Cách đặt tên thương hiệu: 7 nguyên tắc & 5 bước thực hiện

Cách đặt tên thương hiệu sao cho hiệu quả và những nguyên tắc nào là cần thiết cho một tên thương hiệu ý nghĩa. Đây là những câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm, và bài viết này sẽ mang đến lời giải cho bạn.

Chọn tên thương hiệu là một trong những quyết định quan trọng nhất trong quá trình phát triển thương hiệu. Tên thương hiệu là một phần quan trọng của “cấu trúc bộ nhớ đặc biệt”: nó xác định, giao tiếp, bảo vệ và hợp pháp hóa thương hiệu. Tên hiếm khi thay đổi và hoạt động như một trọng tâm cho hoạt động tiếp thị và đầu tư vốn đáng kể.

Tuy nhiên, việc phát triển tên tuổi không bao giờ đơn giản như mọi người nghĩ và không phải lúc nào cũng nhận được số tiền đầu tư xứng đáng. Nó đòi hỏi phải lập kế hoạch, tập trung và kiên trì, và lý tưởng nhất là sự tham gia của một ‘người đặt tên thương hiệu’ có kinh nghiệm để thực sự thành công.

Tạo tên hiệu quả là cả một nghệ thuật và một khoa học đòi hỏi sự chặt chẽ về mặt chiến lược, khơi dậy sự sáng tạo và rất nhiều quyết tâm. Và nó là giá trị đầu tư đúng thời gian và tiền bạc vào. Hãy nhớ rằng, trong khi các chiến dịch truyền thông thương hiệu đến rồi đi và bao bì được làm mới, thì lý tưởng nhất là tên thương hiệu luôn tồn tại.

cách đặt tên thương hiệu
Tìm ý tưởng đặt tên thương hiệu hay và ý nghĩa

7 nguyên tắc đặt tên thương hiệu

Điều gì tạo nên tên thương hiệu tốt?

Có rất nhiều lý thuyết và một vài nghiên cứu về những gì tạo nên một cái tên hay. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 của Đại học Alberta cho thấy người tiêu dùng có phản ứng tích cực hơn đối với các thương hiệu có tên cấu trúc lặp lại, chẳng hạn như Coca-Cola, Kit Kat và Jelly Belly.

Một số doanh nghiệp lớn có xu hướng tập trung vào những cái tên hấp dẫn một từ như Uber. Họ cho rằng những cái tên này thu hút sự chú ý bởi vì chúng khác biệt và hiện đại. Trong khi nhiều chuyên gia xây dựng thương hiệu có quan điểm ngược lại và nói rằng loại tên tốt nhất là tên mang tính mô tả thể hiện những gì công ty của bạn làm. Họ cho rằng điều này giúp bạn tiết kiệm tiền cho việc tiếp thị, bởi vì bạn không phải lãng phí thời gian và nguồn lực để giải thích những gì công ty của bạn làm.

Nhiều người đánh giá cao về những cái tên hấp dẫn hoặc tên thương hiệu mang tính mô tả. Cả hai cách tiếp cận này đều không sai trên bất kỳ phương tiện nào … nhưng vấn đề là chúng ta có nhiều hơn hai cách này.

cách đặt tên thương hiệu
Một thương hiệu tốt sẽ mang đến cho bạn những lợi thế nhất định trong kinh doanh

Mặc dù không có công thức kỳ diệu nào, nhưng có những đặc điểm chung giúp bạn dễ sử dụng và dễ nhớ hơn đối với tên thương hiệu là hãy đảm bảo 7 nguyên tắc dưới đây sẽ là những gì

 • Có ý nghĩa: Nó truyền đạt bản chất thương hiệu của bạn, gợi lên hình ảnh và nuôi dưỡng một kết nối cảm xúc tích cực.
 • Khác biệt: Nó là duy nhất, đáng nhớ và nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Dễ đọc: Mọi người có thể dễ dàng diễn giải, nói, đánh vần hoặc tìm kiếm nó. Tránh những liên tưởng tiêu cực về mặt âm, nghĩa.
 • Có thể bảo vệ được: Có nghĩa là bạn có thể sở hữu nó. Bạn có thể đăng ký nhãn hiệu, đăng ký tên miền và “sở hữu” nó cả về mặt pháp lý và không bị trùng lặp hay dễ bị nhầm lẫn với bất kỳ thương hiệu nào khác.
 • Nên có tính bao quát cho cả những định hướng tương lai: Cái tên có thể phát triển cùng với công ty và duy trì mức độ liên quan — và được điều chỉnh cho các sản phẩm và phần mở rộng thương hiệu khác nhau.
 • Trực quan: Bạn có thể dịch/truyền đạt nó thông qua thiết kế, bao gồm các biểu tượng, logo, màu sắc…
 • Không dễ bị lỗi thời: Như chúng ta đã biết, xu hướng là một cái gì đó mang tính giai đoạn, nó có thể đến và đi rất nhanh. Những gì có ý nghĩa đối với thế hệ thiên niên kỷ hôm nay có thể không có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ ngày mai, vì vậy thương hiệu của bạn có thể mất đi sự liên quan. Cố gắng chọn những tên thương hiệu mà bạn có thể xác định và điều đó sẽ tồn tại qua thử thách của thời gian.

Cách chọn tên thương hiệu phổ biến nhất của doanh nghiệp

Có nhiều cách để bạn có một cái tên thương hiệu. Nó có thể là tên của của nhà sáng lập hay một cái tên nói về những gì bạn làm. Một danh sách cụ thể hơn những cách chọn tên thương hiệu phổ biến nhất mà các thương hiệu trên toàn thế giới đang sử dụng.

Tên thương hiệu mang tính mô tả

Đặt tên thương hiệu bằng cách mô tả những gì bạn làm hoặc làm. Như đã đề cập ở trên thì đây là một cách đặt tên được nhiều doanh nghiệp lớn yêu thích. Có thể bạn sẽ thấy nó không quá sáng tạo nhưng nó lại mang một hiệu quả vượt bậc cho những doanh nghiệp nhất định.

PayPal là một ví dụ tuyệt vời về một cái tên mang tính mô tả. PayPal muốn tự thiết lập như một hệ thống thanh toán đáng tin cậy và thân thiện với người dùng và cái tên này đã giải thích rất tốt điều đó. PayPal theo nghĩa đen là một người bạn thanh toán.

Những cái tên mang tính mô tả và có phần thực dụng rất phù hợp cho những công ty muốn làm nổi bật những gì khiến họ trở nên khác biệt. Những cái tên này đặc biệt hiệu quả đối với những công ty đang làm một cái gì đó hoàn toàn độc đáo và đôi khi có phần khó hiểu hoặc có thể do họ mang đến một cái gì đó mới. Cái tên lúc này trở thành một lời giải thích dễ hiểu và mang tính định hướng rất lớn.

Trước bất kỳ điều gì khác, tốt nhất là bạn nên thảo luận với các đối tác kinh doanh về tên thương hiệu của bạn. Cùng nhau, bạn có thể đưa ra các ý tưởng, từ và cụm từ mà cuối cùng có thể tạo thành tên thương hiệu của bạn.

cách đặt tên thương hiệu
Thương hiệu mang tính mô tả

Thương hiệu mang theo những câu chuyện

Về cơ bản, các câu chuyện mang tính kết nối rất lớn, nó tạo ra những điểm chung để liên kết mọi người lại với nhau và thiết lập những trải nghiệm chung. Trong kinh doanh, kể chuyện có thể là một công cụ mạnh mẽ, đặc biệt là khi nói đến thương hiệu. Và đây là cách mà không ít các thương hiệu lớn tạo ra tiếng vang. Họ kể những câu chuyện đằng sau cái tên thương hiệu chỉ một hoặc hai từ của mình.

Bạn có thắc mắc họ làm thế nào?

Thực tế thì đó là cách các doanh nghiệp này sử dụng phép ẩn dụ và tham chiếu, như Nike và Amazon. Nike là nữ thần chiến thắng của người Hy Lạp. Amazon đề cập đến khu rừng lớn nhất trên trái đất. Từ những cái tên ẩn dụ này, họ đưa chúng ta đến với những câu chuyện hấp dẫn.

Câu chuyện của Nike dẫn dắt chúng ta trên hành trình thành tựu và chiến thắng — những liên tưởng mạnh mẽ cho một thương hiệu quần áo thể thao.

Phép ẩn dụ của Amazon nói lên sự khám phá và sự đa dạng vô tận được tìm thấy trong rừng nhiệt đới.

cách đặt tên thương hiệu
Đằng sau các thương hiệu nổi tiếng đều có những câu chuyện

Tên doanh nghiệp dựa trên câu chuyện rất hấp dẫn, thu hút sự chú ý của mọi người. Thông qua những chiến dịch phù hợp với cá tính thương hiệu để thiết lập sự liên kết giữa thương hiệu và một câu chuyện có sẵn.

Tên thương hiệu gợi cảm xúc hoặc mang tính liên tưởng

Khi bạn nghĩ về thương hiệu của mình, bạn nên nghĩ về cách bạn muốn tiếp cận với khách hàng ngay lập tức. Bạn muốn tạo ấn tượng đầu tiên nào? Bạn có phải là một thương hiệu đáng tin cậy?

Tên thương hiệu cổ điển khiến doanh nghiệp trở thành cao cấp hoặc ưu việt. Những cái tên cổ điển có thể giúp một công ty phù hợp với một ngành hoặc chúng có thể giúp một doanh nghiệp thể hiện các giá trị về sự ổn định và lòng tin. Dịch vụ pháp lý, bất động sản, xuất bản và các ngành công nghiệp lâu đời khác thường gây được tiếng vang lớn với những cái tên cổ điển.

Tên thương hiệu hiện đại / hấp dẫn giúp một doanh nghiệp trở nên tiên tiến, sáng tạo và mới mẻ. Với những cái tên hiện đại, bạn cũng có thể chọn một cái gì đó trừu tượng, trực quan và hơn thế nữa.

Tên thương hiệu đầy cảm xúc để thôi thúc hành động, thu hút cảm xúc của mọi người, hãy sử dụng tên thương hiệu giàu cảm xúc.

Tên cảm xúc hoạt động tốt cho các tổ chức từ thiện, nhưng chúng có thể được tạo cho hầu hết các doanh nghiệp — đặc biệt là những doanh nghiệp tập trung vào kết quả của sản phẩm hoặc dịch vụ của họ hơn là việc sử dụng hoặc chức năng thực tế của nó.

cách đặt tên thương hiệu
Tên thương hiệu có thể gợi cảm xúc và mang tính thúc đẩy

Tên thương hiệu với các chữ viết tắt

Tên viết tắt và từ viết tắt có thể là các phiên bản dễ nhớ của các tên dài hơn. Ví dụ như cái tên BMW là viết tắt của Bayerische Motoren Werke trong tiếng Đức, hay Bavarian Motor Works trong tiếng Anh.

cách đặt tên thương hiệu
Nhiều thương hiệu viết tắt là phiên bản rút gọn của một cái tên dài

Đằng sau những cái tên viết tắt cũng có thể là những câu chuyện về doanh nghiệp, người sáng lập hoặc hoạt động của công ty…

Tên thương hiệu được tạo ra nhờ ghép từ

Tên của thương hiệu được đặt theo cách ghép hai từ lại với nhau. Mỗi từ có thể sẽ mang một ngữ nghĩa riêng, chẳng hạn như FaceBook.

Hoặc cách này cũng được các doanh nghiệp tại Việt Nam khá phổ biến với cách cắt từ và ghép từ. Ví dụ như Vinaphone, Vinamilk với Vina là viết tắt của chữ Việt Nam, phone hay milk đều chỉ sản phẩm mà hai doanh nghiệp này cung cấp.

Một vài ý tưởng đặt tên thương hiệu khác là đặt theo tên người sáng lập, cắt nghĩa hoặc sử dụng từ đồng âm liên quan đến dịch vụ hay những cái tên mang kỳ vọng về sự phát triển của doanh nghiệp… Nhìn chung những cái tên này sẽ có câu chuyện phía sau nó. Nhưng để kể thành lời những câu chuyện này và kết nối với khách hàng là điều không dễ dàng, nếu bạn không có một kế hoạch chi tiết.

5 bước đơn giản giúp bạn tạo nên một cái tên thương hiệu tốt

Một tên thương hiệu tuyệt vời không chỉ là một cái gì đó trông bắt mắt trên danh thiếp của bạn hoặc nghe vui tai. Sự tuyệt vời của một cái tên thương hiệu không nằm ở việc bạn thích nó, mà là ở chỗ nó truyền đạt điều gì đến khách hàng của bạn.

Bạn đã biết những nguyên tắc để có cái tên thương hiệu tuyệt vời, bạn cũng đã xem qua những cách mà các thương hiệu hàng đầu thế giới đặt tên của họ, giờ là lúc bạn bắt tay vào việc tạo ra một cái tên thương hiệu tốt.

Bước 1: Xác định thông điệp mà thương hiệu của bạn nên truyền đạt

Trước khi đặt tên cho thương hiệu, bạn cần hiểu doanh nghiệp của mình, bạn là ai và bạn đang cố gắng đạt được điều gì. Để làm được điều này, bạn cần nêu rõ trọng tâm thương hiệu của mình. Bao gồm:

 • Mục đích: Tại sao bạn tồn tại?
 • Tầm nhìn: Bạn muốn giúp tạo ra tương lai nào? Tương lai trông thế nào?
 • Nhiệm vụ: Bạn đến đây để làm gì? Làm thế nào để bạn tạo ra tương lai đó?
 • Giá trị: Nguyên tắc nào hướng dẫn hành vi của bạn?

Một khi bạn hiểu về chính mình, và những gì đã tồn tại trên thị trường của bạn từ các đối thủ cạnh tranh và những gì người tiêu dùng muốn từ các thương hiệu trong thị trường đó, bạn sẽ xác định được thông điệp mà thương hiệu của bạn nên truyền tải.

cách đặt tên thương hiệu
Bạn muốn truyền tải điều gì qua tên thương hiệu

Bước 2: Xem xét sự khác biệt của bạn

Hiểu những gì làm cho thương hiệu của bạn độc đáo là chìa khóa để tìm một tên thương hiệu tuyệt vời. Trọng tâm thương hiệu của bạn chắc chắn là một điều khiến bạn trở nên độc nhất, nhưng cũng có rất nhiều điều khác về doanh nghiệp của bạn khiến bạn nổi bật.

Bạn vẫn đang trong quy trình cân nhắc về tên thương hiệu phù hợp. Hãy list lại một doanh sách các điều khiến bạn khác biệt và các ý tưởng lóe lên trong đầu bạn khi bạn tìm hiểu về các ý tưởng mà doanh nghiệp khác đã thực hiện.

Hãy nhớ rằng: Bạn không chỉ tìm kiếm một cái tên hay. Bạn đang tìm kiếm một cái tên tuyệt vời giúp bạn dễ dàng được nhận diện trong hàng ngàn đối thủ. Vì vậy đừng xem nhẹ việc đặt tên thương hiệu.

Bước 3: Tìm kiếm các ý tưởng

Tìm kiếm nhiều ý tưởng hơn, ngoài những ý tưởng cá nhân của bạn. Bạn có thể tập hợp các bên liên quan và bộ phận marketing của bạn và tổ chức một hội thảo. Mặc dù nghe có vẻ thú vị khi để mọi người tự do, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu cung cấp một số loại nguyên tắc hoặc ràng buộc để hoạt động trong đó. Bạn có thể muốn bắt đầu các cuộc thảo luận này bằng một số lời nhắc hoặc nguyên tắc cụ thể. Như:

 • Viết ra tất cả các tính từ mô tả sản phẩm / dịch vụ của bạn.
 • Mô tả những gì bạn muốn khách hàng cảm nhận khi họ sử dụng sản phẩm / dịch vụ của bạn.
 • Liên kết các từ về sản phẩm / dịch vụ của bạn một cách tự do.

Bí quyết là đưa ra càng nhiều cái tên càng tốt, liệt kê tất cả chúng xuống và từ từ đánh dấu những cái không tốt cho đến khi bạn còn lại những ứng cử viên sáng giá nhất.

cách đặt tên thương hiệu
Tìm kiếm các ý tưởng

Bước 4: Kiểm tra tên thương hiệu của bạn

Kiểm tra sự trùng lập và đảm bảo về nguyên tắc có thể bảo vệ quyền thương hiệu. Cụ thể là về tên thương hiệu, tên miền hay những gì liên quan khiến thương hiệu của bạn dễ bị nhầm lẫn. Thu hẹp danh sách những cái tên thương hiệu bạn yêu thích.

Hãy nghĩ về các mục tiêu tiếp thị qua internet của bạn, vì bạn có thể sẽ cần một URL. Có hơn 860 triệu tên miền được đăng ký trên toàn thế giới và bạn cần chắc chắn rằng bạn có thể sở hữu một cái tên thương hiệu có thể khả dụng trên internet.

Nếu một cái tên đáp ứng các yêu cầu, hãy nhờ một nhóm pháp lý kiểm tra lại một lần nữa.

Bước 5: Thử nghiệm và lựa chọn

Tạo logo, ​​quảng cáo, danh thiếp và các mô hình tiếp thị bằng cách sử dụng tên thương hiệu trong danh sách ngắn rút gọn của bạn. Đảm bảo rằng mỗi tên thương hiệu trông đẹp về mặt hình ảnh và âm thanh tốt khi nói to. Tên thương hiệu nghe có vẻ tuyệt vời trong một danh sách ngắn, nhưng khi bạn đặt nó trong một quảng cáo trên đài phát thanh hoặc trên thiết kế bao bì, nó có thể không được như kỳ vọng.

Tìm hiểu lựa chọn nào phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Thông qua thử nghiệm này, bạn sẽ có thể xác định tên thương hiệu nào tốt nhất, tên thương hiệu nào cần chỉnh sửa và tên thương hiệu nào cần loại bỏ ngay lập tức.

cách đặt tên thương hiệu
Chạy thử nghiệm và lựa chọn tên thương hiệu phù hợp

Sau khi bạn đã có được tên thương hiệu tốt. Hãy tiến hành nghiên cứu và giám sát liên tục để đảm bảo tên thương hiệu của bạn được đón nhận.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng