Bán hàng trên Pinterest: 10 mẹo phát triển Pinterest cho kinh doanh 2023

Bán hàng trên Pinterest, nền tảng mạng xã hội với lượng người dùng khổng lồ. Nơi mà người dùng được truyền cảm hứng để mua hàng.

Làm thế nào để sử dụng Pinterest trong kinh doanh và xây dựng thương hiệu trong năm 2023? Làm thế nào biến Pinterest trở thành lợi thế của doanh nghiệp trong thời đại bùng nổ mạng xã hội?

Tất cả những câu hỏi này đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhiều marketer cũng như những doanh nghiệp mới. Và chúng sẽ được giải đáp trong bài viết này, hãy cùng theo dõi nhé.

Bán hàng trên Pinterest: Liệu có khả thi?

Một vài số liệu sẽ nói lên tính khả thi của Pinterest trong hỗ trợ bán hàng và xây dựng thương hiệu mà bạn có thể tham khảo.

Người dùng Pinterest là ai?

Tháng 1 năm 2021, thống kê cho thấy 77,1% người dùng Pinterest là nữ và chỉ 14,5% nam, với 8,4% không xác định. Một sự mất cân đối về giới vô cùng rõ rệt, bạn sẽ cần xem xét lại đối tượng khách hàng của bạn để đưa quyết định có nên chọn sử dụng Pinterest cho bán hàng.

bán hàng trên pinterest
Pinterest là một nền tảng tuyệt vời để tiếp cận đối tượng nữ giới hiện nay

Một cuộc khảo sát về người dùng Pinterest ở Mỹ cho thấy 34% người từ 18-29 tuổi sử dụng Pinterest vào năm 2019, 35% ở độ tuổi 30-49 và 27% ở độ tuổi 50-64. Và xu hướng người dùng đang được trẻ hóa, với sự tham gia của ngày càng nhiều những người dùng thuộc gen Z khi bước vào năm 2022.

Pinterest cũng được sử dụng nhiều từ những người có thu nhập cao hơn 75.000 đô la (chiếm 41%) và những người có bằng đại học trở lên (38%).

Người dùng của Pinterest là trên toàn cầu, tuy nhiên tỷ lệ người dùng ở Mỹ chiếm phần lớn (50%). Tuy đối tượng người dùng tại Việt Nam vẫn còn hạn chế nhưng tốc độ tăng tỷ lệ người dùng ở thị trường quốc tế là vô cùng ấn tượng, cụ thể tốc độ tăng trưởng 46% trên phạm vi quốc tế. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường.

Mọi người đang tìm kiếm gì trên Pinterest?

Là nơi tìm và truyền cảm hứng nên bất cứ thứ gì được trực quan hóa bằng hình ảnh, video đều có thể được tìm thấy trên Pinterest. Đó là lý do đây là một nền tảng hỗ trợ các trang E-commerce thúc đẩy doanh thu bán hàng hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng sẽ có một vài danh mục phổ biến hơn, cụ thể là:

 • Công thức nấu ăn
 • Thiết kế và ý tưởng quảng cáo
 • Trang trí nhà cửa
 • Kiến trúc và nội thất
 • Thời trang
 • Đồ tự làm và thủ công
 • Du lịch và nghỉ dưỡng

Pinterest – Mạng xã hội riêng biệt

Pinterest là nơi hội tụ tiếp thị trực quan và nội dung do người dùng tạo (UGC) để thúc đẩy doanh số bán hàng và lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Theo Wise Metrics, chu kỳ bán rã của một tweet là 24 phút và thời gian bán thải của một bài đăng trên Facebook là 90 phút. Nhưng chu kỳ bán rã của pin là một con số đáng ngạc nhiên- 3,5 tháng, và sau đó sẽ tiếp tục mang lại sự tương tác với mức dưới 50% trong bảy tháng tiếp theo.

Thuật toán của Pinterest mang lại nhiều lợi thế cho những doanh nghiệp có nội dung thu hút, không phân biệt là bạn có bao nhiêu người theo dõi hay bạn đã tham gia vào nền tảng bao lâu. Bạn có cơ hội có được lưu lượng truy cập web miễn phí ngay khi web của bạn còn mới, kênh Pinterest của bạn cũng mới. Quan trọng là hình ảnh/video của bạn đẹp, thu hút và truyền cảm hứng cho người xem.

bán hàng trên pinterest
Pinterest có một thiết kế và cách hoạt đồng hoàn toàn khác với các mạng xã hội khác

10 Mẹo phát triển kênh Pinterest cho kinh doanh và bán hàng trên Pinterest

Đặt Trang web của bạn ở chế độ “Có thể ghim” bằng nút Lưu

Thêm nút “Lưu” trên Pinterest vào trang web của bạn là một trong những cách tốt nhất và dễ dàng nhất để doanh nghiệp của bạn được khám phá trên Pinterest!

Nếu khách hàng đang duyệt trang web của bạn và nhìn thấy hình ảnh của thứ họ thích, họ có thể nhấn nút Lưu và thêm hình ảnh đó vào tài khoản hoặc bảng Pinterest của họ, điều này có nghĩa là thậm chí nhiều người có thể tìm thấy sản phẩm của bạn trên Pinterest.

Trước tháng 10 năm 2017, nút Lưu được gọi là nút Ghim, nhưng chức năng thì giống nhau. Một nút xuất hiện trên trang web của bạn hoặc trên một hình ảnh trên trang web của bạn khi người dùng di chuột qua nó, vì vậy họ có thể dễ dàng Ghim hình ảnh đó vào Pinterest mà không cần rời khỏi trang web thương hiệu của bạn.

bán hàng trên pinterest
Sử dụng Pinterest để nâng cao hiệu quả bán hàng

Tạo Ghim phong phú (Rich Pins) 

Ghim phong phú là loại ghim tự động đồng bộ hóa thông tin từ trang web của bạn với ghim. Hiện tại, có bốn loại Ghim phong phú mà bạn có thể bắt đầu sử dụng: sản phẩm, bài viết, ứng dụng và công thức.

Ghim sản phẩm: Đối với bất kỳ nhà bán lẻ trực tuyến nào, việc có Ghim sản phẩm giúp khách hàng của bạn mua sắm dễ dàng hơn thông qua Pinterest. Ghim phong phú cho một sản phẩm bao gồm giá cả theo thời gian thực, tình trạng còn hàng và thông tin về nơi mua sản phẩm của bạn.

Ghim công thức: Ghim phong phú cho các công thức nấu ăn là lựa chọn hoàn hảo nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm hoặc nấu nướng. Ghim công thức sẽ cung cấp ảnh chụp nhanh về nguyên liệu, thời gian nấu và khẩu phần trong công thức của bạn, tất cả trong một bài đăng!

Ghim bài viết: Đối với các nhà xuất bản và người viết blog trực tuyến, Ghim phong phú có thể giúp những người theo dõi của bạn dễ dàng lưu và chia sẻ các bài báo và bài đăng của bạn mà họ quan tâm. Mỗi Ghim bài viết đánh dấu tiêu đề, tác giả và mô tả câu chuyện bên dưới hình ảnh Ghim.

Các Ghim ứng dụng: Các Ghim này rất tuyệt nếu bạn có một ứng dụng cho doanh nghiệp của mình và muốn tiếp cận khán giả mới trên Pinterest. Ghim ứng dụng hiển thị “nút cài đặt” để người dùng có thể tải xuống ứng dụng của bạn mà không cần rời khỏi Pinterest! Lưu ý rằng Ghim ứng dụng chỉ tương thích với ứng dụng iOS.

Rich Pins – Cách bán hàng hiệu quả cho các trang E-commerce

Đây là một cách bán hàng mà rất ít người biết, khi mà bạn có thể cung cấp các thông tin về giá cả, kho hàng của sản phẩm Rich Pins ngay bên trong pin đó. Từ đó chỉ số CTR (tỉ lệ nhấp chuột) và lưu lượng truy cập Pins sẽ được cải thiện đáng kể nhằm giúp phù hợp hơn với các nguồn cấp dữ liệu của Pinterest.

Không những thế, Rich Pins sẽ kích thích khách hàng mua hàng của bạn thông qua báo giá, đặc biệt trong các thời điểm ưu đãi thì khách hàng Repinned ảnh sản phẩm sẽ nhận được thông báo qua email, khi đó bạn đã đánh trúng vào được nhu cầu của khách hàng và kích thích họ mua hàng.

bán hàng trên pinterest
Thiết lập Rich pins cho kênh Pinterest của bạn

Tạo các ghim đẹp để tăng mức độ tương tác

Cũng giống như trên Instagram, có hình ảnh chất lượng cao là điều quan trọng nếu bạn muốn phát triển trên Pinterest.

Mẹo giúp tạo các ghim đẹp

 • Sử dụng ảnh chất lượng cao: Đảm bảo rằng chúng sắc nét, có tiêu điểm, bố cục tốt, giới thiệu đúng sản phẩm của bạn và phù hợp với thẩm mỹ thương hiệu của bạn.
 • Sử dụng ảnh chân dung, khung hình đứng dành cho thiết bị di động.
 • Tạo Ghim với nhiều hình ảnh: Nếu thành thạo Photoshop, bạn có thể chỉnh sửa nhiều hình ảnh cùng nhau để tạo một Ghim dài. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên giữ nó dưới bốn hình ảnh cho rõ ràng.
 • Giữ văn bản trên Ghim của bạn ở mức tối thiểu: Hãy nhớ rằng Ghim của bạn chỉ là ảnh chụp nhanh của liên kết mà bạn đang chia sẻ, vì vậy bạn sẽ muốn giữ văn bản trên Ghim của mình ngắn gọn và đơn giản.

Viết tiêu đề và mô tả thân thiện với tìm kiếm cho các ghim của bạn

Pinterest hoạt động theo cách người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan và nhận được một kết quả tương ứng. Vì vậy, bạn hẳn là bạn sẽ muốn trong hàng ngàn hình ảnh, hình ảnh liên quan đến doanh nghiệp của mình sẽ được hiển thị. Và cách quan trọng nhất để đảm bảo các Ghim của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của khán giả là tạo tiêu đề và mô tả, hãy đảm bảo bạn đã bao gồm các cụm từ tìm kiếm chính của bạn trong đó.

Dành một chút thời gian để phân tích các từ khóa cho doanh nghiệp của bạn hoặc các sản phẩm mà bạn Ghim và bắt đầu đưa cụm từ hoặc các cụm từ đó vào phụ đề Ghim của bạn. Nó thực sự sẽ giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tạo Quảng cáo trên Pinterest bằng Ghim Quảng cáo

Sẵn sàng để bắt đầu quảng cáo một số sản phẩm hoặc hình ảnh chính của bạn trên Pinterest? Ghim quảng cáo là cách dễ nhất để đưa sản phẩm của bạn đến với đúng đối tượng!

Theo Pinterest, 61% Pinners đã mua hàng sau khi xem nội dung doanh nghiệp trên nguồn cấp dữ liệu của họ. Đây là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu và tiếp cận khách hàng mới trên nền tảng. Và tin tốt là, Ghim quảng cáo thực sự dễ dàng thiết lập với Trình quản lý Quảng cáo Pinterest và hoàn toàn phù hợp với bảng và phong cách Ghim của bạn.

Nếu bạn đang muốn xây dựng nhận thức về thương hiệu, tăng doanh số bán hàng tại cửa hàng hoặc trực tuyến và thúc đẩy lưu lượng truy cập trực tuyến trở lại trang web của mình, thì việc thiết lập Ghim quảng cáo có thể rất tốt cho doanh nghiệp của bạn.

Tạo ra một kênh Pinterest đẹp

Đây đơn giản là cách bạn làm để khán giả của bạn nhận diện được bạn, đồng thời thu hút họ liên kết với bạn. Cho dù đó là phông chữ bạn sử dụng hay bảng màu, hãy đảm bảo tài khoản Pinterest của bạn tuân theo kiểu dáng và mẫu thiết kế trong bộ nhận diện thương hiệu của bạn.

Một trong những cách dễ nhất để bắt đầu xây dựng phong cách thống nhất trên tài khoản Pinterest của bạn là tạo bìa bảng Pinterest. Tương tự như mẫu câu chuyện trên Instagram, đây là những hình ảnh được thiết kế riêng để phù hợp với kích thước bảng của Pinterest, đồng nhất về kiểu dáng và thiết kế để phù hợp với thương hiệu doanh nghiệp của bạn.

Để thay đổi bìa bảng Pinterest của bạn, chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Đi tới bảng và nhấp vào Chỉnh sửa (hoặc mở bảng và nhấp vào nút bút chì)
 • Nhấp vào Thay đổi bìa và chọn một bìa mới cho bảng của bạn.
 • Điều chỉnh ảnh vào khung bằng cách nhấp và kéo.
 • Nhấp vào Lưu thay đổi để lưu trang bìa, sau đó nhấp vào Lưu thay đổi để lưu bảng.

Có một bìa bảng Pinterest cho mỗi bảng của bạn (với thiết kế, kiểu dáng, phông chữ, bảng màu tương tự) thực sự có thể giúp kênh Pinterest của bạn đẹp và giúp xây dựng nhận diện thương hiệu tốt hơn.

bán hàng trên pinterest
Tạo ghim đẹp mắt và thu hút

Đảm bảo ghim thường xuyên

Trên Pinterest, chất lượng vượt trội hơn số lượng, tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là xây dựng lịch trình thường xuyên để khán giả của bạn luôn tìm thấy nội dung mới và có giá trị trên bảng của bạn.

Cho dù bạn đăng một lần mỗi ngày hay mỗi tháng một lần, thì việc đảm bảo tài khoản Pinterest của bạn luôn hoạt động theo một tần suất nhất định là vô cùng quan trọng.

Xây dựng một cộng đồng vững chắc trên Pinterest

Mỗi tài khoản mạng xã hội tốt đều dựa trên một cộng đồng những người theo dõi tương tác và quan tâm. Trên Pinterest, điều quan trọng là khơi dậy nguồn cảm hứng, chia sẻ ý tưởng và xây dựng các cuộc trò chuyện xoay quanh các chủ đề mà những người theo dõi bạn quan tâm.

Nếu bạn muốn khuyến khích người theo dõi của mình ghim, hãy tự mình trở thành Người chơi tích cực! Cố gắng ghim theo một tần suất thường xuyên hơn, để những người theo dõi bạn luôn nhìn thấy nội dung mới từ tài khoản của bạn bất cứ khi nào họ đăng nhập.

Bắt đầu theo dõi các diễn đàn của tài khoản và doanh nghiệp khác, đồng thời bắt đầu thích, Ghim và nhận xét về các bài đăng của họ truyền cảm hứng hoặc liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Bạn cũng có thể tạo một bảng nhóm và mời những người theo dõi ghim các bài đăng vào bảng của bạn để xây dựng cộng đồng và phát triển khán giả của bạn.

Hoặc cộng tác với các thương hiệu khác để tạo ra một bảng chia sẻ.

bán hàng trên pinterest
Xây dựng một cộng đồng vững chắc trên Pinterest

Theo dõi các chỉ số Pinterest của bạn

Xem qua Phân tích Pinterest của bạn là một cách chắc chắn để tìm hiểu những gì đang hiệu quả với khán giả của bạn và có thể giúp bạn tối ưu hóa chiến lược tiếp thị Pinterest của mình.

Với tài khoản Pinterest cho Doanh nghiệp, bạn có quyền truy cập vào tất cả các phân tích trong ứng dụng được liên kết với hồ sơ của bạn. Bạn có thể dễ dàng xem số lần hiển thị mà hồ sơ và Ghim của bạn nhận được mỗi tháng, nội dung nào đang hoạt động tốt nhất và lượng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Với tư cách là Đối tác tiếp thị chính thức của Pinterest, Sau đó cũng có thể theo dõi và đo lường sự phát triển Pinterest của bạn và xem số lượng người theo dõi Pinterest của bạn đã tăng và thay đổi như thế nào theo thời gian.

Tương tác với những người bình luận

Đừng để phong cách bình thường của Pinterest ngăn cản bạn tương tác với những người bình luận. Chúng ta hiểu được rằng sự liên kết giữa doanh nghiệp và người dùng là chìa khóa dẫn đến thành công khi xây dựng thương hiệu và khiến người dùng dễ dàng nhớ đến bạn trong những quyết định mua hàng của họ.

Vì thế hãy đảm bảo rằng người quản lý các kênh mạng xã hội nói chung và kênh Pinterest nói riêng, phản hồi tích cực những nhận xét và câu hỏi mà người dùng đăng trên ghim.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng