  • Phân tích số liệu của trang hoặc website đang dẫn đầu về vị trí seo.
  • Phân tích các chỉ số về thẩm quyền của các website đó.

Giờ thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về từng chủ điểm này. Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách câu hỏi, nó sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong việc nhắm mục tiêu theo từ khóa. Và để có được những thông số và dữ liệu phân tích những trang và website của đối thủ, bạn cần một công cụ hỗ trợ.

Bạn đã biêt đến Ahrefs chưa? Đây là một công cụ khá hiệu quả và dễ sử dụng, nó sẽ giúp bạn rất nhiều khi phân tích các chỉ số về sức mạnh của đối thủ và cả độ khó của từ khóa. Và chúng tôi sẽ sử dụng công cụ này để hỗ trợ phân tích độ khó của từ khóa trong các nội dung dưới đây. Thực tế thì công cụ này có thể cung cấp cho bạn điểm về độ khó từ khóa, nhưng thực tế thì chỉ số này chỉ mang tính khách quan, nó không đánh giá chính xác độ khó này so với tình trạng thực tại của website của bạn.

Độ khó của từ khóa seo
Các chỉ số về độ khó Ahrefs cung cấp

Xác định khả năng đáp ứng ý định người dùng của đối thủ

Ý đinh người dùng – Chúng ta lại gặp lại thuật ngữ này rồi, bạn có thấy nó quen không? Đúng vậy, nó đã xuất hiện khá nhiều trong những bài viết về SEO trước đây, và bạn chắc chắn sẽ còn nhìn thấy nó trong nhiều bài viết chia sẻ về SEO khác sau này. Vì nó đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự thành công của một chiến lược SEO.

Điều đầu tiên bạn cần làm là nhìn vào bảng kết quả tìm kiếm của từ khóa mà bạn nhắm mục tiêu và tự hỏi: “Có phải một số trang xếp hạng hàng đầu không phù hợp chặt chẽ với mục đích tìm kiếm không?”

Bạn có thể xem lại bài viết về search intent (tức là ý định người dùng) để hiểu hơn về góc rễ của và sự ảnh hưởng của yếu tố này trong hiệu quả SEO. Và một điều quan trọng khi bạn nhìn vào danh sách SERP, là hãy chú ý đến cách đặt tiêu đề, URL của những trang đang on top.

Nói chung, nếu các trang hàng đầu bao gồm từ khóa chính hoặc biến thể của từ khóa đó trong tiêu đề và URL, thì có thể các trang này đang nhắm mục tiêu từ khóa đó. Đừng hiểu lầm rằng, chúng tôi đang muốn đưa lời khuyên là hãy đặt từ khóa vào trong tiêu đề hay URL để SEO nhé. Thực tế thì SEO không chỉ dừng lại ở đó. Bước này chỉ đơn giản là cách để bạn xác định nhanh từ khóa này đã được các website trong top đầu tìm kiếm tối ưu như thế nào.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để xếp hạng nhanh chóng từ khóa này, nếu nội dung theo từ khóa chưa phù hợp với ý định tìm kiếm. Đồng thời, bước này sẽ giúp bạn thấy được đối thủ của bạn là ai và họ có đang làm tốt về mặt nội dung hay không.

Giờ thì lưu lại URL hoặc tên miền những đối thủ seo hàng đầu của bạn và chúng ta sẽ cần nó cho việc phân tích.

Phân tích các chỉ số

Giờ là lúc bạn sử dụng đến công cụ Ahrefs, hãy nhập URL của đối thủ vào đó và kết quả mà bạn nhận được sẽ bao gồm nhiều thông số, nhưng với mục đích phân tích độ khó của từ khóa và dự án seo, chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến một vài thông số cụ thể sau:

Độ khó của từ khóa seo
Bạn cần có sự hỗ trợ của các công cụ phân tích từ khóa

Backlink

Chỉ số đầu tiên là lượng backlink của trang, website đối thủ. Tầm quan trọng của backlink trong SEO dường như không cần phải bàn cải, và điều bạn cần xem xét là số lượng và chất lượng của các backlink được đối thủ sử dụng. Nó sẽ là một thông số tham khảo có giá trị để bạn chọn từ khóa.

Bởi vì, trước khi chọn một từ khóa, bạn cần tự hỏi bản thân: “Tôi có thể nhận được hoặc xây dựng được nhiều backlink chất lượng hơn các trang xếp hạng hàng đầu không?”

Độ tin cậy

Chỉ số thứ 2 là độ tin cậy của website. Nói một cách tổng quát, bạn nên theo đuổi các từ khóa mà DR của trang web của bạn nằm trong một phạm vi tương tự như các trang xếp hạng hàng đầu. Hoặc ít nhất, bạn biết rằng bạn nên sẵn sàng một nguồn lực tương tự nếu muốn cạnh tranh từ khóa đó với đối thủ của mình.

Vậy câu hỏi ở đây sẽ là “DR trang web của tôi có tương đương hoặc cao hơn đối thủ hay không”.

Phân tích thẩm quyền của website đối thủ

Sự thật là google rất yêu thích và sẵn sàng xếp hạng cao cho những trang web có thẩm quyền. Vì vậy, bạn phải đưa yếu tố về thẩm quyền vào khâu phân tích, và câu hỏi bạn cần tự hỏi mình là: “trang web của tôi có thẩm quyền ngang bằng hoặc nhiều hơn các trang web hàng đầu”. Nếu câu trả lời là có, thì lợi thế đang nghiên về bạn.

Xếp hạng độ khó của từ khóa SEO

Được rồi, giờ thì hãy xem danh sách đầy đủ các câu hỏi có hoặc không mà chúng tôi đã đặt ra trước đó.

  • Có phải một số trang xếp hạng hàng đầu không phù hợp chặt chẽ với mục đích tìm kiếm không?
  • Tôi có thể nhận được hoặc xây dựng được nhiều backlink chất lượng hơn các trang xếp hạng hàng đầu không?
  • DR trang web của tôi có tương đương hoặc cao hơn đối thủ hay không
  • Trang web của tôi có thẩm quyền ngang bằng hoặc nhiều hơn các trang web hàng đầu?

Theo nguyên tắc chung, bạn càng có thể kiểm tra nhiều lượt đồng ý thì cơ hội xếp hạng của bạn càng cao và độ khó của từ khóa là càng thấp. Nhưng thực tế, nếu trang web của bạn quá mới, các câu trả lời sẽ không hoàn toàn là có. Các kịch bản có thể sẽ đi ngược lại. Vậy thì khoảng cách của bạn và đối thủ sẽ là thước đo cho độ khó của từ khóa mà bạn đang theo đuổi.

Bạn có thể cảm thấy cách phân tích này quá chung chung, nhưng đừng vội nản lòng, vì seo là một quá trình và bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để tạo ra một vị thế cạnh tranh tốt nhất trên nền tảng online. Và đôi khi bạn sẽ cảm thấy bất lực khi nhận ra rằng việc tối ưu các chỉ số về độ tin cậy, thẩm quyền, vân vân, sao cho tốt hơn trang web đang đứng vị trí số 1, có thể sẽ không xảy ra trong tương lai gần, thậm chí là cần rất nhiều thời gian.

Nhưng một chủ đề có rất nhiều từ khóa và việc phân tích này sẽ giúp bạn biết được bạn nên bắt đầu với từ khóa nào, và dự đoán được những nguồn lực bạn cần bổ sung để đạt được hiệu quả cho những từ khóa khó hơn. Nhưng hãy chắc rằng, trước khi bạn lựa chọn từ khóa này bạn đã nghiên cứu đến tiềm năng lưu lượng truy cập và giá trị kinh doanh của từ khóa, điều này đã được chúng tôi nói đến trong bài viết nghiên cứu từ khóa SEO.

Có một điều không thể phủ nhận chính là sự đánh giá và phán đoán chính xác về từ khóa, nguồn lực đầu tư, thời gian triển khai cần thông qua kinh nghiệm của người làm SEO. Vì vậy, sẽ mất thời gian để trau dồi kỹ năng của bạn để có được bản phân tích từ khóa tốt hơn mỗi ngày.

Tóm lại, như bạn có thể thấy, hiểu được mức độ khó khăn để xếp hạng trong google sẽ là một kỹ năng quan trọng để bạn thành công trong SEO. Tại sao? Bởi vì đó là bước đầu tiên để bạn dự đoán kết quả, lên phương án thực hiện và phân bố nguồn lực. Sau cùng, nếu bạn biết những gì là cần thiết để xếp hạng trước đối thủ cạnh tranh của mình, thì bạn sẽ quyết định được trình tự của quá trình SEO và triển khai nó với nguồn lực thấp nhất.

>> Xem video hướng dẫn xác định độ khó của từ khóa SEO tại đây

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng