7 bước xây dựng một chiến lược SEO hiệu quả nhất

Chiến lược SEO là một kế hoạch hành động tổng thể, bao gồm nhiều khía cạnh, nhiệm vụ khác nhau và được phối hợp chặt chẽ với nhau để hoàn thành các mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn. Cụ thể là các mục tiêu về traffic, khả năng hiển thị và doanh thu.

Các giải pháp marketing online đã thể hiện rõ hiệu quả của mình trong việc tiếp cận khách hàng tiềm năng trên các nền tảng digital, trong đó SEO là một giải pháp được hầu hết các marketer đánh giá cao.

Với lợi thế về khả năng tiếp cận với khách hàng vào đúng thời điểm mà họ đang cần đến dịch vụ hoặc cần giải đáp những thắc mắc liên quan, họ search và bạn là người giúp thỏa mãn những nhu cầu đó của họ. Đó là một điểm cộng rất lớn mà các giải pháp marketing online khác khó có thể làm được.

Đạt được thứ hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm sẽ tạo ra lưu lượng truy cập có lợi hơn cho trang website của bạn, bởi đó hầu hết là những khách hàng tiềm năng. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần một chiến lược SEO khoa học và thực sự hiệu quả.

chiến lược seo
Giải pháp tối ưu seo cho chiến lược marketing của bạn

Mục tiêu SEO

Trước khi đi vào chi tiết 7 bước tạo nên một chiến lược SEO hiệu quả, chúng tôi vẫn muốn nhắc lại về mục tiêu của SEO, bởi nó vô cùng quan trọng, và nó cũng chính là những tiêu chí mà bạn sẽ sử dụng để làm KPI của chiến dịch. Cụ thể giải pháp SEO có 3 mục tiêu chính là:

 • Thứ hạng
 • Lưu lượng (organic traffic)
 • Chuyển đổi

Giai đoạn 2020 – 2022 thực sự khó khăn với thế giới, khi đại dịch làm thay đổi mọi thứ và những kế hoạch, định hướng, dự đoán trước đó dường như trở nên vô nghĩa, nhưng có một xu hướng đã luôn đúng là xu hướng tìm kiếm sản phẩm trên internet.

Bạn có thể cảm thấy rằng việc ở nhà quá nhiều trong thời điểm này đã tạo nên xu hướng, nhưng thực tế thì xu hướng này đã bắt đầu từ nhiều năm trước đó, và đây chỉ là thời điểm khiến nó trở nên rõ ràng hơn, và chắc rằng nó sẽ càng tăng mạnh hơn do sự hình thành hành vi của khách hàng trong một thời gian dài.

Nếu bạn muốn đảm bảo doanh nghiệp của mình xuất hiện trên trang đầu của kết quả (SERP), thu hút nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền và tăng doanh thu để cải thiện ROI, bạn cần phải có một chiến lược SEO đa chiều, chặt chẽ và hiệu quả.

Làm thế nào để tối ưu SEO?

Dù rằng các chiến lược SEO hiệu quả cần phải được tùy chỉnh theo từng dự án cụ thể, nhưng nhìn chung thì khi bạn muốn tối ưu SEO thì cần tập trung vào 3 vấn đề sau:

 • Technical: Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm về trải nghiệm người dùng “UX”, trạng thái bảo mật, thu thập thông tin và lập chỉ mục cho các trang web của bạn và duy trì mức độ tuân thủ bắt buộc sau mỗi lần cập nhật thuật toán công cụ tìm kiếm.
 • Onpage: Tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Đồng thời đảm bảo nội dung được tạo ra phải phù hợp với ý định người dùng. Có sự điều hướng nội dung phù hợp trên trang.
 • Offpage: xây dựng thẩm quyền cho trang web của bạn thông qua việc tạo ra nhiều liên kết chất lượng hơn từ các trang web, blog uy tín, có liên quan đến ngành nghề/dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.

  chiến lược seo
  Làm tốt SEO – Bạn cần tối ưu onpage, offpage, technical

7 bước chính để xây dựng một chiến lược SEO hiệu quả

Bước 1: Đánh giá hiệu suất SEO và các vấn đề trên website của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi phát triển chiến lược SEO cho năm 2021 là đánh giá chiến lược SEO hiện tại của bạn hoặc các vấn đề mà website của bạn đang gặp phải. Website của bạn đang hoạt động thế nào, lượng truy cập website hiện tại đến từ đâu, nội dung có đủ hấp dẫn không.

Các vấn đề đang diễn ra sẽ là nền tảng quan trọng giúp bạn đưa ra giải pháp xử lý và tối ưu cho phù hợp. Bạn có thể đo lường các thông số thông qua những công cụ trả phí như SEMrush hoặc Ahrefs, hoặc bằng chính công cụ miễn phí của google.

Nếu bạn đang trong giai đoạn thúc đẩy vị trí từ khóa từ vị trí số 10 lên cao hơn và tăng traffic từ những từ khóa đã có thứ hạng tốt thì có lẽ bạn cần một tip năng cao hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ nó trong một bài viết khác. Còn nếu vẫn chưa bước vào giai đoạn đó, hãy theo dõi tiếp bài viết này nhé, nó thực sự sẽ giúp bạn tìm thấy cách xây dựng một chiến lược SEO hiệu quả.

Các vấn đề hàng đầu mà bạn cần kiểm tra sẽ là:

 • Trạng thái lập chỉ mục và thu thập dữ liệu trang web
 • Xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm
 • Trải nghiệm điều hướng trang web trên cả di động và PC
 • Cấu trúc liên kết nội bộ và backlink
 • Các yếu tố SEO onpage (Sử dụng từ khóa – Tiêu đề – URL – Mô tả meta – Tiêu đề – Hình ảnh thay thế)
 • Mức độ bảo mật của trang web của bạn

Bước 2: Phân tích SEO của các đối thủ cạnh tranh của bạn

Khi bạn đã phân tích hiệu suất SEO hiện tại của mình, bạn nên phân tích các chiến lược SEO của đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng về nội dung, nền tảng và cấu trúc web, những ưu điểm và những điểm cần đổi mới, giúp bạn xây dựng chiến lược chính xác hơn, tìm ra giải pháp để tối ưu hơn họ và nhận được xếp hạng cao hơn.

Bắt đầu bằng cách lập danh sách các đối thủ cạnh tranh chính của bạn, bao gồm các đối thủ cạnh tranh trong khu vực kinh doanh của bạn và các đối thủ cạnh tranh luôn hiển thị cao trong SERPs cho các từ khóa chính của bạn.

Bạn cần phân tích những gì về đối thủ

 • Nội dung nào có traffic cao nhất
 • Cách họ viết nội dung
 • Số lượng, phân loại từ khóa và xếp hạng của chúng
 • Cách điều hướng người dùng
 • Baclink
 • Cấu trúc web và cách chọn URL đích

  chiến lược seo
  Phân tích đối thủ

Bước 3: Phân tích keyword

Bước phân tích từ khóa vô cùng quan trọng, và bạn đừng nhằm lẫn công đoạn này với việc liệt kê keyword. Điều bạn cần làm là phân tích nó, để xác định được từ khóa chính, từ khóa chủ đề, những từ khóa sẽ hỗ trợ cho chủ đề đó, từ khóa cho chủ đề chính, chủ đề phụ, từ khóa đồng nghĩa…

Với công tác này, bạn có thể tập trung vào việc xếp hạng tất cả trang có liên quan đến chủ đề, điều này sẽ giúp chiến lược SEO của bạn hiệu quả hơn thay vì chỉ tập trung vào xếp hạng cho các từ khóa đơn lẻ. Bằng cách vạch ra các từ khóa chính cho các trang trụ cột, cụm chủ đề và cụm phụ, bạn có thể tạo chiến lược từ khóa và nội dung tập trung hơn.

List từ khóa của bạn cần chứa:

 • Từ khóa đuôi ngắn “một hoặc hai từ” cho nội dung trang sản phẩm
 • Từ khóa đuôi dài “3-5 từ” cho nội dung bài đăng trên blog
 • Từ khóa vị trí để nhắm mục tiêu kết quả tìm kiếm địa phương
 • Câu hỏi để nhắm mục tiêu các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói

Để tăng hiệu quả SEO, bạn cần quan tâm nhiều hơn đến những từ khóa đuôi dài, đặc biệt là những từ khóa mà đối thủ của bạn đã bỏ qua. Dù có khối lượng tìm kiếm thấp hơn so với các từ khóa chính, nhưng những từ khóa này vô cùng quan trọng.

Bởi nó sẽ giúp chủ đề được khai triển sâu hơn, đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của người dùng. Và một nguyên nhân khác là vì mọi người sử dụng cụm từ khóa đuôi dài trong tìm kiếm bằng giọng nói, bạn sẽ cần nó để tăng khả năng cơ hội tiếp cận với khách hàng của mình.

Bước 4: Tạo và tối ưu nội dung giúp mang lại giá trị cho người dùng

Hẳn là bạn cũng biết rằng, nội dung chính một yếu tố quan trọng có tính quyết định đến khả năng xếp hạng của bạn trên kết quả tìm kiếm, nên việc đầu tư thời gian và tâm sức vào việc phát triển nội dung là bước quan trọng trong chiến lược SEO hiệu quả. Hãy bắt đầu tối ưu nội dung đã có trên trang của bạn trước khi bạn thêm nội dumg mới.

Việc kiểm tra nội dung hiện có sẽ giúp bạn xác định chất lượng nội dung hiện tại, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục, đồng thời xác định được những nội dung còn thiếu phải bổ sung cho chủ đề SEO.

Khi kiểm tra nội dung của mình, bạn nên phân loại nội dung hiện có thành nội dung giữ nguyên, nội dung cập nhật để nhắm mục tiêu tốt hơn các từ khóa có liên quan và nội dung cần xóa. Bạn nên xóa nội dung trùng lặp, quá nhạt hoặc xếp hạng kém.

Khi bạn đã có một kế hoạch nội dung cụ thể, xác định chủ đề, trang chính, trang phụ, bạn có thể tiến hành sáng tạo nội dung mới. Điều quan trọng nhất khi tạo nội dung là luôn bám vào mục đích của người dùng, mà mục đích này thì đã được nghiên cứu từ các bước trước đó, cụ thể là khâu phân tích từ khóa.

Bước 5: Tối ưu SEO onpage

Sửa lỗi SEO onpage trên website, đảm bảo rằng bạn đã tối ưu SEO onpage, bao gồm việc tối ưu hóa các thẻ tiêu đề, mô tả meta, thẻ tiêu đề (H1, H2 và H3) và chính nội dung với các từ khóa được nhắm mục tiêu, chỉnh sửa các liên kết bị hỏng, điều hướng nội dung phù hợp.

Sửa lỗi kỹ thuật SEO liên quan đến trải nghiệm người dùng, đảm bảo:

 • Trải nghiệm điều hướng thân thiện với thiết bị di động
 • Liên kết nội bộ đến các trang sản phẩm/dịch vụ và nội dung có liên quan “từ các trang có thẩm quyền cao đến các trang có thẩm quyền thấp”
 • Tối ưu tốc độ tải trang từ tất cả các thiết bị trên toàn thế giới
 • Thông tin liên lạc có thể truy cập và các tùy chọn trên website hoạt động bình thường
 • Bảo mật cơ sở dữ liệu trang web và thông tin thanh toán

  chiến lược seo
  Tối ưu onpage cho cả người dùng và search engines

Bước 6: Tối ưu SEO Off-Page

Sau khi trang web của bạn được thiết lập và tối ưu hóa với nội dung mới, chất lượng, bạn cần tập trung vào việc xây dựng các liên kết ngoài trang còn gọi là backlink. Điều này rất quan trọng vì backlink là một trong ba yếu tố chính mà Google sử dụng để xác định thứ hạng trang web của bạn.

Có nhiều cách để xây dựng liên kết ngoài trang web, bao gồm xuất bản nội dung lên các trang web của bên thứ ba, gửi bài đăng trên blog của khách, sử dụng nền tảng mạng xã hội.

Bước 7: Theo dõi và điều chỉnh chiến lược SEO của bạn

Để đảm bảo chiến lược SEO của bạn đang đi đúng hướng, bạn cần thường xuyên theo dõi tiến độ, đo lường các chỉ số, đánh giá hiệu quả SEO trong suốt quá trình triển khai, để có phương hướng điều chỉnh phù hợp giúp tăng hiệu quả cho chiến lược SEO.

Đừng quên cải thiện và cập nhật website thường xuyên để đảm bảo tính kịp thời, chính xác cho nội dung. Theo dõi các đợt cập nhật thuật toán của google để có sự điều chỉnh phù hợp, giúp duy trì thứ hạng tốt cho website.

Kanmar

KANmar

Xin Chào! KANmar là một Agency chuyên cung cấp các giải pháp Digital Marketing. Website buildbrandon.com được KANmar xây dựng và phát triển với mục đích mang đến những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Digital Marketing và Digital Branding cho các marketer và những ai đang muốn kinh doanh một cách hiệu quả.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhấn ESC để đóng