Cách viết bài chuẩn SEO trong 7 bước đơn giản

Định nghĩa về bài viết chuẩn SEO và cách viết bài chuẩn SEO trong 7 bước cơ bản. Để một bài viết xuất hiện trên top tìm kiếm của Google thì nội dung của bài viết phải như thế nào? Bài viết thế nào gọi là “chuẩn SEO”? Viết sao để đạt được hiệu quả tối đa mà lại tiết kiệm chi phí.

Những câu hỏi này luôn xuất hiện khi mình mới thử sức làm SEO, vừa rồi mình vừa thử sức làm SEO mảng thời trang, cụ thể là giày dép. Sau khi làm mình có một vài ghi chú, các bạn có thể tham khảo .

Tìm hiểu cách viết bài chuẩn SEO là gì?

Các bạn chỉ cần hiểu đơn giản là việc ta cố gắng tối ưu những thành phần có trong và ngoài website để đáp ứng những tiêu chí mà máy chủ tìm kiếm đề ra. Đáp ứng được những tiêu chí ấy trang web của bạn của bạn sẽ có thứ tự hàng đầu trong kết quả tìm kiếm. Thành phần có trong và ngoài website là những thành phần nào mình sẽ đề cập cụ thể trong từng bước.

Tiêu chí được đưa ra để đánh giá một trang web đạt chuẩn hay chưa lên tới hơn 200 tiêu chí nhưng Google chỉ đánh giá đặc biệt cao dựa theo 20-30 tiêu chí, còn những tiêu chí còn lại không nhất thiết phải có. Trong số đó tiêu chí về bài viết chuẩn SEO nằm trong top 5 đặc biệt được đánh giá. Các bạn phải đảm bảo được cả hai mặt: Phù hợp với bộ máy tìm kiếm, nhưng mục tiêu chính vẫn là nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng.

Đối với việc viết bài chuẩn SEO nên đáp ứng những tiêu chí quan trọng như sau:

 • Nghiên cứu và xác định chính xác bộ từ khóa.
 • Các vị trí nên đặt từ khóa.
 • Nội dung bài viết đủ độ chuyên sâu.
 • Tối ưu video clip và hình ảnh có trong bài.
 • Độ dài của bài viết.
 • Các thẻ trong bài viết.
Cách viết bài chuẩn SEO
Cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả.

Cách viết bài chuẩn SEO trong 7 bước

Để viết một bài chuẩn SEO cơ bản gồm có 7 bước chính.

 • Nghiên cứu và xác định bộ từ khóa cho website
 • Lên bảng kế hoạch nội dung
 • Lập dàn bài bằng cách viết nháp
 • Chỉnh sửa sàng lọc bài viết
 • Bổ sung từ khóa và các vị trí
 • Thêm hình ảnh và video clip bổ nghĩa cho bài viết
 • Xuất bản bài viết trên website và kiểm tra lần cuối

Sau khi xác định sẽ đi vào chi tiết từng bước của Cách viết bài chuẩn SEO

Nghiên cứu và xác định bộ từ khóa sản phẩm cho website

Cách viết bài chuẩn SEO cần có phần từ khóa liên quan trực tiếp đến sản phẩm hay dịch vụ bạn đang chạy là gì. Các công cụ để tìm từ khóa hiện nay như: Keyword tool, Google Analytics… để các bạn tham khảo từ khóa nào đang được thầu giá cao, từ khóa nào được nhiều người sử dụng.

Ví dụ, gần đây mình đang làm SEO cho một trang website chuyên kinh doanh giày sneaker, vì vậy nhóm từ khóa được chọn sẽ liên quan đến giày. Đầu tiên là nhóm từ khóa dài như: giày đẹp và dễ phối đồ, giày dễ phối đồ…, những cụm từ khóa này sẽ dễ lên top cao hơn. Những từ khóa ngắn như: giày, giày đẹp… sẽ khó lên top, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn vì từ khóa này rất nhiều người dùng và giá thầu khá cao.

Từ những từ khóa này ta chuyển thành các chủ đề bài viết trên trang. Chính vì độ quan trọng như vậy nên phải bỏ công để nghiên cứu một bộ từ khóa liên quan mật thiết với sản phẩm. Nên chọn bộ từ chính xác nhưng cũng phải thật tự nhiên và thuận đọc để tránh khi viết bài sẽ khó đưa được vào bài viết một cách tự nhiên nhất.

Khi viết bài theo bộ từ khóa được nghiên cứu kỹ càng với sản phẩm giúp bài viết được bám sát vào việc đưa thông tin sản phẩm tới được với khách hàng mà không lan man và lạc đề.

Cách viết bài chuẩn SEO
Cách viết bài chuẩn SEO cần có từ khóa thích hợp.

Lên kế hoạch nội dung cho bài viết

Việc lên kế hoạch nội dung các bài viết rất quan trọng nếu bạn muốn trang web của bạn phát triển lâu dài và tránh việc bạn bị cạn ý tưởng khi xây dựng bài viết. Việc lên kế hoạch trước cho nội dung giúp các bài viết của bạn có sự liên kết về mặt nội dung.

Lập dàn bài viết bằng các bài nháp

Sau khi đã lên hoàn chỉnh bộ từ khóa và ý tưởng nội dung thi đây là bước bắt đầu triển khai thành dàn bài viết. Đây có thể coi là bước khó nhất trong các bước của cách viết bài chuẩn SEO, bởi vì đây là bắt đầu triển khai những ý tưởng ban đầu thành bài viết hoàn chỉnh. Lời khuyên ở đây là hãy cứ đặt bút viết hết tất cả những ý xuất hiện trong đầu bạn và từ những ý rời rạc không liên quan ấy hãy phát triển thêm các ý khác, thêm các thông tin liên quan đến sản phẩm. Từ đó xây dựng thành bài viết hoàn chỉnh.

Còn một vấn đề khi viết bài đó là bị cạn ý tưởng, để khắc phục vấn đề này có thể tìm các bài viết có cùng từ khóa của các website đối thủ. Tham khảo các ý tưởng hay trong các bài viết đó và thu gọn thành ý trong bài viết của bản thân.

Cách viết bài chuẩn SEO
Cách viết bài chuẩn SEO – Cần lập dàn ý trước khi viết.

Bổ sung và hoàn thiện bài viết

Cách viết bài chuẩn SEO là sau khi hoàn thiện được dàn bài qua việc viết các bài nháp sẽ phát triển dàn bài thành bài viết hoàn chỉnh các phần và các ý trong bài viết. Sau khi hoàn thành ta nên dành thời gian để đọc nhiều lần bài viết xem có mắc phải các lỗi về diễn đạt ý hay các lỗi ngớ ngẩn như sai chính tả hoặc lặp từ. Điều chỉnh những đoạn bị thiếu ý hoặc thừa ý và bổ sung những đoạn ý chưa được diễn đạt rõ ràng.

Về số từ trong bài viết không nên viết quá ngắn cũng như quá dài mà không đảm bảo việc chất lượng về nội dung. Bài viết nên vượt qua con số 500 từ và nằm trong khoảng 1500-2000 từ.

Thêm từ khóa vào các vị trí

Sau khi đến được bước này thì hẳn là bài viết của các bạn cũng đã cơ bản hoàn thành về phần nội dung, tới đây chúng ta áp dụng kỹ thuật cách viết bài chuẩn SEO để thêm từ khóa vào các vị trí. Để tránh việc tần suất của từ khóa quá nhiều sẽ bị đánh dấu Spam, khi đó website sẽ bị đánh dấu và danh sách xấu ảnh hưởng rất lớn tới xếp hạng. Tần suất xuất hiện quá ít dẫn tới Google sẽ khó xác định từ khóa chính của bài viết. Căn cứ vào số lượng từ của bài viết tần suất của từ khóa không vượt quá 7% và phải phù hợp với ngữ của trong bài viết.

Nên đặt từ khóa ở những vị trí sau.

 • Các thẻ quan trọng trong bài viết: Title (đề mục), Meta Description (phần mô tả nội dung hiển thị kết quả)
 • Các thẻ tiêu đề nhỏ hơn (H1, H2, H3…)
 • Xen lẫn trong các đoạn bài viết.
 • Link bài viết và các link nội bộ liên quan.
Cách viết bài chuẩn SEO
Vị trí đặt từ khóa chính phù hợp.

Thêm hình ảnh video clip minh họa

Để bài viết trở nên sinh động màu sắc hơn ta nên thêm những hình ảnh hoặc video clip có liên kết bổ sung nghĩa cho nội dung. Bằng cách này giúp cho người đọc có được sự liên tưởng từ con chữ sang hình ảnh tạo ra sự cô đọng thông tin sẽ giúp ghi nhớ sâu hơn.

Việc thêm hình ảnh vào bài viết đó cũng là một cách để viết bài chuẩn SEO bằng hình ảnh trong công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh của Google. Thực hiện việc này bằng cách đặt thẻ ALT trùng với từ khóa trong bài viết.

Xuất bản bài viết trên Website và chỉnh sửa tối ưu

Đây là bước cuối cùng mang bài viết đến với khách hàng thông qua việc đăng tải lên website. Tùy vào từng nền tảng bạn sử dụng cho trang web của mình mà có từng cách khác nhau để tối ưu.

Sau khi đã đăng bài lên web bạn hãy đóng vai là khách hàng ghé thăm bài viết kiểm tra lại lần cuối cùng để đảm bảo không mắc phải các lỗi ngớ ngẩn.

Cách viết bài chuẩn SEO
Kiểm tra cẩn thận trước khi đăng bài.

Hoàn thành được các bước trên, chúc mừng bạn đã tự viết cho website của mình bài viết chuẩn SEO để cải thiện thứ hạng của mình trên công cụ tìm kiếm và tiến một bước gần hơn tới khách hàng. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã nắm được cách viết bài chuẩn SEO chỉ với 7 bước.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng