Cách tạo Viral Video: 9 Yếu tố giúp video lan truyền [Cập nhật 2023]

Cách tạo Viral Video – Cách làm cho một video trở nên lan truyền [Cập nhật mới 2023]

Bạn ở đây để tìm một công thức để một viral video? Dù rất tiếc nhưng tôi phải nói rằng “Không có công thức chính xác nào ở đây cả”.

Một số người sáng tạo nội dung hoặc công ty phân phối có thể tuyên bố rằng bạn có thể thuê họ để làm cho video của bạn trở nên viral, nhưng bất kỳ sự sắp xếp nào bắt đầu theo cách này đều có khả năng kết thúc trong thất vọng.

Tuy chúng ta không đảm bảo các chiến lược viral video của chúng ta sẽ đạt hiệu quả 100%, nhưng chúng ta vẫn có thể tin tưởng về những cách có thể khiến video hoạt động hiệu quả hơn, tiếp cận với nhiều người nhất có thể, được rút ra từ cách phân tích những điểm chung giữa các video đang lan truyền mạnh mẽ và xem xét cách các công ty đã đạt được thành công trong cách viral video. Từ đó có các giải pháp thúc đẩy kịp thời giúp video trở nên viral nhanh chóng.

cách tạo viral video
Một video trở nên viral không đơn giản là may mắn

Viral video là gì?

Một nội dung được gọi là viral (lan truyền) khi xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội và tiếp cận một lượng lớn khán giả nhanh chóng với lượng tương tác và lượt chia sẻ khủng. Nó có thể là một tweet, một bài đăng trên Facebook, một video trên TikTok hay Instagram hay Youtube…

Viral video là sự lan truyền của định dạng nội dung dạng video, nó xuất hiện trên nhiều nền tảng đồng thời và với một tốc độ nhanh chóng.

Video lan truyền nhanh chóng thu hút được sự chú ý, lượt xem và được chia sẻ rộng rãi thông qua mạng xã hội, tiếp cận những người thường không xem nội dung của bạn. Đôi khi, chúng được các ấn phẩm, phương tiện truyền thông và các influencer hoặc tổ chức hợp tác lớn hơn tiếp cận và tiếp tục lan rộng.

cách tạo viral video
Viral video – Video được lan truyền mạnh mẽ trên các mạng xã hội và các kênh truyền thông

9 Yếu tố làm nên một video viral

Khơi gợi cảm xúc

Mọi video lan truyền đều có chung một đặc điểm là nó khơi gợi cảm xúc. Và đã là cảm xúc thì hẳn cũng sẽ bao gồm cả những cảm xúc tiêu cực. Và đây là lý do tại sao có một thứ gọi là nội dung lan truyền “tiêu cực”, loại video lan truyền nhờ nhận được phản ứng dữ dội, không phải lời khen ngợi, nhưng vẫn thu về hàng triệu lượt xem.

Rõ ràng, có hàng triệu người xem thất vọng không phải là điều lý tưởng, vì vậy những cảm xúc tích cực có nhiều khả năng tạo ra phản ứng như bạn mong muốn. Làm cho mọi người cảm thấy được truyền cảm hứng, hài hước hoặc cảm giác được thấu hiểu là điều đáng nhắm đến nếu bạn muốn nội dung của mình thu hút được sự chú ý.

Được chia sẻ một cách có chiến lược

Tiếp theo, bạn sẽ muốn chia sẻ nội dung của mình một cách chiến lược. Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng viral video xảy ra hoàn toàn hữu cơ, nhưng điều này thường không đúng.

Một video có hàng triệu lượt xem có thể đã nhận được sự thúc đẩy từ việc quảng cáo nội dung, tiếp cận và thu hút các phương tiện truyền thông hoặc các nhân vật nổi tiếng chia sẻ video đó hoặc bằng mọi cách để đưa nội dung đến càng nhiều người xem càng tốt.

Cố gắng làm cho nội dung lan truyền không phải là một quá trình đơn giản, bạn không chỉ cần có một nội dung hay, một video được quay dựng chuyên nghiệp mà bạn còn cần hiểu những bí mật về cách phân phối nội dung (hay còn gọi là thuật toán) của các trang mạng xã hội mà bạn đang muốn thúc đẩy.

cách tạo viral video
Để tạo viral video, bạn cần có một chiến lược thông minh và hiệu quả

Video luôn ngắn gọn

Trong thời đại kỹ thuật số, khoảng thời gian mà một người dùng xã hội dành cho các nội dung ngắn hơn bao giờ hết. Điều đó có ý nghĩa là bạn cần có một nội dung với độ dài phù hợp.

Mọi người thường không sẵn sàng xem một video dài mười phút trừ khi nó cung cấp giá trị thực sự rõ ràng cho họ. Nội dung có nhiều khả năng lan truyền nhất có xu hướng ngắn gọn, chỉ từ vài giây đến tối đa là vài phút.

Tập trung vào một thông điệp duy nhất

Nội dung đơn giản, rõ ràng và ngắn gọn làm nên điều kỳ diệu cho các viral video. Trước khi bắt đầu quay video, hãy xác định nội dung video của bạn, câu chuyện mà bạn muốn kể và tập trung vào việc làm cho ý tưởng đó trở nên rõ ràng và dễ tiếp cận nhất.

Video được đăng vào thời điểm vàng

Nếu mục tiêu của bạn là viral, có thể bạn sẽ muốn đăng nội dung của mình vào những giờ vàng, thời điểm mà khán giả mục tiêu của bạn đang online. Thời điểm này có thể là khác nhau với các nền tảng mạng xã hội và đối tượng mục tiêu.

Sử dụng đúng định dạng

Tối đa hóa cơ hội tạo video lan truyền bằng cách tối ưu hóa video đó để chia sẻ trên mạng xã hội. Đảm bảo video của bạn có định dạng phù hợp với nền tảng bằng cách xem xét cách mọi người xem video của bạn. Hãy tạo video được tối ưu hóa cho thiết bị di động, thu hút sự chú ý của người dùng trong vài giây đầu tiên để video của bạn không bị lướt qua.

cách tạo viral video
Chọn đúng định dạng video cho từng kênh

Tối ưu video của bạn theo từng kênh cụ thể

Khi đăng video lên các trang mạng xã hội hoặc website hoặc các kênh khác, bạn cần cân nhắc tối ưu các yếu tố về SEO để đảm video của bạn dễ dàng được tìm thấy vào tiếp cận nhiều người hơn.

Các yếu tố cần được tối ưu bao gồm:

  • Tối ưu hóa tiêu đề của bạn
  • Thêm các thẻ/hashtag phù hợp
  • Viết mô tả video hiệu quả
  • Tạo hình thu nhỏ (hình thumbnail) thu hút sự chú ý
  • Nhận và phản hồi về các comment về video
  • Thêm chú thích/phụ đề vào video
  • Một vài yếu tố khác tùy vào thuật toán của từng nền tảng mà bạn đăng tải

Quảng cáo video của bạn

Bạn không có khả năng nhận được một video lan truyền nếu không thực hiện một số quảng cáo của riêng mình. Đừng chỉ xuất bản nội dung của bạn và sau đó chờ đợi nội dung đó được tiếp nhận.

Thay vào đó, bạn cần đưa ra một chiến lược quảng cáo đầy đủ cùng với các kế hoạch chia sẻ nền tảng chéo video của mình cũng như cách tiếp thị tốt hơn và công khai (các) nền tảng mà bạn đã xuất bản video ban đầu.

Theo sát và có biện pháp thúc đẩy sự lan truyền

Sau khi đã đăng video, bạn sẽ cần tiếp tục theo dõi mức độ tương tác và cảm xúc được lan truyền. Nếu video của bạn nhận được sự quan tâm, bạn cũng sẽ cần triển khai thêm các giải pháp thúc đẩy hơn nữa trên các phương tiện truyền thông để gia tăng thành công và giúp video viral hơn.

cách tạo viral video
Luôn theo dõi hiệu quả video

Mặt khác, nếu nội dung của bạn không thành công, hãy coi nó như một nghiên cứu điển hình và điều chỉnh cho nội dung trong tương lai. Lưu ý bất kỳ xu hướng tương tác nào, điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả cũng như bất kỳ lỗi nào có thể ảnh hưởng đến nội dung của bạn. Sau đó, sử dụng thông tin đó để tối ưu hóa cách tiếp cận của bạn vào lần tiếp theo khi bạn có nội dung tuyệt vời.

Cách tạo Viral Video

Quy trình 5 bước giúp Video của bạn trở nên lan truyền (viral).

Bước 1: Tìm hiểu thật kỹ về khán giả của bạn và các nền tảng bạn sẽ triển khai video

Để thực sự tạo ra một phần nội dung lan truyền đến khán giả mục tiêu của bạn và hơn thế nữa, bạn cần biết điều gì sẽ gây được tiếng vang với họ và thực sự khiến họ muốn chia sẻ video của bạn.

Bạn cần biết mình cần đăng video lên những kênh nào, và cách mà các kênh này phân phối video đến người dùng mục tiêu của bạn.

Bước 2: Xác định mục tiêu của bạn

Bạn muốn tạo một video lan truyền? Nhưng để làm gì? Bạn cũng cần biết lý do tại sao bạn muốn video của mình lan truyền. Điều đó sẽ giúp bạn tạo ra những câu chuyện thu hút và cách truyền đạt hiệu quả.

Bạn chỉ đơn giản là đang tìm kiếm sự nhận biết thương hiệu? Bạn hy vọng tăng lượng người theo dõi trực tuyến? Hay bạn đang hy vọng tạo ra chuyển đổi thông qua video lan truyền này?

Bước 3: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, làm những gì họ chưa làm

Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn thấy được điểm mạnh và điểm yếu của họ, cũng như mở ra những con đường mới chạm đến khách hàng của bạn.

cách tạo viral video
Nghiên cứu các chiến lược mà đối thủ đang thực hiện

Quan trọng hơn là bạn sẽ không muốn làm những gì mà đối thủ đã từng làm. Bạn sẽ muốn tìm thấy những gì họ đã bỏ qua, từ đó tạo nên giá trị riêng cho chính mình.

Bước 4: Kể một câu chuyện có giá trị

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng những quảng cáo phổ biến nhất giống như những bộ phim nhỏ, hơn là quảng cáo không? Đó là bởi vì bộ não của con người yêu thích những liên kết và những câu chuyện.

Kể chuyện là một trong những cách tốt nhất để thu hút mọi người đến với thương hiệu của bạn, vì nó giúp họ liên quan đến thông điệp của bạn và sẽ khiến họ quay lại nhiều hơn. Điều quan trọng là câu chuyện của bạn cần truyền cảm hứng cho khán giả của bạn, thú vị và có giá trị.

Bước 5: Theo dõi dữ liệu

Khi video hoàn thiện và tung ra thị trường, bạn sẽ theo dõi được lượt tương tác của video như: share, comment, like… Dựa vào các thông tin đó bạn có thể đánh giá nó hiệu quả hay không? Và có biện pháp cải thiện hoặc thúc đẩy cho phù hợp.

Để tăng phạm vi tiếp cận của bạn trên các nền tảng digital, hãy bắt đầu tạo một video lan truyền của riêng bạn bằng cách sử dụng các mẹo và nguyên tắc trên. Kết hợp các video lan truyền vào chiến lược tiếp thị video tổng thể của bạn có thể là một cách tuyệt vời để tăng phạm vi tiếp cận, nhận thức về thương hiệu và chuyển đổi.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng