Cách viết kịch bản video: Quy trình viết kịch bản video marketing chi tiết

Bạn đã biết cách viết kịch bản video hay và hấp dẫn chưa?

Nếu bạn đang tìm hiểu về quy trình viết kịch bản video marketing, bài viết này sẽ là tất cả những gì bạn cần biết.

Video là một trong những phương pháp tiếp thị mạnh mẽ nhất hiện nay, và đây không còn là một bí mật của các chuyên gia marketing, bởi các xu hướng đã trở nên ngày càng rõ ràng hơn qua các số liệu nghiên cứu.

Video nhận được nhiều tương tác hơn và thúc đẩy tăng trưởng hơn bất kỳ loại phương tiện nào khác. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ gặt hái được những lợi ích của tiếp thị video nếu video của bạn ít nhất được sản xuất phù hợp. Điều đó không có nghĩa là mọi video đều cần ngân sách khổng lồ như một bộ phim, nhưng bạn cần dành chút thời gian để lập kế hoạch cho video của mình và viết một kịch bản video hấp dẫn.

Tin tốt là viết kịch bản video dễ dàng hơn tưởng tượng, và tôi đang ở đây để giúp bạn. Hãy dành chút thời gian để cùng tìm hiểu những điều cơ bản nhất về kịch bản video nhé.

cách viết kịch bản video marketing
Kịch bản đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một video hấp dẫn

Như thế nào là một kịch bản video hay và hiệu quả?

Video marketing hiệu quả cần thực hiện được hai điều:

 • Giáo dục người xem.
 • Thuyết phục người xem.

Một số video chỉ thực hiện một trong hai và một số làm cả hai. Trước khi đi sâu vào vấn đề chúng ta sẽ nói chi tiết hơn về hai điều này.

Video giáo dục: Các kịch bản video trình bày và giải thích

Video trình bày và giải thích thuộc thể loại giáo dục. Những video này thường dành cho:

 • Trình bày cách làm điều gì đó.
 • Giải thích cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hoạt động.
 • Giới thiệu những gì thương hiệu của bạn làm.

Chìa khóa để thành công với video giáo dục là sự ngắn gọn và hình ảnh hấp dẫn. Vì thông tin ngắn gọn thì dễ nhớ hơn. Đặc biệt là thông tin được gắn liền với hình ảnh. Đảm bảo sử dụng hình ảnh có liên quan để hiển thị và cho người xem biết bạn đang giải thích điều gì, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ giữ chân người xem nhiều hơn.

cách viết kịch bản video marketing
Kịch bản video hấp dẫn

Video thuyết phục người xem: Các video quảng cáo và thương mại

Video quảng cáo và thương mại là để thúc đẩy mọi người hành động và những hành động mà bạn đang theo đuổi có thể không phải lúc nào cũng là mua hàng ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng một video thuyết phục để thu hút mọi người xem thêm nội dung quảng cáo.

Các video quảng cáo và thương mại thường dành cho:

 • Hiển thị các lợi ích và tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Thể hiện điều gì khác biệt giữa thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh.
 • Giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ cải thiện cuộc sống của khách hàng như thế nào.

Khách hàng thường sẽ xem những video này trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc trang web. Trên một số nền tảng mạng xã hội những video này thường được xem khi tắt âm thanh, vì vậy hãy viết kịch bản và lên kế hoạch cho hình ảnh của bạn hoạt động mà không có âm thanh. Bao gồm phụ đề cũng là một ý kiến ​​hay.

Bạn có thể nghĩ “tuyệt vời! Tôi sẽ tự tiết kiệm thời gian và tạo một video không có lời thoại! ” Đó là một ý tưởng hoàn toàn hay, nhưng ngay cả khi video của bạn không có lời thoại, đừng bỏ qua kịch bản. Viết kịch bản cho hình ảnh để bạn có kế hoạch làm việc.

Cách viết kịch bản video: Quy trình viết kịch bản video marketing

Bạn đã từng sản xuất video trước đó chưa?

Nếu chưa, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về lượng công việc cần thiết để tạo ra các hiệu ứng trên màn hình nhỏ bé kia. Vì thế hãy đảm bảo bạn đã đơn giản hóa câu chuyện video của mình.

Vviết kịch bản video sẽ là điều quan trọng hàng đầu để bạn có được một video hoàn hảo. Và quá trình này bao gồm 4 giai đoạn chính.

Giai đoạn một: Định dạng video

Khi nói đến việc viết kịch bản phim ở bất kỳ cấp độ nào, quy tắc số một là luôn định dạng đúng. Tất cả các kịch bản phim đều tuân theo cùng một định dạng, việc phá vỡ các quy tắc nhất định sẽ không mang lại hiệu quả cho các chiến lược, bao gồm chiến lược video marketing. May mắn là tiếp thị video không có quy tắc quá khắc khe, ngoại trừ quy tắc về độ dài.

Ngoài việc cân chỉnh độ dài cho mục đích thu hút người xem, bạn còn phải chịu ảnh hưởng bởi nền tảng chọn đăng video, đặc biệt là một mạng xã hội chỉ phù hợp với video từ vài giây đến 3 phút.

Để có một kịch bản video hay và hấp dẫn, trước khi viết, bạn cần:

Xác định đối tượng khán giả của video

Đây là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ loại hình tiếp thị hoặc viết bài quảng cáo nào. Bạn cần thu hút một đối tượng khách hàng cụ thể với nội dung của mình. Sức hấp dẫn của nội dung càng lớn, sự lan truyền sẽ càng mạnh mẽ. Đừng để sự mở rộng đối tượng khách hàng lôi kéo bạn rời xa đối tượng khách hàng thực sự của bạn. Bởi điều gì đó dành cho tất cả mọi người đôi khi có thể không hấp dẫn ai cả.

Thiết lập mục tiêu cho video của bạn

Tiếp theo bạn cần xác định mục tiêu của video là gì. Điều này sẽ phụ thuộc vào nơi khán giả của bạn sẽ xem video, video sẽ được sử dụng ở giai đoạn nào của kênh tiếp thị và những gì bạn muốn người xem làm sau khi họ xem video và các chỉ số hiệu suất chính mà bạn sử dụng để theo dõi thành công của mình.

Với 4 giai đoạn khác nhau của kênh tiếp thị, lời kêu gọi hành động không hoàn toàn bắt buộc trong đoạn cuối của video. Nhưng nếu bạn muốn người xem làm điều gì đó cụ thể sau khi xem video, điều này đóng vai trò quan trọng. Trong một số trường hợp, mục tiêu của bạn có thể là khiến khán giả xem hết video và lan truyền nó. Với mục tiêu này bạn sẽ cần một kịch bản video hoàn toàn khác so với những video kêu gọi mua hàng hoặc thực hiện một hành vi chuyển đổi nào đó.

cách viết kịch bản video marketing
Bạn cần xác định mục tiêu của video là gì

Chọn một nhân vật trung tâm

Nếu video của bạn có quá nhiều người, sẽ khó theo dõi và không có trọng điểm. Việc xác định nhân vật trung tâm cần thực hiện theo tiêu chí:

 • Đơn giản hóa kịch bản và tập trung vào nhân vật trung tâm của video
 • Xây dựng một câu chuyện thay vì những thông điệp rời rạc

Dù biết rằng trong một số video, đặc biệt là loại video giải thích về sản phẩm/dịch vụ, có rất ít câu chuyện trong đó nhưng bạn vẫn có thể chọn một nhân vật trung tâm là một người giới thiệu chính. Nếu bạn cần hai người trở lên trong video, hãy chọn một người để hiển thị trong phần lớn thời gian trên màn hình.

Nhìn về cách các doanh nghiệp sở hữu những chiến lược video marketing thành công, bạn sẽ thấy họ thường sử dụng cùng một người làm người phát ngôn (MC) trong tất cả các video, để tạo nên sự nhất quán trong nhận diện thương hiệu của mình.

Nếu bạn đang sản xuất một video có cốt truyện, tốt nhất bạn nên tập trung vào nhân vật chính. Và trong mọi trường hợp, bạn cần biết ai sẽ xuất hiện trên màn hình hầu hết thời gian để xây dựng một kịch bản video hoàn hảo.

Xác định khung thời gian phù hợp cho video

Tùy thuộc vào loại video bạn đang tạo, bạn có thể cần phải nhồi nhét mọi thứ trong 15 hoặc 30 giây hoặc bạn có thể có đủ ba phút trở lên để làm việc.

Dù bằng cách nào, hãy lập kế hoạch cho 125 đến 150 từ đối thoại mỗi phút.

Về bản chất, video quảng cáo của bạn càng ngắn – thì khả năng người xem xem đến cuối càng cao. Các khung thời gian hiệu quả là 0-2 phút và 6-12 phút, khoảng thời gian có sự tương tác tương đối ổn định.

Bất cứ thứ gì trong khoảng từ 2 đến 6 phút là vùng màu đỏ, nơi mỗi giây đều có giá trị. Quá trình giảm mức độ tương tác trong 12 phút qua bắt đầu trở lại, nhưng với tốc độ chậm hơn.

Nhưng khi bạn bắt đầu viết, hãy tập trung nói tất cả những gì bạn muốn nói. Khi bạn đã viết xong tất cả các đoạn hội thoại, hãy kiểm tra số lượng từ của bạn, sau đó bắt đầu chỉnh sửa và ghi lại cho đến khi phù hợp với giới hạn thời gian của bạn.

Phương pháp này làm cho kịch bản của bạn rõ ràng và ngắn gọn. Nó buộc bạn chỉ giữ lại đoạn hội thoại mà bạn cần.

Giai đoạn hai: Phác thảo

Với việc rút gọn định dạng, bây giờ đã đến lúc lập dàn ý kịch bản video hoặc cấu trúc câu chuyện của bạn. Chúng tôi nhận thấy rằng mọi kịch bản video tiếp thị hay đều được tạo thành từ sáu thành phần giống nhau. Họ đang:

 • Mở đầu
 • Vấn đề
 • Giải pháp
 • Nước sốt bí mật
 • Đội
 • Kêu gọi hành động

Cho dù kịch bản video của bạn là 60 từ hay 240, tất cả các kịch bản video tiếp thị tốt nên bao gồm sáu thành phần giống nhau, vì vậy mục tiêu là tiết kiệm nhất có thể và nói nhiều với một ít.

cách viết kịch bản video marketing
Cần phác thảo nội dung trước khi viết chi tiết kịch bản

Dưới đây là những gì bạn nên bao gồm với mỗi phần.

Mở đầu

Phần mở đầu của bạn phải ngay lập tức và gây được sự chú ý. Mặc dù nó không nhất thiết phải xuất hiện trước mặt khán giả của bạn, nhưng nó cần phải thu hút ngay lập tức sự tập trung của họ hoặc họ sẽ không quan sát quá năm giây đầu tiên (thực chất là chỉ 3s).

Vấn đề

Khi bạn đã thu hút được sự chú ý của họ, mục tiêu chính của bạn là trả lời câu hỏi gay gắt nhất của người xem: Tại sao tôi phải quan tâm? Với quá nhiều nội dung tranh giành sự chú ý của khán giả, thời gian và tiền bạc, ở mọi nơi, mọi lúc, công việc của bạn là phải nói thẳng ra với họ chính xác rằng họ bị ảnh hưởng như thế nào bởi những gì bạn sắp nói với họ.

Bạn cần thể hiện điều này trong kịch bản video của mình, bởi vì nếu bạn không có nó, bạn không thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo một cách logic và duy trì sự hấp dẫn cho video. Đồng thời những nỗ lực tiếp thị video của bạn cũng sẽ khó có thể đạt được.

Giải pháp

Bây giờ, khán giả của bạn hẳn đang cảm thấy khá say mê về vấn đề mà bạn muốn giải quyết. Ít nhất, họ biết tại sao họ nên quan tâm đến những gì bạn nói. Giờ là lúc đưa ra giải pháp cho họ.

Nói một cách đơn giản, khi bạn trình bày giải pháp trong kịch bản video của mình, bạn đang trình bày những lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sản phẩm của bạn không chỉ là một giải pháp mà còn là giải pháp tốt nhất vì “những tính năng cụ thể …” mà bạn sẽ liệt kê một cách rõ ràng, trực tiếp, dễ hiểu. Hãy ngắn gọn và bám vào những sự kiện hấp dẫn nhất.

Nước sốt bí mật

Nước sốt bí mật nhằm trả lời phần quan trọng nhất trong kịch bản video của bạn: Tại sao lại là bạn? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có gì độc đáo và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh – nước sốt bí mật của bạn, cách ví von mà các nhà tiếp thị sử dụng để nói về lợi thế cạnh tranh độc nhất mà thương hiệu sở hữu. Nó có thể là tính năng quan trọng hoặc thành phần cốt lõi của sản phẩm của bạn, nó tốt hơn, rẻ hơn, dễ dàng hơn hoặc độc đáo và phù hợp hơn so với đối thủ hoặc các sản phẩm thay thế khác.

Nước sốt bí mật sẽ đóng vai trò là điểm nhấn, thuyết phục người dùng cho công ty của bạn một cơ hội. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Bạn cũng cần cung cấp cho người dùng thêm một chút thông tin trước khi họ hoàn toàn sẵn lòng tin tưởng bạn. Đó là nơi mà thành phần đội nhóm tham gia.

Đội nhóm

Bây giờ, kịch bản video của bạn lẽ ra đã hoàn hảo, bạn có thể bán được các giải pháp cho người dùng dựa trên việc giải quyết các vấn đề của họ, nhưng với một mục tiêu lớn hơn là xây dựng cảm xúc và liên kết thương hiệu và người dùng. Bạn cần thêm vào video của mình yếu tố chân thực, tính thẩm quyền và sự xác thực.

Mang bản sắc văn hóa của thương hiệu đến với người xem, thúc đẩy họ tìm hiểu nhiều hơn về bạn, cảm thấy gắn kết với bạn. Mục tiêu thực sự là nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và xây dựng uy tín thương hiệu.

Kêu gọi hành động

Phần cuối cùng trong một bản phácc thảo kịch bản video tuyệt vời là lời kêu gọi hành động. Bạn muốn thuyết phục khán giả làm điều gì sau khi xem hết video? Hãy đưa nó vào kịch bản video thông qua lời kêu gọi hành động.

Giai đoạn ba: Nội dung

Bạn biết cách định dạng kịch bản video của mình và cách phác thảo nó. Bây giờ, bạn viết gì? Mặc dù chúng tôi không thể tự cung cấp cho bạn những từ chính xác. Nhưng chúng tôi có một danh sách các câu hỏi mà bạn có thể tự hỏi để tạo nội dung có ý nghĩa.

Hãy xem xét những câu hỏi sau để bắt đầu xây dựng nội dung kịch bản của bạn.

 • Mô tả hoặc sứ mệnh của công ty bạn là gì?
 • Bạn đang giải quyết vấn đề gì?
 • Bạn đang giải quyết nó như thế nào?
 • Làm cách nào để các giải pháp của bạn nâng cao cuộc sống của khách hàng?
 • Các công ty khác tồn tại tương tự như của bạn. Tại sao giải pháp của bạn là duy nhất?
 • Thông điệp tổng thể mà bạn muốn truyền tải là gì?
 • Ba điều quan trọng nhất bạn cần khán giả biết là gì?
 • Bạn muốn khán giả của mình có cảm giác gì?
 • Nguyên tắc thương hiệu của bạn là gì?
 • Khách hàng cốt lõi / nhân khẩu học mục tiêu của bạn là ai?
 • Mô tả dàn diễn viên lý tưởng của bạn: Ai là đội đằng sau video? Tại sao điều đó có liên quan?

Sau khi trả lời những câu hỏi này, bạn đã tiến gần hơn một bước đến việc soạn thảo tập lệnh của mình.

cách viết kịch bản video marketing
Tiến hành viết kịch bản video

Đầu tiên, hãy viết ra câu trả lời của bạn cho tất cả các câu hỏi. Sau đó, in đậm các cụm từ và từ quan trọng đối với thương hiệu của bạn và sử dụng các cụm từ này để tạo kịch bản của bạn. Hãy nhớ rằng: hãy chú ý và tập trung. Thời gian của bạn có hạn, đôi khi chỉ có 30 giây và nội dung phải xoay quanh 60 từ (tốc độ trung bình là 2 từ/s).

Giai đoạn 4: Sản xuất

Sau khi bạn đã soạn thảo kịch bản video của riêng mình, giai đoạn tiếp theo là đưa nó vào sản xuất! Quá trình sản xuất đi kèm với các giai đoạn riêng, bao gồm tiền sản xuất, sản xuất và hậu sản xuất và có thể khá phức tạp nếu bạn chưa từng làm trước đây. Mọi thứ sẽ đơn giản hơn nếu bạn tìm cho mình một đối tác chuyên môn về quay dựng video.

Về mặt kỹ thuật, đây không phải là một phần của việc viết kịch bản. Nhưng nó liên quan đến việc viết kịch bản của bạn. Nó được tóm gọn trong câu hỏi: Tại sao phải viết kịch bản nếu bạn không làm theo?

Khi bạn bắt đầu quay phim, hãy tuân theo kịch bản của bạn càng nhiều càng tốt. Một số thay đổi nhỏ cũng không sao, những vấn đề phát sinh hoạt đơn giản là những ý tưởng mới để thể hiện câu chuyện tốt hơn có thể sẽ ảnh hưởng đến việc bạn thực hiện kế hoạch đã đề ra.

Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã cân nhắc trước khi thay đổi, đặc biệt là những thay đổi lớn, nó có thể khiến kịch bản đã được viết trước đó trở nên vô ích, bạn sẽ cần viết lại. Điều bạn gặp phải lúc này không chỉ là sự thất thoát về chi phí, thời gian mà còn là nguy cơ về tính hiệu quả khi cố thay đổi những gì đã nghiên cứu trước đó.

cách viết kịch bản video marketing
Tiến hành sản xuất video theo kịch bản

Mẹo viết kịch bản video

Dưới đây là các mẹo viết kịch bản để giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong tiếp thị video.

Nhấn mạnh tên thương hiệu của bạn

Đề cập đến tên thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ở đầu video. Sau đó, hãy thử lặp lại nó ít nhất ba lần trong toàn bộ tập lệnh mà không gây khó chịu. Như những người viết bài diễn thuyết chuyên nghiệp khuyên: “Nói với họ những gì bạn sẽ kể. Sau đó, kể những gì bạn vừa nói với họ.”

Kích hoạt tất cả các giác quan có liên quan

Video không chỉ là một hình thức giao tiếp bằng hình ảnh, mà còn có âm thanh. Đây là tất cả các công cụ có thể gợi lên phản ứng cảm xúc mạnh mẽ và truyền tải các thông điệp hiệu quả.

Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng bạn còn có thể kích hoạt khứu giác và các giác quan xúc giác bằng video. Một sự thật là bộ não của chúng ta rất thông minh, nó có thể liên kết hình ảnh và âm thanh với các giác quan khác dựa trên kinh nghiệm trước đây của chúng ta một cách nhanh chóng.

Ví dụ: Một video thịt nướng có thể có mùi và vị ngay cả khi đó chỉ là video trên màn hình. Lò sưởi đang cháy với tiếng nổ lách tách có thể khiến người xem cảm thấy ấm áp hơn. Trí tưởng tượng là một thứ mạnh mẽ. Và một kịch bản video hay luôn cần sự khéo léo để tạo ra sự liên kết nhằm thúc đẩy hành động từ người xem.

Sử dụng sự hài hước một cách cẩn thận

Hài hước có thể trở thành một công cụ không thể thiếu trong bộ câu chuyện video của bạn. Nhưng hãy cận trọng khi sử dụng nó, vì nó có thể là con dao hai lưỡi và có thể khiến video của bạn bị mất điểm trong mắt các khách hàng hiện tại nếu không được thực hiện đúng.

Khi viết kịch bản video tiếp thị, hãy nhớ chọn thời điểm hài hước của bạn một cách chính xác. Bạn cũng có thể thử giới thiệu sự hài hước theo một cách tự nhiên bằng các hiệu ứng âm thanh và hình ảnh vui nhộn.

Trình bày lời kêu gọi hành động hấp dẫn

Đúng vậy – người xem của bạn sẽ không làm những gì bạn yêu cầu nếu họ không hiểu hoặc đơn giản là không thích lời kêu gọi hành động của bạn.

Quá nhiều video tiếp thị kết thúc bằng câu nói nhàm chán “hãy truy cập trang web của chúng tôi để tìm hiểu thêm”. Mặc dù đôi khi nó hoạt động nhưng một thủ thuật đơn giản là đặt lại vấn đề và giải pháp của bạn một lần nữa ngay trước CTA có thể khiến người xem của bạn mong muốn chuyển đổi hơn nhiều. Hãy cung cấp lý do thuyết phục để người xem hành động và sau đó yêu cầu rõ ràng những gì bạn muốn.

Luôn giữ cho video của bạn thật đơn giản

Có quá nhiều thông điệp được đưa ra và việc ghi nhớ toàn bộ là điều không thể, vì thế hãy luôn nhớ là sự đơn giản mang lại hiệu quả cao hơn nhiều so với những thông điệp dài dòng và phức tạp. Tập trung vào một ý tưởng chính và tìm cách truyền tải nó một cách hiệu quả.

cách viết kịch bản video marketing
Giữ cho video đơn giản và dễ hiểu

Viết ra các yếu tố hình ảnh và âm thanh

Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn đang thực hiện bất kỳ loại lồng tiếng nào với hình ảnh cắt theo các cảnh quay khác nhau. Nhưng ngay cả khi video của bạn là một cảnh quay một người nào đó đang nói chuyện, hãy viết các khía cạnh hình ảnh và âm thanh vào kịch bản của bạn.

Kịch bản là một tập hợp các hướng dẫn cho bất kỳ ai đang quay video và bạn muốn nhóm làm video biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra với cả yếu tố hình ảnh và âm thanh.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng